Tuần này:
Tiếng Việt

Máy Đo Chuyên Dụng

HOTLINE:

0904 810 817, hoặc 0979 244 335
Sản Phẩm
Đang Bán Chạy

Phân loại thiết bị đo cơ khí Panme (micrometer) đang có

(08/12/2014) Có rất nhiều các loại Panme (Micrometer) đang có trên thị thường, mỗi loại Panme lại phục vụ cho các mục đích đo khác nhau trong lĩnh vực cơ khí chính xác

Các loại Panme cơ bản
Những hình ảnh phía đầu bài viết là ba loại phổ biến nhất của Panme; tên gọi được đặt dựa trên ứng dụng của chúng:

  • Outside micrometer  (panme đo ngoài), thường được sử dụng để đo dây, các loại hình cầu, trục và dạng khối.
  • Inside micrometer (panme đo trong), dùng để đo đường kính của các lỗ.
  • Depth micrometer (panme đo sâu), được dùng để đo độ sâu của các đường rãnh và các gối trục…

Các loại chuyên dụng

Mỗi loại thước kẹp panme có thể được trang bị với các đầu trục quay và đe chuyên dụng cho các mục đích đo lường cụ thể. Ví dụ, đe có thể có hình dạng của một mũi ren, có hình dạng của một khối chữ V, hoặc trong hình dạng của một đĩa lớn.

·         Universal micrometer (Panme phổ thông) thường đi kèm với các đe có thể hoán đổi cho nhau, chẳng hạn như dạng tấm phẳng, hình cầu, dạng chốt, dạng đĩa, dạng lưỡi dẹt, đầu nhọn... Thuật ngữ Panme phổ thông cũng có thể gắn với một loại Panme mà khung của nó có các thành phần dạng mô-đun, cho phép một Panme thực hiện chức năng như một dụng cụ đo ngoài, đo sâu, đo bước, vv..(thường được biết đến với các thương hiệu như là Mul-T-Anvil và Uni-Mike).

·          Blade micrometers (Panme lưỡi dẹt) có một bộ các đầu dẹt (lưỡi) tương xứng nhau. Đe và trục quay có hình lưỡi để đo đường kính rãnh của các trục và các phần khác mà rất khó khăn để tiếp cận được. Chúng cho phép đo được các rãnh vòng đệm cơ khí hẹp

·          Pitch - diameter micrometers (Panme đo đường kính bước răng) là loại panme có một bộ các đầu hình ren tương xứng nhau dành cho việc đo đường kính bước răng của các ren vít.

·          Limit mics (Panme hạn định) là loại panme có hai đe và hai trục quay, được sử dụng như một dụng cụ đo Go/ No Go bằng việc thiết lập các giới hạn trên và giới hạn dưới. Bộ phận được kiểm tra phải đi qua khe đầu tiên và bị chặn ở khe thứ hai. Thiết lập hai khe này phản ánh chính xác dải dung sai.

·          Bore micrometer, thông thường một đầu ba đe ở phần chân của Panme được sử dụng để đo chính xác đường kính trong.

·          Tube micrometers là một loại  panme có một cái đe hình trụ đặt vuông góc với trục quay và được sử dụng để đo độ dày của các thành ống.

·          Micrometer stops là các đầu panme được gắn trên bàn của một máy phay thủ công, đường ray của máy tiện, hoặc máy công cụ khác, thay vì các cái chặn đơn giản.Chúng giúp người vận hành máy xác định vị trí bàn hoặc phần chuyển động một cách chính xác. Các đầu chặn cũng có thể được sử dụng để phát động cơ chế kickout hoặc các công tắc hành trình để ngăn chặn một hệ thống cấp vật liệu tự động.

·          Ball micrometers là loại panme có các đe hình cầu. Chúng có thể có một đe phẳng và một đe hình cầu, trong trường hợp này chúng được sử dụng để đo chiều dày của thành ống, khoảng cách từ lỗ để một cạnh và các khoảng cách mà đe phải đặt trên một bề mặt tròn. Chúng khác với loại Tube Micrometer về ứng dụng ở chỗ chúng có thể được sử dụng để đo các bề mặt tròn mà không phải là ống, tuy nhiên đe cầu có thể không phù hợp với các ống nhỏ như một Tube micromet. Ball Micromet với một cặp đe hình cầu có thể được sử dụng khi tiếp xúc điểm đơn tuyến là mong muốn với cả hai bề mặt. Ví dụ phổ biến nhất là trong việc xác định đường kính bước răng của ren vít (cũng có thể được thực hiện với các đe hình nón hoặc phương pháp 3-dây, sử dụng cách tiếp cận hình học tương tự như cặp đe cầu).

·          Bench micrometers là công cụ sử dụng cho việc kiểm tra có độ chính xác khoảng nửa micromet (20 phần triệu inch,"một phần năm của một phần mười" trong thuật ngữ thợ máy) và có độ lặp lại là khoảng một phần tư micromet ("một phần mười của một phần mười"). Một ví dụ là thương hiệu Pratt & Whitney Supermicrometer.

·         Digit mics là một loại Panme số với kết quả đo được thể hiện bởi các chữ số cơ khí tương tự như đồng hồ công tơ mét.

·          Digital mics là loại panme sử dụng một bộ mã hóa để phát hiện khoảng cách và hiển thị kết quả trên một màn hình hiển thị số.

·          V mics là loại panme đo ngoài với một đe dạng khối hình chữ V. Chúng rất hữu ích cho việc đo đường kính của một vòng tròn từ ba điểm cách đều nhau xung quanh nó (so với hai điểm của một panme đo ngoài tiêu chuẩn). Một ví dụ cho điều này là cần thiết khi đo đường kính của các mũi khoan xoắn và các đầu khoan 3 rãnh.