Cách duy trì mức độ pH trong hệ thống thủy canh

15:11 16/04/2021
Mỗi loại cây trồng đều có mức độ pH khác nhau. Để cây phát triển tốt bạn cần tìm hiểu chỉ số phù hợp và điều chỉnh hợp lý.

Bên cạnh các yếu tố như ánh sáng, khoảng cách, dinh dưỡng thì độ pH cũng ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Việc duy trì độ pH quá cao hoặc quá thấp khiến thực vật không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Sử dụng máy đo pH thủy canh là giải pháp nhằm theo dõi và duy trì ở mức độ ổn định.

Duy trì độ pH ổn định giúp cây phát triển tốt

Tại sao pH lại quan trọng trong các hệ thống thủy canh?

Độ pH phù hợp là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Độ pH hoặc kiềm quá cao có thể ngăn chặn quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và dẫn đến thiếu hụt.

Thiếu sắt gây tình trạng lá nhạt hoặc vàng ở cây non, trong khi lá khét và bỏng đầu là dấu hiệu thiếu canxi. Canxi cũng có thể tạo thành muối để lại cặn trắng hoặc vảy trên thành hồ chứa và thiết bị.

Cây trồng thủy canh cần độ pH khác với cây trồng trong đất. Không có đất, thực vật không được hưởng lợi từ các vi sinh vật, chất hữu cơ và sự tương tác giữa nước và khoáng chất điều chỉnh mức độ pH.

Người làm vườn thủy canh phải liên tục theo dõi và điều chỉnh độ pH. Hãy chắc chắn rằng bạn không áp dụng khuyến cáo pH cho cây trồng trên đất cho cây trồng thủy canh.

Cây trồng thủy canh cần độ pH khác với cây trồng trong đất.

Phạm vi pH lý tưởng cho cây trồng

Với một số trường hợp, phạm vi pH tối ưu cho cây trồng thủy canh thường là từ 5,5 đến 6. Nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa, táo, đậu, bí và cà chua thì phạm vi này khá phù hợp.

Mặt khác, quả việt quất cần độ pH thấp hơn, có tính axit hơn giữa 4.0 và 5.0. Đó là một ý tưởng để sử dụng các hồ chứa chất dinh dưỡng riêng biệt cho các nhà máy có phạm vi pH tương tự.

Một số cây trồng thủy canh có phạm vi pH rộng. Ví dụ, bí ngô sẽ phát triển mạnh ở độ pH từ 5,5 đến 7,5. Cây trồng đòi hỏi điều kiện kiềm bao gồm cải xoăn, hành tây và đậu Hà Lan, thích độ pH trong khoảng từ 6.0 đến 7. Cây bạc hà ở phạm vi pH tối ưu từ 7,0 đến 8,0.

Độ pH từ 5,5 đến 6,0 là mức tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng

Phạm vi pH lý tưởng cho các hệ thống dinh dưỡng

Các sản phẩm dinh dưỡng thủy canh thường có độ pH trong khoảng từ 5,5 đến 6,0, mức tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phụ thuộc vào công thức cụ thể. Ví dụ, amoni nitrat có tác dụng axit hóa hơn nitrat và sẽ làm giảm độ pH. Mặt khác, muối canxi gây ra sự gia tăng độ pH, dẫn đến dung dịch kiềm hơn.

Chất dinh dưỡng cụ thể đòi hỏi mức độ pH nhất định cho sự hấp thụ của cây. Độ pH sai có thể dẫn đến quá ít hoặc quá nhiều chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, khi độ pH giảm xuống dưới 5.0, thực vật có thể phát triển sự thiếu hụt magiê và canxi hoặc độc tính của đồng và sắt. Tuy nhiên, mức độ pH trên 6 hoặc 6,5 có thể gây thiếu sắt.

Mức độ pH trên 6 hoặc 6,5 có thể gây thiếu sắt.

Tại sao mức độ pH thay đổi trong hệ thống thủy canh?

Một số yếu tố có thể khiến mức độ pH thay đổi trong hệ thống thủy canh. Khi lượng dung dịch dinh dưỡng giảm xuống dưới một gallon (đơn vị đo lường chất lỏng) dung dịch sẽ trở nên cô đặc hơn khi thực vật hấp thụ các chất dinh dưỡng. Điều này dẫn đến mức độ pH dao động rộng rãi. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi mức dung dịch dinh dưỡng, giữ cho hồ chứa đầy và thường xuyên kiểm tra độ pH trong hồ chứa.

Cả chất vô cơ và chất hữu cơ đều có thể ảnh hưởng đến độ pH trong hệ thống thủy canh. Ví dụ, sỏi hoạt động như một bộ đệm và làm cho mức độ pH tăng lên trong các hệ thống. Trong môi trường tự nhiên, đất đóng vai trò là lớp đệm theo cách tương tự. Để có được chỉ số pH chính xác trong hệ thống, hãy kiểm tra độ pH của dung dịch hồ chứa.

Tảo và vi khuẩn là các loại chất hữu cơ chính ảnh hưởng đến mức độ pH. Nếu nồng độ pH tăng vào buổi sáng và giảm sau đó trong ngày, tảo có thể là nguyên nhân. Khi tảo tiêu thụ carbon dioxide axit vào ban ngày, độ pH tăng lên và sau đó giảm vào buổi tối. Mặt khác, vi khuẩn gây bệnh cho rễ cây có thể làm giảm đáng kể nồng độ pH. Khi rễ bị bệnh phân hủy, vi khuẩn sẽ giải phóng axit vào dung dịch thủy canh.

Có nhiều yếu tố khiến mức độ pH thay đổi trong hệ thống thủy canh

Làm thế nào để duy trì mức độ pH phù hợp?

Bước đầu tiên trong việc duy trì mức độ pH phù hợp là thử nghiệm. Có rất nhiều các phương pháp thử nghiệm khác nhau. Quỳ tím và bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng là giải pháp ít tốn kèm và bạn có thể mua tại các trung tâm vườn.

Máy đo độ pH đảm bảo kết quả chính xác hơn và có thể lưu trữ dữ liệu. Bạn nên kiểm tra thường xuyên với dụng cụ kiểm tra thủy canh để điều chỉnh mức độ pH phù hợp.

Trong trường hợp nước cứng, hiệu ứng đệm của khoáng chất sẽ gây ra mức độ pH cao. Một hệ thống thẩm thấu ngược là một phương pháp hiệu quả và tương đối phải chăng để giảm độ cứng của nước.

Sử dụng máy đo pH trong thủy canh để xác định độ pH phù hợp

Lợi ích của việc đo lường và duy trì mức độ pH

Để cây trồng phát triển ổn định, việc duy trì độ pH là điều cần thiết. Bởi vậy, hãy dành thời gian, công sức để theo dõi và điều chỉnh mức độ pH trong các hệ thống thủy canh.

Nếu biết phạm vi pH tối ưu cho cây, bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để giữ cho cây trồng thủy canh luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về máy đo pH giúp duy trì độ ổn định cho cây trồng, hãy truy cập vào website maydochuyendung.com hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335 để được tư vấn.

Tags:
Tin liên quan
Top 3 bút đo pH trong thủy canh được dùng nhiều nhấtTop 3 bút đo pH trong thủy canh được dùng nhiều nhất

Với nhiều ưu điểm nổi bật, các đặc điểm tính năng tiên tiến và tiện lợi, 03 bút đo pH trong thủy canh dưới đây chính là một thiết bị rất đáng để bạn lựa chọn đấy.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ pH và cách điều chỉnh pH trong dung dịch thủy canhCác yếu tố ảnh hưởng tới độ pH và cách điều chỉnh pH trong dung dịch thủy canh

Độ pH của dung dịch thủy canh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và có thể bị biến đổi bất cứ lúc nào. Do vậy, người làm thủy canh cần liên tục kiểm soát độ pH để có thể thực hiện điều chỉnh khi cần thiết.

Máy đo pH trong thủy canh - dụng cụ không thể thiếu của người nông dân chuyên nghiệpMáy đo pH trong thủy canh - dụng cụ không thể thiếu của người nông dân chuyên nghiệp

Với tính ứng dụng cao, khả năng phục vụ yêu cầu công việc đa dạng, máy đo pH trong thủy canh chính là trợ thủ đắc lực, là dụng cụ không thể thiếu của một người nông dân chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm chọn mua máy đo pH trong thủy canhKinh nghiệm chọn mua máy đo pH trong thủy canh

Hiểu rõ các tiêu chí, các lưu ý khi chọn mua máy đo pH trong thủy canh sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy tốt và phù hợp cho mình.

Phân loại máy đo pH thủy canh và một số máy đo pH nổi bậtPhân loại máy đo pH thủy canh và một số máy đo pH nổi bật

Máy đo pH thủy canh là một thiết bị rất quen thuộc với người nông dân. Máy gồm 3 dạng chính: bút đo pH, máy đo pH cầm tay và máy đo pH. Mỗi dạng đều có những sản phẩm nổi bật và được nhiều khách yêu thích, sử dụng.

Hướng dẫn tự pha chế dung dịch thủy canh trồng rauHướng dẫn tự pha chế dung dịch thủy canh trồng rau

Sử dụng dung dịch thủy canh được pha chế sẵn ngoài cửa hàng có thể rất tiện lợi nhưng nó khá tốn kém và điều này khiến bạn không tối ưu được chi phí trồng rau. Tham khảo cách tự pha chế dung dịch thủy canh tại nhà ngay nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo