Panme là gì? Công dụng, cấu tạo và các loại phổ biến

16:18 22/02/2024
Panme (Micrometer) được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp đặc biệt là những ngành đòi hỏi số liệu đo chính xác cao. Bài viết này sẽ tìm hiểu về panme là gì, cấu tạo và các loại panme hiện nay.

Thước Panme là loại thước đo có lịch sử khá lâu đời. Cuộc sống ngày càng phát triển khiến chúng cũng không ngừng cải tiến với rất nhiều các loại khác nhau, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu công việc.

Panme (Micrometer) là gì?

Micrometer (hay còn gọi là Panme) là một trong những dụng cụ đo lường tương đối chính xác, nó sử dụng trong nhiều ngành nghề như cơ khí, chế tạo, nhôm, kính… 

Panme là dụng cụ đo cơ khí đảm bảo độ chính xác cao.

Panme là dụng cụ đo cơ khí đảm bảo độ chính xác cao.

Thước đo Micrometer dùng để đo khoảng cách rất nhỏ với độ chính các đến 0,0001mm. So với thước cặp, sản phẩm này có độ chính xác cao hơn. Panme thường cung cấp các dải đo: 0-25mm, 25-50mm, 50-75mm, 75-100mm, 100-125 mm, 125-150 mm… Với các đơn vị đo lường chủ yếu là Inch và mm.

Thước panme dùng để làm gì?

Thước panme sử dụng với mục đích đo độ dày của khối, đo kích thước đường kính bên trong, bên ngoài của trục hay nhiều chi tiết máy móc.

Thước panme dùng để làm gì?

Thước panme dùng để làm gì?​

Cấu tạo của thước panme

Thường các Panme sẽ có cấu tạo trên một nền tảng cơ bản nhưng sẽ có thay đổi theo công dụng đo lường của mỗi loại panme như panme điện tử sẽ được trang bị thêm màn hình LCD để dễ dàng đọc được số đo, còn Panme cơ sẽ đọc số đo trực tiếp trên thanh thước.

Cấu tạo của Panme

Cấu tạo của Panme

Khung C

Sở dĩ, đây được gọi là khung C bởi nó cong giống như hình chữ C. Nó được thiết kế chắc chắn bằng thép, bên ngoài được mạ crom tránh tình trạng bám bẩn, ngăn nhiệt cơ thể người dùng.

Khung càng lớn, phạm vi đo càng dài và ngược lại. Chức năng của khung C là hỗ trợ đe và trục chính nhằm bảo vệ vật thể đo.

Đầu đo (đe)

Trong tiếng anh, đầu đo được gọi là anvil. Đây là phần đứng yên, nơi đối tượng cần đo được giữ. Nó kết nối với khung. Có rất nhiều loại panme được phân loại dựa trên đe.

Trục chính

Cũng giống như đe, trục chính đóng vai trò giữ vật cần đo, tuy nhiên nó là vật có thể di chuyển được. Bạn chỉ cần xoay thimble, cái đe cũng sẽ xoay theo chiều dọc và di chuyển về phía trước hoặc thía sau để thắt chặt hoặc tháo gỡ vật thể.

Đai ốc khóa

Đây là bộ phận quan trọng giúp ngăn trực xoay di chuyển trong khi đọc kết quả bởi bất kỳ chuyển động nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác. Bằng cách xoay nút khóa, bạn có thể giữ chặt đối tượng. Không phải model nào đai ốc khóa cũng giống nhua, bạn có thể thấy một giao diện khác giống như hình chiếc nhẫn.

Đai ốc khóa có tác dụng cố định đầu đe

Đai ốc khóa có tác dụng cố định đầu đe

Ngoài ra tùy vào loại panme mà sẽ có cấu tạo khác như panme đo ngoài, panme đo trong, panme đo độ sâu. Tuy nhiên, hầu hết các loại panme sẽ  bao gồm: khung, đe, trục chính,thước chính, thước phụ, chốt khóa, tay xoay, đầu đo di động, đầu đo tĩnh. Panme được hiệu chuẩn theo một trong hai hệ số đo là inch hoặc hệ mét.

