Lưu ý cần tuân thủ khi đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

08:10 25/08/2021
Đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng là công việc thường gặp của các kỹ sư điện. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác, người dùng cần tham khảo và tuân thủ lưu ý dưới đây.

Đồng hồ vạn năng là công cụ đo lường được đông đảo các kỹ thuật viên lựa chọn với các mục đích như đo điện áp, dòng điện hay điện trở. Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị này còn có thể đo được điện dung với độ chính xác cao.

Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đo điện dung được sử dụng bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có khả năng xác định điện dung bằng cách sạc một tụ điện với dòng điện đã biết, đo điện và sau đó là tính toán kết quả điện dung.

Cảnh báo: Một tụ điện tốt lưu trữ một điện tích hoặc thậm chí vẫn còn điện khi đã tắt nguồn. Trước khi chạm vào nó hoặc thực hiện phép đo, hãy:

Thứ nhất, tắt tất cả nguồn điện.

Thứ 2, Sử dụng đồng hồ vạn năng để xác định nguồn đã tắt

Thứ 3, Xả tụ một cách cẩn thận. Để xả tụ an toàn, sau khi ngắt nguồn, kết nối điện trở qua các cực của tụ điện. Sau đó, sử dụng đồng hồ vạn năng để xác nhận tụ đã hoàn toàn được xả.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện dung

Xả tụ trước khi tiến hành đo điện dung

Khi tiến hành đo điện dung, hãy đảm bảo đồng hồ vạn năng của bạn có chức năng này. Tốt hơn hết nên chọn đồng hồ đo kỹ thuật số để đảm bảo nguồn cho mạch đã được tắt. Trong trường hợp, tụ điện được sử dụng trong mạch xoay chiều, hãy đặt đồng hồ ở thang đo điện áp xoay chiều và ngược lại, sử dụng trong mạch DC, đặt thiết bị đo để đo điện áp DC.

Cẩn thận trong quá trình kiểm tra tụ điện. Nếu phát hiện rò rỉ hay vết nứt, phồng hoặc có dấu hiệu hư hỏng, hãy thay thế bằng tụ điện mới.

Sử dụng núm vặn của đồng hồ vạn năng, di chuyển nó sang chế độ đo điện dung. Bên cạnh điều chỉnh núm vặn, bạn cũng cần chọn dải đo phù hợp.

Để đảm bảo kết quả đo chính xác, tụ điện sẽ cần phải được loại khỏi mạch. Tiến hành xả tụ như hướng dẫn ở trên. Lưu ý: Hiện nay, ở một số loại đồng hồ vạn năng cao cấp sẽ cung cấp chế độ Relative (REL).

Nếu giá trị điện dung thấp, chế độ này có thể được áp dụng nhằm loại bỏ điện dung của các phép đo đã kiểm tra. Trong trường hợp muốn đặt thiết bị đo điện ở chế độ tương đối cho điện dung, để các đạo trình kiểm tra mở và nhấn nút REL. Điều đó sẽ giúp loại bỏ giá trị điện dung còn lại của các đạo trình kiểm tra.

Đọc kết quả hiển thị. Nếu giá trị điện dung nằm trong phạm vi đo thì đồng hồ đo sẽ hiển thị giá trị của tụ điện. Nếu hiển thị OL thì giá trị điện dung cao hơn phạm vi đo hoặc tụ điện bị lỗi.

Tuân thủ lưu ý khi thực hiện đo điện dung

Ngoài những lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện dung trên, khi bạn cũng cần nắm bắt những quy tắc sau:

  • Tụ điện thường có tuổi thọ “eo hẹp”, nó cũng chính là nguyên nhân gây nên sự cố.
  • Tụ điện bị lỗi có thể bị đoản mạch, hở mạch hoặc có thể xuống cấp.
  • Khi tụ điện bị đoản mạch, cầu chì có thể bị cháy hoặc các bộ phận khác có thể bị hỏng.
  • Khi một tụ điện hư hỏng, các thành phần mạch hoặc mạch có thể không hoạt động.

Trên đây là những lưu ý và cảnh báo khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện dung. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào, vui lòng liên hệ THB Việt Nam để được tư vấn, hướng dẫn.

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng thiết bị đúng cách mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, ạn cần nắm được một số lưu ý khi dùng Kyoritsu 1009 để transnh hỏng hóc khi sử dụng, đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu để kiểm tra thông mạchCách sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu để kiểm tra thông mạch

Bạn có sắm cho gia đình mình một chiếc đồng hồ vạn năng Kyoritsu, tuy nhiên vẫn còn lúng túng khi kiểm tra thông mạch. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thực hiện kiểm tra thông mạch đơn giản, nhanh chóng nhất.

Một số dòng sản phẩm đồng hồ vạn năng điện tử tốt nhất hiện nayMột số dòng sản phẩm đồng hồ vạn năng điện tử tốt nhất hiện nay

Những chiếc đồng hồ vạn năng điện tử là thiết bị bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong các lĩnh vực sửa đo đạc, sửa chữa điện.

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng đơn giảnCách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim để đo dòng điện 1 chiều, đo dòng điện xoay chiều như thế nào? Nó sẽ không quá khó nếu bạn tham khảo bài viết này.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo