Hướng dẫn hiệu chuẩn bút đo độ mặn chuẩn chính xác

14:19 16/04/2021
Nếu bạn sử dụng bút đo độ mặn mà kết quả đo cùng một mẫu giữa các lần đo có chênh lệch cao. Hãy kiểm tra và tiến hành hiệu chuẩn bút đo độ mặn của bạn ngay nhé!

Tại sao cần hiệu chuẩn bút đo độ mặn?

Khi sử dụng các dòng máy đo, chắc chắn bạn sẽ gặp khái niệm hiệu chuẩn. Vậy, với bút đo độ mặn của nước thì sao? Tại sao cần hiệu chuẩn? Có thể hiểu đơn giản như sau: Khi bạn dùng máy để đo nhiều lần, độ chính xác của kết quả có thể không đảm bảo, có sai số lớn giữa các lần đo, chính vì vậy hiệu chuẩn là một trong những nguyên tắc bắt buộc khi sử dụng máy cần được thực hiện và tuân thủ.

Hiện nay, với dòng bút đo độ mặn, nhà sản xuất đã tối ưu và tích hợp khả năng tự hiệu chuẩn. Có nghĩa là, khi bạn mua máy về, sử dụng sau khoảng thời gian mà gặp tình trạng sai số. Bạn có thể chủ động chuẩn lại máy để đảm bảo độ chính xác cho thao tác đo.

Hướng dẫn hiệu chuẩn bút đo độ mặn

Đối với bút đo độ mặn, có 2 dạng chính đó là bút có khả năng tự hiệu chuẩn (ví dụ như Hanna Hi98319) và bút hiệu chuẩn bằng tay (ví dụ như mã sản phẩm SA1397). Về hiệu chuẩn bút, bạn cần phải thực hiện một số thao tác như sau: 

Chuẩn bị hiệu chuẩn

Đầu tiên, chính là chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ cho việc hiệu chuẩn được tốt nhất. Bao gồm: máy (Hanna Hi98319), cốc nước sạch, gói dung dịch hiệu chuẩn, cốc sạch đựng dịch chuẩn, kéo cắt.

Chuẩn bị hiệu chuẩn

Chuẩn bị hiệu chuẩn

Về dung dịch chuẩn, có thể sử dụng nước cất hoặc dung dịch hiệu chuẩn của hãng. Tiếp đến, cần kiểm tra nhiệt độ của mẫu, tốt nhất nên để lượng nhiệt của mẫu chuẩn dưới 23 độ C. bởi vì, một số máy chưa được trang bị tính năng chịu nhiệt, khi tiếp xúc với mẫu có nhiệt độ cao, có thể dẫn đến hỏng điện cực khi bạn nhúng vào mẫu để hiệu chuẩn. 

Cắt gói dung dịch chuẩn ra và cho vào cốc sạch

Cắt gói dung dịch chuẩn ra và cho vào cốc sạch

Cách hiệu chuẩn bút đo độ mặn có khả năng tự hiệu chuẩn

Đối với dòng máy được trang bị tính năng tự hiệu chuẩn, bạn thực hiện theo hướng dẫn hiệu chuẩn bút đo độ mặn tự động như sau: 

Bước 1: Khởi động bút đo độ mặn bằng phím nguồn hoặc ký hiệu On/Off. Mở nắp bảo vệ điện cực, đưa đầu điện cực vào mẫu nước chuẩn đã chuẩn bị. 

Khởi động bút đo độ mặn

Khởi động bút đo độ mặn

Bước 2: Ấn phím CAL trên bút để bút nhận nhận biết dung dịch và hiệu chuẩn theo dung số liệu. 

Ấn phím CAL trên bút để bút nhận nhận biết dung dịch và hiệu chuẩn

Ấn phím CAL trên bút để bút nhận nhận biết dung dịch và hiệu chuẩn

Bước 3: Sau khi hiệu chuẩn xong, vệ sinh và bảo quản đúng cách. 

Cách hiệu chuẩn bút đo độ mặn hiệu chuẩn bằng tay

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn hiệu chuẩn bút đo độ mặn bằng tay đúng cách như sau:

Đầu tiên, cần chuẩn bị:

Hiệu chuẩn bút đo độ mặn hiệu chuẩn bằng tay

Hiệu chuẩn bút đo độ mặn hiệu chuẩn bằng tay

Bước 1: Khởi động bút đo độ mặn bằng phím nguồn hoặc ký hiệu On/Off. Mở nắp bảo vệ điện cực, đưa đầu điện cực vào mẫu nước chuẩn đã chuẩn bị. 

Bước 2: Xem chỉ số hiển thị trên màn hình, sau đó tiến hành hiệu chuẩn.

Tiến hành hiệu chuẩn

Tiến hành hiệu chuẩn

Bước 3: Sau khi hiệu chuẩn xong, tiến hành vệ sinh điện cực, bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng hoạt động và tuổi thọ của bút.

Video hướng dẫn hiệu chuẩn bút đo độ mặn đúng cách

Lưu ý khi hiệu chuẩn bút đo độ mặn

Cần xác định loại máy bởi mỗi dòng máy có cách hiệu chuẩn khác nhau. Ví dụ, khúc xạ kế cầm tay hiệu chuẩn bằng vít chỉnh và nước cất. Về cơ bản, nếu bạn chuẩn bị đầy đủ mẫu hiệu chuẩn, bạn có thể tự tiến hành hiệu chuẩn tại nhà. Một số lưu ý bạn cần biết để thao tác được đảm bảo nhất gồm: 

Về thời gian hiệu chuẩn: Tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy mà cần hiệu chuẩn để đảm bảo cho việc kiểm tra được chính xác nhất, hạn chế sai số và tiết kiệm thời gian khi thao tác. Thời gian chuẩn cho hiệu chuẩn bút đo độ mặn trong khoảng 15 ngày sử dụng/ lần. 

Vệ sinh máy sau khi hiệu chuẩn

Vệ sinh máy sau khi hiệu chuẩn

Về thao tác hiệu chuẩn: Không được tự ý hiệu chuẩn khi chưa nắm rõ các quy trình. Phải có dung dịch chuẩn. Nhiệt độ nước khoảng 23 độ. Vệ sinh điện cực sạch trước khi đưa vào hiệu chuẩn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách hiệu chuẩn bút đo độ mặn - Máy phân tích nước chuẩn chính xác. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp khó khăn, khúc mắc, có thể liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp đến thị trường các dòng máy kiểm tra nước chất lượng cao, bạn có thể tham khảo để chọn cho mình sản phẩm thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Tags:
Tin liên quan
Top 5 bút đo độ mặn của nước giá rẻ tốt nhất hiện nayTop 5 bút đo độ mặn của nước giá rẻ tốt nhất hiện nay

Trước tình trạng ngập mặn xâm lấn, bút đo độ mặn của nước giá rẻ là sản phẩm được tìm kiếm và sử dụng nhiều hiện nay. Dưới đây chính là top 5 sản phẩm có giá rẻ nhưng chất lượng tốt, được tin dùng với số lượng lớn.

Hướng dẫn cách sử dụng bút đo độ mặn của nước đúng kỹ thuậtHướng dẫn cách sử dụng bút đo độ mặn của nước đúng kỹ thuật

Việc sử dụng bút đo độ mặn sai cách dẫn đến độ chính xác của phép đo bị giảm. Hãy xem ngay hướng dẫn cách sử dụng bút đo độ mặn đúng kỹ thuật và những lưu ý an toàn khi sử dụng của chúng tôi dưới đây để đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất nhé!

Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?Dưới 2 triệu nên mua máy đo độ mặn nào?

Khi mua máy đo độ mặn, giá thành cũng là một trong những điểm được quan tâm nhiều hiện nay. Vậy, với mức giá dưới 2 triệu, bạn có thể mua được những sản phẩm nào?

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặnKhúc xạ kế đo độ mặn là gì? Các đặc điểm, ứng dụng của khúc xạ kế đo độ mặn

Khúc xạ kế đo độ mặn là gì? Chúng có những những loại nào, cấu tạo ra sao, hoạt động như thế nào? Ứng dụng của thiết bị này ra sao? Những thông tin cần thiết sẽ được maydochuyendung tổng hợp trong bài viết này.

Các cách đo độ mặn của nước nhanh chóng và chính xácCác cách đo độ mặn của nước nhanh chóng và chính xác

Độ mặn của nước có vai trò rất quan trọng, việc xác định và phân tích độ mặn của nước là việc làm cần thiết nhằm phục vụ các mục đích riêng. Vậy đo độ mặn bằng cách nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đo độ mặn nhanh chóng và chính xác nhất.

Hỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặnHỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.... Các câu hỏi, thắc mắc về máy đo độ mặn sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo