Phân loại thiết bị đo cơ khí Panme (micrometer) đang có

11:35 26/06/2020
Có rất nhiều các loại Panme (Micrometer) đang có trên thị thường, mỗi loại Panme lại phục vụ cho các mục đích đo khác nhau trong lĩnh vực cơ khí chính xác

Thước Panme là loại thước đo có lịch sử khá lâu đời. Cuộc sống ngày càng phát triển khiến chúng cũng không ngừng cải tiến với rất nhiều các loại khác nhau, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu công việc.

Các loại thước Panme cơ bản

Có 3 loại thước đo panme phổ biến

Như đã nói, panme có rất nhiều loại khác nhau trong đó phổ biến nhất là:

  • Outside micrometer  (panme đo ngoài), thường được sử dụng để đo dây, các loại hình cầu, trục và dạng khối.
  • Inside micrometer (panme đo trong), dùng để đo đường kính của các lỗ.
  • Depth micrometer (panme đo sâu), được dùng để đo độ sâu của các đường rãnh và các gối trục…

Những năm gần đây, 3 loại panme này khá được ưa chuộng bởi sự bền bỉ, chắc chắn và có khả năng hoạt động ổn định trong mọi môi trường khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu đo kích thước đường kính, chiều sâu, độ rộng... thì những loại panme này chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm:

Một số loại thước kẹp Panme chuyên dụng

Có rất nhiều các loại thước panme khác nhau

Mỗi loại thước kẹp panme có thể được trang bị với các đầu trục quay và đe chuyên dụng cho các mục đích đo lường cụ thể. Ví dụ, đe có thể có hình dạng của một mũi ren, có hình dạng của một khối chữ V, hoặc trong hình dạng của một đĩa lớn.

Universal micrometer (Panme phổ thông): Thường đi kèm với các đe có thể hoán đổi cho nhau, chẳng hạn như dạng tấm phẳng, hình cầu, dạng chốt, dạng đĩa, dạng lưỡi dẹt, đầu nhọn... Thuật ngữ Panme phổ thông cũng có thể gắn với một loại Panme mà khung của nó có các thành phần dạng mô-đun, cho phép một Panme thực hiện chức năng như một dụng cụ đo ngoài, đo sâu, đo bước, vv..(thường được biết đến với các thương hiệu như là Mul-T-Anvil và Uni-Mike).

Blade micrometers (Panme lưỡi dẹt):Có một bộ các đầu dẹt (lưỡi) tương xứng nhau. Đe và trục quay có hình lưỡi để đo đường kính rãnh của các trục và các phần khác mà rất khó khăn để tiếp cận được. Chúng cho phép đo được các rãnh vòng đệm cơ khí hẹp. Một số panme lưỡi dẹt tiêu biểu hiện nay có thể kể đến như Mitutoyo 122-101 hay panme đầu dẹt Mitutoyo 122-102....

Pitch - diameter micrometers (Panme đo đường kính bước răng):Là loại panme có một bộ các đầu hình ren tương xứng nhau dành cho việc đo đường kính bước răng của các ren vít.

Limit mics (Panme hạn định): Là loại panme có hai đe và hai trục quay, được sử dụng như một dụng cụ đo Go/ No Go bằng việc thiết lập các giới hạn trên và giới hạn dưới. Bộ phận được kiểm tra phải đi qua khe đầu tiên và bị chặn ở khe thứ hai. Thiết lập hai khe này phản ánh chính xác dải dung sai.

Bore micrometer: Thông thường một đầu ba đe ở phần chân của Panme được sử dụng để đo chính xác đường kính trong.

Tube micrometers: Là một loại  panme có một cái đe hình trụ đặt vuông góc với trục quay và được sử dụng để đo độ dày của các thành ống.

Micrometer stops: Là các đầu panme được gắn trên bàn của một máy phay thủ công, đường ray của máy tiện, hoặc máy công cụ khác, thay vì các cái chặn đơn giản.Chúng giúp người vận hành máy xác định vị trí bàn hoặc phần chuyển động một cách chính xác. Các đầu chặn cũng có thể được sử dụng để phát động cơ chế kickout hoặc các công tắc hành trình để ngăn chặn một hệ thống cấp vật liệu tự động.

Mỗi loại thước panme sẽ có những tính năng và đặc điểm riêng phục vụ tốt nhất cho công việc

Ball micrometers: Là loại panme có các đe hình cầu. Chúng có thể có một đe phẳng và một đe hình cầu, trong trường hợp này chúng được sử dụng để đo chiều dày của thành ống, khoảng cách từ lỗ để một cạnh và các khoảng cách mà đe phải đặt trên một bề mặt tròn. Chúng khác với loại Tube Micrometer về ứng dụng ở chỗ chúng có thể được sử dụng để đo các bề mặt tròn mà không phải là ống, tuy nhiên đe cầu có thể không phù hợp với các ống nhỏ như một Tube micromet. Ball Micromet với một cặp đe hình cầu có thể được sử dụng khi tiếp xúc điểm đơn tuyến là mong muốn với cả hai bề mặt. Ví dụ phổ biến nhất là trong việc xác định đường kính bước răng của ren vít (cũng có thể được thực hiện với các đe hình nón hoặc phương pháp 3-dây, sử dụng cách tiếp cận hình học tương tự như cặp đe cầu).

Bench micrometers:Là công cụ sử dụng cho việc kiểm tra có độ chính xác khoảng nửa micromet (20 phần triệu inch,"một phần năm của một phần mười" trong thuật ngữ thợ máy) và có độ lặp lại là khoảng một phần tư micromet ("một phần mười của một phần mười"). Một ví dụ là thương hiệu Pratt & Whitney Supermicrometer.

Digit mics: Là một loại Panme điện tử với kết quả đo được thể hiện bởi các chữ số cơ khí tương tự như đồng hồ công tơ mét.

Digital mics: Là loại panme sử dụng một bộ mã hóa để phát hiện khoảng cách và hiển thị kết quả trên một màn hình hiển thị số. Hiện nay, Mitutoyo đã sáng tạo ra nhiều panme kiểu này. Việc mang công nghệ mã hóa ABS của Mitutoyo giúp chống lại tác động của các yếu tố bên ngoài, giúp gia tăng tuổi thọ.

V mics:Là loại panme đo ngoài với một đe dạng khối hình chữ V. Chúng rất hữu ích cho việc đo đường kính của một vòng tròn từ ba điểm cách đều nhau xung quanh nó (so với hai điểm của một panme đo ngoài tiêu chuẩn). Một ví dụ cho điều này là cần thiết khi đo đường kính của các mũi khoan xoắn và các đầu khoan 3 rãnh.

Maydochuyendung.com là địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp rất nhiều các loại thước kẹp, pame khác nhau. Đến với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Top 4 thước panme Mitutoyo 0-25mm có độ chính xác caoTop 4 thước panme Mitutoyo 0-25mm có độ chính xác cao

Panme được chia ra làm nhiều loại với các thương hiệu khác nhau. Sự ra đời của thước panme mitutoyo 0-25mm mang đến khả năng hoạt động linh hoạt với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panmeHiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn panme giúp đảm bảo độ chính xác cho thiết bị. Tuy nhiên, khi nào cần hiệu chuẩn là hợp lý?

Tránh sai số nhờ vệ sinh thước đo panme đúng cáchTránh sai số nhờ vệ sinh thước đo panme đúng cách

Panme giúp đo đường kính ngoài, đường kính trong, đo độ sâu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, để đảm bảo tránh sai số hya lệch điểm 0, bạn cần vệ sinh trước và sau khi tiến hành đo.

Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?

Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn panme điện tử hay panme đo cơ khí, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng, phù hợp với mục đích sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí MitutoyoHướng dẫn sử dụng panme đo ngoài cơ khí Mitutoyo

Nếu là thợ sửa chữa, gia công sơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, panme Mitutoyo chính là công cụ tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong cách đo và đọc giá trị. Dưới đây là thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo để sử dụng thiết bị đo này dễ dàng hơn.

Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?

Panme Mitutoyo đảm bảo độ chính xác cao, ngược lại Panme thuộc thương hiệu Insize lại đi đầu về giá cả. Vì vậy, bạn cân nhắc tính chất công việc để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Zalo