Máy cưa vòng là gì? Cấu tạo và ứng dụng của máy cưa vòng

15:05 16/04/2021
Máy cưa vòng tuy ít người biết đến nhưng thiết bị này lại được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cưa vòng như thế nào? Dòng máy này có phù hợp với nhu cầu của bạn không? Hãy tham khảo bài viết sau!

Máy cưa vòng là gì? Tính ứng dụng

Máy cưa vòng có thể cắt được nhiều loại kim loại khác nhau như gỗ, sắt, thép, inox, nhôm,... Ứng dụng chủ yếu trong ngành gia công kim loại, ngành cơ khí,... ngoài ra cũng có thể sử dụng trong ngành làm mộc. 

Máy cưa vòng có hiệu suất làm việc cao, tốc độ cắt tuy hơi chậm nhưng kết quả thì rất khả quan. Máy cưa vòng cung cấp đa dạng công suất và hiệu suất làm việc khác nhau, phù hợp ứng dụng cho các công trình nhỏ đến nhà máy cơ khí, công nghiệp lớn.

Các loại máy cưa vòng

Hiện nay trên thị trường chia máy cưa vòng thành 2 loại là:

Máy cưa vòng đứng (máy cưa đứng)

Máy cưa đứng là lưỡi cưa vòng chuyển động tròn nhưng trong trạng thái đứng yên khi cắt, thay vào đó là phôi cắt sẽ chuyển động tiến tới lưỡi cưa để được cắt đứt (do tay người di chuyển phôi cắt và điều khiển hướng cắt). Vì vậy chất lượng đường cắt sẽ phụ thuộc nhiều cả vào người điều chỉnh, sẽ khó tránh khỏi là đường cắt không đều. 

Máy cưa vòng đứng chủ yếu là cắt vật liệu mềm như gỗ, inox, nhôm,... có thể cắt thẳng, cắt xéo, cắt vát,... 

Hình ảnh máy cưa vòng đứng

Hình ảnh máy cưa vòng đứng

Máy cưa vòng ngang (máy cưa ngang)

Đây là máy cưa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có rất nhiều ưu điểm mang đến nhiều sự thuận tiện cho người dùng (ưu điểm sẽ được đề cập kỹ hơn ở phần dưới). 

Lưỡi cưa vòng nằm ngang thay vì đứng như máy cưa vòng đứng, chuyển động vòng tròn với tốc độ cao để cắt vật liệu đang được cố định bằng Ê tô.

Loại máy này có 2 loại: máy cưa vòng tự động và máy cưa vòng cầm tay. Đối với máy cưa vòng tự động sẽ tự động cắt mà người dùng không phải cầm máy làm việc trực tiếp, chỉ cần điều chỉnh chiều cắt, cố định vật cắt và thiết lập máy là xong, máy sẽ tự động cắt và dừng lại khi kết thúc.

Máy cưa vòng ngang này chủ yếu là cắt các vật liệu kim loại nặng, dày (chi tiết ống tròn, vuông, chữ nhật dạng đặc hoặc rỗng), ứng dụng chủ yếu trong ngành cơ khí công nghiệp.

Hình ảnh máy cưa vòng cắt ngang

Hình ảnh máy cưa vòng ngang

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cưa vòng

Cấu tạo và nguyên lý máy cưa vòng đứng

Các bộ phận của máy cưa vòng tương ứng với chú thích (số) như dưới hình. 

1. Bánh đà chủ động
2. Bánh đà bị động
3. Lưỡi cưa.
4. Công tắc điện
5. Bộ phận căng lưỡi cưa.
6. Cỡ tựa
7. Nắp bảo hiểm
8. Điều chỉnh dẫn hướng lưỡi cưa
9. Mặt bàn

Nguyên lý hoạt động của máy cưa vòng này như sau: Khi máy được truyền điện, động cơ sẽ hạt động làm quay trục quay và truyền lực làm cho bánh đà chủ động quay (1). Khi bánh đà chủ động quay cộng với lực ma sát của lưỡi cưa (3) quay làm cho lưỡi cưa (3) chuyển động tịnh tiến vô tận với tốc độ cao.

Lưỡi cưa sắc bén cùng với sự chuyển động nhanh sẽ khiến cho các vật liệu mềm như gỗ, kim loại đi qua bị cắt đứt. Người dùng chỉ việc đẩy vật cắt và điều chỉnh hướng cắt theo ý muốn là được.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cưa đứng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cưa đứng

Nguyên lý hoạt động của máy cưa vòng ngang

Đối với máy cắt vòng tự động: Trên bàn cắt có ê tô dùng để kẹp cố định vật cần cắt. Khi máy xác định đủ lực kẹp thì vale sẽ điều chỉnh thân cưa đi xuống, quá trình cắt bắt đầu. Sau khi cắt xong, cần cưa sẽ tự động trở về vị trí ban đầu thông qua ben thủy lực.

Loại máy cưa vòng tự động

Loại máy cưa vòng tự động

Đối với máy cắt vòng cầm tay: Loại máy này không có ê tô kẹp cố định, người dùng phải cầm máy để cắt, vì vậy sẽ khá mất thời gian và mỏi tay, nhưng đổi lại là tính linh động cao, cắt được ở các vị trí khác nhau. Kết cấu máy cũng nhỏ gọn, dễ dàng mang theo khi đi công trình.

Hình ảnh máy cắt vòng cầm tay

Hình ảnh máy cắt vòng cầm tay

Ưu và nhược điểm của máy cưa vòng

Ưu điểm của máy cưa vòng

 • Kết quả cắt của máy cưa vòng rất ổn, không có ba via, cắt được sâu hơn so với các loại máy cưa khác. 
 • Máy cưa vòng có tuổi thọ lâu bền, sử dụng được tần suất liên tục.
 • Máy cưa vòng hoạt động không ồn, không bụi. So với các dòng máy cắt như máy cắt sắt hay máy cưa đĩa thì máy cưa vòng có độ ồn cực kì thấp, chạy êm, không làm người dùng khó chịu khi làm việc lâu.
 • Máy cưa vòng có thể cắt được hàng loạt nhiều ống kim loại trong một lượt cắt, tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. 
 • Không cần người dùng cầm máy hay giám sát, chỉ cần cố định đường cắt và thiết lập máy là được.

Máy cưa vòng có thể tự động cắt, chỉ cần người dùng giám sát từ xa

Máy cưa vòng có thể tự động cắt, chỉ cần người dùng giám sát từ xa

Kết quả sau khi cắt bằng máy cưa vòng, không có ba via

Kết quả sau khi cắt bằng máy cưa vòng, không có ba via

Nhược điểm của máy cưa vòng

 • Máy cưa vòng thế hệ cũ khá nặng và cồng kềnh sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển, có loại không xoay được để cắt các góc độ.
 • Thời gian cắt khá chậm.
 • Giá máy cưa vòng khá cao.

Thương hiệu máy cưa vòng tốt nhất

Hiện nay trên thị trường máy cưa vòng thương hiệu Nhật Bản là được nhiều người quan tâm nhất. Sau đây là một số hãng máy cưa vòng Nhật Bản nổi bật hiện nay:

 • Máy cưa Makita: Chuyên cung cấp các dòng máy cưa vòng dạng cầm tay là chủ yếu, có loại máy dùng pin hoặc dùng điện, thích hợp cho anh em cơ khí công trình, nhỏ lẻ. 
 • Máy cưa vòng Asada: Chuyên cung cấp các dòng máy cưa vòng tự động, công suất lớn, chuyên dùng cho các hạng mục nặng. Tại Việt Nam, không có hàng mới chỉ có hình thức mua bán hàng cũ. Nếu muốn mua máy cưa vòng Asada mới thì phải mua qua web nước ngoài.
 • Máy cưa vòng Hitachi: Chuyên các dòng máy cưa cầm tay và một vài dòng máy cưa vòng tự động nổi bật. Tuy nhiên hãng này tại Việt Nam không còn hàng mới, chỉ trao đổi qua hình thức mua bán hàng cũ, hàng Nhật bãi, chất lượng khó đảm bảo.

Ngoài ra trên thị trường còn có máy cưa vòng Milwaukee của Mỹ cũng đang được ưa chuộng hiện nay. Hãng không chú trọng quá nhiều đến sản xuất dòng máy này nên còn ít mẫu mã, chủ yếu là các dòng máy cưa vòng cầm tay dùng pin chất lượng cao.

Giá thị trường máy cưa vòng

Tùy vào loại máy cưa vòng, công suất mà giá sẽ có sự chênh lệch đáng kể, chưa kể đến các yếu tố khác như thương hiệu, công nghệ,... Trung bình giá máy cưa vòng khoảng từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. 

Thường thì máy cưa vòng nằm ngang tự động sẽ là đắt nhất, sử dụng chủ yếu trong các xưởng cơ khí hạng nặng, có giá khoảng từ vài chục trở lên. Còn máy cưa vòng cầm tay chủ yếu dùng trong cơ khí nhỏ, lẻ, giá khoảng vài triệu đến vài chục triệu.

Giá thị trường máy cưa vòng chia theo thương hiệu:

 • Máy cưa vòng Makita có giá khoảng 6 - 16 triệu đồng.
 • Máy cưa vòng Asada có giá khoảng 30 - 250 triệu đồng.

Một số máy cưa vòng bán chạy, phổ biến hiện nay

Máy cưa vòng Milwaukee M18 CBS125-0

Giá bán: 7.900.000đ (chưa bao gồm pin sạc)

Máy cưa vòng Milwaukee M18 CBS125-0 là máy cưa pin có kết cấu nhỏ gọn, tính linh động cao. Máy có khả năng cắt sắt hộp, sắt tròn đường kính 125 mm x 125mm, thích hợp cho anh em xây dựng, cơ khí công trình,... 

Đây là dòng máy sản xuất bằng các công nghệ hiện đại và độc quyền đảm bảo máy có độ bền cao cũng như cải thiện chất lượng như:

 • Công nghệ Jobsite Armor Technology™ làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cho thiết bị khi có va đập hoặc mạnh vụn của vật liệu trong quá trình làm việc.  
 • Thiết kế má phanh mở và khóa lưỡi kẹp rất đơn giản, dễ dàng khi cần thay lưỡi dao, không cần dùng dụng cụ mở. 
 • Động cơ không chổi than cho hiệu suất làm việc bền bỉ, có khả năng tăng tốc độ cắt các vật liệu.
 • Công nghệ công suất không đổi CPT™ có vai trò duy trì được tốc độ cắt khi dùng trong các công việc khó như cắt kim loại có độ cứng cao. 
 • Hệ thống bo mạch điện tử REDLINK PLUS™ giúp máy hoạt động ổn định, chống quá tải, quá nhiệt khi làm việc quá công suất.
 • Pin REDLITHIUM™-ION do chính hãng sáng lập và độc quyền, hiệu suất làm việc cải thiện, tuổi thọ pin bền lâu hơn so với các dòng pin truyền thống.

Hình ảnh máy cưa vòng Milwaukee M18 CBS125-0

Hình ảnh máy cưa vòng Milwaukee M18 CBS125-0

Máy cưa vòng dùng pin Makita DPB183Z

Giá bán: 6.300.000đ (chưa bao gồm pin sạc)

Máy cưa vòng dùng pin Makita DPB183Z sử dụng động cơ không chổi than cung cấp tốc độ lưỡi 3,2 m/giây cho tốc độ cắt nhanh chóng. Máy sử dụng pin sạc 18V, hiệu suất làm việc mạnh mẽ, khả năng mà Makita DPB183RTE có thể thực hiện được tối đa là:

 • Ống vuông: 66mm x 66mm
 • Ống tròn: 66mm

Điểm nổi bật của dòng máy này chính là cho phép điều chỉnh tốc độ lưỡi cưa, tăng khả năng làm việc chính xác. Máy có đèn led sử dụng để cắt kim loại chính xác hơn trong bất kể môi trường làm việc nào. Máy cưa vòng Makita DPB183Z thích hợp dùng trong ngành cơ khí công trình,... 

Hình ảnh máy cưa vòng dùng pin Makita DPB183Z

Máy cưa vòng Makita 2107FK

Giá bán: 9.808.000đ (chưa bao gồm pin sạc)

Nếu bạn muốn tìm mua máy cưa vòng dùng điện, giá tốt thì Makita 2107FK chính là sự cân nhắc chọn mua phù hợp. Máy cưa vòng Makita 2107FK đạt công suất lớn nhất 710W, có thể cắt được những thanh sắt tròn có đường kính 120mm và những thanh sắt vuông kích thước 120 x 120mm một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác, cho đường cắt nét, mịn và ít ba via nhất.

Dòng máy này cũng được trang bị đèn led và điều tốc, giúp làm việc chính xác. Tuy nhiên, Makita 2107FK sử dụng mô tơ chổi than thay vì mô tơ từ như 2 mã máy trên, nên sau một thời gian sử dụng, bắt buộc phải thay chổi than mới.

Máy cưa vòng Makita 2107FK kết cấu gọn nhẹ, bền bỉ, vỏ nhựa máy chịu lực tốt, dây điện dài 2,5m hạn chế giới hạn không gian làm việc. 

Hình ảnh máy cưa vòng Makita 2107FK

Hình ảnh máy cưa vòng Makita 2107FK

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về máy cưa vòng và biết được loại máy nào sẽ phù hợp với mình. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy cưa các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn. 

Tags:
Tin liên quan
Nên mua lưỡi cưa vòng hay cưa đĩa để cưa gỗ?Nên mua lưỡi cưa vòng hay cưa đĩa để cưa gỗ?

Việc cưa cắt gỗ được coi là những thao tác hàng ngày của các tay thợ mộc chuyên nghiệp chính vì vậy rất nhiều người quan tâm đến cách lựa chọn loại lưỡi thích hợp với loại máy cưa, công việc của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo