Nguyên lý hoạt động và tính năng của máy kiểm tra màu

17:10 31/07/2020
Máy kiểm tra màu được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực để phân tích nhiều loại mẫu có cấu tạo khác nhau từ chất rắn tới chất chất bột hoặc chất lỏng.

Máy kiểm tra màu được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực để phân tích nhiều loại mẫu có cấu tạo khác nhau từ chất rắn tới chất chất bột hoặc chất lỏng. Vậy làm thế nào để đo được màu sắc chính xác? Bạn sẽ cần tham khảo ngay nguyên lý hoạt động của mát 

 

nguyên ý hoạt động của máy kiểm tra màu

Nguyên lý hoạt động và tính năng của máy kiểm tra màu

Màu sắc là một đối tượng không chỉ được quyết định bởi bề mặt của vật nà còn tùy thuộc vào yếu tố ánh sáng liên quan. Không chỉ thế mà sự nhìn nhận về màu sắc của con người cũng phụ thuộc vào cảm quan của chính người quan sát. Bởi thế, để xác định sự khác nhau về màu sắc của hai mẫu thì cả hai mẫu này phải cùng đặt dưới cùng một không gian và điều kiện ánh sáng, trong cùng một thời gian.

Đọc thêm: 3 ứng dụng của máy quang phổ đo màu

1. Nguyên lý hoạt động

Máy kiểm tra màu cho phép việc xác định sự khác biệt giữa màu của mẫu đo và màu chuẩn cho trước, hoạt động dựa trên nguyên tắc của quang phổ kế và có khả năng đo màu sắc một cách chính xác nhất.

Chiếu vào mẫu đo một ánh sáng dưới một nguồn sáng xác định và ánh sáng tỏa ra từ mẫu được đo quang phổ. Do màu sắc bề mặt của mẫu đo thay đổi theo ánh sáng nguồn nên việc đo quang phổ phải dựa trên nguồn sáng được chuẩn hoá. Dãy quang phổ sau khi nhạn được sẽ được so với 3 dãy phổ màu sắc của hệ thống thị giác con người là đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với 3 thông số màu sắc X, Y, Z.

Chức năng đo 3 phổ màu của máy đo màu được chuẩn hóa theo góc quan sát 2 độ hay 10 độ. Cần phải phân biệt theo tiêu chuẩn này vì cảm quang màu sắc cũng phụ thuộc vào góc quan sát. 

Máy kiểm tra màu được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực để phân tích nhiều loại mẫu có cấu tạo khác nhau từ chất rắn tói chất bột hoặc chất lỏng.

2. Đặc tính của máy kiểm tra màu.

Loại máy đo màu di động với đầu dò bên ngoài nhỏ gọn, có lò xo tự cân lực và nút chuyển khởi động tay.

Hệ 4 nút bấm thực đơn rất đơn giản với bộ nhớ cố định 1000 giá trị đo và 100 giá triij đo kèm đồ thị quang phổ. Máy có khả năng nhớ sắn 200 tiêu chuẩn về màu sắc ở trong máy. Màn hình đồ họa, đèn nền, phần tổng hợp dữ liệu đầy đủ và tổng quát.

Với những điều trên giúp cho bạn hiểu phần nào về máy kiểm tra màu để bạn biết cách sử dụng chúng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Tags:
Zalo