Cách kiểm tra mosfet sống hay chết đơn giản

10:26 16/04/2021
Cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng số và kim đúng kỹ thuật không hề đơn giản, đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức về linh kiện cũng như thiết bị đo điện. Dưới đây cách cách kiểm tra đơn giản, nhanh nhất để xác định mosfet sống hay chết.

Mosfet, viết tắt của "Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor" trong tiếng Anh. Linh kiện này có khả năng đo nhanh với dòng điện và điện áp khá lớn khi được sử dụng trong các bộ dao dộng tạo ra từ trường.

Mosfet là gì?

Mosfet khá quen thuộc với những ai đang làm trong lĩnh vực điện, điện tử. Đây là Transistor hiệu ứng trường, nó có cấu tạo không khác so với transistor thông thường.

Linh kiện này hoạt động dựa trên nguyên tắc hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn vì vậy phù hợp cho khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu.

Hiện Mosfet được ứng dụng khá nhiều trong các mạch nguồn máy tính hay nguồn Monitor.

Mosfet là Transistor hiệu ứng trường

Mosfet là Transistor hiệu ứng trường.

Cấu tạo và phân loại Mosfet

Mosfet bao gồm 3 bộ phận chính là:

  • G (Gate): cực cổng.
  • S (Source): cực nguồn
  • D (Drain): cực đón các hạt mang điện

Mosfet có điện trở giữa cực G với cực S và giữa cực G với cực D khá lớn. Đối với điện trở cực D và cực S sẽ phụ thuộc vào điện áp chênh lệch giữa cực G và cực S (UGS).

Hiện nay, có 2 loại mosfet thông dụng:

  • N-MOSFET: chỉ hoạt động khi nguồn điện Gate là zero, các electron bên trong vẫn tiến hành hoạt động cho đến khi bị ảnh hưởng bởi nguồn điện Input.
  • P-MOSFET: các electron sẽ bị cut-off cho đến khi gia tăng nguồn điện thế vào ngỏ Gate

Cấu tạo của Mosfet bao gồm 3 bộ phận

Cấu tạo của Mosfet bao gồm 3 bộ phận.

Cách xác định chân Mosfet

Thông thường thì chân của Mosfet có quy định chung không như Transitor. Chân của Mosfet được quy định:  chân G ở bên trái, chân S ở bên phải còn chân D ở giữa.

Có thể bạn quan tâm:

Cách kiểm tra Mosfet còn sống hay chết

Kiểm tra Mosfet bằng đồng hồ vạn năng kim

Để xác định Mosfet còn sống hay chết còn sống hay chết, bạn cần đến đồng hồ vạn năng kim với 2 que đo. Để thiết bị đo ở thang điện trở x1KΩ.

Lưu ý: Trước khi đo Mosfet – FET (FET) dùng dây dẫn hay tô vít nối tắt 3 chân của MosFet – FET lại để khử hết điện tích trên các chân. Sở dĩ như vậy là do, FET là linh kiện rất nhạy cảm, điện tích trên các chân có thể ảnh hưởng đến kết quả đo. Dưới đây là cách xác định Mosfet đơn giản bạn có thể tham khảo và thực hiện:

Trường hợp Mosfet còn hoạt động tốt

Là khi trở kháng giữ G và S và giữa G với D có giá trị điện trở là vô cùng, tức kim không lên ở cae 2 chiều đo và khi G đã thoát điện thì trở kháng giữ D và S là vô cùng.

Bước 1: Trên đồng hồ vạn năng kim, để thang đo x1 KW.

Chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng

Bước 2: Tiến hành nạp cho G 1 điện tích bằng cách để que đen vào G, que đo vào S hoặc D.

Kiểm tra mofet bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Thực hiện đo giữa D và S sau khi đã tiến hành nạp điện tích cho G. Lúc này kim sẽ di chuyển đi lên.

Thực hiện đo giữa D và S

Bước 4: Chập G vào D hoặc G vào S để thoát điện chân G.

Bước 5: Khi đã thoát điện cho G, đo lại D và S như bước 3, kim không lên. Như vậy, có thể xác định trong trường hợp này Mosfet vẫn còn hoạt động tốt.

Đo lại D và S như bước 3

Trường hợp Mosfet cháy hoặc chập

Để tiến hành kiểm tra Mosfet có phải bị cháy hoặc chập hay không, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Di chuyển đồng hồ vạn năng kim đến thang đo  x 1KW.
  • Bước 2: Thực hiện đo G và S hoặc giữa G và D nếu kim lên = 0 W là chập
  • Bước 3: Đo giữa D và S mà cả hai chiều đo kim lên = 0 W là chập D S

Do D và S nếu cả 2 chiều đo kim lên bằng 0 có nghĩa DS bị chập

Kiểm tra Mosfet bằng đồng hồ vạn năng số

Để thực hiện đo mofet bằng đồng hồ vạn năng số, bạn sẽ chuẩn bị thiết bị đo có chức năng đo diode. Bạn có thể tham khảo một số các loại đồng hồ vạn năng có chức năng này như…

Hiện nay, chủ yếu mosfet bị chết là do các chân bị chập với nhau.  Để thực hiện bạn theo một số bước sau:

Bước 1: Chuyển đồng hồ vạn năng số về thang đo diode

Bước 2: Trên mosfet sẽ có lần lượt 3 chân là G, D, S do vậy bạn sẽ phải tiến hành đo chân S mắc lên D.

Hãy kết kết nối chân đỏ với chân S và que đen nối với chân D. Gía trị điện áp sẽ hiển thị trên 2 chân diode mắc ngược này. Nếu giá trị khoảng 0,5V có nghĩ nó vẫn còn sống.

Bước 3:Để xác định chính xác hơn, bạn tiếp tục để que đen vào chân S của mosfet và que đo vào chân G. Sau khi kích, di chuyển que đỏ sang chân D nếu mosfet dẫn, mosfet sẽ được điều khiển hoàn toàn. Bạn sẽ thấy hiện tượng mosfet dẫn, nếu muốn ngừng dẫn hãy chuyển xả điện áp trên chân G bằng cách cho que đỏ về chân S và que đen về chân G, lúc này ta sẽ triệt tiêu được hết điện áp trên chân G.

Quay trở lại chân D và S bạn sẽ thấy nó không dẫn nữa, có nghĩa là mofet được kiểm tra hoàn toàn.

Cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng số

Cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng số.

Trên đây là cách xác định và kiểm tra tình trạng Mosfet bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích!

Tags:
Tin liên quan
Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năngSửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Cách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng kimCách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng kim

Khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng, bạn nên nhớ không để thang quá cao hoặc quá thấp. Đồng thời, hiểu đúng các giá trị hiển thị trên màn hình sẽ giúp có cách hướng giải quyết đúng đắn.

Top 3 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng muaTop 3 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng mua

Đồng hồ vạn năng sở hữu nhiều tính năng đo khác nhau như đo dòng, đo điện áp, tần số, điện dung... Dưới đây là một số gợi ý model đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năngCách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp đo điện dung nhanh chóng, dễ dàng và mang đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi đo cần đảm bảo ngắt kết nối và xả hết tụ.

Cách đo và kiểm tra tụ điện sống hay chết bằng đồng hồ vạn năngCách đo và kiểm tra tụ điện sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Với rất nhiều cách kiểm tra tụ điện còn sống hay đã chết, tuy nhiên sử dụng đồng hồ vạn năng được xem là giải pháp tối ưu, mang đến sự an toàn, đảm bảo độ chính xác.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message