Cách tăng, giảm pH cho hồ thủy sinh trong vòng 1 nốt nhạc

16:03 16/04/2021
Cá chậm phát triển, da và mang cá phát triển không bình thường,...là do pH trong hồ thủy sinh thay đổi theo chiều hướng cao hoặc thấp hơn mức tiêu chuẩn. Nhiều người tỏ ra lo lắng và bất an khi găp phải tình huống này. Cùng tìm hiểu cách giảm, tăng pH cho hồ thủy sinh nhé!

pH trong hồ thủy sinh quyết định sống và sự sinh trưởng của cả cá và cây thủy sinh. pH tăng và giảm là nguyên nhân phá hủy da và mang cá, khiến cá chậm lớn,…Có cách nào để tăng, giảm pH cho hồ thủy sinh không?

Độ pH trong hồ thủy sinh là bao nhiêu?

pH là chỉ số đo hoạt động của các ion trong dung dịch hay còn là độ axit hay bazơ của nó. Hiểu một cách đơn giản: nước có độ pH=7 đồng nghĩa môi trường đó là trung tính. Nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit, lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Độ pH trong hồ thủy sinh là bao nhiêu?

Độ pH trong hồ thủy sinh lý tưởng nhất là từ 6-8

Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực thủy sinh cho biết: Độ pH trong hồ thủy sinh lý tưởng nhất trong khoảng từ 6-8 và tùy thuộc vào từng loài cá mà có độ pH tương ứng.

Độ pH cũng quyết định đến sự sinh trưởng, sự sống của cây thủy sinh. Chẳng hạn như cây Huyết Tam Lang sẽ ra màu đỏ khi hồ cá thủy sinh có pH > 7 và sẽ ngã vàng xanh khi pH < 7 .

Khi độ pH trong hồ thủy sinh thấp hoặc lớn hơn mức quy định cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, sinh sản, nguy hiểm hơn có thể làm chết cá,…Cụ thể:

Nếu pH hồ thủy sinh < 5.5, đồng nghĩa môi trường nước của cá đang có tính axit cao. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến chất nhờn của da cá, làm hạn chế quá trình hô hấp của cá và nếu để tình trạng này kéo dài còn có thể làm chết cá.

Ngược lại nếu pH hồ thủy sinh lớn hơn 8.5, lúc này môi trường nước của cá có tính kiềm cao. Đây là nguyên nhân phá hủy da và mang cá. Khi chỉ số pH cao sẽ làm giảm sự vận chuyển oxi, cá chậm lớn do trao đổi chất quá nhiều.

pH không chỉ ảnh hưởng đến mang, da cá mà còn quyết định đến sự sống còn của cá. Một số thủy sinh còn có thể biến đổi màu da theo chỉ số độ pH có trong hồ (cá rồng). Chính vì thế việc nắm rõ độ pH tương ứng cho từng loại cá và kiểm soát chỉ số này là thước đo hiệu quả nhất nếu bạn muốn có một hồ cá cảnh như ý muốn.

Phương pháp để kiểm tra độ pH trong hồ thủy sinh đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng máy đo độ pH. Chỉ sau vài giây thao tác, người dùng đã có được kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Bộ lưu trữ các kết quả đo của máy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các chỉ số.

Máy đo pH là một máy kiểm tra chất lượng nước nói chung và đang được nhiều khách hàng sử dụng để đo pH trong hồ thủy sinh. Máy có sự đa dạng về chủng loại, giá thành,…nên tùy thuộc vào nhu cầu, tần suất, mục đích sử dụng để có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Sử dụng máy đo pH để kiểm tra độ pH trong hồ thủy sinh

Sử dụng máy đo pH để kiểm tra chất lượng nước trong hồ thủy sinh

Nếu bạn chưa biết mua máy đo pH hồ thủy sinh, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

Phương pháp giảm pH cho hồ thủy sinh 

pH trong hồ thủy sinh tăng có thể do những nguyên nhân sau:

  • San hô ( tan Caxi, Mg và HCO3)
  • Sỏi 3 màu có lẫn vỏ ốc nhỏ
  • Cát muối tiêu ( san hô, vỏ ốc xay nhuyễn)
  • Một số loại đá màu trắng như đá tai mèo, kẹp kem,…

Đầu tiên, bạn nên lấy tất cả những thứ trên ra khỏi hồ và thực hiện giảm pH cho hồ thủy sinh theo một số cách sau:

Cung cấp CO2 dạng khí nén. Cách này theo đánh giá là vừa dễ lại vừa có lợi cho cây thủy sinh và sự cân bằng trong hồ thủy sinh. Chỉ cần dùng khí CO2 làm giảm độ pH từ 0.7 đến 1 độ pH là an toàn và cung cấp đầy đủ khí CO2 cho cây.

Cung cấp CO2 cho hồ thủy sinh

Cung cấp CO2 cho hồ thủy sinh

Đo độ pH của hồ khi có khi CO2 rồi ghi lại kết quả làm mốc. Sau đó, bạn bắt đầu cho CO2 vào hồ và nên nhớ cứ 30 phút, bạn tiến hành đo pH 1 lần. Chỉ cần thấp hơn mức khi chưa có CO2 1 độ là được rồi.

Sử dụng 1 số acid an toàn như: Ascorbic acid (vitamin C), Acid nitric (HNO3), Acid Citric, hoặc Acid Phốt pho ríc (H3PO4 – chuyên hạ ph cho hồ cá dĩa)…

Cách dùng: Lấy vài ml acid trên, pha loãng vào rồi cho vào hồ, sau 5-10 phút, bạn tiến hành đo lại pH trong hồ thủy sinh xem giảm được độ pH ở mức nào rồi ( Hồ 300 lít, dùng đến 10ml HN03 hạ được 1 độ pH).

Chú ý khi sử dụng acid: Không hít, chạm vào, cất ở những vị trí an toàn, tránh xa trẻ nhỏ.

Cách tăng pH cho hồ thủy sinh

Cách tăng pH cho hồ thủy sinh an toàn nhất là sử dụng baking soda (NaHCo3) bởi chúng không làm ảnh hưởng tới độ cứng của nước hơn nữa, giá thành rẻ, dễ mua. Bạn dùng với liều lượng 8-9gram baking soda pha loãng ra vào 1 ly nước rồi đổ thẳng vào hồ. Cách này có thể tăng 1 độ pH cho hồ 100 lít nước.

Sử dụng banking soda là cách tăng pH cho hồ thủy sinh

Sử dụng banking soda là cách tăng pH cho hồ thủy sinh

Không nên sử dụng san hô để tăng pH trong hồ thủy sinh. Bởi ngoài tan HCO3 làm tăng Kh, Ph, nó còn tan luôn Ca và Mg làm tăng luôn độ cứng của nước, tăng tds cao và khó có thể kiểm soát. 

Sục khí O2 cũng là cách tăng pH cho hồ thủy sinh bởi chúng có tác dụng loại trừ CO2 trong hồ.

Như trong phần trên cũng có nói đá kẹp kem cũng là nguyên nhân khiến cho pH trong hồ thủy sinh tăng. Nếu pH mà bạn đo được trong hồ cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn mà trong hồ nhà bạn có nhiều loại đá này, hãy bỏ chúng ra khỏi hồ.

Ngược lại nếu pH trong hồ đo được thấp hơn từ 6-8 thì đá kẹp kem tăng pH cũng là phương pháp được nhắc đến. Số lượng cụ thể được cho vào phụ thuộc vào kết quả sau mỗi lần bạn kiểm tra.

Chắc hẳn với những thông tin mà maydochuyendung.com vừa chia sẻ sẽ giúp cho cuốn cẩm nang kĩ thuật nuôi cá thủy sinh của bạn mỗi ngày một dày hơn và là hành trang giúp bạn nuôi cá cảnh tốt hơn, hiệu quả hơn và không xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn.

Tags:
Tin liên quan
Cách nuôi cá rồng nhanh lớn cho người mới chơiCách nuôi cá rồng nhanh lớn cho người mới chơi

Cách nuôi cá rồng nhanh lớn, lên màu đẹp và khỏe mạnh không phải ai cũng biết, đặc biệt với những người mới chơi. Muốn chơi cá rồng không bị chết, bạn cần đảm bảo các yếu tố về chọn giống, bể nuôi, môi trường nước, thức ăn,...

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầuChia sẻ kinh nghiệm nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu

Nuôi cá cảnh không khó nếu bạn nắm rõ về một số kĩ thuật như: cách chọn bể cá cảnh, môi trường sống nước của cá, cách thay nước, cách thả cá vào hồ, cách cho cá ăn, ánh sáng, nhiệt độ, oxy cho cá...

Cách nuôi cá Koi không bị chết - Bạn đã biết chưa?Cách nuôi cá Koi không bị chết - Bạn đã biết chưa?

Một trong những kĩ thuật nuôi cá Koi phải đảm bảo các yếu tố như: Thiết kế hồ nuôi cá Koi, cách chọn giống tốt môi trường sống của cá Koi, thức ăn cho cá,...Đảm bảo những yêu tố này cũng là cách nuôi cá Koi không bị chết.

Chỉ số TDS lý tưởng và cách tăng giảm TDS cho hồ thủy sinhChỉ số TDS lý tưởng và cách tăng giảm TDS cho hồ thủy sinh

Chỉ số TDS là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thủy sinh. Khi chỉ số này vượt hoặc thấp hơn ngưỡng tiêu chuẩn, có cách nào để tăng, giảm TDS hồ thủy sinh hay không?

Kĩ thuật tạo oxy cho cá không cần máy nên biếtKĩ thuật tạo oxy cho cá không cần máy nên biết

Điều tồi tệ nhất mà không một dân chơi cá cảnh muốn xảy ra đó là tình trạng mất điện. Nếu kéo dài và không có cách tạo oxy cho cá khi mất điện sẽ khiến cá có thể bị chết do thiếu oxy,...

Cách giảm PH cho hồ cá rồng – bí quyết giữ màu cá đẹp lung linhCách giảm PH cho hồ cá rồng – bí quyết giữ màu cá đẹp lung linh

Cá rồng là một loại cá mang đến sự may mắn, phúc lộc, tiền tài cho gia chủ. Loài cá này có màu sắc đa dạng. Giảm pH cho hồ cá rồng cũng là cách để giữ cho màu cá đẹp lung linh.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo