Ứng dụng của máy đo PH trong kĩ thuật tưới nước cho lan

09:12 23/09/2020
Tưới nước cho lan không chỉ yêu cầu về loại nước tưới, lượng nước tưới, thời gian tưới,...mà độ pH trong nước tưới lan cũng cần có những tiêu chuẩn riêng. Những kĩ thuật này sẽ giúp lan sinh trưởng, phát triển và ra hoa đẹp như ý muốn.

Hoa lan là loài cây khá khó tính, cách chăm sóc phải đúng kĩ thuật mới giúp cây khỏe mạnh. Theo nhiều chuyên gia, trồng lan không nên sử dụng quá nhiều phân bón mà chỉ cần sử dụng nước tưới cho lan đúng cách cách là được. Vậy tiêu chuẩn nước tưới lan là gì và cách tưới ra sao?

Độ pH trong nước tưới lan là bao nhiêu?

Tưới nước cho lan yêu cầu phải đúng kĩ thuật, nước tưới, thời gian, lượng nước tưới. Không phải muốn tưới bao nhiêu nước cũng được, bà con nên tưới số lượng nước bằng kích cỡ giỏ lan, nhiệt độ của bằng nhiệt độ của đất.

Độ PH trong nước tưới lan cần duy trì ở mức 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm. Nếu thời tiết lạnh dưới 10 độ C không nên tưới và đặc biệt không được tưới nước cho lan vào buổi đêm bởi có thể khiến tình trạng đốm lá xuất hiện, nặng hơn là thối bẹ lá.

Độ PH trong nước tưới lan là bao nhiêu?

Độ PH trong nước tưới lan là bao nhiêu?

Chính vì thế, trước khi tưới nước cho lan, bà con nên kiểm tra độ PH trong nước bằng bút đo PH thủy canh để xác định được độ PH trong nước và có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến lan. Đảm bảo độ pH trong nước tưới lan cũng chính là cách bà con đảm bảo tiêu chuẩn nước tưới lan. 

Bà con có thể sử dụng bút đo pH Hanna HI981030 để đo độ pH của nước tưới lan và độ pH trong các giá thể trồng lan nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho lan. Sản phẩm có thể làm việc liên tục trong thời gian lên đến 1000 giờ, lưu trữ được kết quả đo và đặc biệt có thể tự động tắt sau 8 - 60 phút tùy vào việc thiết lập của người sử dụng.

Cách tưới nước cho lan

Khi tưới nước cho lan, bà con cần chú ý đến các vấn đề: mưa, nắng nhiệt độ, độ ẩm tiểu khí hậu vườn, đặc điểm giá thể, giống lan, chu kỳ sinh trưởng,…mỗi vườn có cách tưới khác nhau và phụ thuộc vào quy mô vườn hoa phong lan.

Nếu  số lượng lan ít, bà con có thể dùng phương pháp nhúng chậu lan vào nước. Lúc này cả giá thể và chậu đều có thể ướt. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là có thể lây bệnh từ cây này sang cây khác. Còn nếu tưới nước cho lan bằng vòi cũng cần lưu ý là không nên tưới quá mạnh bởi có thể làm gãy cây, hoặc thối những đọt non trên cây.

Phương pháp tưới nước cho lan an toàn nhất là tưới bằng béc phun tự động cho các vườn lớn kinh doanh trên quy mô công nghiệp. Nếu mô hình trồng lan rộng, lớn ta nên phân loại lan cùng chu kỳ sinh trưởng, phân biệt chậy/giá thể cùng loại để dễ chăm sóc hơn.

Tưới bằng nước gì

Có nhiều loại nước để bà con tưới cho lan như: nước sông, nước ao, nước mua, nước máy, nước giếng,..Nhưng tốt nhất vẫn là nước mưa. Bởi nó có nhiều chất tự nhiên. Tiếp đến là nước sông và nước ao, chúng có độ phì lớn.

Bà con nên tránh mưa đầu mùa và mưa cuối mùa. Nếu gặp, bà con nên xịt, phun lại bằng nước trắng.

Nước mưa, bà con cũng không nên tưới luôn cho lan mà hãy để 4-5 ngày và nước máy để sau 1-2 ngày. Trong khoảng thời gian này, các chất không tốt sẽ lắng đọng hoặc bốc hơi và độ PH cũng ổn định, nhiệt độ nước và đất gần giống nhau rồi tưới, cây dễ tiếp nhận..

Trước khi tưới có thể cho thêm vào nước mưa một ít vỏ quả, vỏ đậu ván tươi để làm nước chua hơn. Độ PH của nước mưa cần ở mức từ 4.0 đến 7.0 và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm.

Thời gian tưới nước cho lan

Thời gian tưới nước cho lan phụ thuộc vào mùa, nhiệt độ, độ ẩm của tiểu khí hậu, mưa nắng cũng như kinh nghiệm của từng người.

Vào mùa đông, nếu nước quá lạnh, nhiệt độ dưới 10 độ C, bà con nên đun nước ấm lên gần bằng với nhiệt độ của đất hoặc nếu không có thể đợi đến giữa trưa ấm lên (khoảng 10h sáng) là tưới được

Thời gian tưới nước cho lan nên thực hiện đúng

Thời gian tưới nước cho lan nên thực hiện đúng

Mùa hè và mùa thu nhiệt độ cao, nên tưới vào buổi sáng và buổi chiều, tránh tưới nước cho lan vào buổi trưa hoặc sau buổi trưa bởi nhiệt độ không khí cao có thể làm cho lan dễ bị thương.

Số lần tưới

Hiện nay không có một quy tắc chính xác nào về số lần tưới nước cho lan. Thông thường, lan sẽ được tưới nhiều vào mùa nắng bởi đây là mùa sinh trưởng của lan. Trừ những ngày mưa nhiều ra, bà con nên tưới đều đặn 2 lần sáng và tối.

Ngoài ra cũng cần căn cứ vào tập tính và tình hình sinh trưởng của lan mà xác định lượng nước tưới cho lan. Lan được chồng trong chậu ở thời kì sinh trưởng mạnh phải tiới nhiều nước nhưng khi hoa nở, lượng nước tưới cho lan sẽ ít hơn nếu không sẽ làm hoa rụng mất.

Nếu thấy nhiệt độ thấp hoặc trời râm, bà con nên tưới ít nước bởi lúc này cây bốc hơi chậm. Nếu trời mưa mà nước không thấm đến chậu, bà con cũng không cần tưới nước cho lan vì cây sẽ lấy nước trong không khí ẩm.

Tuy nhiên, mỗi loại lan sẽ có số lần tưới khác nhau. Chẳng hạn như lan hoàng thảo mùa hè tưới 2 lần, khi thắt ngọn sẽ giảm dần số lượng tưới đến khi rụng hết lá nghĩa là hoảng thảo vào kỳ nghỉ thì bà con không cần tưới nước, không bón phân. 

Lượng nước tưới cho lan

Lượng nước tưới cho lan sẽ phụ thuộc vào khả năng giữ nước của giá thể. Thông thường, chậu nhỏ sẽ tưới thường xuyên hơn chậu lớn. Ví dụ chậu 1 gallon cần tưới 1 gallon nước. Tưới cho thật đẫm và thưa không nên tưới mỗi ngày một ít.

Kĩ thuật tưới nước cho lan

Kĩ thuật tưới nước cho lan

Như vậy: Bà con tưới nước vừa phải, không quá nhiều, không quá ít. Nếu tưới quá nhiều đất sẽ bị nén chặt, không khí khó thông gây ra nhiều oxy ngăn chặn quá trình hô hấp của rễ cây. Khi thiếu khí oxy sẽ là cơ hội để vi khuẩn yếm khí hoạt động, dễ làm rễ lan bị thối.

Nếu lượng nước tưới cho lan không đủ, gây ra bệnh khô lá ở cây, nguy hiểm hơn có thể làm cho cây chết. Khi thiếu nước, lan có những biểu hiện như: giả hành của lan nhăn nheo hơn so với những loài đa thân

Ở Khu vực thành phố Hồ Chí Minh, tùy từng điều kiện nơi trồng mà có những cách tưới nước cho lan khác nhau. Nếu ở sân thượng thì bạn nên tưới nước 2 lần/ ngày vào mùa mưa, ở đất thì 1 lần/ ngày từ tháng 5 đến tháng 11 ( dương lịch). Từ tháng 11 đến tháng 4 là thời kỳ bước vào mùa nắng, ẩm độ không khí thấp, bà con nên tăng số lần tưới là 3 lần/ngày nếu trồng ở trên cao và 2 lần/ngày nếu trồng lan dưới đất.

Khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 là thời gian nghỉ của lan. Chính vì thế lượng nước tưới cho lan vào thời điểm này nên giảm xuống còn 1 lần/ngày. Nếu như bạn nhìn thấy những hiện tượng như: giả hành của lan nhăn nheo, một số loài rụng lá trơ trụi khoan hãy lo lắng nhé bởi lan sẽ ra hoa và tươi tốt trong mùa mưa đến.

Như vậy với những thông tin mà maydochuyendung.com sẽ giúp bà con hiểu tường tận hơn về độ pH trong nước tưới lan cũng như phương pháp, cách tưới lan đúng để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt mà không cần đến phân bón. Nếu cần mua dụng cụ đo pH nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhất nhất nhé. 

Tags:
Tin liên quan
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắnCách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn

Cây kim tiền là loại cây khá phổ biến với giới văn phòng nói riêng. Mặc dù là loại cây dễ sống nhưng nếu chăm sóc cây kim tiền không đúng cây sẽ chậm lớn và lâu ra hoa.

Biện pháp cải tạo đất chua, đất kiềm nhanh và hiệu quảBiện pháp cải tạo đất chua, đất kiềm nhanh và hiệu quả

Đo pH đất là việc làm cần thiết và không thể bỏ qua trước khi quyết định loại cây trồng cũng như trong qua trình chăm sóc cây. Đo pH đất còn là cách thức để bà con tìm ra những phương pháp cải tạo đất sao cho phù hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của nước và đấtCác yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của nước và đất

Độ pH của đất là yếu tố rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Việc đo độ pH của đất, kiểm soát chúng tốt sẽ mang lại hiệu quả cao trong nông nghiệp. Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của đất. Việc hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp bạn có những biện pháp xử lý và cải tạo phù hợp hơn đấy!

03 máy đo độ pH trong thủy canh  chất lượng, giá tốt03 máy đo độ pH trong thủy canh chất lượng, giá tốt

Máy đo pH là sản phẩm được phân phối rất đa dạng trên thị trường hiện nay. Điều này khiến bạn có nhiều lựa chọn hơn khi muốn chọn mua nhưng cũng lại khiến bạn dễ cảm thấy choáng ngợp, không biết nên lựa chọn như thế nào

Zalo