Vạn năng kế là gì? Cấu tạo, cách sử dụng, vạn năng kế tốt nhất hiện nay

04:31 30/07/2021
Vạn năng kế là loại đồng hồ vạn năng đo điện được sử dụng phổ biến để đo dòng điện, điện áp, điện trở,... Cấu tạo của vạn năng kế nhỏ gọn dễ dàng sử dụng. Vạn năng kế tốt nhất hiện nay đến từ thương hiệu Hioki, Kyoritsu, Sanwa,...

Một trong những thiết bị đo điện được nhiều người sử dụng hiện nay chính là vạn năng kế? Tuy nhiên, bạn có biết vạn năng kế là gì, có cấu tạo như thế nào? Đồng thời, bạn có biết vạn năng kế dùng để đo gì? Maydochuyendung.com cung cấp các thông tin tổng hợp về vạn năng kế cũng như cách sử dụng của vạn năng kế chi tiết được dưới đây. 

Vạn năng kế là gì?

Vạn năng kế là một trong những tên gọi của vạn năng kế điện tử và đang dần được gọi với tên phổ biến hơn, quen thuộc hơn là đồng hồ vạn năng điện tử. Vạn năng kế được thiết kế với môt Gavanô kế để có thể thực hiện được nhiều phép đo dòng điện khác nhau.

Vạn năng kế còn được biết đến là đồng hồ vạn năng

Vạn năng kế còn được biết đến là đồng hồ vạn năng

Ngày nay, vạn năng kế hay đồng hồ điện tử đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong quá trình thi công lắp đặt, sửa chữa cách hệ thống điện, thiết bị, máy móc. Vạn năng kế chất lượng được đánh giá manng đến những ưu điểm trong quá trình đo điện với những kết quả chính xác. Đồng thời, vạn năng kế cũng được phân loại theo kiểu đồng hồ vạn năng điện tử và đồng hồ vạn năng chỉ thị kim. 

Vạn năng kế dùng để đo gì?

Vạn năng kế thực chất là loại đồng hồ vạn năng đo điện nên sẽ có các chức năng đo của một thiết bị đo điện. Khi tìm hiểu vạn năng kế dùng để đo gì? Bạn có thể tham khảo ngay một số chức năng đo của vạn năng kế:

  • Đo dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều, đo dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha. 
  • Đo cường độ dòng điện, điện áp, điện trở của dòng điện.
  • Đo thông mạch dòng điện bằng đồng hồ vạn năng. 
  • Đo điện trở, điện dung,... 

Vạn năng kế được sử dụng đo dòng điện, đo điện áp,...

Vạn năng kế được sử dụng đo dòng điện, đo điện áp

Vạn năng kế dần trở thành loại đồng hồ đo điện đa chức năng để nhanh chóng được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Đồng thời, bạn có thể tim hiểu thêm cấu tạo của vạn năng kế để hiểu thêm và thiết bị đo và sử dụng đúng cách.

Xem thêm: Đồng hồ vạn năng là gì? Phân loại đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của vạn năng kế

Cấu tạo của vạn năng kế cũng có cấu tạo tương tự như đồng hồ vạn năng điện tử hay đồng hồ vạn năng chỉ thị kim. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những đặc điểm trong cấu tạo của vạn năng kế.  

Màn hình hiển thị

Đối với vạn năng kế chỉ thị kim có màn hình được thiết kế với thang đo chia cung độ cùng với kim chỉ thị kết quả đo. Ngược lại, với vạn năng kế điện tử có màn hình hiển thị số, màn hình nhỏ gọn để dễ dàng đọc kết quả đo. 

Núm vặn thang đo

Ở cả hai dòng đồng hồ đo điện tử và đo kim để có các mức thang đo phổ biến: đo điện áp xoay chiều, đo điện áp một chiều, đo đường độ dòng điện, đo điện trở, thông mạch, tần số,... Núm xoay vặn trên vạn năng kế dễ sử dụng để đáp ứng yêu sử dụng. 

Cấu tạo đơn giản với các chức năng đo đa dạng

Cấu tạo đơn giản với các chức năng đo đa dạng

Giắc cắm đầu đo

Trên hai dòng vạn năng kế đều được thiết kế với đầu kết nối với qua đo có biểu tượng OUTPUT và COM. Trong đó, đầu đo chung là đầu đo bán dẫn N, đầu đo dương hoặc bán dẫn P. 

Cách sử dụng vạn năng kế

Vạn năng kế được dùng thích hợp để làm đồng hồ đo điện với các sử dụng đơn giản. Bạn có thể tham khảo một số thao tác cơ bản khi dùng vạn năng kế để đo dòng điện, điện áp dưới đây. 

Bước 1: Chọn thang đo về cách mức thang đo thích hợp như đo điện áp một chiều thì chuyển về thang đo DC. 

Bước 2: Bạn tực hiện căm đúng que và màu que vào từng cổng đo. 

Bước 3: Bạn chú ý nên để mức thang đo cao hơn mọt bậc so với mức giá trị cần đo. 

Bước 4: Đặt vị trí hai que đo vào hai điểm cần đo.

Bước 6: Tiến hành đo các giá trị trên thang đo. 

Đối với từng yêu cầu đo đòng điện, hiệu điện thế, tần số, bạn có thể tham khảo chi tiết từng cách sử dụng đồng hồ vạn năng để đo các dòng điện đảm bảo độ chính xác. 

Vạn năng kế sử dụng dễ dàng đơn giản

Vạn năng kế sử dụng dễ dàng đơn giản

Xem thêm: Cấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử

Cách sử dụng vạn năng kế để đo điện trở

Bạn muốn đo điện trở để kiểm tra được giá trị của điện trở có phù hợp với mạch điện, thiết bị? Dưới đây là cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, dễ thực hiện. 

Bước 1: Bạn chuyển thang đo của vạn năng kế về mức thang đo điện trở, được ký hiệu Ω.

Bước 2: Bạn cầm que đo màu đen để cắm vào công đo chung COM, que đo màu đỏ sẽ được cắm vào cổng V/Ω hoặc đầu (+).

Bước 3: Bạn tác và đặc hai đầu đo của que đo vào hai đầu của điện trở, lưu ý đặt song song với nhau.

Bước 4: Thực hiện lại thao tác đo điện trở lại và đọc kết quả chính xác  trên màn hình của vạn năng kế. 

Những lưu ý khi dùng vạn năng kế đo điện trở

  • Trước khi thực hiện đo điện trở, bạn bắt buộc phải tắt nguồn điện, điện trở không có nguồn điện. 
  • Với trường hợp đo điện trở nhỏ cần đảm bảo que đo và chân điện trở phải được tiếp xúc trực tiếp, có diện tích tiếp xúc lớn. 
  • Khi đo điện trở cỡ lớn >10kΩ, tay người thao tác không được tiếp xúc với hai que đo. 
  • Lưu ý, không để thang đo điện trở của vạn năng kế nhưng lại tiến hành đo điện áp và dòng điện bởi thiết bị đo của bạn sẽ nhanh chóng bị hỏng. 

Những vạn năng kế tốt nhất hiện nay

Trên thị trường đồng hồ đo điện, các thiết bị đo điện vạn năng kế đang được sử dụng phổ biến, ưa chuộng nhất đến từ các hãng sản xuất nổi tiếng như Hioki, Kyoritsu, Sanwam,... Với mỗi hãng sản xuất đều mang đến những sản phẩm đo điện chất lượng cao, mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. 

Đồng hồ vạn năng Hioki

Hioki có tên đầy đủ là HIOKI EE CORPORATION được biết đến là công ty hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm đo lường trong ngành điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm, máy đo điện trở,... Hioki là một tập đoàn đến từ Nhật nổi tiếng về công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm được bảo chứng chất lượng, độ bền cao. 

Hioki cung cấp vạn năng kế chất lượng

Hioki cung cấp vạn năng kế chất lượng 

Hãng sản xuất luôn có những sự tay đổi trong nghiên cứu, sản xuất với công nghệ hiện đại để mang đến các thiết bị đo chất lượng, đo chính xác. Đồng hồ vạn năng Hioki có độ bền cao, vận hành dễ dàng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Giá vạn năng kế Hioki cũng có nhiều mức giá khác nhau theo khả năng đo của máy. Bạn có thể tham khảo một số đồng hồ vạn năng Hioki đang được sử dụng phổ biến hiện nay: Đồng hồ Hioki 3244-60, Hioki DT4252, Hioki 3008,... 

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu

Nhà sản xuất Kyoritsu đã có hơn 60 năm hình thành và phát triển các sản phẩm đồng hồ đo điện chất lượng cao, được tích hợp với công nghệ hiện đại. Kyoritsu là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo điện và được sử dụng rộng rãi trên hơn 20 quốc gia. 

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu - Nhật cao cấp, độ bền cao

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu - Nhật cao cấp, độ bền cao

Trong đó, dòng sản phẩm vạn năng kế rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Những thiết bị đo điện đều được sản xuất từ công nghệ cao, đạt những tiêu chuẩn an toàn, khả năng đo chính xác. Đặc biệt, các loại đồng hồ vạn năng còn đang dần được ứng dụng công nghệ True-RMS, Data Hold để đảm bảo đo chính xác. 

Vạn năng kế Kyoritsu đều được thiết kế cao cấp, độ bền cao, nhỏ gọn để dễ dàng sử dụng. Hãng cũng mang đến nhiều dòng sản phẩm khác nhau, giá thành đa dạng để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho người tiêu dùng. Một số sản phẩm vạn năng kế của hãng được ưa chuộng như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1018H, Kyoritsu 1021R,.... 

Xem thêm: Nên mua đồng hồ đo điện vạn năng hãng nào: Kyoritsu, Hioki, Sanwa, Fluke....?

Đồng hồ vạn năng Sanwa

Sanwa cũng là một trong những nhà sản xuất đồng hồ vạn năng đến từ Nhật Bản rất nổi tiếng hiện nay. Hãng chuyên sản xuất các loại đồng hồ đo điện, ampe kìm,.... 

Sanwa mang đến cho người dùng những thiết bị vạn năng kế chất lượng cao được sản xuất từ công nghệ, kỹ thuật của Nhật. Do vậy, các sản phẩm đều được đánh giá có độ bền cao, chất lượng với khả năng đo dòng điện chính xác, hỗ trợ tốt cho công việc. 

Mẫu đồng hồ vạn năng kim Sanwa YX-360TRF

Mẫu đồng hồ vạn năng kim Sanwa YX-360TRF

Ngoài ra, hãng thiết kế với màn hình hiển thị lớn sẽ giúp bạn có thể đọc các kết quả nhanh chóng, chính xác. Vạn năng kế Sanwa đều được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Do vậy, bạn có thể yên tâm lựa chọn đồng hồ đo điện để thực hiện kiểm tra dòng điện, điện áp,...

Đồng thời, giá vạn năng kế Sanwa cũng ở mức rất cạnh tranh để tiết kiệm chi phí tối ưu. Một số những dòng đồng hồ vạn năng Sanwa đang bán chạy nhất hiện nay như: Sanwa YX-360TRF, Sanwa CD800A,...

Từ việc tìm hiểu vạ năng kế sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các dòng đồng hồ đo điện đo điện năng phổ biến hiện nay. Từ đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng đồng hồ vạn năng chính xác để đáp ứng yêu cầu sử dụng, phục vụ cho công việc. Maydochuyendung.com tiếp tục cung cấp các sản phẩm đồng hồ vạn năng chính xác cũng như tư vấn chuyên sâu về thiết bị đo điện. 

Tags:
Tin liên quan
Top 4 đồng hồ vạn năng Sanwa bán chạyTop 4 đồng hồ vạn năng Sanwa bán chạy

Đồng hồ vạn năng Sanwa là dòng sản phẩm nổi bật đến từ Nhật Bản. Mỗi model sẽ có những dải đo cùng chức năng riêng, dưới đây là gợi ý top những sản phẩm bán chạy nhất nên chọn.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?

Một chiếc đồng hồ vạn năng thông minh không chỉ đáp ứng được các phép đo cơ bản mà nó còn phải được tích hợp chức năng, công nghệ đa dạng như Auto-Ranging, Hold, True RMS...

Biểu tượng và ý nghĩa của các phím chức năng trên thân đồng hồ vạn năngBiểu tượng và ý nghĩa của các phím chức năng trên thân đồng hồ vạn năng

Việc nắm bắt rõ các phím chức năng trên đồng hồ vạn năng giúp bạn thực hiện các phép đo, kiểm tra nhanh chóng, tránh các rủi ro xảy ra như đo nhầm thang, nhầm jack cắm...

Những tính năng nổi bật của đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H mà bạn cần rõNhững tính năng nổi bật của đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H mà bạn cần rõ

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H là thiết bị đo điện được nhiều kỹ sư điện ưu ái lựa chọn. Với thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ cùng độ chính xác cao, tại sao bạn không sở hữu ngay cho mình "siêu phẩm" này.

Mua đồng hồ vạn năng hioki ở đâu tốt?Mua đồng hồ vạn năng hioki ở đâu tốt?

Đồng hồ vạn năng là vật không thể thiếu đối với những ai làm việc, nghiên cứu hay học tập trong các lĩnh vực điện tử, điện lực.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo