Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

14:47 16/04/2021
Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên không phải anh em thợ nào cũng biết. Cần thực hiện theo quy trình định sẵn để việc kiểm tra cho kết quả có độ chính xác cao.

Kiểm tra đường kính thép xây dựng là một khâu quan trọng giúp người dùng có thể đánh giá chất lượng thép, từ đó có thể chủ động trong tính toán, thi công xây dựng. Dụng cụ được dùng trong công việc này đó chính là thước kẹp cơ khí giá rẻ. Dưới đây là cách đo đường kính thép bằng thước kẹp chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm!

Có những loại thép nào?

Trên thị trường, có 3 loại thép chính được biết đến và sử dụng nhiều hiện nay đó chính là: thép cuộn, thép ống xây dựng và thép thanh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kiểm tra mà bạn cần nắm được đặc điểm từng loại như sau:

  • Thép cuộn: có cấu tạo dạng dây, có khả năng cuộn tròn, cấu trúc bề mặt trơn, nhẵn hoặc có gân với đường kính khoảng Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm.
  • Thép ống: Gồm thép ống tròn, thép ống chữ nhật và thép ống hình Oval. Cấu tạo của thép này rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ, độ cứng và độ bền cao.
  • Thép thanh: Tên gọi khác là thép câu, dùng trong các công trình xây dựng có độ dẻo dai, khả năng uốn và độ dãn dài. 

Có những loại thép nào?

Có những loại thép nào?

Cách đo đường kính thép bằng thước kẹp

Đối với đo đường kính ngoài, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách đo đường kính thép bằng thước kẹp để bạn có thể chủ động sử dụng, thao tác chuẩn chính xác nhất.

Để đo được kích thước thép bằng thước cặp, bạn kiểm tra độ chính xác của thước, kẹp mỏ đưa vạch chia trên du xích trùng với vạch 0 trên thước chính. Bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở mỏ kẹp đo ngoài của thước cặp, kích thước rộng hơn so với đường kính của mẫu thép. Đặt thước vuông góc với mẫu, dùng vít khóa du xích.
  • Bước 2: Đưa thước ra khỏi mẫu, tính toán và đọc kết quả đo.

Đo đường kính ngoài của thép bằng thước kẹp

Đo đường kính ngoài của thép bằng thước kẹp 

Chú ý: Với cách đo đường kính thép vằn (thép gân), mẫu có vân lên nên đường kính của thép sẽ không đều, tùy thuộc vào vị trí đo mà cho kết quả khác nhau. Đối với kiểm tra, bạn nên đo đường kính vị trí giữa các vân hoặc các gân để đảm bảo kích thước đo thích hợp.

Ngoài ra, nếu thép lõi rỗng, bạn có thể thực hiện cách đo đường kính trong bằng thước kẹp, dùng mỏ đo trong của thước. Sau khi kiểm tra độ chính xác của thước, thực hiện đo như sau:

  • Bước 1: Mở mỏ đo trong, đưa vào vị bên trong của mẫu vật cần xác định đường kính trong. Đặt thước vuông góc với tâm của mẫu vật, mở mỏ khít với kích thước đường kính trong của mẫu. 
  • Bước 2: Tiến hành khóa vít, đưa mẫu vật ra khỏi thước, tiến hành đọc và tính toán kết quả.

3 chức năng đo của thước kẹp

3 chức năng đo của thước kẹp

Có thể bạn quan tâm:

Một số chú ý khi đo đường kính thép bằng thước kẹp

Để kết quả có dộ chính xác đảm bảo, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Cần kiểm tra độ chính xác của thước trước khi đo để đảm bảo kết quả có độ tin cậy cao.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo và sử dụng thước kẹp điện tử giá rẻ hoặc thước cặp đồng hồ bởi việc đọc chỉ số đo sẽ dễ dàng, nhanh chóng.
  • Để đảm bảo độ chính xác cho phép đo, nên tiến hành đo từ 2 – 3 lần và lấy kết quả phù hợp nhất.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách đo đường kính thép bằng thước kẹp để bạn có thể chủ động kiểm tra kích thước của thép trong xây dựng một cách chủ động nhất. Để được tư vấn về các dạng thước kẹp, thước kỹ thuật, vui lòng liên hệ ngay với maydochuyendung.com ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Nên chọn thước cặp Mitutoyo hay thước cặp Insize?Nên chọn thước cặp Mitutoyo hay thước cặp Insize?

Thước cặp Mitutoyo và thước cặp Insize luôn được người dùng đặt lên bàn cân bởi khả năng đo, thiết kế... đều tương tự nhau. Vậy loại nào tốt và đáng nên chọn?

Cách đo chiều dài khối hình trụ bằng thước kẹp MitutoyoCách đo chiều dài khối hình trụ bằng thước kẹp Mitutoyo

Có rất nhiều các công cụ giúp đo chiều của hình trụ hoặc bất kỳ vật thể nào sử dụng quy tắc mét. Tuy nhiên trong trường hợp cần độ chính xác cao thì thước Mitutoyo chính là giải pháp phù hợp nhất, giúp cho kết quả đo nhanh chóng.

Thước kẹp giá bao nhiêu? Tại sao thước kẹp có kích thước nhỏ mà giá khá đắt?Thước kẹp giá bao nhiêu? Tại sao thước kẹp có kích thước nhỏ mà giá khá đắt?

Nhiều người băn khoăn rằng, thước kẹp là một thiết bị đo có kích thước nhỏ nhưng giá lại khá đắt. Trung bình một chiếc thước cặp sẽ có giá khoảng 1 -10 triệu đồng. Cùng THB đi tìm hiểu về vấn đề này?

Du xích là gì? Sử dụng du xích như thế nào trong thước kẹp và panmeDu xích là gì? Sử dụng du xích như thế nào trong thước kẹp và panme

Du xích là gì? Sử dụng du xích như thế nào trong thước kẹp và panme bạn đã biết chưa? Du xích chính là phần thước phụ có trên nhiều thiết bị điển hình như thước kẹp hay panme. Tác dụng của du xích là giúp tăng độ chính xác của phép đo lên gấp nhiều lần.

Các lỗi thường gặp khi thao tác với thước kẹpCác lỗi thường gặp khi thao tác với thước kẹp

Để đảm bảo mang đến kết quả đo chính xác, khi thao tác với thước kẹp người dùng cần tránh các lỗi cơ bản như thiết lập sai giá trị gốc “0”, thiết lập giá trị gốc ở giá trị dương...

Công dụng của thước cặp trong cuộc sốngCông dụng của thước cặp trong cuộc sống

Thước kẹp là một vật dùng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, làm mộc,... Hãy cùng tìm hiểu công dụng của thước kẹp trong cuộc sống trong bài viết dưới đây.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo