Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

17:09 31/07/2020
Máy đo màu là thiết bị đánh giá chính xác 1 màu bất kỳ. Sức hấp dẫn về màu sắc của sản phẩm cũng đóng vai trò quyết định đến lựa chọn từ phía thị trường người tiêu dùng

Màu sắc sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế sản phẩm. Máy đo màu là thiết bị đánh giá chính xác 1 màu bất kỳ. Sức hấp dẫn về màu sắc của sản phẩm cũng đóng vai trò quyết định đến lựa chọn từ phía thị trường người tiêu dùng. Chính vì thế, trong quá trình hoạt động từ nhà sản xuất thì nhà sản xuất cần chú trọng đến những vấn đề màu sắc. Để đạt được điều đó thì một máy đo màu là vô cùng cần thiết với quá trình sản xuất để tạo ra màu sắc chuẩn nhất. Nguyên lý nhận biết màu hay nguyên lý hoạt động của máy đo màu như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

1. Nhận thức về màu sắc

Như chúng ta đã biết nguyên lý của việc cảm nhận màu sắc là do hiện tượng phản xạ ánh sáng. Nguồn sáng tới là ánh sáng trắng bao gồm các tia sáng đơn sắc với những bước sóng khác nhau từ đỏ đến tím chiếu vào vật thể cần quan sát. Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật có màu sắc đó. Bởi thế màu sắc là vấn dề theo nhận thức chủ quan, thế nên cùng một vật những sẽ có những ánh nhìn khác nhau. Dựa theo quan điểm kỹ thuật thì một màu sắc có thể được mô tả bằng ba thuộc tính sắc màu, giá trị và sắc độ.

Về sắc màu được sử dụng để phân biệt về màu đỏ, vàng, xanh,... Về giá trị màu là độ sáng hay tối của một màu còn về sắc độ là việc đo sự khác biệt của  một màu như thế nào so với màu xám.

Cả 3 nhân tố của màu sắc này có thể được kết hợp biểu diễn bằng đồ thị và được kết hợp trong hệ thống không gian 3 chiều gọi là không gian màu.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về máy đo màu RM200QC

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

2. Các không gian màu

 

Năm 1931 Ủy Ban quốc tế về Độ rọi đã được thành lập để phát triển sự hợp tác quốc tế cùng sự trao đổi thông tin trong các quốc gia thành viên trên các lĩnh vực liên quan đến khoa học hay các đề tài về ánh sáng.

CIE đã xuất bản cho cả 2 yếu tố nguồn sáng và các quy định cho quan sát và đưa ra một hệ thống phương pháp cho phép hoàn tất một số định nghĩa về màu sắc. CIE từ khi thành lập đã được chấp nhận như một tổ chức có uy tín về lĩnh vực này và đã đưa ra cơ sở đo màu cho phép mỗi màu sắc có thể được định nghĩa bởi bộ 3 giá trị hướng X, Y và Z. X, Y, Z được thay đổi theo phương diện toán học và việc xác định những thông số này dựa trên sự phản xạ hoặc độ sáng Y và độ kết tủa màu x và y. 

Những giá trị của ba bước sóng phản hồi xác định dựa trên những chức năng phối màu X, Y, Z được quy định vào năm 1931 bởi CIE còn được biết đến là những giá trị của ba bước sóng phản hồi XYZ. Chúng thích hợp với góc nhìn 4 độ hoặc thấp hơn và được quy định để phản ánh vật thể.

Từ các công thức trên thông qua bộ vi xử lý ta có thể biểu diễn một màu của vật thể thông qua 3 bộ số là X(đỏ), Y(xanh lá), Z(xanh dương) bằng những con số cụ thể. Nhờ nguyên lý này mà có thể phân biệt được sự khác biệt về màu sắc một cách chính xác nhất.

Mỗi một thiết bị đo màu có những cách sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều cho ra cùng một kết quả. Đến với THB Việt Nam để được tư vấn tốt nhất về cách sử dụng, lựa chọn cũng như bảo quả máy đo màu để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất cho người dùng.

Tags:
Zalo