Máy đo độ rung là gì? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, Cách sử dụng

06:57 21/09/2020
Máy đo độ rung là gì? Tìm hiểu chi tiết về máy đo độ rung, hướng dẫn sử dụng, máy đo độ rung nào tốt, giá máy đo độ rung được chia sẻ bởi Maydochuyendung.com

Trong sản xuất, lắp đặt hoặc sửa chữa các thiết bị hoạt động bằng động cơ đều cần kiểm tra độ rung của loại máy đó. Để kiểm tra được độ rung của một thiết bị người dùng cần phải sử dụng máy đo độ rung. Vậy máy đo độ rung là gì? máy có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên đều sẽ được Maydochuyendung.com giải đáp qua những kiến thức bên dưới. 

Máy đo độ rung là gì?

Trước khi tìm hiểu máy đo độ rung là gì, bạn cũng cần hiểu về độ rung của máy để xác định được tầm quan trọng của máy đo độ rung.

Độ rung là gì?

Độ rung hay còn gọi độ rung của máy là một mức độ chuyển động qua lại của máy hoặc động cơ của máy. Ví dụng động cơ của máy có những dao động trong một khoảng cách lớn hoạc nhỏ, nhanh hoặc chậm mà con người có thể cảm nhận qua âm thanh hoặc nhiệt. 

Để theo dõi được độ rung của máy sẽ giúp người sử dụng nắm bắt được tình trạng của máy móc. Người dùng cần sử dụng các loại máy đo độ rung để xác định chính xác mức độ rung của của máy móc, thiết bị. 

Máy đo độ rung là gì?

Máy đo độ rung là một loại thiết bị dùng để kiểm tra, đo về sự rung động của các loại máy móc hoặc động cơ bất kỳ. Máy có thể đo được những thông số như vận tốc rung, gia tốc của độ rung, tần số hoặc biên độ của độ rung,...  

Từ việc kiểm tra được độ rung, người dùng sẽ xác định được tình trạng của máy móc có đúng theo thông số nhà sản xuất đưa ra. Khi đó sẽ dễ dàng đưa ra được kết luận về tình trạng máy, thiết bị có đang gặp sự cố hỏng hóc hay bình thường. 

Máy đo độ rung là thiết bị để đo rung động của máy móc, động cơ

Máy đo độ rung là thiết bị để đo rung động của máy móc, động cơ

Do vậy, máy đo độ rung là một trong những thiết bị đo lường không thể thiếu trong các ngành công nghiệp sản xuất máy móc.  Sử dụng sản phẩm mang đến khả năng hỗ trợ sử dụng máy móc đúng cách để giảm thiểu sự hư hỏng về động cơ. 

Ý nghĩa các thông số của máy đo độ rung

Tìm hiểu những ý nghĩa thông số của máy đo độ rung sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết khi sử dụng máy. Đồng thời, bạn có thể đọc được các kết quả dễ dàng, chính xác.

Rung động được biết đến là các dao động về cơ học, chúng được sản sinh từ những động cơ máy hóc, dụng cụ lao động, phát sinh từ địa chất, kết cấu của những công trình xây dựng. Những dao động này được phân loại thành dạng điều hòa hoặc không điều hòa. 

Gia tốc rung còn được hiểu là đại lượng vectơ đặc trưng của phương, chiều và giá trị tính vận tốc tính được từ chất điểm chuyển đổng. Gia tốc có đơn vị đo là: nm/s2, cm/s2, m/s2.

Tốc độ rung cũng là một đại lượng vectơ biểu trưng cho phương, chiều đo và tốc độ nhanh hay chậm của chất điểm chuyển động. Tốc độ rung có đơn vị đo là  

Biên độ rung là chỉ số về độ lệch lớn nhất so với vị trí cân bằng của một dao động. Tần số được biết đến là số dao động tính theo một đơn vị thời gian nhất định. Tần số có đơn vị là Hertz (Hz).

Cấu tạo của máy đo độ rung

Máy đo độ rung được cấu tạo đơn giản với 3 bộ phân chính

Máy đo độ rung được cấu tạo đơn giản với 3 bộ phân chính

Các sản phẩm máy đo độ rung thường được thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn. Bạn có thể tham khảo cấu tạo cơ bản của một thiết bị đo bao gồm:

  • Cảm biến rung
  • Cáp kết nối
  • Bộ hiển thị đo

Ngoài ra, một số máy đo độ rung cao cấp sẽ được thiết kế với card phân tích dữ liệu và màn hình của máy sẽ hiển thị dữ liệu dạng sóng. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung

Các loại máy đo độ rung đều hoạt động chủ yếu giữa vào nguyên lý cảm biến gia tốc trên thiết bị. Sau khi gặp những tác động từ độ rung của thiết bị cần đo, những tinh thể áp điện sẽ bị biến dạng và tạo nên các hiện tượng về áp diện. 

Sau đó, một vật nặng thường sẽ được đặt ở phía trên của cảm biến để điện áp có thể được đưa về mạch điện và chuyển vào máy đo độ rụng và sẽ được thiết bị phân tích, cho ra kết quả đo về độ rung của thiết bị. 

Máy có nguyên lý hoạt động đơn giản bằng cảm biến rung

Máy có nguyên lý hoạt động đơn giản bằng cảm biến rung

Ứng dụng của máy đo độ rung

Hiện nay, máy đo độ rung mang đến rất nhiều những lợi ích cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số những ứng dụng nổi bật của máy đo độ rung.

Ứng dụng kiểm tra khả năng hoạt động của máy móc

Thiết bị đo độ rung có vai trò quan trọng nhất chính là kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc. Thiết bị đo được sử dụng để thực hiện các công việc như kiểm tra định kỳ, kiểm tra lập tức khi có sự cố. 

Nhờ vậy, người dùng có thể phát hiện kịp thời những trường hợp máy sắp hỏng. Điều này giúp còn giúp sửa chữa máy móc đúng cách để  không ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy. 

Máy đo độ rung được dùng để kiểm tra chất lượng máy móc

Máy đo độ rung được dùng để kiểm tra chất lượng máy móc

Kiểm định chất lượng sản phẩm

Những sản phẩm là thiết bị động cơ đều có một mục cần kiểm tra chất lượng chính là độ rung của động cơ. Do vậy, máy đo độ rung cũng được đưa vào sử dụng để cho lĩnh vực kiểm định chất lượng. 

Ứng dụng đo lường trong dân dụng

Những công trình dân dụng như kết cấu của tòa nhà, cầu đường cũng cần xác định độ rung. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xác định được chất lượng, độ bền chắc của kết cấu xây dựng.

Ngoài ra, máy cũng được sử dụng phổ biến để đo độ rung của những thiết bị khác như hộp số, tuabin, dụng cụ điện cầm tay,... Sử dụng máy đo độ rung chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích và ứng dụng tốt nhất cho sản xuất và đời sống.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung

Với thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản nên cách sử dụng máy đo độ dung cũng dễ dàng, không quá phức tạp. bạn có thể tham khảo những bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Tiến hành lắp đặt cảm biến rung với bộ điều khiển (thân máy)
Bước 2: Bạn khởi động máy đo thông qua nút Power hay nút ON/OFF.
Bước 3: Bạn sử dụng bệ từ nam châm đã được gắn kết với gia tốc đặt tại những vị trí cần đo.
Bước 4: Quan sát hiển thị trên màn hình để chọn được các hệ số đo lượng như gia tốc, vận tốc, tần số, độ dịch chuyển theo đơn vị mong muốn. Bạn có thể chuyển đổi các đơn vị này bằng cách sử dụng nút bấm Function. 
Bước 5: Đọc kết quả đo trên màn hình LCD ứng với các giá trị đo. Nếu bạn muốn giữ kết quả đo thì nhấn vào nút Hold. Sau đó nhấn nút Hold thêm một lần nữa để máy trở về mặc định. 
Bước 4: Chọn tham số đo lường như vận tốc, gia tốc, tần số, độ dịch chuyển,.. bằng cách ấn vào nút chức năng Function.
Bước 6: Trên màn hình LCD sẽ hiển thị giá trị độ rung như vận tốc, gia tốc, tần số,…Nút Hold được dùng khi giá trị hiển thị trên màn hình đã ổn định hoặc có độ lặp, ấn Hold thêm một lần nữa để máy trở về chế độ đo bình thường.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung chi tiết

Máy đo độ rung loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ rung đén từ nhiều hãng khác nhau với đa dạng kiểu dáng và chất lượng. Vậy, bạn có biết máy đo độ rung nào tốt, được sử dụng nhiều nhất. Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn 3 loại máy đo độ rung đang được ưa chuộng hiện nay. 

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-28A đến từ hãng Rion - Nhật Bản nổi tiếng về chất lượng tốt. Máy được thiết kế kiểu dáng tay cầm nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. 

Rion VM-28A có khả năng đo độ rung chính xác cao. Thiết bị sử dụng màn hình hiển thị LCD sắc nét để có thể quan sát các kết quả đo được. Đây là dòng máy hoạt động bằng pin với khả năng làm việc liên tục trong 24 giờ. Do vậy, bạn có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào, đo tại hiện trường. 

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A

Máy đo Rion VM-28A cung cấp các giá trị đo đầy đủ như gia tốc, vận tốc, chuyển vị để bạn dễ dàng phân tích được tình trạng của máy móc. Sản phẩm có khả năng lưu trữ tới 1000 dữ liệu, có thể xuất ra máy tính để xử lý dữ liệu sau này. 

Máy kiểm tra độ rung Total Meter VM-6320

Thêm một dòng máy đo độ rung chất lượng chính là Total Meter VM-6320. Đây là sản phẩm đến từ hãng Total Meter  chuyên sản xuất các thiết bị đo chính xác như đo độ rung, máy đo độ dày kim loại, máy đo độ dày lớp phủ,...

Thiết bị đa năng khi có thể đo chính xác vận tốc, gia tốc, dịch chuyển về tốc độ vòng quay. Máy có dải tần số có thể đo trên điện rộng. Thiết kế hiện đại, trọng lượng nhẹ giúp bạn có thể sử dụng để đo tại nhiều khu vực khác nhau.

Máy kiểm tra độ rung Total Meter VM-6320

Máy kiểm tra độ rung Total Meter VM-6320

Total Meter VM-6320 được thiết kế với một màn hình LCD đơn hiển thị nhiều giá trị như trung bình, Max, Min, số phép đo và độ lệch chuẩn,.. Nhờ vậy, người sử dụng có thể kiểm tra máy móc, động cơ chi tiết để xác định được tình trạng hỏng hóc của máy thông qua độ rung. 

Xem thêm: Nên mua máy đo độ rung hãng nào tốt? Giá máy đo độ rung

Thiết bị đo độ rung lắc Total Meter VM-6360

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại máy đo độ rung nhỏ, bỏ túi dễ dàng hãy tham khảo ngay sản phẩm máy đo độ rung Total Meter VM-6360. Đây là thiết bị đo nhỏ, sử dụng vô cùng đơn giản. 

Thiết bị đo độ rung lắc Total Meter VM-6360

Thiết bị đo độ rung lắc Total Meter VM-6360 

Total Meter VM-6360 có kích thước 124x62x30mm, trọng lượng 120g, nên bạn có thể sử dụng thoải mái mà không sợ đau mỏi tay. Đồng thời, máy đo dải đo rộng với phạm vi đo: 0,01 ~ 400 mm/giây đúng RMS, dải tần số 10Hz ~ 10kHz. Total Meter VM-6360 thích hợp dùng trong kiểm tra và bảo trì các loại máy móc, vòng bi đảm bảo hoạt động được trơn tru. 

Xem thêm: Những loại máy đo độ rung cầm tay cao cấp bán chạy nhất

Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ rung

Trong quá trình sử dụng máy đo độ rung, bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi sử dụng. Điều này giúp máy đo hoạt động tốt, đo chính xác cũng như duy trì được tuổi thọ cho máy. 

  • Luôn thực hiện đúng theo các bước đo, tuân thủ đúng theo các hướng dẫn sử dụng.
  • Chú ý tắt máy và vệ sinh máy sau khi sử dụng. 
  • Luôn bảo quản máy tại những nơi khô thoáng, không có ánh nắng trực tiếp.
  • Khi di chuyển cần hạn chế các va đập, đặt máy trong hộp đựng sản phẩm để tránh rơi vỡ. 

Giá máy đo độ rung

Hiện nay, máy đo độ rung có nhiều mức giá khác nhau đề phù hợp với người dùng. Giá máy phụ thuộc chủ yếu vào phân loại hàng cao cấp với các chức năng đa dạng, thương hiệu uy tín trên thế giới. 

Các loại máy đo độ rung có mức giá trung bình dao động từ 4.000.000 đồng - 21.000.000 đồng. Bạn có thể chọn mua máy theo nhu cầu sử dụng, yêu cầu về độ chính xác cũng như điều kiện tài chính.  

Nơi mua máy đo độ rung chính hãng, uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp máy đo độ rung khác nhau với chất lượng đa dạng. Điều này khiến người mua gặp khó khăn trong việc chọn nơi mua máy đo độ rung chính hãng, chất lượng tốt. 

Khi đó, bạn có thể yên tâm tìm đến và tham khảo các thiết bị máy đo độ rung chính hãng 100% được nhập khẩu trực tiếp tại Maydochuyendung.com. Đơn vị chuyên nhập khẩu các thiết bị đo chính xác đến từ nhiều hãng sản xuất.

Maydochuyendung.com cam kết cung cấp sản phẩm có đầy đủ CO, CQ, có giấy tờ đầy đủ. Đơn vị cung cấp đa dạng các loại máy đo đến từ nhiều hãng Phase II, Rion, Total Meter,... Đồng thời, đơn vị cũng có các chính sách ưu đãi về giá, bảo hành dài hạn, tư vấn chuyên sâu,... 

Tổng hợp những kiến thức về máy đo độ rung, cấu tạo, nguyên lý hoạt động chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thiết bị hữu ích này. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua các sản phẩm chất lượng, chính hãng với mức giá cạnh tranh đến từ Maydochuyendung.com

Tags:
Zalo