Danh Mục Sản Phẩm
Giỏ Hàng
0
Tin Tức
Đang Bán Chạy
Hỗ trợ khách hàng
Mr Tiến
0904 810 817
Mr Luân
0979 244 335
Mr Nam
0902 148 147
Văn phòng chính
Số 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604
Chi nhánh Sài Gòn
Số 275F Lý Thường Kiệt, P .15, Quận 11, TP.HCM
Tel: (028) 6686 0682

Cách bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà

(08/11/2019) Bảo quản và vệ sinh kính hiển vi là điều nên làm sau khi sử dụng. Vậy bảo quản và vệ sinh kính như thế nào cho đúng, hãy cùng THB Việt Nam tìm hiểu thêm nhé!

Bạn có biết, các máy móc hay các công cụ sau thời gian sử dụng luôn cần bảo quản và vệ sinh đúng cách, kính hiển vi cũng vậy. Việc bảo quản và vệ sinh đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ, chất lượng làm việc của kính. Hãy cùng THB Việt Nam tìm hiểu những cách bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà nhé!

Cách bảo quản kính hiển vi tại nhà

Bạn nên để kính hiển vi ở một vị trí cố định và hạn chế di chuyển

Kính hiển vi được cấu tạo từ nhiều bộ phận, mỗi bộ phận cấu tạo có chức năng riêng, nhiều phần được cấu tạo bằng thủy tinh. Bạn nên để kính ở một vị trí cố định, hạn chế di chuyển kính vì có thể làm rơi vỡ hoặc hỏng kính. Nếu không sử dụng kính, hãy hạ mâm kính, tụ quang của kính để đưa kính về trạnh thái nghỉ.

 

Bảo dưỡng kính hiển vi tại nhà

Bạn có biết?

Chỉ bật đèn của kính hiển vi khi cần thiết

Các thiết bị đều có tuổi thọ, đặc biệt là đèn chiếu sáng. Nếu không sử dụng hoặc không cần thiết sử dụng, hãy tắt đèn tránh lãng phí và giảm tuổi thọ của kính.

Giữ kính trong môi trường khô ráo

 • Đầu vật kính, thị kính rất dễ mốc nếu ở trong môi trường ẩm, hãy bảo quản kính trong môi trường khô. Có thể để trong tủ kính có hút ẩm.
 • Bảo quản kính tránh bụi bẩn
 • Khi không sử dụng kính, hạn chế để kính ở môi trường mà không có che đậy. Hạn chế để kính cùng với các dung dịch như dầu soi, dung môi, hóa chất ở cùng nhau vì có thể bay hơi bám vào làm hỏng vật kính.

Dùng tăm bông vệ sinh kính hiển vi

Có thể bạn quan tâm:

Cách vệ sinh kính hiển vi tại nhà

Vệ sinh kính sau thời gian làm việc là công việc quan trọng và cần thiết. Việc này giúp tăng độ bền, tuổi thọ và đặc biệt là chất lượng sử dụng của kính hiển vi trong những lần tiếp theo. Việc vệ sinh kính là cần thiết, không chỉ khi sử dụng kính hiển vi mà còn là điều cần phải quan tâm khi sử dụng các sản phẩm khác như kính lúp...

 • Bước 1: Dùng chổi mềm hoặc quả bóp thổi bụi để thổi các hạt bụi.
 • Bước 2: Sử dụng tăm bông hoặc bông gạc nhúng vào dung môi làm sạch như Xylen hoặc dung dịch Xylen và cồn tỉ lên 1:1. Lau vật kính theo hình xoắn ốc.
 • Bước 3: Sau khi lau xong kiểm tra lại nếu còn có dung môi thừa thì dùng lấy giấy lau lại.
 • Bước 4: Sử dụng quả bóp thổi bụi thổi các bụi còn lại. Kiểm tra lại một lần nữa sau đó để kính vào tủ bảo quản hoặc nơi bảo quản kính.

Sau khi vệ sinh kính xong, cất kính vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, môi trường lý tưởng nhất đó chính là giữ kính trong phòng điều hòa và sử dụng máy hút ẩm,...

Vệ sinh kính bằng bông gạc sạch

Lưu ý trong bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà

 • Đối với các loại kính hiển vi quan sát trực tiếp qua thị kính như kính hiển vi soi nổi,... tránh để kính trong các điều kiện môi trường: Bụi, rung, tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với anh nắng trong khoảng thời gian dài
 • Tránh để bụi, vết bẩn, vân tay dính trên bề mặt các thấu kính. Chúng sẽ khiến các hình ảnh không được rõ và sắc nét. Sử dụng nắp đậy nhựa (được cung cấp kèm theo kính) và luôn luôn đậy thiết bị khi không sử dụng, ngay cả trong khoảng thời gian ngắn. Khi bảo quản kính hiển vi, luôn luôn giữ kính ở những nơi không có bụi, độ ẩm cao và nấm mốc.
 • Khi tháo lắp, đặt các vật kính, thị kính trên bề mặt sạch không có bụi và giữ ốc cẩn thận.
 • Hạn chế dùng Xylen do độc và dễ để lại phần dư trên bề mặt.
 • Nên sử dụng tăm bông không để lại sợi khi lau kính.
 • Không lau kính bằng khăn khô hoặc giấy thô, không nên sử dụng que bằng kim loại vì sẽ gây ra nhiều vết trầy xước.

Ngày nay kính hiển vi trở thành công cụ hỗ trợ con người trong công việc cũng như trong học tập. Việc bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà là cần thiết, việc này kéo dài tuổi thọ của kính hiển vi, đặc biệt làm tăng chất lượng sử dụng của kính ở những lần sau. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi - Công ty CP Công nghệ THB Việt Nam để được giải đáp tốt nhất.