Cách sử dụng thước Panme đảm bảo độ chính xác cao

11:51 09/08/2021
Thước panme là một loại dụng cụ đo khá chính xác, được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính... Sản phẩm sử dụng đo đường kính trong, đường kính ngoài, chiều sâu với độ chính xác cao.

Có nhiều loại thước panme với các kích thước khác nhau bao gồm :0-25, 25-50, 50-75, 75-100mm….Tuy nhiên, về cơ bản cách đo và đọc giá trị của mỗi loại gần như giống nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn sử dụng thước thuận tiện, dễ dàng hơn, đảm bảo độ chính xác cao trong công việc.

Cấu tạo của thước đo panme

Cấu tạo của thước đo panme.

Các bước kiểm tra panme trước khi tiến hành đo

 • Bước 1: Kiểm tra bề mặt ngoài. Kiểm tra xem micrometer có bị mòn hay sứt mẻ gì không. Đặc biệt nếu đầu đo bị mòn hay sứt mẻ thì kết quả đo sẽ không chính xác.
 • Bước 2: Kiểm tra xem các bộ phận có chuyển động trơn tru hay không, kiểm tra xem spin doll xem có chuyển động trơn tru hay không.
 • Bước 3: Vệ sinh bề mặt đo
 • Bước 4:  Kiểm tra điểm 0. Trước khi đo phải kiểm tra điểm 0. Nếu điểm 0 bị lệch thì dù có đo chính xác cũng không cho kết quả đo chính xác. Đối với Micrometer từ 0-25mm ta cho tiếp xúc trực tiếp 2 bề mặt đo. Kiểm tra điểm 0. Đối với Micremeter từ 25-50,… thì ta dùng block gauge tương ứng để kiểm tra điểm 0
 • Bước 5:  Trước khi đo cần kiểm tra xem Panme có chính xác không.
 • Bước 6: Khi đo tay trái cầm panme, tay phải vặn cho đầu đo đến gần tiếp xúc thì vặn núm vặn cho đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo
 • Bước 7: Phải giữ cho đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật cần đo

Video hướng dẫn sử dụng thước panme

Bạn có thể xem chi tiết trong hướng dẫn dưới đây

Hướng Dẫn Cách Đo Và Đọc Thước Panme Cực Đơn Giản! Hãy Cùng Theo Dõi Nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cách đọc kết quả trên Panme (Micrometer)

Đọc trị số đo trên thước đơn giản

Cách đọc trị số:

 • Khi đo, xem vạch “0” của du xích ở vị trí nào, của thước, chúng ta đọc được phần nguyên của kích thước ở trên thước chính.
 • Nếu vạch của du xích trùng với vạch thước chúng ta đọc phần lẻ của kích thước theo vạch đó của du xích.
 • Khi đo dựa vào mép thước động, ta đọc được số mm và nửa mm của kích thước trên thước chính.
 • Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính mà đọc được %mm trên thước.

Cách điều chỉnh điểm 0:

a.Trường hợp điểm 0 bị lệch lên trên

 • Cố định spin doll bằng chốt khóa
 • Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch
 • Kiểm tra lại xem điểm 0 đã ăn khớp hay chưa
 • Nếu điểm 0 vẫn bị lệch tiến hành làm lại từ đầu

b. Trường hợp điểm 0 bị lệch xuống dưới

 • Cố định spin doll bằng chốt khóa
 • Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch
 • Nếu điểm 0 vẫn bị lệch tiến hành làm lại từ đầu

Cách nâng cao độ chính xác của panme

Panme hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ đảm nhận một mục đích riêng chính bởi vậy nó đảm bảo độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, bản chất của panme là thiết bị chắc chắn, đáng tin cậy và không cần bảo trì nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo nâng cao độ chính xác, không bị sai số sau một thời gian sử dụng bạn cần chú ý những điều sau:

Đặc biệt chú ý đến phần đe (hoặc các mặt tiếp xúc). Hãy đảm bảo chúng luôn được giữ sạch sẽ. Bụi bẩn hoặc cặn dính có thể tích tụ trên bề mặt đe sau khi tiếp xúc nhiều lần với mẫu vật. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả ở vài lần đầu tiên. Nhưng ở khoảng thời gian nào đó, đe bị ăn mòn do bám bẩn lâu ngày gây sai số.