Các loại thước micrometer cơ bản

Như đã nói, panme có rất nhiều loại khác nhau. Ta có thể phân loại panme như sau:

Theo khả năng đo

  • Outside micrometer (panme đo ngoài), thường được sử dụng để đo dây, các loại hình cầu, trục và dạng khối.
  • Inside micrometer (panme đo trong), dùng để đo đường kính của các lỗ.
  • Depth micrometer (panme đo sâu), được dùng để đo độ sâu của các đường rãnh và các gối trục…

Có 3 loại thước đo panme phổ biến

Thước đo micromet có nhiều loại khác nhau.

Những năm gần đây, 3 loại panme này khá được ưa chuộng bởi sự bền bỉ, chắc chắn và có khả năng hoạt động ổn định trong mọi môi trường khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu đo kích thước đường kính, chiều sâu, độ rộng... thì những loại panme này chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm:

Theo đầu trục quay và đe

Mỗi loại thước panme có thể được trang bị với các đầu trục quay và đe chuyên dụng cho các mục đích đo lường cụ thể. Ví dụ, đe có thể có hình dạng của một mũi ren, có hình dạng của một khối chữ V, hoặc trong hình dạng của một đĩa lớn.

Universal micrometer (Panme phổ thông): Thường đi kèm với các đe có thể hoán đổi cho nhau, chẳng hạn như dạng tấm phẳng, hình cầu, dạng chốt, dạng đĩa, dạng lưỡi dẹt, đầu nhọn... Thuật ngữ Panme phổ thông cũng có thể gắn với một loại Panme mà khung của nó có các thành phần dạng mô-đun, cho phép một Panme thực hiện chức năng như một dụng cụ đo ngoài, đo sâu, đo bước...

Blade micrometers (Panme lưỡi dẹt):Có một bộ các đầu dẹt (lưỡi) tương xứng nhau. Đe và trục quay có hình lưỡi để đo đường kính rãnh của các trục và các phần khác mà rất khó khăn để tiếp cận được. Chúng cho phép đo được các rãnh vòng đệm cơ khí hẹp. Một số panme lưỡi dẹt tiêu biểu hiện nay có thể kể đến như Mitutoyo 122-101 hay panme đầu dẹt Mitutoyo 122-102....

Pitch - diameter micrometers (Panme đo đường kính bước răng):Là thước micromet có một bộ các đầu hình ren tương xứng nhau dành cho việc đo đường kính bước răng của các ren vít.

Có rất nhiều các loại thước panme khác nhau

Mỗi loại panme thực hiện với 1 mục đích đo lường riêng.

Limit mics (Panme hạn định): Là loại panme có hai đe và hai trục quay, được sử dụng như một dụng cụ đo Go/No Go bằng việc thiết lập các giới hạn trên và giới hạn dưới. Bộ phận được kiểm tra phải đi qua khe đầu tiên và bị chặn ở khe thứ hai. Thiết lập hai khe này phản ánh chính xác dải dung sai.

Bore micrometer: Thông thường một đầu ba đe ở phần chân của Panme được sử dụng để đo chính xác đường kính trong.

Tube micrometers: Là một loại  panme có một cái đe hình trụ đặt vuông góc với trục quay và được sử dụng để đo độ dày của các thành ống.

Micrometer stops: Là các đầu panme được gắn trên bàn của một máy phay thủ công, đường ray của máy tiện, hoặc máy công cụ khác, thay vì các cái chặn đơn giản.Chúng giúp người vận hành máy xác định vị trí bàn hoặc phần chuyển động một cách chính xác. Các đầu chặn cũng có thể được sử dụng để phát động cơ chế kickout hoặc các công tắc hành trình để ngăn chặn một hệ thống cấp vật liệu tự động.

Mỗi loại thước panme sẽ có những tính năng và đặc điểm riêng phục vụ tốt nhất cho công việc

Mỗi loại thước đo panme sẽ có những đặc điểm riêng.

Ball micrometers: Là loại panme có các đe hình cầu. Chúng có thể có một đe phẳng và một đe hình cầu, trong trường hợp này chúng được sử dụng để đo chiều dày của thành ống, khoảng cách từ lỗ để một cạnh và các khoảng cách mà đe phải đặt trên một bề mặt tròn. Chúng khác với loại Tube Micrometer về ứng dụng ở chỗ chúng có thể được sử dụng để đo các bề mặt tròn mà không phải là ống, tuy nhiên đe cầu có thể không phù hợp với các ống nhỏ như một Tube micromet. Ball Micromet với một cặp đe hình cầu có thể được sử dụng khi tiếp xúc điểm đơn tuyến là mong muốn với cả hai bề mặt. Ví dụ phổ biến nhất là trong việc xác định đường kính bước răng của ren vít (cũng có thể được thực hiện với các đe hình nón hoặc phương pháp 3-dây, sử dụng cách tiếp cận hình học tương tự như cặp đe cầu).

Bench micrometers:Là công cụ sử dụng cho việc kiểm tra có độ chính xác khoảng nửa micromet (20 phần triệu inch,"một phần năm của một phần mười" trong thuật ngữ thợ máy) và có độ lặp lại là khoảng một phần tư micromet ("một phần mười của một phần mười"). Một ví dụ là thương hiệu Pratt & Whitney Supermicrometer.

Digit mics: Là một loại Panme điện tử với kết quả đo được thể hiện bởi các chữ số cơ khí tương tự như đồng hồ công tơ mét.

Digital mics: Là loại panme sử dụng một bộ mã hóa để phát hiện khoảng cách và hiển thị kết quả trên một màn hình hiển thị số. Hiện nay, Mitutoyo đã sáng tạo ra nhiều panme kiểu này. Việc mang công nghệ mã hóa ABS của Mitutoyo giúp chống lại tác động của các yếu tố bên ngoài, giúp gia tăng tuổi thọ.

V mics:Là loại panme đo ngoài với một đe dạng khối hình chữ V. Chúng rất hữu ích cho việc đo đường kính của một vòng tròn từ ba điểm cách đều nhau xung quanh nó (so với hai điểm của một panme đo ngoài tiêu chuẩn). Một ví dụ cho điều này là cần thiết khi đo đường kính của các mũi khoan xoắn và các đầu khoan 3 rãnh.

Theo cách thể hiện kết quả

Một cách phân loại panme phổ biến hiện nay đó là phân loại theo dạng thước panme hay chính là cách panme thể hiện kết quả đo được. Trong đó:

Panme điện tử: kết quả hiển thị trên màn hình điện tử (LCD).

Panme đồng hồ: kết quả hiển thị trên mặt đồng hồ kim.

Panme cơ khí: kết quả hiển thị trên vạch chia dạng cơ khí trên ống chính và phụ.

Các loại panme hiện nay

Các loại panme hiện nay

Maydochuyendung.com là địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp rất nhiều các loại thước kẹp, panme khác nhau. Đến với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Top 4 thước panme Mitutoyo 0-25mm có độ chính xác caoTop 4 thước panme Mitutoyo 0-25mm có độ chính xác cao

Panme được chia ra làm nhiều loại với các thương hiệu khác nhau. Sự ra đời của thước panme mitutoyo 0-25mm mang đến khả năng hoạt động linh hoạt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panmeHiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn panme giúp đảm bảo độ chính xác cho thiết bị, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để quá lâu không hiệu chuẩn bởi sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.

Tránh sai số nhờ vệ sinh thước đo panme đúng cáchTránh sai số nhờ vệ sinh thước đo panme đúng cách

Panme giúp đo đường kính ngoài, đường kính trong, đo độ sâu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, để đảm bảo tránh sai số hay lệch điểm 0, bạn cần vệ sinh trước và sau khi tiến hành đo.

Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?

Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn panme điện tử hay panme đo cơ khí, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng, phù hợp với mục đích sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí MitutoyoHướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo

Nếu là thợ sửa chữa, gia công sơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, panme Mitutoyo chính là công cụ tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong cách đo và đọc giá trị. Dưới đây là thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để sử dụng thiết bị đo này dễ dàng hơn.

Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?

Panme Mitutoyo đảm bảo độ chính xác cao, ngược lại Panme thuộc thương hiệu Insize lại đi đầu về giá cả. Vì vậy, bạn cân nhắc tính chất công việc để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo