Hướng dẫn chi tiết phương pháp cân tâm Rim-Face

14:34 29/08/2020
Phương pháp cân tâm Rim-Face được tiến hành nhờ sự hỗ trợ của đồng hồ so. Bằng cách này, người dùng có thể cân tâm chính xác, hạn chế mài mòn và tăng tuổi thọ của thiết bị.

Cân chỉnh đồng tâm là một trong những công việc cực lỳ quan trọng với những ai đang làm trong ngành lắp đặt hay bảo trì thiết bị như trục bơm, trục motor… Việc căn chỉnh có 3 phương pháp được ứng dụng phổ biến bao gồm: Rim and Face, Reverse và cân tâm laser. Bài viết này chúng tôi giới thiếu đến bạn phương pháp cân chỉnh đồng trục Rim and Face và công cụ để thực hiện là đồng hồ so.

Tìm hiểu về cân tâm chính xác

Mất đồng tâm là sự lệch vị trí trục khổ đường tâm quay của trục để đo ở điểm truyền ngẫu lực khi máy đang chạy trong điều kiện bình thường. Tình trạng mất đồng tâm trụ sẽ xảy ra khi đường tâm của truc hai máy động không nằm trên một đường thẳng.

Hình ảnh trên cho thấy sự tâm đồng tâm ở trục giữa bơm và moto/ Với những khớp nối mềm sẽ có thể bù được lượng mất đồng tâm trên.

Hình trên cũng cho thấy, độ lệch theo phương ngang và phương đứng ở điểm truyền năng lực ở bơm và môtơ. Mục tiêu của người tiến hành việc cân tâm là phải định vị trí máy sao cho độ lệch tâm nằm trong giá trị dung sai cho phép.

Cân tâm được tiến hành khi mất đồng tâm trục

Cân tâm được tiến hành khi mất đồng tâm trục.

Sai số cho phép khi tiến hành cân tâm

Thông số cân chỉnh như thế nào là tối ưu? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiêm, có 2 yếu tố quan trọng nhất là lượng offset, tốc độ và khoảng cách giữa hai điểm truyền động.

Điểm truyền động năng lượng sẽ được đề cập đến các yếu tố Flexible trong khớp nối, đĩa tring khớp nối và tâm của bánh răng.

Mất cân chỉnh cho phép cần tuân thủ theo nguyên tắc: 1mil/1inch (1 mils = 0.0254 mm 1 inch = 25.4 mm) của chiều dài khớp nối đối với thiết bị vận hành ở tốc độ 1800rpm và 0.5 mil/inch. Với động cơ hoạt động trên 1800rpm và 0.25mil/inch với các máy vận hành >3600rpm.

Cân tâm chính xác nhằm mục đích gì?

Việc cân tâm chính các sẽ giúp đảm bảo tăng tuổi thọ vận hành cho thiết bị, máy móc. Để đạt được điều này, các chi tiết, bộ phận máy có khả năng hư hỏng phải bận hành theo giới hạn thiết kế, bao gồm cả khớp nối, trục hay ổ bạc…

Một số kết quả đạt được khi cân tâm chính xác như sau:

  • Loại bỏ khả năng hư trục từ sự hoạt động kém hiệu quả của kim loại
  • Giảm lực hướng kinh và dọc trục để tăng tuổi thọ ổ bạc, đảm bảo sự hoạt động ổn định cho roto.
  • Hạn chế sự mài mòn của bộ phận khớp nối
  • Duy trì khe hở ổn định ở vác bánh răng hoạt động bên trong.

Cân tâm thường được tiến hành trên nhiều thiết bị máy móc nhằm tăng tuổi thọ

Cân tâm thường được tiến hành trên nhiều thiết bị máy móc nhằm tăng tuổi thọ.

Hướng dẫn cân tâm chính xác bằng phương pháp Rim and Face

Để cân tâm chính xác, mang đến hiệu quả cao bạn cần thực hiện theo một số bước sau đây:

Bước 1: Lắp đặt gá và đồng hồ so

Với phương pháp này, bạn sẽ cần phải sử dụng đến 2 đồng hồ so. Sử dụng cả 2 thiết bị đặt trên mặt bích khớp nối của bơm (quan sát hình bên dưới).

Đồng hồ so được gắn trên bíc nối hoặc trên trục motor. Lúc này, mặt thiết bị sẽ hiển thị số đo ở khớp nối, bên phía tay trái bạn.

Sử dụng đồng hồ so cân tâm hiệu quả.

Sử dụng đồng hồ so cân tâm hiệu quả.

Bước 2: Xác định kích thước cần tính toán cân tâm

Ta có thể sử dụng thước mét để đo và xác định kích thước. Ví dụ, kích thước A = 500mm và kích thước B = 1000mm. Giữa kích thước A và B sẽ có sự sai lệch tuy nhiên chỉ khoảng 3mm là phù hợp.

Bước 3: Vẽ máy theo tỷ lệ trên giấy biểu đồ

Các kích thước này khá cần thiết cho việc biểu diễn máy trên giấy đồ họa. Cần lưu ý rằng: Vị trí đầu dò đồng hồ so trên mặt bích khớp nối của bơm được xem là mốc đo, tất vả các phép đo sẽ đều được tính ở điểm này.

Bước 4: Tiến hành đo

Cài đặt 2 đồng hồ so chỉ về zero. Tiến hành quay trục bơm và motor cùng một lúc. Ở bước này, bạn cần đo và ghi lại đường kính D tạo ra bởi đầu dò đồng hồ so khi quay rà trên mặt bích khớp nối.

Để xác định được mặt bích có vuông gốc với mặt phẳng ngang hay không, bạn có thể sử dụng thước thủy nivo để kiểm tra. Được thiết kế với lưng nam châm bởi vậy người dùng có thể gắn vào mặt trước của bích nối hay trên gá cân chỉnh.

  • Khi cân tâm với đồng hồ so, bạn cần đặc biệt chú ý bởi thiết bị giúp xác định đúng phương chiều dịch chuyển của máy.
  • Nếu kim chỉ về bên trái, số đo là âm và đầu dò bung ra
  • Khi kim chỉ về bên phải, số đo là dương và đầu dò co vào
  • Nếu kim chỉ ở giữa, số đo là 0 và đầu dò không dịch chuyển.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần hiểu được ý nghĩa của số đo và mối quan hệ giữa các phương chiều của hai trục bơm và mô tơ.

Trên đây là cách thực hiện cân tâm sử dụng đồng hồ so. Nếu bạn muốn sở hữu thiết bị này, vui lòng liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Tại sao Mitutoyo 2046S trở thành mẫu đồng hồ so bán chạy nhất hiện nay?Tại sao Mitutoyo 2046S trở thành mẫu đồng hồ so bán chạy nhất hiện nay?

Đồng hồ so Mitutoyo 2046S đáp ứng đầy đủ các tiêu chí người dùng cần như độ chính xác, khả năng hoạt động và tính ứng dụng. Đây có thể coi là mẫu đồng hồ so bán chạy nhất và được nhiều người lựa chọn.

Top 3 đồng hồ so điện tử Mitutoyo tốt nhất hiện nayTop 3 đồng hồ so điện tử Mitutoyo tốt nhất hiện nay

Đồng hồ so điện tử Mitutoyo có ưu điểm là thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng. Với rất nhiều mẫu khác nhau, nên chọn loại nào là tốt, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng?

Đồng hồ so Mitutoyo loại nào tốt?Đồng hồ so Mitutoyo loại nào tốt?

Đồng hồ so Mitutoyo đáp ứng nhu cầu đo độ song song, độ lệch hay kiểm tra độ chênh lệch của nhiều chi tiết... Hiện nay, có rất nhiều các loại đồng hồ so Mitutoyo khác nhau, đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Đồng hồ so là gì? Cấu tạo và phân loại đồng hồ soĐồng hồ so là gì? Cấu tạo và phân loại đồng hồ so

Đồng hồ so được chia thành nhiều loại khác nhau như cơ khí, điện tử, dạng chân gập.... Thiết bị đồng hồ so được ứng dụng hiệu quả trong ngành cơ khí, công nghiệp...

Địa chỉ bán thiết bị đo cơ khí chính hãng, giá tốtĐịa chỉ bán thiết bị đo cơ khí chính hãng, giá tốt

Dụng cụ đo cơ khí là dụng cụ dùng để đo đạc, kiểm tra các thông số chế tạo nhằm ... sẽ đòi hỏi dụng cụ đo cơ khí chuyên dùng có tính chính xác khác nhau để đảm ... hay độ sâu của rãnh, bậc ren trong các chi tiết ở động cơ thiết bị cơ khí.

Zalo