Hệ thống rửa xe ô tô thông minh - Xu hướng hiện đại thời 4.0

01:35 31/05/2023
Hệ thống rửa xe ô tô thông minh là gì, đặc điểm ra sao? Quy trình vận hành cũng như lưu ý khi lắp đặt mô hình rửa xe này như thế nào để đạt hiệu quả tối đa.

Chúng ta đã quen với hình ảnh những người thợ rửa xe ô tô bằng tay với máy rửa xe áp lực cao tại các tiệm rửa xe. Tuy nhiên hiện nay, không ít trung tâm chăm sóc xe hơi, garage đã sử dụng hệ thống rửa xe thông minh được trang bị máy móc hiện đại với rất ít nhân lực.

Ưu điểm của hệ thống rửa xe ô tô thông minh

Hệ thống rửa xe thông minh là sự kết hợp của nhiều hệ thống công nghệ cao, giúp rửa xe tự động bao gồm:

 • Hệ thống phun rửa

 • Hệ thống chổi lô

 • Hệ thống phun bọt tuyết

 • Hệ thống sấy khô xe ô tô sau khi rửa

Toàn bộ quá trình rửa ô tô tại hệ thống rửa xe thông minh đều được thực hiện bằng máy móc mà không cần đến sức người. Do đó, giúp tiết kiệm nhân lực, ví dụ trước đây cần 10 người rửa xe thì nay chỉ cần 2 người để vận hành hệ thống, từ đó giảm giá thành rửa xe, rút gọn thời gian làm sạch 1 chiếc xe từ khoảng 30 phút xuống chỉ 3 - 5 phút. Hệ thống này phù hợp với trung tâm rửa xe quy mô lớn, lượng xe cần rửa nhiều.

Hệ thống rửa xe ô tô thông minh

Hệ thống rửa xe ô tô thông minh

Phân loại hệ thống rửa xe thông minh

Hệ thống rửa xe thông minh được phân thành 2 loại: tự động hoàn toàn và bán tự động.

Hệ thống rửa xe tự động hoàn toàn

Hệ thống này được trang bị đầy đủ các hệ thống nhỏ như: phun rửa, hệ thống bọt tuyết, hệ thống sấy khô,… Xe được làm sạch hoàn toàn bằng máy móc, người thợ chỉ làm công việc vận hành máy móc. Thời gian làm sạch 1 chiếc xe chỉ từ 3 - 5 phút. Đây là hệ thống chuyên nghiệp, phù hợp với trung tâm có tần suất rửa xe liên tục. Chi phí để lắp đặt hệ thống rửa xe tự động hoàn toàn có thể lên đến 600.000.000 VNĐ - 700.000.000 VNĐ.

Hệ thống rửa xe bán tự động

Hệ thống rửa xe thông minh này không được trang bị đầy đủ các thiết bị như kể trên. Con người vẫn tham gia vào một phần quy trình làm sạch xe. Ở hệ thống này, vòi xịt áp lực được trang bị quanh bánh xe, nhất là khu vực gầm xe để làm sạch bụi bẩn. Nhân công có nhiệm vụ chà rửa thân xe sau khi được bơm xịt bọt tuyết. Do đó, chi phí để lắp đặt hệ thống này rẻ hơn hệ thống hoàn toàn tự động ở trên khoảng 200.000.000 VNĐ - 300.000.000 VNĐ.

Hệ thống rửa ô tô bán tự động

Hệ thống rửa ô tô bán tự động

Hệ thống rửa ô tô thông minh vận hành ra sao?

Quy trình vận hành, làm việc của hệ thống rửa ô tô thông minh bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Ô tô được di chuyển vào khoang xịt rửa.

 • Bước 2: Bộ phận cấp nước khởi động, phun ướt toàn bộ thân xe. Khâu này giúp làm sạch sơ bộ bùn đất trên xe và làm mềm các vết bẩn cứng đầu. Bước này diễn ra trong khoảng 10 - 15 giây.

 • Bước 3: Hệ thống tẩy rửa hoạt động, hóa chất được phun lên toàn bộ thân xe.

 • Bước 4: Hệ thống chổi lau hoạt động, giúp lau sạch mọi loại vết bẩn, kể cả vết bùn đất, dầu mỡ cứng đầu nhất. Bước này kéo dài khoảng 2 - 3 phút.

 • Bước 5: Hệ thống phun nước hoạt động để làm sạch bùn đất, hóa chất trên xe.

 • Bước 6: Bộ phận làm khô xe hoạt động, thổi khí áp lực cao vào xe để loại bỏ nước đọng trên xe. Lúc này, xe đã sạch đẹp và khô ráo.

Quy trình rửa xe ô tô tự động

Quy trình rửa xe ô tô tự động

Có nên lắp đặt hệ thống rửa ô tô thông minh không?

Hệ thống rửa ô tô thông minh khá tiện lợi, rửa xe nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây khi phân vân, không biết nên lắp đặt hệ thống này không.

 • Chi phí lắp đặt hệ thống rửa ô tô thông minh lớn: Thông thường, với các tiệm rửa xe thông thường, chi phí mua máy móc, thiết bị rơi vào khoảng 80.000.000 VNĐ - 100.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt hệ thống rửa xe tự động, bán tự động sẽ gấp 4 - 7 lần, dao động từ 300.000.000 VNĐ - 700.000.000 VNĐ. Chi phí này quá khả năng đầu tư của nhiều người. Nếu đầu tư mà không đảm bảo được lượng khách ổn định sẽ dẫn đến tình trạng phá sản.

 • Hệ thống rửa xe thông minh không yêu cầu nhiều nhân công làm việc nhưng đòi hỏi người làm phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao.

 • Chi phí đầu tư lớn, rủi ro cao hơn và thời gian thu hồi vốn lâu.

 • Hệ thống rửa xe thông minh chỉ giúp làm sạch bên ngoài xe, còn nội thất và khoang máy thì vẫn cần có nhân công để vệ sinh sạch sẽ.

Do đó, những người có kinh nghiệm khuyên bạn nếu có điều kiện tốt về vốn, mặt bằng, nhiều khách hàng thì nên đầu tư hệ thống rửa xe ô tô thông minh. Còn với những người có khả năng kinh tế hạn hẹp, thị trường tiềm năng không cao thì chỉ nên mở các tiệm rửa xe, trung tâm, garage theo kiểu truyền thống. Mời bạn xem thêm bài viết Trọn bộ dụng cụ rửa xe ô tô chuyên nghiệp gồm những gì? Giá cả ra sao?

Cách rửa xe ô tô thông thường vẫn được nhiều người ưa chuộng

Cách rửa xe ô tô thông thường vẫn được nhiều người ưa chuộng

Bài viết đã giải đáp cho bạn thông tin chi tiết về hệ thống rửa xe ô tô thông minh. Nếu có nhu cầu mua máy rửa xe ô tô hoặc còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Tags:
Tin liên quan
Có nên rửa xe bằng dầu hỏa không? Những lưu ý khi rửa xeCó nên rửa xe bằng dầu hỏa không? Những lưu ý khi rửa xe

Có nên rửa xe bằng dầu hỏa không? Những lưu ý khi rửa xe là gì để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của xe? Biết được những kiến thức cần thiết này giúp bạn bảo vệ xe của mình luôn bền đẹp như mới một cách hiệu quả.

Máy rửa xe là gì? Máy rửa xe bao nhiêu tiền hiện nayMáy rửa xe là gì? Máy rửa xe bao nhiêu tiền hiện nay

Máy rửa xe là gì? Thiết bị này nghe có vẻ xa lạ với các gia đình. Tuy nhiên ứng dụng trong rửa xe và vệ sinh nhà cửa thì rất thực tiễn. Vậy cấu tạo máy rửa xe như thế nào và máy rửa xe bao nhiêu tiền hiện nay, là chủ đề rất nhiều người muốn biết.

Máy rửa xe 3 pha là gì? Tư vấn chọn mua máy rửa xe 3 pha tốt nhất?Máy rửa xe 3 pha là gì? Tư vấn chọn mua máy rửa xe 3 pha tốt nhất?

Máy rửa xe cao áp 3 pha có nhiều dòng máy khác nhau, mỗi dòng phù hợp với một nhu cầu sử dụng. Bạn hãy cùng với Maydochuyendung.com tìm hiểu kỹ hơn về loại máy rửa xe 3 pha nhé1

Nên mua máy rửa xe dây đai hay máy rửa xe cao áp?Nên mua máy rửa xe dây đai hay máy rửa xe cao áp?

Máy rửa xe dây đai và máy rửa xe cao áp cùng có thiết kế khác nhau nhưng cùng khả năng làm việc mạnh mẽ, khiến người dùng phân vân khi chọn mua.

Máy rửa xe cao áp là gì? Máy xịt rửa cao áp loại nào tốt nhất?Máy rửa xe cao áp là gì? Máy xịt rửa cao áp loại nào tốt nhất?

Máy rửa xe cao áp hay còn gọi là máy rửa xe chuyên nghiệp - là dòng máy phun xịt được sử dụng trong các tiệm rửa xe, trong công nghiệp... Vậy khả năng xịt rửa của dòng máy rửa xe áp lực cao này thế nào và loại nào tốt nhất hiện nay?

Chọn máy rửa xe công suất lớn cho gia đình và tiệm rửa xeChọn máy rửa xe công suất lớn cho gia đình và tiệm rửa xe

Sau đây là cách chọn mua máy rửa xe công suất lớn dành cho gia đình và tiệm rửa xe. Và top 5 máy rửa xe công suất lớn bán chạy nhất được nhiều người lựa chọn, bạn nên tham khảo!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message