Hướng dẫn sử dụng bút đo dinh dưỡng thủy canh TDS

15:20 16/04/2021
Bút đo dinh dưỡng thủy canh là một phép đo nồng độ của tất cả các chất vô cơ và hữu cơ chứa trong chất lỏng dạng lơ lửng của các phân tử, các ion hay vi hạt. Khi pha dung dịch thủy canh, người pha phải dùng bút đo tds để đo nồng độ dung dịch để biết mà căn chỉnh sao cho nồng độ nằm trong khoảng thích hợp.

Như chúng ta đã biết, bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS là một dụng cụ không thể thiếu trong công tác kiểm tra nước, đặc biệt trong lĩnh công tác trồng cây bằng phương pháp thủy canh. Hôm nay, maydochuyendung.com xin chia sẻ đến các bạn công dụng và cách sử dụng bút đo TDS hiệu quả trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

Vai trò của bút đo thủy canh TDS

Bút đo dinh dưỡng thủy canh TDS là một loại máy kiểm tra chất lượng nước, là một công cụ có chức năng đo nồng độ TDS - viết tắt của total dissolved solids, có nghĩa là tổng nồng độ chất rắn hòa tan; đo TDS là một phép đo nồng độ của tất cả các chất vô cơ và hữu cơ chứa trong chất lỏng dạng lơ lửng của các phân tử, các ion hay vi hạt.

Bút đo TDS thủy canh

Bút đo TDS thủy canh nhỏ gọn, tính di động cao

Dung dịch thủy canh là một hỗn hợp dung dịch chứa đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Dung dịch thủy canh có vai trò quyết định sống còn đến năng suất của cây trồng. Cây trồng sẽ sống nhờ được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp từ dung dịch thủy canh mà không cần đất. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong dung dịch cần có hàm lượng, nồng độ đầy đủ, đúng tỉ lệ để cây trồng có thể phát triển tốt. Các bút đo dinh dưỡng thủy canh TDS đóng vai trò quan trọng trong công đoạn này.

Có thể bạn quan tâm: 

Giá trị TDS trong dung dịch thủy canh thích hợp với một số loại cây trồng:

 • Đối với cây rau ăn lá: Nồng độ thích hợp là 1.000ppm. Có thể trong khoảng 800-1.200ppm là được.
 • Đối với cây lấy trái và lấy củ, ví dụ như cà chua, dâu tây:
 • Khi cây con nhỏ đến lúc trưởng thành: Nồng độ thích hợp là 1.000ppm. Có thể trong khoảng 800-1.200ppm là được.
 • Khi cây trong quá trình đậu quả: Nồng độ thích hợp là 2.000ppm.

Hướng dẫn sử dụng bút đo thủy canh TDS

Tương tự như bút đo pH, các bút đo dinh dưỡng thủy canh TDS được sử dụng

 • Khi pha dung dịch thủy canh, người pha sử dụng bút đoTDS để xác định nồng độ dung dịch và từ đó nắm bắt được và căn chỉnh sao cho nồng độ nằm trong khoảng thích hợp. Nếu có bất cứ sự sai lệch nào sẽ thực hiệu điều chỉnh kịp thời bằng cách tăng giảm nước hoặc các chất dinh dưỡng. 
 • Trong quá trình nuôi trồng, cây trồng sẽ sử dụng dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để sinh trưởng và phát triển. Điều này làm cho nồng độ các chất trong dung dịch thủy canh bị hao hụt. Vì vậy, người ta cần sử dụng bút đo TDS trong giai đoạn này để kiểm tra và đảm bảo dung dịch có còn đủ dưỡng chất để nuôi cây.

Bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS

Để sử dụng bút đo nồng độ dinh dưỡng thủy canh, bạn có thể tiến hành các bước:

 • Bước 1: Thực hiện hiệu chuẩn máy và vệ sinh điện cực trước khi đo.
 • Bước 2: Chuẩn bị mẫu. Lấy mẫu cần đo đổ ra cốc, hãy sử dụng cốc nhựa để tránh sự nhiễu điện xảy ra gây ảnh hưởng tới kết quả đo.
 • Bước 3: Sau khi đã thực hiện hiệu chuẩn và mẫu đã sẵn sàng, bạn thực hiện nhúng đầu điện cực của máy đo TDS vào mẫu, chú ý không nhúng quá sâu, chỉ nhúng ngập điện cực (qua được lỗ tròn trên đầu máy) để tránh hư máy.
 • Bước 3: Chờ kết quả hiển thị và ghi lại.
 • Bước 4: Tắt máy, vệ sinh điện cực sạch sẽ và đậy nắp bảo quản.

Một số lưu ý khi sử dụng bút đo thủy canh TDS:

 • Hầu hết  màn hình LCD của các bút đo nồng độ dung dịch thủy canh chỉ hiển thị 3 số nên nếu kết quả đo là từ 1000 ppm trở lên, bạn sẽ thấy có chữ x10 hiện lên đằng sau 3 chữ số. Khi đo hãy nhân 10 lần kết qua hiển thị lên để lấy kết quả đo chính xác. Ví dụ: màn hình hiển thị số 124 kèm theo ký hiệu x10 đằng sau, điều này có nghĩa là, giá trị TDS của mẫu đó là 1240 ppm.
 • Nhấn nút HOLD để giữ kết quả đó trước khi lấy bút ra khỏi chất lỏng. Nếu không nhấn nút HOLD mà lấy bút ra khỏi chất lỏng thì bút sẽ trở về giá trị. Sau khi nhấn nút hold thì đưa bút đo tds lên để đọc kết quả trên màn hình.
 • Nhấn nút on/off để tắt.

Các bút đo TDS thủy canh được nhiều người dùng

Bút đo TDS TDS-01

Với chi phí đầu tư chỉ khoảng 180.000đ, người dùng đã có thể sở hữu bút đo TDS TDS-01 để kiểm soát dung dịch dinh dưỡng thủy canh và đưa ra những cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Sản phẩm được thiết kế rất nhỏ gọn, chỉ dạng cây bút lông, người dùng có thể mang đi bất kì mọi nơi để dùng. 

Bút đo TDS TDS-01 được thiết kế nhỏ gọn

Bút đo TDS TDS-01 được thiết kế nhỏ gọn

TDS-01 là bút đo nồng độ dinh dưỡng thủy canh được thiết kế tối giản, dễ sử dụng. Đây là một trong những đặc điểm giúp sản phẩm nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm trong lĩnh vực thủy canh. Ngoài ra, máy còn được sử dụng để đo chỉ số TDS trong bể thủy sinh, trong nuôi trồng thủy sản,...nhưng với tần suất sử dụng không nhiều.

Máy đo TDS TDS-01 còn có thể tự động tắt nguồn sau 8 phút không sử dụng giúp tiết kiệm pin.

Bút đo EC/TDS/Nhiệt độ DiST 6 HI98312

Hannan HI98312 là bút đo nồng độ dung dịch thủy canh được sử dụng cho các mô hình từ nhỏ lẻ đến chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp. Sản phẩm giúp người dùng kiểm tra được chỉ số TDS trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, phân tích và đánh giá xem dung dịch thủy canh cần điều chỉnh những gì cũng như đưa ra hướng xử lý phù hợp. 

Trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, ngoài đo chỉ số TDS, ta còn phải kiểm soát cả độ dẫn điện và nhiệt độ - những yếu tố tác động trực tiếp đến dinh dưỡng thủy canh. Chính vì thế, Hannan HI98312 sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng khi tích hợp được cả chức năng của máy đo độ dẫn điện.

Bút đo EC/TDS/Nhiệt độ DiST 6 HI98312

Bút đo EC/TDS/Nhiệt độ DiST 6 HI98312

Bút đo dinh dưỡng thủy canh TDS này là sản phẩm đến từ thương hiệu Hanna, thương hiệu luôn đi đầu về công nghệ ứng dụng lên các máy kiểm tra nước, trong đó có máy đo TDS. Điện cực độ dẫn than chì có khả năng chống nhiễm chéo bởi các phân tử muối trong dung dịch mẫu nên giúp đo chính xác hơn. Sự tích hợp này đã giúp cho Hannan HI98312 trở thành 1 bút đo EC tiện lợi hơn. 

Máy đo TDS HI98312 còn có những tính năng thông minh khác như: Tự động bù nhiệt, cảnh báo lỗi pin BEPS khi lượng pin trong máy không đủ để sử dụng, giữ giá trị đo trong trường hợp không thể đọc trực tiếp kết quả trên màn hình,...

Máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS Hanna HI98302

Nhắc đến bút đo nồng độ dinh dưỡng thủy canh, người ta không thể nào nhắc đến máy đo TDS Hanna HI98302. Sản phẩm sử dụng điện cực HI73302, điện cực than chì amperometric cho khả năng cung cấp độ lặp lại tốt hơn trong những phép đo.

Quá trình oxy hóa có thể sẽ làm thay đổi bề mặt của điện cực và khoảng cách giữ 2 chân với bề mặt của điện cực nhưng điện cực HI73302 không bị oxy hóa nên giúp kết quả đo chính xác hơn. 

Máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS Hanna HI98302

Máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS Hanna HI98302

Hanna HI98302 được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên cũng có tính di động cao, người dùng có thể mang máy đến bất kì mọi nơi để thực hiện đo.

Trên đây là các hướng dẫn sử dụng bút đo dinh dưỡng thủy canh. Nếu bạn cần mua bút đo TDS hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sử dụng, hay đang có thắc mắc gì, hãy liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ.

CHI NHÁNH HÀ NỘI:

 • Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
 • Zalo: 0904810817 - 0902148147
 • sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

 • Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 6686 0682
 • Zalo: 0979244335 - 0986568014
 • luan@thbvn.com, sales@thbvn.com
Tags:
Tin liên quan
Top 3 máy đo TDS bán chạy hiện nayTop 3 máy đo TDS bán chạy hiện nay

Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn Top 3 sản phẩm máy đo tổng cất rắn hòa tan TDS bán chạy nhất hiện nay để bạn có thêm gợi ý để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

4 Yếu tố quan trọng khi chọn mua bút đo TDS4 Yếu tố quan trọng khi chọn mua bút đo TDS

Bút TDS là một công cụ hỗ trợ việc đo lường và kiểm tra chất lượng nước rất phổ biến. Để chọn mua được chiếc bút TDS phù hợp với bản thân nhất, các bạn hãy xem xét kỹ lưỡng những lưu ý sau đấy nhé!

Bút đo TDS Hanna HI98302 - máy đo tổng chất rắn hòa tan tốt nhất.Bút đo TDS Hanna HI98302 - máy đo tổng chất rắn hòa tan tốt nhất.

Bút đo TDS Hanna HI98302 giúp bạn đo được chỉ số tạp chất có trong nước ăn uống sinh hoạt hàng ngày của mình, để từ đó mà chúng ta có thể tự điều chỉnh chỉ số này về dần điểm lý tưởng nhất

Bút đo TDS hoạt động như thế nào? Ưu điểm bút đo TDS là gì?Bút đo TDS hoạt động như thế nào? Ưu điểm bút đo TDS là gì?

Các bút đo TDS thường được ứng dụng trong nhiều hoạt động sinh hoạt đời sống hàng này. Bạn có biết các thiết bị này hoạt động như thế nào và tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các bút đo TDS Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các bút đo TDS

Các máy đo TDS có chức năng kiểm tra chất lượng nước bằng cách xác định giá trị TDS của nước. Vậy chúng hoạt động như thế nào, kiểm tra chất lượng nước bằng cách nào?

Đánh giá bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS-039Đánh giá bút đo tổng chất rắn hòa tan TDS-039

Bút đo đa năng 3 trong 1 TDS-039 có thể đo 3 giá trị: Tổng chất rắn hòa tan TDS, Độ dẫn điện nước EC, Nhiệt độ nước.

Zalo