Danh Mục Sản Phẩm
Giỏ Hàng
0
Tin Tức
Đang Bán Chạy
Hỗ trợ khách hàng
Mr Tiến
0904 810 817
Mr Luân
0979 244 335
Mr Nam
0902 148 147
Văn phòng chính
Số 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604
Chi nhánh Sài Gòn
Số 275F Lý Thường Kiệt, P .15, Quận 11, TP.HCM
Tel: (028) 6686 0682

Những sai lầm nghiêm trọng phá hủy chiếc đồng hồ vạn năng của bạn

(11/09/2019) Đồng hồ vạn năng hỏng do nhiều các nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là do chính những sai lầm của bạn khi thao tác.

Vạn năng kế là thiết bị đo khá phổ biến trong lĩnh vực sửa chữa điện, điện tử. Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những sai lầm và một số những sai lầm dưới đây có thể phá hủy hoàn toàn chiếc đồng hồ vạn năng của bạn.

Chọn 1 dải đo quá nhỏ, chưa ước lượng được điện áp cần đo

Chọn 1 dải đo quá nhỏ là sai lầm gây hỏng đồng hồ vạn năng

Trong một ổ cắm 220V, nếu chọn 1 dải đo 10V, chắc chắn đồng hồ sẽ vọt số mạnh và sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất, đồng hồ vạn năng sẽ trả về kết quả sai hoặc dẫn đến hỏng hóc.

Dùng thang đo điện trở đo tín hiệu điện áp

Do vô tình khiến bạn đo nhầm thang. Ví dụ, khi đo điện trở nhưng bạn lại chọn thang đo là điện áp, ngay lập tức đồng hồ sẽ khi hỏng và không thể hoạt động.

Dùng thang đo dòng điện để đo hiệu điện thế

Cũng tương tự như lỗi dùng thang đo điện trở đo tín hiệu điện áp, hậu quả của việc đo nhầm thang này sẽ khiến đồng hồ bị cháy.

Vì vậy, khi thực hiện bạn cần tiến hành thật tỉ mỉ, nắm chắc các thông số kỹ thuật, ký hiệu in trên thân thiết bị đo điện này.

Không xả tụ trước khi đo

Không xả tụ là sai lầm nhiều người gặp phải

Một đồng hồ vạn năng có chức năng đo tụ phải được xả tụ trước khi đo bởi trong các máy đo điện, tụ điện có thể tích trữ hàng trăm V (vôn), khi chúng ta không xả tụ và tiếp tục đó, đồng hồ sẽ bị phá hủy do quá điện áp.

Có thể bạn quan tâm:

Đo những tụ điện từ biến áp xung, cuộn dây cao tần

Biến áp xung, các chân biến áp xung hay cuộn dây cao tần là những tín hiệu do độ tự cảm của cuộn dây sẽ sinh ra điện áp cao. Nếu đo trực tiếp các đầu của cuộn dây gây quá áp, đồng hồ vạn năng sẽ hỏng.

Vì vậy, không dùng đồng hồ vạn năng để đo tín hiệu trực tiếp xuất ra từ biến áp xung hoặc cuộn dây cao tần.

Chuyển thang đo khi que đo đang có điện

Chuyển thang đo khi que đo đang có điện gây hỏng đồng hồ vạn năng

Đây là sai lầm khá nhiều người gặp phải, hậu quả của việc làm này là khiến đồng hồ vạn năng cháy, hỏng hoàn toàn bởi đồng hồ khi đang tiếp xúc sẽ gây tóe lửa.

Hiện nay, đồng hồ vạn năng khá đa dạng với rất nhiều các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, dù là đồng hồ giá rẻ hay đắt tiền, nếu mắc phải các lỗi trên đều dẫn đến hỏng hóc.

Vì vậy, trong quá trình thao tác người dùng nên tham khảo và tìm hiểu thật kỹ hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng để nâng cao tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ những băn khoăn nào về sản phẩm, bạn có thể tìm đến THB Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.