Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

15:12 16/04/2021
Máy đo màu là thiết bị đánh giá chính xác 1 màu bất kỳ. Máy có nguyên lý hoạt động dựa trên nhận thức về màu sắc và các không gian màu. Máy có sức hấp dẫn về màu sắc để đóng vai trò quyết định đến lựa chọn từ phía thị trường người tiêu dùng

Màu sắc sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế sản phẩm. Máy đo màu là thiết bị đánh giá chính xác 1 màu bất kỳ. Sức hấp dẫn về màu sắc của sản phẩm cũng đóng vai trò quyết định đến lựa chọn từ phía thị trường người tiêu dùng.

Chính vì thế, trong quá trình hoạt động từ nhà sản xuất thì nhà sản xuất cần chú trọng đến những vấn đề màu sắc. Để đạt được điều đó thì một máy đo màu là vô cùng cần thiết với quá trình sản xuất để tạo ra màu sắc chuẩn nhất. Nguyên lý nhận biết màu hay nguyên lý hoạt động của máy đo màu như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Xem thêm: 

1. Nhận thức về màu sắc

Như chúng ta đã biết nguyên lý của việc cảm nhận màu sắc là do hiện tượng phản xạ ánh sáng. Nguồn sáng tới là ánh sáng trắng bao gồm các tia sáng đơn sắc với những bước sóng khác nhau từ đỏ đến tím chiếu vào vật thể cần quan sát. Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật có màu sắc đó.

Bởi thế màu sắc là vấn dề theo nhận thức chủ quan, thế nên cùng một vật những sẽ có những ánh nhìn khác nhau. Dựa theo quan điểm kỹ thuật thì một màu sắc có thể được mô tả bằng ba thuộc tính sắc màu, giá trị và sắc độ.

Bảng màu sắc ánh sáng mà con người có thể cảm nhận được

Bảng màu sắc ánh sáng mà con người có thể cảm nhận được

Về sắc màu được sử dụng để phân biệt về màu đỏ, vàng, xanh,... Về giá trị màu là độ sáng hay tối của một màu còn về sắc độ là việc đo sự khác biệt của  một màu như thế nào so với màu xám.

Cả 3 nhân tố của màu sắc này có thể được kết hợp biểu diễn bằng đồ thị và được kết hợp trong hệ thống không gian 3 chiều gọi là không gian màu.

2. Các không gian màu

Năm 1931 Ủy Ban quốc tế về Độ rọi đã được thành lập để phát triển sự hợp tác quốc tế cùng sự trao đổi thông tin trong các quốc gia thành viên trên các lĩnh vực liên quan đến khoa học hay các đề tài về ánh sáng.

CIE đã xuất bản cho cả 2 yếu tố nguồn sáng và các quy định cho quan sát và đưa ra một hệ thống phương pháp cho phép hoàn tất một số định nghĩa về màu sắc. CIE từ khi thành lập đã được chấp nhận như một tổ chức có uy tín về lĩnh vực này.

Tổ chức này đã đưa ra cơ sở đo màu cho phép mỗi màu sắc có thể được định nghĩa bởi bộ 3 giá trị hướng X, Y và Z. X, Y, Z được thay đổi theo phương diện toán học và việc xác định những thông số này dựa trên sự phản xạ hoặc độ sáng Y và độ kết tủa màu x và y. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu dựa trên chiếu sáng

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu dựa trên chiếu sáng

Những giá trị của ba bước sóng phản hồi xác định dựa trên những chức năng phối màu X, Y, Z được quy định vào năm 1931 bởi CIE còn được biết đến là những giá trị của ba bước sóng phản hồi XYZ. Chúng thích hợp với góc nhìn 4 độ hoặc thấp hơn và được quy định để phản ánh vật thể.

Từ các công thức trên thông qua bộ vi xử lý ta có thể biểu diễn một màu của vật thể thông qua 3 bộ số là X(đỏ), Y(xanh lá), Z(xanh dương) bằng những con số cụ thể. Nhờ nguyên lý này mà có thể phân biệt được sự khác biệt về màu sắc một cách chính xác nhất.

Mỗi một thiết bị đo màu có những cách sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều cho ra cùng một kết quả. Đến với Maydochuyendung.com để được tư vấn tốt nhất về cách sử dụng, lựa chọn cũng như bảo quả máy đo màu để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất cho người dùng.

Tags:
Tin liên quan
Đánh giá máy đo độ trắng Total Meter WM-206Đánh giá máy đo độ trắng Total Meter WM-206

Đánh giá máy đo độ trắng Total Meter WM-206 trong đo màu sản phẩm trong các ngành như in ấn, dệt nhuộm, đo độ trắng bột, đo màu sơn,... Total Meter WM-206 đo chính xác, hoạt động đa năng, dễ sử dụng, chính hãng tại Maydochuyendung.com

Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuấtLợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất

Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất để kiểm tra chất lượng sản phẩm cho các lĩnh vực khác nhau như dược phẩm, thực phẩm, ngành sơn, sản xuất nhựa, dệt nhuộm,... Lựa chọn máy đo màu sắc chất lượng đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắcNguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc được thực hiện dựa trên sự nhận thức về màu sắc và nguyên tắc về quang phổ. Điều này giúp bạn có thêm kiến thức chọn mua sản phẩm phục vụ công việc đo màu sắc trong kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Đánh giá máy kiểm tra màu sắc kết hợp đo độ bóng Sheen đa năngĐánh giá máy kiểm tra màu sắc kết hợp đo độ bóng Sheen đa năng

Đánh giá máy kiểm tra màu sắc kết hợp đo độ bóng Sheen đa năng là những sản phẩm chất lượng cao, hoạt động đa năng, độ chính xác để kiểm tra chất lượng cho từng vật liệu. máy kiểm tra màu Sheen chính hãng, chất lượng cao được phân phối tại Maydochuyendung.com.

Có nên mua máy đo màu sắc CS không?Có nên mua máy đo màu sắc CS không?

Có nên mua máy đo màu sắc CS không với những ưu điểm nổi bật như độ bền cao, đo chính xác, giá cạnh tranh. Đồng thời bạn có thể tham khảo các loại máy đo màu chất lượng để phục vụ tốt cho công việc

Máy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trangMáy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trang

Máy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trang giúp xác định mã mầu, trên vải, trên quần áo, giúp các nhà thiết kế nắm bắt rõ ràng hơn về các màu sắc trên trang phục

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo