Cách nuôi cá rồng nhanh lớn cho người mới chơi

13:47 15/09/2020
Cách nuôi cá rồng nhanh lớn, lên màu đẹp và khỏe mạnh không phải ai cũng biết, đặc biệt với những người mới chơi. Muốn chơi cá rồng không bị chết, bạn cần đảm bảo các yếu tố về chọn giống, bể nuôi, môi trường nước, thức ăn,...

Cá rồng là loài cá cảnh không chỉ mang lại nhiều tài lộc gia chủ mà còn giúp xua đuổi những điều không may mắn, không tốt. giá cá rồng rất cao và tất nhiên, việc nuôi cá rồng cũng không hề đơn giản nếu như không hiểu rõ về đặc tính, kỹ thuật nuôi thì cá dễ bị ốm yếu, chết.

Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ đưa chia sẻ đến bạn kinh nghiệm, cách nuôi cá rồng nhanh lớn và lên màu đẹp lung linh.

Cách chọn giống cá rồng

Chọn giống cá rồng là công đoạn ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá sau này. Khi chọn giống cá, bạn nên quan tâm đến những yếu tố như: màu sắc, hình dáng, mắt, vảy cá,…

Chọn giống cá rồng có kích thước to và dài

Chọn giống cá rồng có kích thước to và dài

Thân hình cá: Bạn nên chọn cá có kích thước to và dài bởi những con này có sức khỏe tốt và thừa hưởng gen trội từ bố mẹ. Không nên chọn giống cá rồng quá to, quá nhỏ hoặc dị dạng,…

Tư thế bơi: Khi chọn cá, bạn cũng nên để ý đến tư thế bơi, nhất định phải cân bằng và khi bơi, các vảy cá xòe ra. Để chắc chắn và chính xác, bạn nên quan sát chúng bơi lội trong khoảng 5-10 phút.

Mật độ nuôi cá rồng

Trong cách nuôi cá rồng nhanh lớn, anh em cũng cần quan tâm đến mật độ nuôi cá rồng bởi cá rồng là loài độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không thể nuôi 2-3 con trong 1 hồ mà chỉ có thể nuôi riêng 1 con/1 hồ hoặc 6-10 con trong hồ thật lớn. Khi sống trong môi trường tập thể, tính hiếu thắng của cá rồng cũng thuân hậu hơn.

Thiết kế hồ nuôi cá rồng

Theo kinh nghiệm nuôi cá rồng của các tay thợ chuyên nghiệp việc thiết kế bể cá rồng sao cho chiều dài, chiều rộng và chiều cao phải phù hợp. Nếu giống cá nhỏ có kích thước khoảng 15cm thì kích thước bể cá cảnh cần có là 120 x 45 x 45cm. Còn nếu 30cm trở lên thì bể 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất.

Bể cá rồng cần có kích thước phù hợp

Bể cá rồng cần có kích thước phù hợp

Không nên đặt bể cá ở những nơi có nhiều người qua lại, bởi sẽ tạo áp lực cho cá và ảnh hưởng đến màu sắc của cá rồng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, cách đặt bể cá cảnh lý tưởng nhất là ở những nơi ít người qua lại, có nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và chiều.

Độ pH của nước nuôi cá rồng

Cách nuôi cá rồng lên màu đẹp phải đặc biệt chú ý đến độ pH trong môi trường nước nuôi cá. Độ pH của nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất là từ 6.5 đến 7.5 bởi cá rồng thích nước nhạt và hơi đục. giữ được chỉ số pH này cũng là cách giúp cá rồng lên màu đẹp lung linh.

Để biết được nồng độ pH trong môi trường nước, bạn nên sử dụng máy đo độ pH của nước. Các máy này có giá thành rẻ chỉ khoảng hơn 100.000đ, độ bền và tính chính xác cao.

Nhiệt độ nước nuôi cá rồng

Cũng theo kinh nghiệm nuôi cá rồng của các tay thợ chuyên nghiệp, nhiệt độ nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất từ 28 – 32 độ C, trừ trường hợp chữa bệnh thì tăng lên 34 độ C. Khi nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, nhiệt độ cao giúp loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cho tế bào mềm xung quanh đầu cá nhăn nhiều hơn.

Nhiệt độ nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất từ 28 đến 32 độ C

Nhiệt độ nước nuôi cá rồng lý tưởng nhất từ 28 đến 32 độ C

Một số máy đo pH được tích hợp cả chức năng đo nhiệt độ của nước, bạn có thể tham khảo: Bút đo pH/Nhiệt độ P-2S giá chỉ khoảng 280.000đ hay như bút đo pH/Nhiệt độ chống nước P-3 giá chỉ khoảng 650.000đ,...

Oxy hòa tan trong hồ cá rồng

Hàm lượng oxy hòa tan trong hồ cá rồng lý tưởng nhất là trên 4,5ppm. Khi hàm lượng oxy thấp sẽ làm cá chậm phát triển và tăng độ mẫn cảm với bệnh, cá rồng dễ bị chết hơn do thiếu oxy. Chính vì vậy, cần kiểm tra oxy hòa tan trong hồ cá rồng bằng máy đo oxy hòa tan cầm tay để điều chỉnh về ngưỡng tiêu chuẩn.

Thay nước hồ cá rồng

Thay nước cho cá rồng khoảng 1-2 lần/tuần và tùy từng theo cỡ cá sẽ có cách thay khác nhau: 30% đối với cá nhỏ và 50% đối với cá lớn. Nếu thay bằng nước mát, bạn có thể pha thêm “nước đen” (Black Water Extract) có tác dụng làm dịu độ pH cũng như tạo môi trường quan thuộc của nước tự nhiên.

Cách thả cá rồng mới mua vào bể

Cách thả cá rồng mới mua vào bể cũng là kĩ năng mà những người mới chơi cần biết. Tha đúng cách để không gây ra những tổn thương cho cá:

Cách thả cá rồng mới mua vào bể

Cách thả cá rồng mới mua vào bể

  • Trước khi thả cá, nên để nước trong hồ, bể cá rồng lắng xuống tối thiểu 48h.
  • Bỏ muối hột 1% so với dung tích nước và tăng máy oxy chạy tối đa. Nếu có nước đen, bạn có thể hòa vào khoảng 20cc.
  • Mở bịch cá, lấy 1 ly nước hồ đổ vào bịch để cá làm quen với môi trường nước.
  • Đổ khoảng ½ nước trong bịch ra hồ, 5 phút sau đổ ly nước trong hồ vào bịch cá cho đến khi đầy bịch
  • 5 phút sau cho cả bịch vào hồ và thả cá ra.
  • Không nên cho cá ăn trong ngày đầu thả cá.

Cho cá rồng ăn bao nhiêu là đủ

Cho cá rồng ăn theo đúng liều lượng cũng là yếu tố quan trọng trong cách nuôi cá rồng lên màu đẹp. Mặc dù 80% màu sắc của cá rồng phụ thuộc vào gen của bố mẹ. Nếu cung cho cá đầy đủ thức ăn bổ dưỡng sẽ kích thích quá trình lên màu của cá. Khi cho cá ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên chất trong bữa ăn chính cũng là cách giúp cá rồng lên màu đỏ đẹp lung linh.

Tép nguyên chất - 1 trong những thức ăn của cá rồng

Tép nguyên chất - 1 trong những thức ăn của cá rồng

Nên mua dế và gián do người nuôi nhằm tránh cá bị ngộ độc bởi thuốc côn trùng. Những loài cá như: xiêm, 3 đuôi, nhái,…hãy chắc chắn rằng chúng được nuôi riêng khoảng 1 tuần trước khi chuyển sang làm mồi cho cá. Nguyên nhân là do những loại cá này có chứa nhiều giun sán độc dễ lây qua cho cá.

Với những loài cá rồng dưới 25cm bạn nên cho ăn 2-3 lần/ngày còn cá lớn hơn cho ăn 1 lần/ngày và chỉ cho ăn khoảng 70% để cá không có cảm giác chán đồ ăn. Không nên để thừa thức ăn trong hồ cá rồng sẽ làm ô nhiễm môi trường nước nuôi cá, dùng vợt với đồ ăn thừa sau mỗi lần cho cá ăn.

Mong rằng với những chia sẻ của maydochuyendung.com về cách nuôi cá rồng nhanh lớn sẽ giúp nhiều anh em có thêm kiến thức về kỹ thuật nuôi cá rồng đỉnh cao, hạn chế rủi ro không mong muốn. Nếu bạn có nhu cầu mua máy kiểm tra nước sạch để kiểm soát chất lượng nước trong hồ cá rồng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0902148147 và Sài Gòn: 0979244335-0986568014

Tags:
Tin liên quan
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầuChia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

Nuôi cá cảnh không khó nếu bạn nắm rõ về một số kĩ thuật như: cách chọn bể cá cảnh, môi trường sống nước của cá, cách thay nước, cách thả cá vào hồ, cách cho cá ăn, ánh sáng, nhiệt độ, oxy cho cá...

Kĩ thuật tạo oxy cho cá không cần máy nên biếtKĩ thuật tạo oxy cho cá không cần máy nên biết

Điều tồi tệ nhất mà không một dân chơi cá cảnh muốn xảy ra đó là tình trạng mất điện. Nếu kéo dài và không có cách tạo oxy cho cá khi mất điện sẽ khiến cá có thể bị chết do thiếu oxy,...

Cách giảm PH cho hồ cá rồng – bí quyết giữ màu cá đẹp lung linhCách giảm PH cho hồ cá rồng – bí quyết giữ màu cá đẹp lung linh

Cá rồng là một loại cá mang đến sự may mắn, phúc lộc, tiền tài cho gia chủ. Loài cá này có màu sắc đa dạng. Giảm pH cho hồ cá rồng cũng là cách để giữ cho màu cá đẹp lung linh.

Hé lộ cách cứu cá thiếu oxy – giải pháp rút ngắn thiệt hạiHé lộ cách cứu cá thiếu oxy – giải pháp rút ngắn thiệt hại

Cá thiếu oxy lâu ngày nếu không xử lý kịp thời, nhẹ thì cá chết hàng loạt, nặng thì cá chết toàn bộ. Vậy làm gì khi trong ao nuôi trồng thủy sản thiếu nồng độ oxy hòa tan?

Zalo