Nguyên lý hoạt động của máy kiểm tra màu

14:57 29/07/2020
Máy kiểm tra màu được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực để phân tích nhiều loại mẫu có cấu tạo khác nhau từ chất rắn tói chất bột hoặc chất lỏng.

Máy kiểm tra màu được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực để phân tích nhiều loại mẫu có cấu tạo khác nhau từ chất rắn tói chất bột hoặc chất lỏng.

Nguyên lý hoạt động của máy kiểm tra màu

Máy kiểm tra màu là thiết bị dùng để phân tích một mẫu có sẵn thành những màu đơn sắc, được dùng trong nghệ thuật, phục chế ảnh cũ,... hiểu được nguyên lý hoạt động của thiết bị này sẽ khiến cho bạn biết được cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Màu sắc là một đối tượng không chỉ được quyết định bởi bề mặt của vật mà còn tùy thuộc vào yếu tố ánh sáng liên quan. Không chỉ thế mà sự nhìn nhận về màu sắc của con người cũng phụ thuộc vào người quan sát.  Bởi thế máy kiểm tra màu cho phép phân biệt được sự khác nhau về máu sắc của hai mẫu dưới cùng một không gian và điều kiện ánh sáng.

Nguyên lý hoạt động của máy kiếm tra màu không hề khó hình dung. Mày kiểm tra màu cho phép việc xác định sự khác biệt giữa màu của mẫu đo và màu chuẩn cho trước. 

Máy kiểm tra màu hoạt động dựa theo nguyên tắc của quang phổ kế và có khả năng đo được màu sắc một cách chính xác nhất. Với quang phổ kế sẽ cho phép bạn đo được nhiều mẫu và so sánh được 2 mẫu dưới cùng điều kiện đo một cách chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: Tính năng nổi trội của máy kiểm tra màu

tính năng nổi trội của máy kiểm tra màu

Khi đo, chiếu và mẫu đo một ánh sáng dưới một nguồn sáng xác định và ánh sáng tỏa ra từ mẫu được đo quang phổ. Do màu sắc bề mặt của mẫu đo thay đổi theo ánh sáng nguồn nên việc đo quang phổ phải dựa trên nguồn sáng được chuẩn hoá.

Dãy quang phổ sau khi nhận được sẽ được so với 3 dãy quang phổ màu sắc của hệ thống thị giác con người là màu đỏ, màu xanh lá và màu xanh dương tương ứng với 3 thông số màu sắc là X, Y và Z.

Chức năng đo 3 phổ màu này được chuẩn hóa theo góc quan sát 2 độ hay 10 độ. Cần phải phân biệt theo tiêu chuẩn này vì cảm quang màu sắc cũng phụ thuộc vào góc quan sát.

Hiểu được nguyên lý hoạt động của máy kiểm tra màu bạn sẽ biết được cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. Sử dụng máy kiểm tra màu một cách hiệu quả cho công việc trở nên thuận tiện và tính chính xác cao hơn.

Tags:
Zalo