Hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần

16:42 28/04/2023
Máy đo màu sắc hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm đo màu thì đừng bỏ qua bài viết về cách hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần.

Các máy đo màu sắc sử dụng bộ lọc phổ rộng, tuy nhiên, do tính không hoàn hảo của bộ lọc, sai số trong quá trình đo là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt khi sử dụng nguồn chiếu sáng không chuẩn. Do đó, việc hiệu chỉnh thiết bị là rất quan trọng. Trong bài viết hôm nay, Maydochuyendung.com sẽ gợi ý tới bạn cách hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần.

Nguyên lý hoạt động máy đo màu kích thích 3 thành phần

Máy đo màu kích thích 3 thành phần được thiết kế gồm nguồn chiếu sáng là bộ LED bán dẫn phát ánh sáng trắng và ánh sáng phát ra từ bộ led sẽ được chiếu trực tiếp vào bề mặt của vật thể cần đo. 

Nguyên lý hoạt động máy đo màu kích thích 3 thành phần

Ánh sáng sau khi phản xạ từ bề mặt được nhận bởi 1 cảm biến màu và cảm biến này có tác dụng là trước hết sẽ lọc chùm ánh sáng phản xạ và chỉ cho 3 ánh sáng cơ bản là Red, Green và Blue đi qua đồng thời chuyển đổi cường độ của 3 màu cơ bản Red, Green và Blue sang những tần số tương ứng. 

Xem thêm: Cách kiểm tra màu sắc cho sơn - Top 3 máy đo màu sơn chất lượng

Hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần bằng phương pháp chuẩn hóa

Theo tiêu chuẩn ASTM E1455-92, để hiệu chuẩn máy đo, chúng ta cần xác định một ma trận chuyển đổi các giá trị đo được của máy đo sang giá trị đo được của máy đo tham chiếu với cùng một mẫu đo. Mỗi máy đo sẽ có một ma trận riêng của nó.

Trong trường hợp máy đo tham chiếu, máy đo cần chuẩn hoạt động tốt và mẫu mà ta đo là mẫu chuẩn thì để xác định ma trận hiệu chỉnh ta chỉ cần test 3 màu là Red, Green và Blue. Các giá trị thu được của 3 ánh sáng cơ bản này hay còn gọi là 3 giá trị kích thích thành phần đủ để mô tả bất kỳ màu nào nằm trong vùng phổ khả kiến. 

Hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần

Khi đã xác định được ma trận hiệu chỉnh thì ta sẽ thực hiện bước chuyển đổi từ giá trị đo được ban đầu sang giá trị đã được hiệu chỉnh. Để kiểm chứng độ chính xác của kết quả thì ta tiến hành đo trên một số màu bất kỳ sau đó sẽ tiến hành hiệu chỉnh và kết quả cuối cùng sẽ so với kết quả của máy đo chuẩn.

Còn trong trường hợp điều kiện của ta vẫn còn một vài điểm không hoàn hảo, chưa được chuẩn so với yêu cầu, thì ta cần phải test tối thiểu là 8 màu. Trong điều kiện như vậy ở đây ta sẽ tiến hành xác định ma trận hiệu chỉnh bằng cách test 10 màu: gồm 6 màu cơ bản là Red, Green, Blue, Cyan, Magenta, Yellow, và 4 màu là Rose Fragrance, Blue Angel, Petal, Cranberry  (Là những màu trong kho màu của hãng sơn Levis).

Sau khi đã hiệu chỉnh thiết bị đo màu thì quá trình sử dụng thiết bị đo màu sẽ đạt được hiệu quả và độ chính xác cao nhất. Như vậy, để việc sử dụng máy đo màu được chính xác nhất thì bạn cần thiết phải hiệu chỉnh máy đo màu.

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm máy đo màu chính hãng có thể tham khảo đặt ngay website: Maydochuyendung.com hoặc liên hệ tư vấn Hotline Hà Nội: 0866 421 463 - Hồ Chí Minh: 0979 244 335.

Tags:
Tin liên quan
Màu thực phẩm có ăn được không? Tác hại màu thực phẩm tới sức khỏeMàu thực phẩm có ăn được không? Tác hại màu thực phẩm tới sức khỏe

Người tiêu dùng thực phẩm luôn bị thu hút những sản phẩm có màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Vậy màu thực phẩm có ăn được không? Đó có thể là nhân tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta không? sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau...

Phẩm màu thực phẩm là gì? Các loại màu thực phẩm hiện nayPhẩm màu thực phẩm là gì? Các loại màu thực phẩm hiện nay

Phẩm màu thực phẩm được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ ăn, nước uống, bánh kẹo. Tuy nhiên có loại phẩm màu chất lượng và chưa đạt tiêu chuẩn. Vậy để nhận biết liệu thực phẩm này có an toàn không, chúng ta có thể thể sử dụng máy đo màu kiểm tra chất lượng.

Tủ so màu là gì và ứng dụng của tủ so màu trong thực tiễnTủ so màu là gì và ứng dụng của tủ so màu trong thực tiễn

Tủ so màu là gì và ứng dụng của tủ so màu trong thực tiễn. Tủ so màu hay còn gọi là buồng soi màu, color light box, là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực so sánh màu sản phẩm cho vải, nhựa,...

Cách kiểm tra màu sắc cho sơn - Top 3 máy đo màu sơn chất lượngCách kiểm tra màu sắc cho sơn - Top 3 máy đo màu sơn chất lượng

Cách kiểm tra màu sắc cho sơn từ các phương pháp kiểm tra bằng mắt thường, phương pháp đo cảm quan với tủ soi màu và phương pháp dùng máy đo màu để đảm bảo kiểm tra màu sơn chính xác. Tham khảo top 3 máy đo màu sơn để chọn thiết bị chất lượng, độ bền cao, chi phí tốt.

Top 3 máy đo màu - Hộp đèn soi màu vải được ưa chuộng nhấtTop 3 máy đo màu - Hộp đèn soi màu vải được ưa chuộng nhất

Top 3 máy đo màu - Hộp đèn soi màu vải chất lượng như máy đo màu CS-Series, hợp đèn soi màu CAC,... Maydochuyendung.com cung cấp các kiến thức về phương pháp đo màu, cách chọn máy đo màu phù hợp để chọn được máy chất lượng, hiệu quả cao.

Máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động máy quang phổ đo màu sắcMáy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động máy quang phổ đo màu sắc

Máy quang phổ đo màu là gì? Nguyên lý hoạt động, Ứng dụng, cách sử dụng máy quang phổ đo màu để chụp, phân tích và xác định màu sắc, thành phần của các loại chất rắn, chất lỏng, khí,.... Maydochuyendung.com cung cấp máy quang phổ đo màu chính hãng giá tốt, bảo hành uy tín.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo