Hướng dẫn cách sử dụng thang nhôm rút an toàn, đúng cách

09:58 18/05/2021
Thang nhôm rút là vật dụng không thể thiếu đối với những người thường xuyên phải sửa chữa đường điện, lắp camera, sơn sửa nhà,… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thang nhôm rút một cách chi tiết nhất. Mời bạn đọc tham khảo!

Thang nhôm rút được chia thành 2 loại chính là thang nhôm rút đơn ở dạng chữ I và thang nhôm rút đôi ở dạng chữ A, I, L. Mỗi loại này sẽ có ứng dụng và cách sử dụng khác nhau mà bạn cần đặc biệt lưu ý để đạt được hiệu quả công việc cao nhất và đảm bảo an toàn. Hãy đọc kỹ cách sử dụng thang nhôm rút trong bài viết sau đây!

Thang nhôm rút có những loại nào?

Thang nhôm rút là loại thang đa năng có khả năng kéo dài, thu gọn rất linh hoạt. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể kéo dài đến độ cao mong muốn. Loại thang này có thể được sử dụng trong gia đình để làm các việc như cắt tỉa cây, sơn sửa nhà cửa, lắp bóng điện, sửa mái nhà,… cho đến các công việc như lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện, lắp camera,….

Xét về đặc điểm cấu tạo, thang nhôm rút hiện được chia thành 2 loại:

Thang nhôm rút đơn (dạng chữ I): Đây là loại thang cho phép người sử dụng làm việc ở độ cao bằng cách cố định thang vào một điểm tựa nào đó như cột điện, cây cao,… 

Cấu tạo chung của thang nhôm rút đơn

Cấu tạo chung của thang nhôm rút đơn

Thang nhôm rút đôi: Thang có thể linh hoạt nhiều dạng như chữ I (dạng kéo dài), chữ A (có 2 chân rất chắc chắn), chữ L với một đầu tựa vào điểm tựa, đầu còn lại dưới đất hoặc một mặt phẳng cố định.

Thang nhôm rút được đông đảo người sử dụng đánh giá cao bởi tính linh động, nhỏ gọn mà nó mang lại, cụ thể:

 • Cấu tạo thang nhôm rút thường nhỏ gọn, dễ di chuyển: Với đặc điểm thiết kế là có thể thu gọn sau khi sử dụng xong nên thang nhôm rút rất dễ dàng di chuyển, bạn có thể buộc sau xe máy mà không sợ ảnh hưởng đến những người khác khi tham gia giao thông.
 • Tải trọng thang nhôm nói chung và thang nhôm rút lớn, nhiều loại thang lên đến 300kg nên có thể 2 người cùng sử dụng hoặc một người mang vác đồ đều rất an toàn.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, kể cả phụ nữ và người có tuổi nhờ thiết kế chắc chắn, thông minh.
 • Thang nhôm rút được thiết kế thông minh, có chốt khóa dưới chân thang. Sau khi sử dụng xong, bạn chỉ cần bấm một lần là các nấc thang sẽ từ từ hạ xuống.

Cấu tạo thang nhôm rút

Về chất liệu cấu tạo: Thang nhôm rút được làm từ nhôm nên có trọng lượng nhẹ hơn so với thang làm từ chất liệu khác. Có thể thấy rõ điều này khi bạn cân 2 chiếc thang một chiếc làm từ sắt và một chiếc làm từ nhôm.

Cấu tạo thang nhôm rút bao gồm:

 • Đế cao su chống trơn trượt: Nó cực kỳ có ích nếu bạn dùng thang tại những vị trí nền gạch đá hoa bị ướt hoặc những vị trí trơn trượt. Ngoài ra, đế này còn có tác dụng cách điện đảm bảo an toàn cho bạn.
 • Bánh xe (có hoặc không): giúp bạn có thể chủ động di chuyển thang dễ dàng, hạn chế mang vác gây đau lưng, mỏi vai.
 • Đai thang: Giúp thang kiên cố hơn.
 • Bậc thang: Cho phép bạn bước lên/ xuống và có thể tiếp cận với các vị trí một cách dễ dàng.
 • Chốt khóa tự động: Khi bạn điều chỉnh chiều cao của thang, các chốt khóa sẽ tự động khóa để giảm tình trạng trượt ngã khó lường.
 • Lẫy khóa an toàn cùng với thanh khóa an toàn: giúp bảo vệ bạn khi sử dụng. Đặc biệt, khóa chắc khi bạn vận chuyển thang.

Cấu tạo chung của thang nhôm rút đôi

Cấu tạo chung của thang nhôm rút đôi

Cách sử dụng thang nhôm rút đơn

Sử dụng thang nhôm rút đơn không quá khó khăn, tuy nhiên, bạn cần tuân thủ các quy tắc dưới đây để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như giúp thang được bền bỉ, kéo dài tuổi thọ.

Bước 1: Đặt thang thẳng đứng, song song với bức tường hoặc vật dùng để tựa.

Bước 2: Kéo từng bậc thang lên theo chiều thẳng đứng, lần lượt từ bậc cao nhất đến bậc dưới cùng. Khi kéo thang thì chốt khóa tự động sẽ chốt lại. Tuy nhiên, người dùng cần kiểm tra kỹ các chốt này trước khi trèo lên thang.

Bước 3: Đặt thang dựa vào tường hoặc các vật cố định như cột điện, cây to để làm việc, lưu ý đến khoảng cách tính từ chân thang đến chân tường không quá rộng hoặc quá hẹp bởi nó sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bước 4: Sau khi sử dụng xong, bạn chỉ cần gạt chốt giữ của cả 2 bên thang, thang sẽ từ từ hạ xuống đến mức rút gọn nhất.

Đặt khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang nhôm rút đơn

Đặt khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang nhôm rút đơn

Cách sử dụng thang rút chữ A

Thang nhôm rút đôi có cách sử dụng đa dạng hơn thang nhôm rút đơn. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thang nhôm loại rút đôi chi tiết dành cho bạn:

Sử dụng ở dạng chữ A

 • Bước 1: Mở khóa dây đang giữ cố định thang.

 • Bước 2: Dùng chân giữ bậc thang cuối cùng, sau đó kéo đồng thời các bậc thang lên. Lúc này, các chốt tự động sẽ khóa bậc thang lại, giúp thang chắc chắn.

 • Bước 3: Kéo đồng thời 2 thang sang 2 bên để tạo thành chữ A, khóa thang sẽ tự động khóa chặt để đảm bảo quá trình sử dụng của bạn được an toàn.

 • Bước 4: Sau khi sử dụng xong, bạn chỉ cần đứng giữa thang, lần lượt bấm các khóa thang của cả 2 bên thang, đẩy các bậc thang trượt xuống hết. Sau đó, kéo lẫy khóa thang để gập gọn lại, rồi khóa dây đai của thang.

Thang nhôm rút đôi ở dạng chữ A

Thang nhôm rút đôi ở dạng chữ A

Sử dụng ở dạng chữ L

Để sử dụng thang nhôm chữ L, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở khóa dây đang giữ thang cố định.

 • Bước 2: Kéo 2 bên thang ra 2 bên cho đến khi khóa thang chốt lại. Lúc này thang đang ở dạng chữ A.

 • Bước 3: Kéo lẫy khóa ở phía đầu thang, sau đó kéo 1 bên thang cho đến khi khóa thang tự động chốt lại lần 2. Lúc này thang nhôm rút đôi đang ở dạng chữ L.

 • Bước 4: Dùng 1 chân giữ ở bậc thang dưới cùng làm điểm tựa, nâng từ từ các bậc thang ở bên thang còn lại đến chiều cao mong muốn. Lúc này, các chốt thang sẽ tự động khóa lại giúp thang chắc chắn để bạn làm việc.

 • Bước 5: Sau khi sử dụng xong, bạn chỉ cần bấm các chốt ở các bậc thang để rút gọn thang, khóa dây để cố định thang và cất thang vào vị trí gọn gàng.

Sử dụng thang nhôm với kiểu dáng chữ L

Sử dụng thang nhôm với kiểu dáng chữ L

Sử dụng ở dạng chữ I

Cách sử dụng thang nhôm chữ I như sau:

 • Bước 1: Mở khóa dây đang cố định thang.

 • Bước 2: Lúc này thang vẫn ở trạng thái thu gọn, bạn kéo 2 bên thang đến dạng chữ A. Kéo lẫy khóa thang để chuyển sang trạng thái chữ L. Kéo tiếp chốt lẫy khóa thang lần 2 để chuyển sang dạng chữ I.

 • Bước 3: Giữ một chân ở bậc thang cuối cùng, kéo thang đến chiều cao bạn mong muốn và làm việc.

 • Bước 4: Sau khi làm việc xong, bạn bấm các chốt khóa thang về trạng thái thu gọn nhất. Sau đó, kéo khóa thang, bẻ về dạng gập gọn rồi khóa dây đai của thang lại.

Thang nhôm rút đôi ở dạng chữ A và I

Thang nhôm rút đôi ở dạng chữ A và I

Những lưu ý khi sử dụng thang nhôm rút

Khi sử dụng thang nhôm rút ở trên cao, bạn cần chú ý đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Tuy thang được thiết kế thông minh nhưng bạn hãy lưu ý một số điều sau để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng thang, đặc biệt là các chốt khóa trước khi trèo lên thang. Tuy các chốt khóa được thiết kế tự động chốt lại khi kéo thang nhưng bạn hãy kiểm tra kỹ. Nếu chưa nghe tiếng “cạch” thì rất có thể chốt bị kẹt, thang chưa được chắc chắn.

 • Đảm bảo thang không tiếp xúc với nguồn điện: Tuy thang nhôm được phủ lớp sơn cách điện nhưng bạn vẫn nên lưu tâm đến điều này.

 • Không sử dụng thang nhôm rút khi trời có gió to hoặc mưa bão lớn.

 • Hãy sử dụng thang khi cơ thể khỏe mạnh, nếu thấy chóng mặt, mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và không nên dùng thang.

Hãy đảm bảo an toàn khi sử dụng thang nhôm rút

Hãy đảm bảo an toàn khi sử dụng thang nhôm rút

 • Không được đứng ở bậc 1, 2 tính từ đỉnh thang xuống vì ở vị trí này, cơ thể bạn không có điểm tựa và rất khó xử lý khi có vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

 • Mỗi thang đều có tải trọng tối đa, bạn không nên sử dụng quá chỉ số này.

 • Đặt thang vừa đủ, không rộng, không hẹp so với điểm tựa để tránh thang bị trượt.

 • Hãy giữ thang trên mặt phẳng, tránh những chỗ gồ ghề, trơn ướt.

 • Không nhảy từ trên thang xuống mà hãy xuống từ từ.

 • Nghiêm cấm trẻ nhỏ đùa nghịch ở trên thang.

 • Mang giày, dép có độ nhám khi sử dụng thang, tránh những loại giày dép có đế quá trơn trượt.

Bài viết đã hướng dẫn cho bạn cách sử dụng thang nhôm rút chuẩn nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho quá trình sử dụng thang nhôm của bạn được nhanh chóng, chuẩn xác. Nếu còn thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ, bạn vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được hỗ trợ nhé.

Tags:
Tin liên quan
Mua thang nhôm ở đâu giá rẻ nhất ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?Mua thang nhôm ở đâu giá rẻ nhất ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh?

Thang nhôm ngày càng được nhiều người lựa chọn thay thế cho thang tre, thang gỗ truyền thống. Vậy loại thang này có ưu điểm gì, mua thang nhôm ở đâu giá rẻ, chất lượng tốt? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết sau để giải đáp cho tất cả các thắc mắc trên.

Mua thang nhôm rút loại nào tốt nhất hiện nay?Mua thang nhôm rút loại nào tốt nhất hiện nay?

Thang nhôm rút là vật dụng không thể thiếu của mọi nhà. Sản phẩm có giá thành khá rẻ, độ bền cao và mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vậy mua thang nhôm rút loại nào tốt nhất hiện nay? Hãy đọc ngay bài viết sau để được giải đáp.

Các loại thang nhôm rút hiện nay, mua thang nhôm rút ở đâu uy tín nhất?Các loại thang nhôm rút hiện nay, mua thang nhôm rút ở đâu uy tín nhất?

Bạn đang có nhu cầu mua thang nhôm rút TPHCM hay mua thang nhôm rút ở Hà Nội? Sau đây là các loại thang nhôm rút chính hãng, giá tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo, ngoài ra chúng tôi cũng sẽ tư vấn thêm cách chọn mua và chỉ nơi mua thang nhôm rút ở đâu để đảm bảo tốt nhất về giá.

Thang nhôm chữ A loại nào tốt và an toàn nhất hiện nay?Thang nhôm chữ A loại nào tốt và an toàn nhất hiện nay?

Bạn đang có nhu cầu tìm mua thang nhôm chữ A giá rẻ. Sau đây là các loại thang nhôm chữ A phổ biến nhất và giá bán các loại thang nhôm chữ A hiện tại mà bạn đang quan tâm. Từ những thông tin này, sẽ giúp bạn chọn mua được loại thang chữ A phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Các loại thang nhôm hiện nay, nên mua thang nhôm loại nào?Các loại thang nhôm hiện nay, nên mua thang nhôm loại nào?

Các loại thang nhôm hiện nay gồm: thang nhôm ghế, thang nhôm chữ A, thang nhôm đa năng, thang nhôm rút, thang nhôm bàn, thang nhôm trượt. Chúng có kiểu dáng và cấu tạo khác nhau, vì vậy "nên mua thang nhôm loại nào?" còn phải tùy thuộc loại thang đáp ứng yêu cầu công việc mà giá thành phải hợp lý.

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message