Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn đúng kỹ thuật

15:39 22/05/2023
Tuy vẫn thực hiện chức năng khoan lỗ nhưng máy khoan bàn được thiết kế đặc biệt và có khả năng khoan mạnh mẽ hơn các dòng máy khoan cầm tay. Các bước hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn dưới đây sẽ giúp bạn vận hành hiệu quả.

Khác với máy khoan cầm tay, máy khoan bàn yêu cầu kỹ thuật và thao tác của người dùng cao hơn, vì vậy người dùng cần được hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn trước khi thao tác, các chỉ dẫn dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Cấu tạo máy khoan bàn

Để hiểu được cách sử dụng máy khoan bàn, việc đầu tiên người dùng cần hiểu sản phẩm gồm những chi tiết nào? Công dụng của nó ra sao? Vớimáy khoan bàn đa năngcó thiết kế to, các chi tiết rõ ràng rất dễ quan sát:

Cấu tạo của máy khoan bàn

Cấu tạo của máy khoan bàn

Quan sát hình ảnh phía trên chúng ta có thể hiểu máy khoan bàn là dòng máy khoan dạng đứng, cố định tại một vị trí, động cơ gắn trên đỉnh máy, người dùng có thể điều chỉnh được chiều cao sử dụng máy. Các vật liệu cần khoan sẽ đặt trên bàn làm việc, tùy vào độ cứng và độ dày của vật liệu người dùng sẽ điều chỉnh trục chính. Khi máy được cấp nguồn điện đầu cặp sẽ hoạt động và thực hiện thao tác khoan.

Về cơ bản, máy khoan bàn sẽ gồm các chi tiết như: 

Đầu máy khoan bàn: vị trí để gắn đầu cặp và tay quay cho máy, còn có tác dụng tạo sự cân bằng cho máy.

Đầu kẹp máy khoan bàn: tương tự như ở các dòng máy khoan cầm tay khác với nhiệm vụ chính là cố định mũi khoan. Bạn cũng có thể điều chỉnh để phù hợp với nhiều đường kính mũi khoan khác nhau. Riêng ở khoan bàn còn được thiết kế chụp, bảo vệ người dùng tốt hơn.

Động cơ khoan bàn: chưa toàn bộ bộ truyền động của máy, vì chỉ có khoan bàn dùng điện nên động cơ sẽ có phần kích thước khá lớn.

Tay quay: nhiệm vụ chính là để chiều chỉnh đầu kẹp của máy lên xuống khi làm việc hay khi thay thế mũi khoan.

Bàn làm việc: nơi người dùng để vật liệu khoan lỗ. Bàn thường được làm từ vật liệu kim loại nên có độ bền rất lớn.

Trục chính máy khoan bàn: vị trí để gắn bàn làm việc, có thể giúp bạn làm việc di chuyển lên xuống sao cho phù hợp với đường kính mũi khoan và độ sâu khoan.

Đế máy: dữ vững máy trên bề mặt vì khoan bàn thiết kế dạng đứng.

Xem thêm các máy khoan bàn bán chạy:

Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn

Trước khi vận hành máy, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra xem máy có trục trặc gì không? Mũi khoan đã đúng chiều chưa? Chỉ sử dụng máy đúng với mục đích nhà sản xuất công bố, đúng với hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn, đặt máy trên bề mặt vững chắc, đeo đồ bảo hộ đầy đủ.... sau đó bạn tiến hành khoan với các bước:

Bước 1: Lắp đặt các phụ kiện máy khoan theo hướng dẫn đi kèm, ở một số dòng như máy khoan bàn MPT người dùng sẽ không cần phải thao tác lắp đặt, máy được lắp đặt sẵn rồi.

Bước 2: Kiểm tra các chi tiết trước khi vận hành và kết nối máy với nguồn điện.

Các bộ phận trên máy khoan bàn

Các bộ phận trên máy khoan bàn

Bước 3: Di chuyển bàn làm việc.Tháo lỏng ốc khóa bàn làm việc và dùng tay quay để điều chỉnh cho phù hợp với độ dày vật liệu khoan.

Bước 4: Điều chỉnh độ sâu khoan. Nới lỏng ốc trên cần điều khiển khoan và di chuyển tới độ sâu cần thiết theo vạch chia trên cần điều khiển .

Bước 5: Điều chỉnh tốc độ khoan bằng thao tác nới lỏng hai ốc giữ pully trung gian. Kéo dây đai và lựa chọn tốc độ phù hợp. Đối với điều chỉnh độ sâu và tốc độ người dùng cần dừng máy rồi mới tiến hành thao tác.

Tùy vào đường kính mũi khoan người dùng sẽ chọn tốc độ phù hợp:

 • 5mm: Tốc độ nhanh nhất
 • 5 - 8mm: Tốc độ thứ 2, chậm hơn chút
 • 8 - 11mm: Tốc độ vừa phải
 • 11mm: Tốc độ châm nhất
 • 17mm: Thì nên khoan mồi mũi nhỏ với tốc độ nhanh và sau đó khoan mũi lớn hơn với tốc độ chậm. 

Bước 6: Lắp đặt mũi khoan đúng tâm sau đó tiến hành khoan.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn

Hướng dẫn sử dụng máy khoan bàn

Lưu ý khí sử dụng máy khoan bàn

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy, các khuyến cáo của nhà sản xuất
 • Luôn để công tắc off trước khi cắm điện
 • Các phụ kiện máy khoan cần được lấy ra khỏi máy trước khi làm việc, luôn cắt gọn đồ phụ kiện sau mỗi lần khoan
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, không đi giày dễ trượt khi làm việc
 • Không nên dùng máy ở nơi đông người, đặc biệt khu vực có trẻ nhỏ
 • Luôn quan sát máy, không để máy tự hoạt động
 • Đặt mặt trên bề mặt phẳng, cố định chắc chắn, không để máy trên bề mặt trơn trượt
 • Không dùng máy sai mục đích nhà sản xuất công bố, không tự chế máy

Mua máy khoan bàn chất lượng ở đâu?

Có nhiều địa chỉ bán máy khoan bàn nhưng mua máy khoan chính hãng chất lượng ở đâu không phải khách hàng nào cũng nắm được. Vì vậy để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, tiết kiệm thời gian mua sắm Quý khách hãy đến với Máy đo chuyên dụng, bạn chỉ cần cung cấp nhu cầu sử dụng, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn chiếc máy khoan đúng ý, có giá tốt nhất thị trường.

Với kinh nghiệm đã đồng hành cùng người tiêu dùng hơn 10 năm, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng bất kỳ khách hàng nào, tự hào có tỷ lệ khách hàng quay lại mua sản phẩm và giới thiệu người thân mua hàng số 1 trên các trang thương mại điện tử.

Tin liên quan
Cách tháo đầu khoan bànCách tháo đầu khoan bàn

Việc tháo đầu khoan bàn phức tạp hơn so với các loại máy khoan cầm tay khác. Vì đây là loại máy yêu cầu kỹ thuật và thao tác của người dùng cao hơn, vậy nên bạn cần phải nắm vững cách tháo đầu khoan bàn chính xác để tránh làm hỏng máy.

Tìm hiểu về máy khoan bàn. Nên mua loại nào?Tìm hiểu về máy khoan bàn. Nên mua loại nào?

MPT và Total là hai thương hiệu bán máy khoan bàn đến từ nước ngoài đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, cạnh tranh về giá cả và chất lượng khiến người dùng không biết nên chọn mua sản phẩm của hãng nào?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo