Ứng dụng của máy quang phổ đo màu mà bạn không biết

15:18 16/04/2021
Máy quang phổ đo màu là thiết bị được dùng trong nhiều ứng dụng như phân tích thành phần, phục chế các tác phẩm nghệ thuật, kiểm tra nguyên tố độc hại,... chính xác để đảm bảo sản xuất các sản phẩm an toàn cho người dùng

Máy quang phổ đo màu có nhiều tác dụng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất như dược phẩm, hóa chất, thiết bị điện gia dung, ô tô,.. Liệu bạn có biết được hết tác dụng của máy quang phổ? Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com đi tìm hiểu về ứng dụng của máy quang phổ đo màu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: 

Xác định các thành phần có trong vật chất

Không chỉ dừng lại với công dụng để đo màu, phân tích màu sắc, các loại máy quang phổ đo màu còn có ứng dụng xác định các thành phần có trong một vật chất nhất định: viên thuốc,  viên nhựa, thực phẩm,... Do vậy, máy quang phổ không thể thiếu trong các ngành nghiên cứu, thí nghiệm, khảo sát hoặc kiểm tra chất chất lượng sản phẩm. 

Máy quang phổ đo màu được dùng để phân tích các thành phần có trong vật thể

Máy quang phổ đo màu được dùng để phân tích các thành phần có trong vật thể

Mặc dù hiện nay cũng có những phương pháp, thiết bị khác để xác định, phân tích các thành phần của vật chất nhưng sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Trong khi đó, các loại máy quang phổ đo màu lại có thể tổng hợp, phân tích nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian rất nhiều. 

Hiện nay, máy quang phổ đo màu thường được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu, thí nghiệm và sản xuất ra sản phẩm mới. Một số lĩnh vực chính như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, hóa chất,... đều là những ngành yêu cầu cao về độ chính xác.  Bạn có thể tham khảo máy quang phổ đo màu CS là thiết bị đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Tái chế tài nguyên

Để tái chế được tài nguyên một cách có hiệu quả nhất thì điều quan trọng là phải phân loại được những phế thải đã thu gom lại. Máy quang phổ giúp thay cho công việc xử lý hóa học mẫu trước khi phân tích để có thể phân loại được những phế thải đã thu gom.

Qua đó, các doanh nghiệp, nhà máy có thể dễ dàng phân loại được phế thải và có những cách tái chế khác nhau, mang lại hiệu quả tốt nhất. Máy quang phổ đo màu cũng là thiết bị góp phần vào công việc bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. 

Phục chế tác phẩm nghệ thuật

Phục chế tác phẩm nghệ thuật để duy trì giá trị văn hóa là một trong những công việc quan trọng của các cơ quan quản lý, bảo tàng, nhà phục chế. Khi phục chế các tác phẩm nghệ thuật thì cần phải sử dụng các loại bột màu giống với nguyên bản là điều cơ bản như việc phục chế một bức tranh, tượng điêu khắc,... 

Điều này đảm bảo tác phẩm nghệ thuật sau khi được phục chế cần phải giống hoàn toàn với nguyên bản. Đồng thời, sử dụng đúng loại bột màu, vật liệu còn có tác dụng duy trì được tuổi thọ, tránh làm ảnh hưởng đến tác phẩm đó. 

Ứng dụng máy quang phổ đo màu trong phục chế các tác phẩm nghệ thuật

Ứng dụng máy quang phổ đo màu trong phục chế các tác phẩm nghệ thuật

Khi đó, máy quang phổ đo màu mang đến nhiệm vụ phân tích các thành phần hóa trong bên trong một tác phẩm. Qua đó, nhà phục chế có thể biết rõ ràng loại bột mà tác giả đã sử dụng giúp qua quá trình phục chế đạt được hiệu quả tốt nhất.  

Ví dụ cùng là bột trắng nhìn thì giống nhau nhưng thành phần hóa học của chúng lại khác nhau. Vậy nên việc phân tích chọn ra được loại bột giống với nguyên bản chắc chắn sẽ cần sử dụng đến máy quang phổ đo màu.

Xem thêm:

Kiểm tra những nguyên tố độc hại

Bên cạnh việc phân tích vật chất phục vụ cho sản xuất, nghiên cứu, máy quang phổ đo màu còn có chức năng kiểm tra thành phần các nguyên tố độc hại có trong sản phẩm, thực phẩm. Máy sẽ tiến hành kiểm tra và phát hiện sản phẩm có chứa thành phần độc hại với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn RoHS - ELV. Khi đó, nhà sản xuất hoặc nhà quan lý cần có những biện pháp thay đổi để đảm bảo sản phẩm không chứa chất độc hại đến tay người sử dụng. 

Máy quang phổ được dùng để phân tích các thành phần độc hại

Máy quang phổ được dùng để phân tích các thành phần độc hại

Tương tự như vậy, trong các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện, điện tử, ô tô như máy lạnh, tủ lạnh, đèn chiếu sáng, ô tô.... cũng sẽ sử dụng máy quang phổ để kiểm tra có chứa các nguyên tố độc hại hay không. Khi đó, các nhà sản xuất cần phải thay đổi các linh kiện, vật liệu trong quá trình sản xuất để đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn. 

Hiện nay, máy quang phổ cũng đang được sử dụng phổ biến trong việc kiểm tra thiết bị, đồ chơi của trẻ em đảm bảo không chứa nguyên tố độc hại. Đây là một trong những bước quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. 

Xem thêm:

Với những ứng dụng của máy quang phổ đo màu trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về thiết bị máy quang phổ công nghệ hiện đại này. Quay đó, bạn có thể ứng dụng vào trong công việc một cách hiệu quả nhất, nâng cao năng suất của công việc. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về các loại máy quang phổ, máy đo màu sắc, bạn hãy liên hệ ngay đến Maydochuyendung.com để nhận được tư vấn chọn mua máy tốt nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Phân loại và tính năng máy đo màu sắc quang phổPhân loại và tính năng máy đo màu sắc quang phổ

Máy so màu sắc quang phổ chuyên dụng Sử dụng nguồn sáng CLED tránh sự thiếu hụt phổ trong một số phần của quang phổ đèn LED trắng thông thường, và đảm bảo tốc độ của các phép đo và tính chính xác của các kết quả đo.

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắcNguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc được thực hiện dựa trên sự nhận thức về màu sắc và nguyên tắc về quang phổ. Điều này giúp bạn có thêm kiến thức chọn mua sản phẩm phục vụ công việc đo màu sắc trong kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Đánh giá tủ đèn so màu 5 nguồn sáng CAC-600-FiveĐánh giá tủ đèn so màu 5 nguồn sáng CAC-600-Five

Đánh giá tủ đèn so màu 5 nguồn sáng CAC-600-Five với những ưu điểm như nhỏ gọn, công nghệ hiện đại, đo màu sắc chính xác. Máy đo màu đáp ứng yêu cầu về chất lượng để phục vụ cho công việc kiểm tra chất lượng màu sắc sản phẩm

Có nên mua máy đo màu sắc CS không?Có nên mua máy đo màu sắc CS không?

Có nên mua máy đo màu sắc CS không với những ưu điểm nổi bật như độ bền cao, đo chính xác, giá cạnh tranh. Đồng thời bạn có thể tham khảo các loại máy đo màu chất lượng để phục vụ tốt cho công việc

Máy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trangMáy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trang

Máy kiểm tra màu sắc quang phổ trong nghành thời trang giúp xác định mã mầu, trên vải, trên quần áo, giúp các nhà thiết kế nắm bắt rõ ràng hơn về các màu sắc trên trang phục

Máy quang phổ đo màu với công nghệ tiên tiến nhất

Máy quang phổ đo màu với công nghệ tiên tiến nhất, hiện đại nhất chỉ có tại THB Việt Nam. THB chuyên nhập khẩu phân phối các loại máy đo màu sắc, máy quang phổ tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo