Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khoan cầm tay

15:17 18/05/2023
Máy khoan cầm tay là một dụng cụ điện không thể thiếu với thợ chuyên nghiệp hay công nhân trong xưởng cơ khí. Chính vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến cấu tạo máy khoan cầm tay và nguyên lý hoạt động của máy khoan.

Máy khoan cầm tay là một công cụ chạy điện chuyên dùng để khoan lỗ, bắt vít, tháo vít trên các vật liệu kim loại, gỗ, tường, bê tông cứng; Là sản phẩm rất thông dụng và hữu ích cần có trong các công việc xây dựng, nội thất, sửa chữa chế tạo các vật dụng trong nhà cũng như ngoài trời.

Để sử dụng chúng hiểu quả, người dùng cần nắm được cấu tạo máy khoan cầm tay và nguyên lý hoạt động của máy khoan. 

Máy khoan cầm tay Bosch

Máy khoan cầm tay Bosch

Máy khoan cầm tay được nhà sản xuất thiết kế với hình dáng nhỏ gọn và công suất làm việc mạnh mẽ, hiệu suất làm việc cao đáp ứng được nhu cầu sử dụng của rất nhiều người.

Tuy là một sản phẩm thông dụng và được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhưng khi nói về cấu tạo máy khoan cầm tay không phải ai cũng có thể biết. Với máy khoan cầm tay Bosch, nếu bạn không nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khoan thì việc sử dụng máy sẽ không thể đạt được kết cả tốt nhất.

Cấu tạo máy khoan cầm tay

Với bất kỳ máy khoan nào, cấu tạo của máy khoan đều có chung những bộ phận cơ bản sau:

Cấu tạo máy khoan cầm tay

Cấu tạo máy khoan cầm tay

Tên các bộ phận tương ứng với ảnh

1. Thân máy bao gồm tay cầm

2. Nguồn điện cấp cho máy

3. Bộ khởi động máy bao gồm điều chỉnh điện áp và chiều quay của động cơ.

4. Giá đỡ chổi than và chổi than

5. Rô-to của động cơ (phần động cơ quay)

6. Stato của động cơ (phần động cơ đứng yên)

7. Quạt gió làm mát

8. Bánh răng truyền động

9. Trục khoan

10. Đầu kẹp mũi khoan gắn trên trục khoan của máy khoan

11. Vòng bi trục động cơ

Máy khoan có 2 loại chính là máy khoan pin và máy khoan điện.

  • Máy khoan pin là những dòng máy khoan sử dụng pin (thường là pin 12V), được thiết kế vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi, hỗ trợ bắt vít tốt với chức năng đảo chiều và tăng giảm tốc độ. Tiện lợi khi sử dụng thay thế máy khoan gia đình.
  • Máy khoan điện là dòng máy dụng dòng điện 1 chiều từ ACCU. Tính năng cũng giống với máy khoan pin tuy nhiên loại khoan này bạn khó có thể di chuyển khi sử dụng.

Máy khoan bê tông Stanley

Máy khoan bê tông Stanley

Nguyên lý hoạt động của máy khoan

Máy khoan cầm tay cũng có cơ chế hoạt động giống như các thiết bị điện cầm tay khác. Nguyên lý hoạt động của máy khoan chủ yếu dựa vào những thành phần, bộ phận bên trong của máy.

  • Khi bạn muốn khởi động máy, hãy mở nguồn cấp điện cho máy trước rồi sau đó mới điều chỉnh điện áp.
  • Nguồn điện đó sẽ tạo ra dòng điện một chiều đi đến chổi than làm cho động cơ của máy hoạt động. 
  • Động cơ quay sẽ làm chuyển động qua bộ truyền động khiến trục gắn với mũi khoan quay theo, khi đó máy khoan cầm tay sẽ thực hiện thao tác khoan của mình. 
  • Đồng thời khi động cơ quay cũng sẽ làm quay quạt gió có tác dụng làm mát động cơ của máy khoan cầm tay trong suốt quá trình hoạt động.

Đây là những cấu tạo của máy khoan và nguyên lý hoạt động của máy khoan mà THB cung cấp cho bạn. Bạn có thể qua đó hiểu về chiếc máy khoan của mình hơn. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua 1 chiếc máy khoan hay máy cắt, máy mài... chính hãng với giá cả hợp lý có thể tham khảo trên trang Máy đo chuyên dụng của chúng tôi.

Tin liên quan
Hướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên khoan pin BoschHướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên khoan pin Bosch

Khoan pin Bosch có nhiều nút chức năng hơn hẳn so với khoan điện. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chi tiết các nút chức năng đó hiệu quả, đúng an toàn kỹ thuật nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan để bắt vítHướng dẫn sử dụng máy khoan để bắt vít

Bạn đang sở hữu một chiếc máy khoan có khả năng bắt vít nhưng chưa biết cách dùng máy khoan bắt vít thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ sử dụng được hết tính năng của sản phẩm mà nhà sản xuất công bố.

Những tiêu chí chọn mua máy khoan pin tốtNhững tiêu chí chọn mua máy khoan pin tốt

Bạn là người mới dùng hoặc đang có nhu cầu mua sắm thêm chiếc khoan pin nhưng không biết cách chọn mua. Hãy để bài viết tư vấn những tiêu chí cần quan tâm khi mua máy khoan pin dưới đây giúp bạn.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tayHướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay

Máy khoan cầm tay tại gia đình làm sao có được công năng sử dụng tốt nhất là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều người, vì vậy hãy để THB Việt Nam giúp bạn!

Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn đúng kỹ thuậtHướng dẫn sử dụng máy khoan bàn đúng kỹ thuật

Tuy vẫn thực hiện chức năng khoan lỗ nhưng máy khoan bàn được thiết kế đặc biệt và có khả năng khoan mạnh mẽ hơn các dòng máy khoan cầm tay. Các bước hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn dưới đây sẽ giúp bạn vận hành hiệu quả.

Các tiêu chí chọn máy khoan điện cầm tay tốtCác tiêu chí chọn máy khoan điện cầm tay tốt

Khác với máy khoan pin, khoan điện sử dụng nguồn điện trực tiếp để hoạt động, bài viết dưới đây sẽ giúp Quý khách biết được các tiêu chí lựa chọn được một chiếc máy khoan điện cầm tay tốt nhất!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo