3 ứng dụng của máy quang phổ đo màu

17:12 31/07/2020
Máy quang phổ đo màu là thiết bị được dùng trong nhiều ứng dụng vì nó có thể được dùng để phân tích nhiều loại mẫu khác nhau từ chất rắn tới chất bột, chất lỏng.

Máy quang phổ đo màu là thiết bị được dùng trong nhiều ứng dụng vì nó có thể được dùng để phân tích rất nhiều loại mẫu có cấu tạo khác nhau từ chất rắn tới chất bột, chất lỏng. 

ứng dụng của máy quang phổ đo màu

3 ứng dụng của máy quang phổ đo màu

 

Máy quang phổ đo màu có nhiều tác dụng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Liệu bạn có biết được hết tác dụng của máy quang phổ? Chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về tính năng của thiết bị này thông qua bài viết tính năng nổi bật của thiết bị đo màu, đến bài này chúng ra cùng nhau đi tìm hiểu về ứng dụng của máy quang phổ đo màu.

Máy quang phổ cho phép xác định được các loại và lượng của nhiều yếu tố và là phương pháp phân tích nhanh và không phá hủy được rất nhiều nguyên tố, đặc biệt nó có thể phân tích được mẫu chất rắn, chất dạng bột, chất lỏng mà không cần xử lý hóa học hay gia công mẫu trước. Với nhiều điểm đặc biệt nên máy quang phổ đo màu được chứng nhận theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản như là 1 phương pháp phân tích có độ chính xác cao, ứng dụng phổ biến những lĩnh vực như sản xuất Gốm, Gạch hay thủy tinh hoặc xi măng,...

3 ứng dụng nổi bật của máy quang phổ đo màu:

1. Tái chế tài nguyên

Để tái chế được tài nguyên một cách có hiệu quả nhất thì điều quan trọng là phải phân loại được những phế thải đã thu gom lại. Máy quang phổ giúp thay cho công việc xử lý hóa học mẫu trước khi phân tích để có thể phân loại được những phế thải đã thu gom.

 

ứng dụng của máy quang phổ đo màu

 

2. Phục chế tác phẩm nghệ thuật.

Phục chế tác phẩm nghệ thuật để duy trì giá trị văn hóa. Khi phục chế các tác phẩm nghệ thuật thì cần phải sử dụng loại bột màu giống với nguyên bản. Sử dụng máy quang phổ giúp bạn có thể phân tích các bột màu được nhanh chóng và không bị phá hủy nên thích hợp vùng trong phục chế tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ cùng là bột trằng nhìn thì giống nhau nhưng thành phần hóa học của chúng lại khác nhau nên việc phân tích chọn ra được loại bột giống với nguyên bản và cho phép việc phục chế đạt được kết quả như mong muốn.

3. Kiểm tra những nguyên tố độc hại

Để đảm bảo vật liệu sử dụng trong các thiết bị điện - điện tử, ôtô không chứa những nguyên tố độc hại với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn RoHS và ELV thì người ta cần phải có biện pháp kiểm tra chính xác nhất. Trong công nghiệp điện - điện tử, ôtô, người ta thường sử dụng máy quang phổ để đo được những nguyên tố trên như một phương pháp kiểm tra nhanh, chính xác để xác định có hàm lượng những nguyên tố độc hại vượt quá giá trị cho phép khi mua vật liệu và linh kiện hay xuất linh kiện lắp ráp hay không. Không chỉ thế mà hiện nay máy đo quang phổ còn được sử dụng để đo chỉ số những nguyên tố độc hại có trong trò chơi để đảm bảo an toàn hơn nhất là đối với trẻ em.

Với những ứng dụng của máy quang phổ đo màu thì bạn có thể ứng dụng vào trong công việc một cách hiệu quả nhất, nâng cao năng suất của công việc.

Tags:
Zalo