Mài mũi khoan đúng cách như thế nào?

16:09 09/11/2020
Mũi khoan sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn hoặc sứt mẻ, cần tiến hành mài mới để mũi mài cũ sắc bén trở lại. Tốt nhất là nên mài mũi khoan trên máy mài 2 đá hoặc máy cắt sắt. Cụ thể, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn mài mũi khoan đúng chuẩn như sau:

Để thực hiện mài mũi khoan dễ dàng và an toàn, bạn nên sử dụng máy mài 2 đá hoặc máy cắt sắt để thực hiện. Các bước hướng dẫn mài mũi khoan sắt sẽ được thực hiện như sau:

Hướng dẫn cách mài mũi khoan đúng cách

1. Trước khi mài mới mũi khoan, bạn phải xác định 2 lưỡi đầu khoan sau khi mài phải cân bằng, tạo với nhau một góc đỉnh 120 độ và phải bảo đảm rằng chiều dài hai lưỡi cắt như nhau. Nếu bị lệch, sẽ khiến máy khoan bị rung, lý do là đỉnh mũi khoan sẽ không còn ngay giữa trục khoan (lệch tâm). 

Lưỡi cạnh mũi khoan phải đều và bằng nhau, tạo một tóc 120 độ sau khi mài

Lưỡi cạnh mũi khoan phải đều và bằng nhau, tạo một tóc 120 độ sau khi mài

Đây là mũi khoan tâm lệch (nghĩa là mũi khoan mài không đúng kỹ thuật)

Đây là mũi khoan tâm lệch (nghĩa là mũi khoan mài không đúng kỹ thuật)

2. Không đặt mũi khoan vuông góc với đá mài, nên đặt lệch theo hướng như hình dưới. Mũi khoan mài đúng phải có độ nghiêng, nếu khó hình dung, bạn có thể sử dụng mũi khoan mới để làm mẫu. 

Ví dụ để bạn hiểu khi tiến hành mài mũi khoan với máy mài 2 đá

Cách đặt mũi khoan trên đĩa mài

Vị trí này các bạn mài phải vát xuống như vậy

Đây là mũi khoan mới, bạn có thể dựa vào đây để hình dung cách mài tốt hơn

Đây là mũi khoan sắt mới, bạn có thể dựa vào đây để hình dung về cách mài mũi khoan sắt

Cách mài mũi khoan gỗ cũng tương tự như cách mài mũi khoan sắt.

 

Xem thêm:

3. Nếu mũi khoan của bạn bị trường hợp như này, cần tiến hành cắt bỏ phần đầu và mài lại từ đầu. 

Nếu bị sứt mẻ ở phần này, nên cắt bỏ di toàn bộ rồi mới tiến hành mài mới

Nếu bị sứt mẻ ở phần này, nên cắt bỏ di toàn bộ rồi mới tiến hành mài mới

Ví dụ với mũi khoan này, mình sẽ cắt ngang đây

Ví dụ với mũi khoan này, mình sẽ cắt ngang đây

4. Ngay sau một công đoạn mài, mũi khoan sẽ bị nóng, cần nhúng vào nước để tránh bị cháy, hỏng mũi khoan. Đừng chờ đến lúc mũi khoan đỏ rực mới ngâm vào nước, chỉ cần cảm nhận mũi khoan nóng lên là bạn có thể cho nhúng vào nước được rồi. 

Tiến hành mài mới mũi khoan bằng máy cắt sắt

Tiến hành mài mới mũi khoan bằng máy cắt sắt

Mũi khoan đẹp và sắc bén như mới sau khi mài đúng cách

Mũi khoan đẹp và sắc bén như mới sau khi mài đúng cách

Địa chỉ mua mũi khoan bền, chất lượng

Mũi khoan có sắc bén và cân đối tốt sẽ đảm bảo cho máy khoan cầm tay của bạn hoạt động bền và hiệu quả hơn rất nhiều dù phải hoạt động trong thời gian dài. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, mũi khoan thường bị mòn hoặc hỏng do tác động của môi trường hay do phải làm việc nhiều. Lúc này bạn cần mài lại chúng hoặc loại bỏ chúng, thay mũi khoan mới.

Việc mài mũi khoan có thể làm theo hướng dẫn như trên, nhưng phải biết cách mài mũi khoan theo đúng kỹ thuật, đảm bảo đúng yêu cầu chính xác. Hoặc nếu không bạn có thể mua mũi khoan mới, chúng được bán rất nhiều và dễ tìm mua ngoài thị trường mà giá không quá đắt. 

Tuy nhiên, bạn cần phải chọn loại mũi khoan chất lượng, chính hãng như Bosch, sẽ sử dụng tốt và bền hơn loại mũi khoan rẻ tiền. 

Mũi khoan chịu tác động lớn nhất nên sẽ bị hỏng, bị mòn sau thời gian sử dụng

Mũi khoan là bộ phận bị chịu tác động lớn nhất nên sẽ bị hỏng, bị mòn sau thời gian sử dụng

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một mũi khoan mới để làm mẫu

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một mũi khoan mới để làm mẫu, như vậy rất dễ thực hiện cách mài mũi khoan hợp kim

 

Như vậy là maydochuyendung.com vừa hướng dẫn mài mũi khoan đúng cách. Nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện máy khoan hoặc máy mài cầm tay, máy cắt cầm tay, có thể tham khảo qua các dụng cụ, phụ kiện của chúng tôi. Máy Đo Chuyên Dụng luôn cung cấp những mặt hàng chất lượng cao, giá cả tốt nhất trên thị trường và có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bạn khó có thể tìm được địa chỉ bán hàng nào phù hợp và đáng tin cậy hơn maydochuyendung.com.

Tin liên quan
Hướng dẫn chọn máy mài góc chuyên dụng để mài bê tông, kim loạiHướng dẫn chọn máy mài góc chuyên dụng để mài bê tông, kim loại

Máy mài góc là thiết bị đa năng được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên khắp các công trình, phân xưởng, chúng sở hữu khả năng mài mòn, mài sắc vật liệu rất hiệu quả.

Top 5 máy mài góc chuyên dùng cho việc mài vật liệuTop 5 máy mài góc chuyên dùng cho việc mài vật liệu

Máy mài góc vẫn luôn là 1 thiết bị rất hữu dụng, hữu ích với các tay thợ chuyên nghiệp trong các xưởng cơ khí, kim loại. Chúng được coi như 1 thiết bị đa năng với người dùng tuy nhiên, nếu chỉ dùng với việc mài mòn, bạn nên chọn loại máy như thế nào?

Cách mài mũi khoan bằng máy mài 2 đáCách mài mũi khoan bằng máy mài 2 đá

Bạn là 1 tay thợ chuyên nghiệp thường xuyên làm việc với máy khoan chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng mũi khoan của mình bị mòn sau 1 thời gian dài sử dụng, điều này làm ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn.

Tìm hiểu về các loại đá mài, đá cắt của máy màiTìm hiểu về các loại đá mài, đá cắt của máy mài

Ngoài sở hữu một chiếc máy mài tốt thì việc sử dụng những chiếc đá mài, đá cắt chất lượng là điều hết sức quan trọng, điều đó sẽ giúp công việc mang lại hiệu quả hơn. Vậy đá mài, đá cắt có cấu tạo như thế nào; loại đá nào là phù hợp với công việc cụ thể? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong bài viết này!

Lựa chọn loại đá mài nào để mài lưỡi sắtLựa chọn loại đá mài nào để mài lưỡi sắt

Sử dụng máy mài để mài lưỡi cắt sắt là ứng dụng khá thú vị và hữu ích. Tuy nhiên, bạn phải chọn đúng loại đá mài phù hợp - đó là loại đá mài thường. Ngoài ra, lựa chọn đĩa mài thường phải đúng với tiêu chuẩn của máy mài mà bạn sử dụng. Đĩa mài càng lớn thì khả năng mài lưỡi sắt sẽ nhanh hơn.

Cách chọn mũi mài thích hợp với máy mài thẳngCách chọn mũi mài thích hợp với máy mài thẳng

Máy mài thẳng cũng là dòng máy được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, các xưởng cơ khí, kim loại, dòng máy mài thẳng cùng máy mài góc dần trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều tay thợ chuyên nghiệp.

Zalo