Khắc phục lỗi đồng hồ vạn năng đọc sai điện áp

Tình trạng quá áp ở đồng hồ vạn năng không phải là hiếm gặp. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo.

"Sau một thời gian không sử dụng, gần đây tôi có lấy chiếc đồng hồ vạn năng Hioki điện áp, mà cụ thể là đo pin AA, kết quả là 1,7 volt. Như được biết, điện áp pin AA thông thường là 1,5V. Như vậy, đồng hồ vạn năng đang phát ra điện áp cao hơn bình thường. Xin hỏi cách khắc phục?"

Hoàng Minh Thái (38 tuổi, Hà Nam)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đến THB Việt Nam

Như đã biết, đồng hồ vạn năng là công cụ lý tưởng sử dụng cho các mục đích đo điện. So với các thiết bị đo khác, nó mang đến tính ứng dụng và khả năng đo chính xác gấp nhiều lần.

Đồng hồ vạn năng có thể hoạt động trơn tru và rất ít các sự cố hay các lỗi hỏng xảy ra. Tuy nhiên, không hẳn là không có, điển hình như tình trạng điện áp cao hơn so với tiêu chuẩn.

Nguyên nhân gây nên điện áp cao

Nguyên nhân điện áp cao có thể là pin yếu

Khi đo điện áp, mức điện áp của thiết bị cao có rất nhiều các nguyên nhân xảy ra, đó có thể là do linh kiện, thiết bị điện hoặc do đồng hồ vạn năng. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

Pin yếu: Pin đồng hồ vạn năng yếu sẽ là nguyên nhân dẫn đến điện áp tham chiếu bên trong giảm, điều đó có thể khiến đồng hồ đọc cao.

Đồng hồ vạn năng đã cũ: Bạn không có đề cập đến dụng cụ đo điện của mình là vạn năng kim hay đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Tuy nhiên, hãy xem xét đến yếu tố, do đồng hồ để quá lâu, bị tác động bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, nước hay bụi bẩn.

Hỏng linh kiện bên trong: Một trong những nguyên nhân có thể khiến kết quả đo điện áp của bạn sai là do một số các linh kiện bên trong bị hỏng hóc hay chập mạch, ví dụ như cầu chì cháy.

Cách khắc phục điện áp cao

Thay pin là giải pháp giúp khắc phục tình trạng điện áp cao

Dựa vào các nguyên nhân trên mà bạn có thể tìm ra các hướng khắc phục cho mình. Cần thử lần lượt để xác định chính xác.

Ví dụ: Trong trường hợp đồng hồ đã để lâu, bạn cần tiến hành hiệu chỉnh lại để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, hãy tháo các thiết bị bên trong, nếu có vấn đề phát sinh như cầu chì cháy hãy thay thế mới.

Tuy nhiên, trong trường hợp đo điện áp pin nhưng kết quả hiển thị vẫn cao, phần lớn là do pin yếu, lỗi pin. Hãy thay một chiếc pin mới, bật thiết bị vạn năng lên và sau đó thử tiến hành kiểm tra lại để biết chính xác.

Trong trường hợp bạn đã thử mọi cách nhưng điện áp vẫn cao, hãy mang đến các trung tâm sửa chữa để được khắc phục.

Trên đây là cách khắc phục trường hợp thường xảy ra với đồng hồ vạn năng. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng chính hãng, vui lòng liên hệ với THB Việt Nam để được phục vụ.

Tags:
Zalo