Để tăng độ chính xác cho thước đo panme, bạn nên vệ sinh định kỳ các bề mặt tiếp xúc (bao gồm cả trên và dưới) bằng khăn mềm được làm ẩm bằng rượu isopropyl để loại bỏ bất kỳ những gì bám dính trên thước. 

Khi bắt đầu một phép đo, người dùng nên thiết lập điểm 0. Nếu không sẽ dẫn đến sai số bởi quá trình đo trước đó.

Một mẹo khác sẽ cải thiện độ chính xác của panme khi đo độ dày. Hãy xem xét giảm đường kính của đe trên / chân áp xuống còn 5 mm (0,2 inch). Có chân áp lực đường kính nhỏ hơn sẽ giảm sai số đo do bụi bẩn hoặc các mảnh vụn tích tụ giữa chân áp lực và đe.

Lưu ý sử dụng và bảo quản Panme

Lưu ý khi dùng thước kẹp panme:

 • Chú ý tuyệt đối không làm rơi micrometer
 • Khi spin doll chạm vào chi tiết, dùng tay xoay tay xoay 3 lần
 • Không được phép cầm thanh xoay để xoay khung

Phương pháp bảo quản:

 • Sau khi sử dụng xong không xiết chặt 2 mặt đo mà để hở ra giữa 2 mặt đo khoảng 1-2mm
 • Trong hộp đựng Micrometter luôn sẵn sang túi chống ẩm
 • Lau sạch bề mặt đo.

Nếu bạn muốn tư vấn về sản phẩm thước kẹp panme cơ khí, panme điện tử giá rẻ...vui lòng liên hệ với maydochuyendung.com ngay hôm nay để được phục vụ!

Tags:
Tin liên quan
Hiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panmeHiệu chuẩn panme có quan trọng không? Khi nào cần hiệu chuẩn panme

Hiệu chuẩn panme giúp đảm bảo độ chính xác cho thiết bị, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để quá lâu không hiệu chuẩn bởi sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.

Ý nghĩa của IP trên thước cặp, panmeÝ nghĩa của IP trên thước cặp, panme

Nếu để ý kỹ trên mỗi chiếc thước kẹp, panme đều có xếp hạng IP. Đây là chỉ số tiêu chuẩn xếp hạng quốc tế nhằm chống lại sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài. Thông thường, xếp hạng IP cao càng thì giá của thiết bị đo càng đắt.

Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?Nên chọn panme cơ khí hay panme điện tử?

Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn panme điện tử hay panme đo cơ khí, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn dễ dàng, phù hợp với mục đích sử dụng.

Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?Nên chọn Panme Mitutoyo hay Panme Insize?

Panme Mitutoyo đảm bảo độ chính xác cao, ngược lại Panme thuộc thương hiệu Insize lại đi đầu về giá cả. Vì vậy, bạn cân nhắc tính chất công việc để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panmeTìm hiểu thiết bị panme? Những lưu ý khi sử dụng panme

Panme là dụng cụ cơ khí thực hiện phép đo của nhiều chi tiết, thông số kỹ thuật máy móc. Nó đảm bảo độ chính xác vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại thước đo khác.

Cách sử dụng thước Panme đảm bảo độ chính xác caoCách sử dụng thước Panme đảm bảo độ chính xác cao

Thước panme là một loại dụng cụ đo khá chính xác, được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính... Sản phẩm sử dụng đo đường kính trong, đường kính ngoài, chiều sâu với độ chính xác cao.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo