Hướng dẫn khoan hiệu quả trên mọi bề mặt vật liệu

14:27 02/07/2021
Khi sử dụng máy khoan dù trong gia đình hay chuyên nghiệp chúng ta đều khoan trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau, bạn đã biết cách khoan đúng kỹ thuật trên từng vật liệu chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây của THB Việt Nam ngay nhé!

Việc khoan lỗ trên mỗi bề mặt vật liệu đòi hỏi một kỹ thuật khoan riêng, nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy khoan tốt hãy tham khảo các khoan trên từng bề mặt vật liệu trong bài viết dưới đây!

Cách khoan gỗ

Gỗ là vật liệu dễ khoan nhất, không đòi hỏi nhiều yêu cầu, kỹ thuật, bạn chỉ cầm trang bị một chiếc máy khoan thông dụng kể cả máy khoan cầm tay gia đình cũng có thể khoan trên bề mặt gỗ, sau đó bạn chỉ cần lắp một mũi khoan đạt chuẩn vào và bấm nút khoan.

Cách khoan gỗ

Cách khoan kính

Kính là một vật liệu nghe có vẻ khó khoan nhưng nếu bạn nắm được kỹ thuật thì rất đơn giản, điều quan trọng bạn cần lựa chọn đúng mũi khoan carbide loại dành cho kính và gạch men, bạn nên tìm địa chỉ để mua mũi khoan này nếu thường xuyên có nhu cầu khoan kính.

Bề mặt kính rất trơn nên mũi khoan rất dễ đi chệch tâm khi bạn bắt đầu khoan, để khắc phục vấn đề này bạn có thể dùng một miếng bìa cát tông dán nên vị trí cần khoan lỗ, bắt đầu khoan với tốc độ chậm để tạo một lỗ khoan trên bề mặt bìa cát tông xuống đến mặt kính, sau đó bỏ miếng cát tông ra và tiếp tục khoan ở mức độ cao hơn cho đến khi có lỗ khoan như ý. 

Xem thêm:

Cách khoan kim loại

So với gỗ, bề mặt kim loại chắc chắn cứng hơn, nếu bạn không có một chiếc máy khoan sắt có khả năng khoan kim loại có thể dùng máy khoan gỗ để khoan nhưng sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như sự khéo léo của bạn.

Cách khoan kim loại

Để khoan kim loại hiệu quả bạn dùng búa đóng một lỗ nhỏ để đánh dấu điểm khoan, giữ mũi khoan đúng tâm hơn rồi tiến hành khoan sẽ đảm bảo mũi khoan đẹp, đúng kỹ thuật nhất. Với bề mặt khoan là nhôm bạn chỉ cần lấy một vật nhọn đánh dấu điểm khoan thay vì dùng đinh để đóng. Nếu muốn tăng thêm hiệu quả bạn có thể bôi một ít dầu động cơ, dầu truyền động, dầu ăn, dầu hoa quả để làm mát mũi khoan, giữ cạnh mũi khoan sắc bén hơn.

Khi khoan trên các bề mặt kim loại bạn cần sử dụng lực chắc chắn, ổn định, chọn máy khoan kim loại có tốc độ khoảng 600 - 700 vòng/phút.

Cách khoan gạch men

Gạch men nằm trong nhóm vật liệu có độ cứng cao, nên sẽ khó khoan hơn, vì vậy bạn cần trang bị một mũi khoan tiêu chuẩn thép các-bua và thực hiện khoan với tốc độ 100 - 200 vòng/phút. Để lỗ khoan gạch hiệu quả bạn nên nhứng gạch vào nước để làm mát trước, luôn ghi nhớ đặt một mảnh ván ép lót dưới gạch đế tránh gạch bị vỡ trước khi tiên hành khoan.

Cách khoan gạch men

Cách khoan bê tông

Với bề mặt bê tông bạn cần trang bị khoan động lực/máy khoan cắt bê tông và một chiếc mũi khoan bê tông, để lỗ khoan bê tông đẹp mắt bạn cần trang bị động cơ máy có khả năng hoạt động với tốc độ 1000 vòng/phút. Nếu bạn cần thực hiện lỗ khoan lớn hãy khoan lỗ nhỏ trước và tăng dần kích thước, vừa khoan vừa nghỉ để loại bỏ bụi khoan.

Trong trường hợp nếu bạn gặp phải các viên đá trong bề mặt bê tông hãy tiến hành khoan chậm hơn và khởi động chế độ khoan búa để đảm bảo hiệu quả công việc.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn, nếu có nhu cầu tư vấn hay đặt mua các loại máy khoan Quý khách hãy liên hệ với THB Việt Nam, đội ngũ bán hàng với kinh nghiệm hơn 10 năm của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM
Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220

CHI NHÁNH SÀI GÒN

Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 6686 0682

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo