Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng cách

10:21 26/06/2021
Tìm hiểu cấu tạo và những hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng cách để vận hành máy ổn định, khoan đẹp nâng cao tuổi thọ máy. Bạn cũng cần biết những lưu ý khi dùng máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bạn đang sở hữu một chiếc máy khoan pin Makita chất lượng nhưng vẫn chưa biết cách dùng máy chi tiết và chính xác nhất? Bạn muốn sử dụng máy đúng cách để có được hiệu quả làm việc tốt nhất, phát huy được hết lợi thế của thiết bị? Máy đo chuyên dụng sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita đúng cách và chi tiết nhất đến cho bạn. Hãy theo dõi ngay nhé!

Cấu tạo của máy khoan pin Makita

Trước khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm máy khoan cầm tay, bạn luôn cần biết đến những cấu tạo, bộ phận, nút chức năng của máy. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo, các nút chức năng của máy để sử dụng phù hợp cho các trường hợp.

Cấu tạo máy khoan pin Makita

Cấu tạo máy khoan pin Makita 

 • Bộ điều khiển momen xoắn (vòng xoay chọn lực siết): 
 • Vòng xoay chọn chế độ khoan: khoan thường, khoan búa, vặt vít. 
 • Đầu kẹp Auto lock
 • Nút chọn tốc độ khoan
 • Công tắc đảo chiều
 • Đèn led 
 • Cò điều tốc
 • Pin
 • Tay cầm 

Ngoài ra, ở một số dòng máy khoan búa dùng pin Makita còn có nút chọn chức năng khoan đối với dòng máy khoan 3 chức năng: khoan thường, khoan búa và đục bê tông. 

Xem thêm: Top 5 máy khoan pin không chổi than Makita bán chạy

Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita

Sau khi tìm hiểu cấu tạo chung của máy khoan pin Makita, bạn có thể tiến hành khởi động và sử dụng máy theo các bước dưới đây. 

Máy khoan pin Makita sử dụng đơn giản, dễ dàng

Máy khoan pin Makita sử dụng đơn giản, dễ dàng

 • Bước 1: Sạc pin đầy và lắp pin vào máy khoan.
 • Bước 2: Nhấn cò để kiểm tra thử vận hành của máy.
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan.
 • Bước 4: Điều chỉnh lực siết nếu bạn sử dụng máy ở chế độ khoan bắt vít.
 • Bước 5: Chọn tốc độ hộp số.
 • Bước 6: Chọn chiều mũi khoan trên nút đảo chiều.
 • Bước 7: Tiến hành tháo lắp mũi khoan phù hợp.
 • Bước 8: Nhấn cò để vận hành máy, khi vận hành bạn điều chỉnh tốc độ điện tử trên chính cò máy.

Xem thêm: Máy khoan pin Makita 3 chức năng loại nào tốt nhất hiện nay?

Cách sử dụng máy khoan cầm tay với các thao tác kỹ thuật chung

Từ những bước cơ bản của phần hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita, Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách dùng từng nút chức năng. Nhờ vậy, bạn có thể cài đặt và sử dụng máy hợp lý. 

Bật/tắt máy

 • Để bật/tắt khoan pin Makita cũng như nhiều dòng máy khoan Makita khác. Bạn cần sử dụng cò điều tốc. 
 • Khởi động máy bằng cách nhấn vào cò điều tốc đến khi bắt bắt đầu hoạt động. 
 • Tắt máy: bạn chỉ cần nhả ngón trên dò điều tốc để máy dừng hoạt động. 

Các công tắc tắt, bật máy, điều chỉnh tốc độ được kết hợp với nhau

Các công tắc tắt, bật máy, điều chỉnh tốc độ được kết hợp với nhau

Điều chỉnh tốc độ điện tử

Sau khi bật máy để khởi động, bạn có thể điều chỉnh lực của tay trên cò điều tốc (nút bật/tắt) để điều chỉnh tốc độ điện tử. Tốc độ khoan mạnh hay nhẹ, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào lực bạn tác động lên cò điều tốc. 

Nút đảo chiều 

Trước khi thực hiện khoan hay tháo vít, bạn cần chọn khoan vào trên nút đảo chiều. Trong khi đó, khi cần tháo vít, bạn chỉ cần chọn chiều khoan ra. Đa số các dòng máy khoan Makita đều sẽ có ký hiệu khoan vào hoặc khoan ra với biểu tượng mũi tên. 

Ngoài ra, khi cần khóa máy, bạn chỉ cần đưa nút đào chiều về giữa, cân bằng để khóa máy pin. Đây là chức năng rất tiện lợi, an toàn để máy không tự động chạy.

Thao tác chọn chế độ khoan 

Trên một số dòng máy khoan pin Makita có búa sẽ có thêm một vòng xoay chọn chế độ khoan và được đặt ngay gần vòng xoay chọn lực siết. Thông thường, máy sẽ có các chế độ như khoan thường, khoan búa và vặn vít.

Lựa chọn các chế độ khoan phù hợp với vật liệu

Lựa chọn các chế độ khoan phù hợp với vật liệu

Tùy theo từng vật liệu cần khoan, bạn có thể chọn chế độ phù hợp ví dụ như khoan thường để khoan trên gỗ, kim loại, khoan búa để khoan tường và vặn vít để dùng bắt vít. Đối với dòng máy khoan bê tông Makita 3 chức năng, bạn sẽ cần chọn chế độ khoan tại nút chức năng: khoan thường, khoan búa và đục bê tông. 

Cách tháo lắp mũi khoan trên máy khoan pin

Đa số các loại máy khoan pin đều sử dụng đầu cặp mũi khoan Auto lock rất dễ tháo và lắp mũi khoan. Khi cần lắp mũi khoan, bạn đặt mũi khoan vào đầu kẹp, một tay giữa đầu cặp. 

Tay còn lại bạn, bạn bấm vào cò điều tốc với một lực rất nhẹ. Khi đó, đầu kẹp sẽ xoay để lắp mũi khoan chính xác.

Chọn vòng xoay lực siết

Đối với các dòng máy khoan pin vặn vít sẽ đều có vòng xoay chọn lực siết với nhiều cấp trượt khác nhau. Mỗi cấp trượt thể hiện một lực siết nhất định của máy. 

Bạn chỉ cần chọn từ cấp độ 1 đến cấp độ cao nhất như 20+ 1 để phù hợp với các vật liệu, độ dày mỏng khác nhau. Cấp độ càng cao thì lực siết càng mạnh. 

Nút chọn tốc độ khoan

Tương tự như các dòng máy khoan pin Bosch, máy khoan pin Dewalt, Makita cũng có nút chọn trước tốc độ khoan với 2 tốc độ: 1 và 2. Bạn có thể chọn tốc độ khoan chậm hay nhanh theo độ cứng của vật liệu. 

Một số lưu ý khi sử dụng máy khoan pin Makita

Bên cạnh việc tiềm hiểu hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita, bạn cũng cần nắm được một số những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng máy khoan Makita. 

 • Trước khi dùng cần hiểu rõ về cấu tạo, cách thức vận hành máy. 
 • Trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ như găng tay, kính, chụp tai. 
 • Bảo dưỡng máy theo định kỳ, chú ý thay các linh kiện dễ bị mài mòn như chổi than, bánh răng,... 
 • Vệ sinh máy theo chu kỳ và sau mỗi lần sử dụng máy. 
 • Kiểm tra pin đầy đủ trước khi sử dụng, nếu pin sắp hết nên sạc pin đầy sau đó mới tiến hành làm việc. 
 • Chú ý lựa chọn mũi khoan phù hợp với vật liệu và đầu kẹp của máy. 
 • Lưu ý thực hiện khoan đúng theo các bước. 
 • Bảo quản ở những nơi khô thoáng, chú ý cần tránh xa với tầm tay của trẻ em để đảm bảo an toàn. 

Sử dụng máy khoan pin cần tuân thủ quy tắc an toàn

Sử dụng máy khoan pin cần tuân thủ quy tắc an toàn

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng cách dành cho bạn. Qua đó, bạn có thể dễ dàng dùng máy để khoan đảm bảo lỗ khoan đạt tiêu chuẩn, máy khoan được nâng cao độ bền.

Tin liên quan
Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng cách Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng cách

Tìm hiểu cấu tạo và những hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng cách để vận hành máy ổn định, khoan đẹp nâng cao tuổi thọ máy. Bạn cũng cần biết những lưu ý khi dùng máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 Top 5 máy khoan pin Makita Trung Quốc bán chạy, giá tốt nhấtTop 5 máy khoan pin Makita Trung Quốc bán chạy, giá tốt nhất

Bạn luôn phân vân không biết có nên chọn mua máy khoan pin Makita Trung Quốc không? Máy có tốt không, có bền không? Những lo lắng của bạn sẽ được giải đáp ngay cùng với top 5 máy khoan pin Makita Trung Quốc bán chạy.

Các lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan pin MakitaCác lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan pin Makita

Khi phát hiện ra lỗi máy khoan pin Makita bạn có thể tiến hành sửa máy khoan pin Makita ngay tại nhà với các thông tin cơ bản trong bài viết dưới đây, không quá khó và nhiều khách hàng đã thực hiện thành công.

Top 5 máy khoan pin không chổi than Makita bán chạyTop 5 máy khoan pin không chổi than Makita bán chạy

Máy khoan pin không chổi than Makita là sự lựa chọn của người dùng chuyên nghiệp, thực hiện các yêu cầu công việc từ khoan lỗ đến bắt vặn vít ốc. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một sản phẩm, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Máy khoan pin Makita 12V loại nào tốt?Máy khoan pin Makita 12V loại nào tốt?

Trong rất nhiều mã máy khoan pin 12V Makita, top 5 sản phẩm dưới đây được người dùng quan tâm chọn mua và sử dụng nhiều hơn cả. Đầy đủ các yếu tố để THB tự tin giới thiệu, gợi ý mua sắm cho bạn.

Máy khoan Bosch và máy khoan Makita nên mua loại nào?Máy khoan Bosch và máy khoan Makita nên mua loại nào?

Bạn phân vân không biết nên chọn mua máy khoan Bosch hay máy khoan Makita, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo