Danh Mục Sản Phẩm
Giỏ Hàng
0
Sản Phẩm
Đang Bán Chạy
Hỗ trợ khách hàng
Mr Tiến
0904 810 817
Mr Luân
0979 244 335
Mr Nam
0902 148 147
Văn phòng chính
Số 116, Ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô - Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604
Chi nhánh Sài Gòn
Số LL1 Bis Ba Vì, P .15, Quận 10 - TP.HCM
Tel: (028) 6686 0682

Những điều cần biết về Ampe kế khung quay

(02/03/2017) Công ty THB Việt Nam với hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực Thiết Bị Đo Lường luôn tự hào có một đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực, có khả năng hấp thụ và triển khai nhiều sản phẩm công nghệ để ứng dụng vào thực tế cuộc sống trong đó có ampe kế.

Công ty THB Việt Nam với hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực Thiết Bị Đo Lường luôn tự hào có một đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực, có khả năng hấp thụ và triển khai nhiều sản phẩm công nghệ để ứng dụng vào thực tế cuộc sống trong đó có ampe kế. Vậy các bạn đã hiểu biết gì về ampe kế khung quay chưa? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé.

Các bộ phận của ampe kế gồm có: nam châm, lò xo xoắn, chốt giữ lò xo, thước hình cung, cuộn dây dẫn điện, kim. Ampe kế truyền thống còn gọi là Gavanô kế hay điện kế, đây là 1 bộ chuyển đổi từ cường độ dòng điện sang chuyển động quay trong một cung, của một cuộn dây nằm trong từ trường.

Tham khảo thêm: Máy so màu sắc quang phổ chuyên dụng.

Những điều cần biết về Ampe kế khung quay

Loại ampe kế này thường dùng để đo cường độ của dòng điện một chiều chạy trong một mạch điện. Bộ phận chính của nó là một cuộn dây dẫn, có thể quay quanh một trục, nằm trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Cuộn dây này được gắn với một kim chỉ góc quay trên một thước hình cung. Một lò xo xoắn kéo cuộn và kim về vị trí số 0 khi không có dòng điện.

Khi có dòng điện một chiều chạy qua cuộn dây, dòng điện chịu lực tác động của từ trường, do các điện tích chuyển động bên trong dây dẫn phải chịu lực Lorentz và bị kéo quay về một phía, xoắn lò xo, quay kim. Vị trí của đầu kim trên thước đo tương ứng là cường độ dòng điện qua cuộn dây đó. Còn các ampe kế thực tế có thêm cơ chế để làm tắt nhanh dao động của kim khi cường độ dòng điện có thay đổi, để cho kim quay nhẹ nhàng theo sự thay đổi của dòng điện mà không hề bị rung. Một cơ chế giảm dao động được dùng đó là ứng dụng sự chuyển hóa năng lượng dao động sang nhiệt năng nhờ dòng điện foucault, cuộn dây được gắn cùng một đĩa kim loại nằm trong từ trường của nam châm và mọi dao động của cuộn dây và đĩa sinh ra dòng foucault trong đĩa. Dòng foucault này làm nóng đĩa lên, tiêu hao năng lượng dao động và dập tắt dao động đó.

 

 

Để giảm điện trở của ampe kế thì cuộn dây trong nó được làm rất nhỏ, cuộn dây này chỉ chịu được dòng điện yếu còn ngược lại cuộn dây sẽ bị cháy. Để đo được dòng điện lớn, người ta thường mắc song song với cuộn dây này một điện trở nhỏ hơn được gọi là shunt, để chia sẻ bớt dòng điện. Các thang đo cường độ dòng điện khác nhau ứng với điện trở shunt khác nhau. Các bạn có biết các ampe kế truyền thống thì các điện trở shunt được thiết kế để cường độ dòng điện tối đa qua cuộn dây là không quá 50mA.

Việc đọc kết quả do kim chỉ trên thước đo cũng có thể xảy ra sai sót nếu bạn nhìn lệch. Hiện nay, một số ampe kế lắp thêm gương tạo ra ảnh của kim nằm sau thước đo, với ampe kế loại này thì kết quả đo chính xác được đọc khi nhìn thấy ảnh của kim nằm trùng với kim.