Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc

15:41 13/08/2021
Trong sản xuất nông nghiệp những nông dân cần phải biết cách bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, chìa khóa để nông sản đảm bảo chất lượng cao là giám sát độ ẩm thích hợp từ đầu đến cuối nhờ máy đo độ ẩm nông sản, trước trong và sau khi thu hoạch.

Các loại cây trồng, nông sản ngũ cốc thường chỉ trồng được từ 1 đến 2 vụ mỗi năm do điều kiện khí hậu và thời tiết gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của chúng. Do vậy, người nông dân cần tích trữ, lưu trữ và bảo quản các loại nông sản, ngũ cốc để có thể sử dụng chúng quanh năm. Ngoài ra, để duy trì, nhân giống các giống cây tốt, khỏe mạnh, cho năng suất cao, người ta cũng cần bảo quản hạt giống một cách cẩn thận để tiếp tục canh tác, gieo trồng cho mua sau.

Bởi vậy, việc lưu trữ và bảo quản các loại nông sản, ngũ cốc là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Chìa khóa để việc bảo quản các loại nông sản, ngũ cốc luôn đạt hiệu quả cao chính là theo dõi và kiểm soát độ ẩm bằng các máy đo độ ẩm; đảm bảo độ ẩm luôn ở trong khoảng thích hợp trong suốt quá trình lưu trữ và bảo quản.

Ảnh hưởng của độ ẩm tới việc lưu trữ, bảo quản nông sản, ngũ cốc

Ảnh hưởng của độ ẩm tới nông sản, ngũ cốc

Trong lưu trữ và bảo quản nông sản ngũ cốc, độ ẩm tác động theo 02 hướng: 

  • Chủ quan: độ ẩm của nông sản, ngũ cốc. Sau khi thu hoạch, người nông dẫn cần thực hiện các công đoạn xử lý, sấy khô nông sản, ngũ cốc trước để đưa vào sử dụng và đem đi lưu trữ bảo quản. Nếu độ ẩm trong các loại nông sản này chưa được xử lý hết và ở mức quá cao có thể gây ra các hiện tượng nấm mốc làm giảm chất lượng, gây hư hỏng 
  • Khách quan: độ ẩm không khí môi trường. Trong trường hợp này, độ ẩm cũng gây ra tác hại tương tự như trên, khi độ ẩm môi trường quá cao, chúng sẽ tác động ngược lại các nông sản, làm tăng độ ẩm của chúng và gây ra lây lan, sinh ra nấm mốc, gây ảnh hưởng tới chất lượng.

Từ đó, chúng ta có thể thấy: Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các loại nông sản, ngũ cốc cũng như hiệu quả của công tác bảo quản. Chúng ta cần theo dõi và kiểm soát thường xuyên để đảm bảo hiệu quả của quá trình lưu trữ, đảm bảo chất lượng của các loại nông sản sau bảo quản.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc 

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc

Trong công tác lưu trữ, bảo quản nông sản, ngũ cốc; người ta thường sử dụng các dạng máy đo độ ẩm sau: máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc và máy đo nhiệt độ và độ ẩm không khí để theo dõi và kiểm soát điều kiện độ ẩm có thể ảnh hưởng tới hiệu quả bảo quản cũng như chất lượng của nông sản. 

  • Các máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc: được sử dụng để xác định độ ẩm của các loại nông sản trước khi đem đi lưu trữ. Các loại hạt, loại nông sản cần được sấy khô tới một mức độ nhất định, đạt điều kiện tiêu chuẩn mới có thể đem đi bảo quản. Các máy đo độ ẩm nông sản sẽ giúp bạn xác nhận tình trạng của nông sản, đảm bảo chúng đủ điều kiện để lưu trữ từ đó có những điều chỉnh, lên phương pháp kế hoạch bảo quản nông sản được tốt nhất. Đồng thời trong suốt quá trình bảo quản, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường có thể tác động và làm thay đổi độ ẩm của các loại nông sản mà chúng ta đang lưu trữ. Khi đó, người ta cần sử dụng các thiết bị này để xác định và kiểm soát độ ẩm của chúng và có phương pháp xử lý kịp thời trong trường hợp sự thay đổi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực, làm hỏng, mốc và thiệt hại.  
  • Các máy đo độ ẩm không khí:Các thiết bị này sẽ giúp người nông dân kiểm tra điều kiện của kho bảo quản, đảm bảo điều kiện môi trường không gây ảnh hưởng tới các loại nông sản, ngũ cốc đang bảo quản. Ngoài ra, các thiết bị này thường có tính năng đo nhiệt độ điểm sương và bàu ướt giúp người dùng có thể xác định được nguy cơ ảnh hưởng để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Để tiện lợi hơn cho người dùng, các nhà sản xuất thiết bị đo độ ẩm đã sáng tạo ra các dòng máy đa năng, tích hợp cả tính năng kiểm tra độ ẩm của nông sản, ngũ cốc và tính năng đo nhiệt độ, độ ẩm không khí. Các thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Để được tư vấn thêm về các sản phẩm máy đo độ ẩm, mời bạn tham khảo trên trang maydochuyendung.com của chúng tôi. Bạn cũng có thể liên hệ tới  HOTLINE/ZALO: 0904.810.817 - 0979.244.335 để được hỗ trợ.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo