Hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần

15:40 23/06/2020
Thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần được thiết kế gồm nguồn chiếu sáng là bộ LED bá dẫn phát ánh sáng trắng và ánh sáng phát ra từ bộ led sẽ được chiếu trực tiếp vào bề mặt của vật thể cần đo

Thiết bị đo màu được sử dụng để phân tích một mẫu thành các khối đơn sắc, được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như phòng thí nghiệm, trường học, ... để kiểm tra chất lượng bao bì, nhựa,...

Hiệu chỉnh thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần

Hiệu chỉnh máy thiết bị đo màu kích tích 3 thành phần

Thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần được thiết kế gồm nguồn chiếu sáng là bộ LED bá dẫn phát ánh sáng trắng và ánh sáng phát ra từ bộ led sẽ được chiếu trực tiếp vào bề mặt của vật thể cần đo. Ánh sáng sau khi phản xạ từ bề mặt được nhận bởi 1 cảm biến màu và cảm biến này có tác dụng là trước hết sẽ lọc chùm ánh sáng phản xạ và chỉ cho 3 ánh sáng cơ bản là Red, Green và Blue đi qua đồng thời chuyển đổi cường độ của 3 màu cơ bản Red, Green và Blue sang những tần số tương ứng. 

Đọc thêm: Máy so màu NH300

Để hiệu chỉnh được máy đo màu ở trên thì chúng ta nên sử dụng một máy đo màu chuẩn là máy đo màu Xrite. Những máy đo màu sử dụng các bộ lọc vùng phổ rộng thì sai số của phép đo là một điều không thể tránh khỏi đặc biệt là khi dùng nguồn chiếu sáng không phải là nguồn chiếu sáng chuẩn. Để chuẩn hoá máy đo ta sẽ xác định một ma trận chuyển đổi các giá trị đo được của máy đo mà ta cần chuẩn, sang giá trị đo được của máy đo tham chiếu với cùng một mẫu đo.

Với bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách hiệu chuẩn máy đo màu kích thích 3 thành phần. Chúng ta thường sử dụng màu sắc để đánh giá chất lượng của nguyên liệu làm thực phẩm. Điều này đòi hỏi thiết kế một máy đo màu nhỏ gọn có giá thành rẻ, độ chính xác cao ngay cả ở trong nước thay cho việc mua những máy đo màu đắt tiền từ nước ngoài để xác định được chất lượng của những nguyên liệu xung quanh chúng ta.

 

hiệu chỉnh thiết bị đo màu kích thích 3 thành phần

 

Để xác định ma trận hiệu chỉnh thì ta dùng hai máy đo là máy đo màu ta cần chuẩn và một máy đo chuẩn cùng đo một tập màu gồm n màu khác nhau. Khi thiết kế một máy đo màu mà để có độ chính xác cao thì việc xác định một phương pháp hiệu chỉnh thiết bị đóng vai trò rất quan trọng. Trong trường hợp máy đo tham chiếu, máy đo cần chuẩn hoạt động tốt và mẫu mà ta đo là mẫu chuẩn thì để xác định ma trận hiệu chỉnh ta chỉ cần test 3 màu là Red, Green và Blue. Các giá trị thu được của 3 ánh sáng cơ bản này hay còn gọi là 3 giá trị kích thích thành phần đủ để mô tả bất kì màu nào nằm trong vùng phổ khả kiến. Do đó việc thiết kế một máy đo màu trong nước với giá thành rẻ có độ chính xác nằm trong mức độ cho phép là cần thiết.

Khi đã xác định được ma trận hiệu chỉnh thì ta sẽ thực hiện bước chuyển đổi từ giá trị đo được ban đầu sang giá trị đã được hiệu chỉnh. Để kiểm chứng độ chính xác của kết quả thì ta tiến hàng đo trên một số màu bất kỳ sau đó sẽ tiến hành hiệu chỉnh và kết quả cuối cùng sẽ so với kết quả của máy đo chuẩn.

Sau khi đã hiệu chỉnh thiết bị đo màu thì quá trình sử dụng thiết bị đo màu sẽ đạt được hiệu quả và độ chính xác cao nhất. Như vậy, để việc sử dụng máy đo màu được chính xác nhất thì bạn cần thiết phải hiệu chỉnh máy đo màu. THB địa chỉ nhập khẩu và phân phối những thiết bị đo màu chính hãng chất lượng cao nhất. Đến với THB để bạn được tư vấn lựa chọn cũng như tư vấn sử dụng hiệu quả nhất.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo