Cách nuôi gà con mới nở nhanh lớn - Bí kíp cho nhà nông

10:10 14/09/2020
Nuôi gà con mới nở nhanh lớn phải đảm bảo các yêu cầu về: mật độ chuồng nuôi, nhiệt độ sưởi ẩm cho gà, thời gian chiếu sáng, nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi cũng như thức ăn cho gà,...đáp ứng các tiêu chí này, gà con sẽ nhanh lớn và phát triển khỏe mạnh.

Chăm sóc gà con mới nở là khâu quan trọng nhất trong ki thuật nuôi gà, quyết định đến 80% hiệu quả của việc chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn còn chủ quan, lơ là giai đoạn này dẫn đến mắc những lỗi sai tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng đàn gà. Chính vì thế, trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ chia sẻ cách nuôi gà con mới nở lớn nhanh nhằm giúp bà con có cái nhìn chính xác hơn trong chăn nuôi.

Mật độ chuồng nuôi gà con

Điều đầu tiên trong cách nuôi gà con mới nở, bà con cần lưu tâm đến chính là chuồng nuôi gà con. Bà con nên chọn vị trí xây chuồng sao cho chuồng ở đầu hướng gió, tách biệt với khu nuôi gà trưởng thành nhằm tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà mới nở với sức đề kháng của chúng rất yếu.

Mật độ chuồng nuôi gà con cần đảm bảo

Mật độ chuồng nuôi gà con cần đảm bảo

Chuồng nuôi gà con phải có mái che, khô ráo, không bị mưa tạt, gió lùa, có lưới hoặc cót quây cao khoảng 45cm để tránh chuột, mèo tấn công gà con.

Trước khi đưa gà con mới nở xuống chuồng, bà con cũng cần vệ sinh chuồng sạch sẽ, sát trùng bằng Formol 2%, thuốc Crezin hoặc Hanlamid. Hãy nhớ trải lên nền chuồng 1 lớp trấu khoảng 10-15cm, lắp thêm máng ăn uống chuyên dụng dành cho gà con.

Đảm bảo mật độ chuồng nuôi cũng là cách nuôi gà con mới nở nhanh lớn nhất. Bà con có thể tham khảo mật đội nuôi dưới đây:

Tuần tuổiMật độ trung bình (con/m2) 
 Mật độ tối thiểuMật độ tối 
130-3530-45
220-2525-30
315-2020-25
412-1515-20

Nhiệt độ sưởi, thời gian chiếu sáng, nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi

Gà con nếu ấp nở và chăm sóc cách tự nhiên thì mẹ sẽ đảm nhận vai trò sưởi ẩm cho gà con để giúp chúng thích nghi được với nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, đa phần hiện nay đều nuôi theo hình thức công nghiệp, chính vì thế, chuồng nuôi gà con cần được cung cấp lượng nhiệt phù hợp bằng cách sử dụng hệ thống bóng đèn sưởi.

Nhiệt độ sưởi ẩm cho gà con cần đảm bảo theo tuần tuổi

Nhiệt độ sưởi ẩm cho gà con cần đảm bảo theo tuần tuổi

Để sưởi ẩm cho gà con mới nở, khuyến cáo bà con nên sử dụng bóng đèn tròn phát ra tia hồng ngoại. Mỗi giai đoạn lớn, phát triển của gà sẽ có những yêu cầu riêng, bà con có thể tham khảo bảng dưới đây.

Tuần tuổiNhiệt độ dưới đèn (độ C)Nhiệt độ chuồng nuôi ( độ C)Độ ẩm chuồng nuôi (%)
130-3527-2960-75
231-3325-2760-75
329-3123-2560-75
427-2924-2560-75

Như vậy, ngoài nhiệt độ sưởi cần đảm bảo thì độ ẩm và nhiệt độ chuồng nuôi gà con cũng không được bỏ qua. Gà con mới nở cơ thể của chúng rất yếu, chưa thích nghi kịp nhiệt độ và độ ẩm trong không khí, nên yếu tố này bà con cũng cần kiểm soát.

Nếu bà con chưa biết kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi ra sao, bà con có thể sử dụng máy đo nhiệt độ và độ ẩm để biết chính xác tình trạng của chuồng nuôi. Chi phí các thiết bị này cũng rất rẻ, chỉ khoảng hơn 100.000đ. Bà con có thể tham khảo một số máy đo nhiệt độ và độ ẩm giá rẻ chất lượng như:

Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của gà con mới xuống ổ. Ánh sáng có tác dụng làm tăng nhu cầu hấp thụ thức ăn của đàn gà, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Bà con treo bóng đèn dọc chuồng gà và cách nền khoảng 2.5cm.

Tuần tuổiThời gian chiếu sáng (giờ/ngày)Cường độ chiếu sáng (w/m2)
117-225
211-143
38-112

Thức ăn cho gà con mới nở

Với gà con 1 ngày tuổi, cơ thể của chúng có thể tự cung cấp chất dinh dưỡng nên bà con chưa cần cho gà ăn vội. Lúc này, bà con bổ sung nước uống có pha kèm 50g đường Gluco: 1g Permasol 500: 1g Vitamin C hòa với 1 lít nước. Cách nuôi gà con trong những ngày tiếp theo như sau:

Đến ngày thứ 2, gà con cần được cho ăn để cơ thể của chúng có đủ chất dinh dưỡng và tránh gà chết vì đói. Nếu chưa biết nên cho gà ăn gì, bà con có thể đến các đại lý bán thức ăn chăn nuôi, và họ sẽ tư vấn cho mình những loại cám chuyên dụng dành cho gà con.

Thức ăn cho gà con phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của gà

Thức ăn cho gà con phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của gà

Không nên cho gà ăn nhiều cùng 1 lúc mà hãy chia nhỏ thành nhiều lần. Mỗi ngày, bà con cho gà ăn khoảng 5-6 lần và đổ thức ăn dày khoảng 0.5 – 1cm vì gà con vừa ăn vừa bới. Không nên đổ nhiều gây lãng phí và thức ăn để thừa lâu ngày bị ôi thiu không tốt cho gà.

Sau tuần đầu tiên, bà con có thể giảm số lần cho ăn xuống còn khoảng 3-4 lần và thay vào đó, cho gà con ăn các loại thức ăn xanh như: rau diếp, cỏ ba lá,…

Nhu cầu dinh dưỡng cần bổ sung cho gà sẽ quyết định dựa trên tốc độ tăng trường của từng giống gà cũng như mục đích chăn nuôi của trang trại.

Dưỡng chấtGiống gà  
 Gà thịt công nghiệpGà thịt lông màuGà hậu bị trứng
ME (Kcal)300030003000
Protein thô (%)222020
Canxi (%)1.11.01.0
Photpho hữu dụng (%)0.60.60.6
Lysin (%)1.21.01.0
Methionin (%)0.5-0.60.4-0.50.4-0.5

Phòng bệnh cho gà con

Chăm sóc gà con mới xuống ổ cần có những biện pháp để phòng bệnh cho gà. Bởi giai đoạn này sức đề kháng của chúng rất yếu, dễ mắc phải các bệnh do vi khuẩn, nhiệt độ và độ ẩm môi trường quá cao hoặc quá thấp.

Theo các chuyên gia trong nông nghiệp: Trong 3 ngày đầu gà con xuống chuồng, bà con nên cho gà uống kháng sinh hòa tan trong nước cùng vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm phòng ngừa một số bệnh dễ gặp như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli.

Sau khoảng 1 tuần, nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà. Khoảng 2 tuần sau, trộn kháng sinh Neomycin vào thức ăn của gà với tỉ lệ 1g kháng sinh: 1kg thức ăn. Sau khoảng 24 ngày gà lớn, bà con nhỏ Lasota giúp đàn gà phát triển tốt.

Những thông tin trên được maydochuyendung.com tổng hợp lại qua quá trình khảo sát về cách nuôi gà con mới nở nhanh lớn tại các trang trại lớn ở Việt Nam. Mong rằng, nó sẽ hữu ích cho những bà con đang có mô hình nuôi gà tại nhà và theo hình thức trang trại.

Tags:
Tin liên quan
Tiêu chuẩn chuồng nuôi gà đạt chuẩnTiêu chuẩn chuồng nuôi gà đạt chuẩn

Nắm rõ các tiêu chuẩn chuồng nuôi gà là chìa khóa số 1 giúp bà con có được kĩ thuật chăn nuôi đỉnh cao, hạn chế rủi ro thiệt hại về kinh tế. Vậy tiêu chuẩn chuồng nuôi gà bao gồm những gì?

Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110Đánh giá máy đo độ ẩm không khí HD110

Máy đo độ ẩm không khí HD110 được cả giới chuyên gia và người dùng đánh giá cao về tính tiện dụng, kết quả đo chính xác. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm.

Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí HTC-1

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí giúp môi trường sống lành mạnh, an toàn hơn. Nhiệt ẩm kế trong nhà HTC-1 chính là giải pháp để bạn kiểm soát chất lượng không khí xung quanh.

Độ ẩm không khí là gì? Dụng cụ đo độ ẩm không khí chính xác nhấtĐộ ẩm không khí là gì? Dụng cụ đo độ ẩm không khí chính xác nhất

Các máy đo độ ẩm không khí thường có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao và được tích hợp nhiều tính năng như: đo nhiệt độ, điểm sương, bầu ướt, dự báo thời tiết, hiển thị thời gian thực….

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message