Khắc phục lỗi đồng hồ vạn năng hiển thị 1 liên tục trên màn hình

10:28 16/04/2021
Nếu đồng hồ vạn năng mới mua nhưng khi đo lại liên tục hiển thị số 1, có 2 nguyên nhân đó là do người dùng hoặc ảnh hưởng bởi linh kiện bên trong.

“Tôi mới sở hữu một chiếc đồng hồ vạn năng Kyoritsu. Tuy nhiên, thấy khá ngạc nhiên khi đặt thang đo Ohm, nhưng chỉ hiển thị kết quả 1. Tôi có tiến hành thử nghiệm và cài đặt ở các dải đo nhưng cũng không thay đổi và ngay cả khi không sử dụng. Xin hỏi, tôi đang dùng sai hay mua phải chiếc đồng hồ vạn năng dởm. (Tôi đã tiến hành kết nối đầu dò màu đen và đỏ với thiết và chạm chúng với nhau để loại bỏ lỗi này nhưng không thành công).”

Nguyễn Quang Anh (28 tuổi, Hà Nội)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho maydochuyendung.com. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hiển thị số “1” trên màn hình

Có nhiều nguyên nhân gây lỗi hiển thị số 1 trên màn hình

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo lường được ứng dụng đa dạng với nhiều chức năng. Cho đến nay, nó là vật dụng bỏ túi của nhiều thợ điện, kỹ sư điện.

Bền bỉ với nhiều tính năng nhưng thiết bị này cũng không tránh khỏi những trục trặc, hỏng hóc. Với tình trạng kể trên, đồng hồ vạn năng của bạn đang gặp phải các vấn đề như sau:

Lỗi do thao tác

Hiển thị 1 trên màn hình cho mọi phép đo điện trở có nghĩa là nó nằm ngoài phạm vi hoặc vô cực. Nếu nó nằm trong bất kỳ phạm vi Ohm nào, đồng hồ sẽ hiển thị 1 khi đầu dò không chạm vào bất kỳ bề mặt tiếp xúc nào.

Để khắc phục, đặt đồng hồ vạn năng trên cài đặt 200 Ohm. Việc chạm 2 đầu dò với nhau, bạn sẽ nhận được kết quả giao động khoảng 0,2 Ohms. Nếu vẫn hiển thị 1, có thể đồng hồ vạn năng của bạn đang bị lỗi linh kiện bên trong.

Lỗi do thiết bị đo

Lỗi số 1 có thể do thao tác người dùng hoặc thiết bị hỏng

Một nghi vấn khác là không phải do thao tác người dùng mà do thiết bị đo điện đang gặp vấn đề (mặc dù chúng vừa được mua mới). Nguyên nhân có thể là do nó đã được để quá lâu tại cửa hàng, tiếp xúc với độ ẩm cao dễ dẫn đến hỏng hóc các linh kiện bên trong, điển hình như pin hay cầu chì.

Để xác định, bạn có thể mở thiết bị và kiểm tra bằng cách đo điện áp pin. Với cầu chì, bạn có thể quan sát bằng mắt thường nếu là cầu chì thủy tinh. Nếu là cầu chì gốm, cần xem nó có còn hoạt động hay không bằng một chiếc đồng hồ đo điện khác.

Cách sử dụng và bảo quản đồng hồ vạn năng an toàn

Bảo quản và sử dụng đúng cách để tăng tuổi thọ cho đồng hồ vạn năng

Để đảm bảo an toàn, tránh hỏng hóc và mang đến tuổi thọ lâu dài cho đồng hồ vạn năng, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau:

  • Đồng hồ vạn năng cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh đặt ở những vị trí gây tác động bởi nhiệt vật lý.
  • Khi không sử dụng thiết bị đo trong thời gian dài, việc tháo pin sẽ đảm bảo tránh bị rò rỉ dung dịch gây ảnh hưởng đến linh kiện bên trong.
  • Sử dụng đồng hồ đo đúng cách, đúng mục đích và dải đo, tránh tình trạng quá tải. Nếu không xác định được chính xác phạm vi đo, bạn nên cài đặt ở dải cao nhất, sau đo chuyển dần sang phạm vi phù hợp.
  • Trước khi kết nối đồng hồ với mạch, đảm bảo rằng công tắc phạm vi được đặt ở vị trí thích hợp.
  • Tuyệt đối không chạm vào bất kỳ thành phần điện tử nào khác trong thiết bị.
  • Không chuyển cài đặt (ví dụ điện áp sang dòng điện) trong khi các đầu dò được kết nối với mạch.

Trên đây là cách khắc phục lỗi đồng hồ vạn năng và cách để bạn sử dụng an toàn. Liên hệ với maydochuyendung.com ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năngSửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt độngKhắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp caoCách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Sửa đồng hồ vạn năng Fluke 179 không đo được một số chức năngSửa đồng hồ vạn năng Fluke 179 không đo được một số chức năng

Nếu đồng hồ vạn năng Fluke 179 có biểu hiện không đo được một số chức năng, hãy kiểm tra cầu chì 11A, bởi rất có thể nguyên nhân bắt nguồn từ đó.

Khả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật sốKhả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

So với chiếc đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đánh giá cao hơn về độ chính xác, khả năng đo. Một số các chức năng cần thiết mà bất kỳ các thiết bị vạn năng đều có là đo dòng điện, điện áp, kháng, liên tục...

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo