Độ rung trong công nghiệp là gì - Top 3 máy đo độ rung bán chạy nhất

14:45 26/09/2020
Tìm hiểu độ rung trong công nghiệp là cách thức kiểm tra chất lượng khả năng vận hành thiết bị, máy móc. Lựa chọn top 3 máy đo độ rung bán chạy nhất để đảm bảo đo độ rung chính xác, mang lại hiệu quả cao.

Trong sản xuất công nghiệp về động cơ, thiết bị, máy móc, rung động là một trong các yếu tố quan trọng để có thể đo lường xác đinh, phán đoán cũng như ngăn ngừa hư hỏng đối với các thiết bị động cơ. Việc đo rung động trong công nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng mang lại hiệu quả trong sản xuất và hạn chế các hư hỏng của động cơ và cơ khí.

Bạn có thể tham khảo những lợi ích khi kiểm tra trong rung động công nghiệp. Đồng thời, tham khảo top 3 máy đo độ rung đang được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay.  

Xem thêm: Máy đo độ rung là gì? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, Cách sử dụng

Những lợi ích khi phân tích rung động trong công nghiệp

Các động cơ, thiết bị đều có những tiêu chuẩn rung động để đáp ứng yêu cầu về khả năng hoạt động trơn tru, ổn định. Dưới đây là những lợi ích khi phân tích rung động trong sản xuất công nghiệp để đánh giá chất lượng cho thiết bị, máy móc. 

  • Việc kiểm tra các rung động, phân tích rung động cho động cơ hỗ trợ bạn có thể đánh giá được các tình trạng, rủi ro có thể xảy ra trong hệ thống máy móc, thiết bị. 
  • Kiểm tra được độ rung sẽ giúp bạn nắm được các lỗi hỏng hóc liên quan đến rung động, từ đó lên được kế hoạch khắc phục và sửa chữa máy móc mang lại sự cố xảy ra. 
  • Máy đo độ rung giúp kiểm tra rung động của thiết bị để bạn kiểm soát các xu hướng thay đổi rung động cũng như đánh giá độ chính xác tình trạng của máy móc. 
  • Phân tích rung động hỗ trợ đưa ra những nguyên nhân gây nên các lỗi hỏng hóc của thiết bị, bạn chỉ cần tập trung vào các loại máy móc cầm thay thế. 
  • Việc kiểm soát, phòng ngừa để luôn giám chất lượng thiết bị, cũng như hạn chế các lỗi sản xuất để nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất, lao động.

Chính vì vậy, lựa chọn những thiết bị đáp ứng các yêu cầu về kiểm tra, giám sát chất lượng các thiết bị, máy móc. Chính vì vậy, lựa chọn các thiết bị đo độ rung chắc chắn sẽ manng lại lợi ích sử dụng cho người dùng.

Phân tích đo độ rung trong công nghiệp để kiểm tra rung động cho thiết bị

Phân tích đo độ rung trong công nghiệp để kiểm tra rung động cho thiết bị

Đo độ rung trong công nghiệp phát hiện những lỗi hỏng hóc nào?

Trong các động cơ, máy móc có những lỗi hỏng hóc gây ảnh hưởng đến sự vận hành của thiết bị. Vậy, đo độ rung trong công nghiệp sẽ giúp phát hiện nhiều lỗi hỏng hóc dưới đây:

Phát hiện lỗi mất cân bằng

Mất cân bằng được biết đến là hiện tượng có độ phần thiết bị quay có đạt được trọng lượng không cân, hoặc nặng hơn. Khi đó, trọng lượng xoay quanh trục tạo ra lực ly tâm, khi tốc độ quay tăng lên thì sẽ có tác động càng lớn hơn. 

Trong khi đó, hiện tượng mất cân bằng sẽ khiến phụ kiện như bạc đạn có tuổi thọ giảm nhanh. Từ đó, động cơ có motor gây ra rung động lớn, có thể dây hỏng hóc. 

Thiết bị đo độ rung trong công nghiệp giúp phát hiện các các lỗi hỏng hóc cho thiết bị

Thiết bị đo độ rung trong công nghiệp giúp phát hiện các các lỗi hỏng hóc cho thiết bị

Lỗi lệch trục

Máy có hiện tượng trục quay không được thẳng hàng, hiện tượng lệch trục có thể xảy ra khi lắp đặt mới bị sau. Bên cạnh đó, trục bị lệch khi vận hành lâu dài gây nóng, nhiệt độ bị giãn nở cao, hay quá trình xê dịch. Đặc biệt, hiện tượng lệch trục xảy ra khi nâng cấp hoặc bảo trì máy. 

Lỗi hỏng hóc ăn mòn

Các thành phần vòng bi, bánh răng, khớp nối hoặc dây đai sau khi sử dụng lâu ngày có thể sẽ bị bào mòn gây ra các hiện tượng rung động lớn. Điều này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy móc.  Khi đó, để phát hiện các rung động nhỏ, bạn chắc chắn cần sử dụng thiết bị đo rung động tại các nhà máy sản xuất động cơ, dây chuyền sản xuất tại các nhà xưởng công nghiệp. 

Phát hiện lỗi kết nối lỏng lẻo

Trong quá trình lắp ráp thiết bị, lắp đặt dây chuyển không được đảm bảo độ chắc chắn. Khi vận hành, máy móc sẽ có các hiện tượng lỏng lẻo, gây ra các rung động lớn chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của thiết bị.

Xem thêm: Những loại máy đo độ rung cầm tay cao cấp bán chạy nhất

Top 3 máy đo độ rung trong công nghiệp

Để đo độ rung trong công nghiệp, bạn có thể sử dụng máy đo độ rung để xác địnhh các độ rung cho thiết bị, máy móc. Dưới đây là top 3 máy đo rung động chất lượng đang được ưa chuộng hiện nay. 

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A là thiết kế có độ bền cao, dạng máy đo cầm tay để thực hiện đo được nhiều thiết bị, máy móc đa dạng mang lại chất lượng cao. Rion VM-82A có phạm vi đo rộng, thực hiện đo nhiều tiểu chuẩn khác nhau:

  • Gia tốc rung: 0.02 tới 200 m/s2 EQ PEAK 1 Hz tới 20 kHz.
  • Vận tốc rung: 0.3 tới 1000 mm/s RMS 3 Hz tới 1 kHz/ 0.1 tới 1000 mm/s RMS 10 Hz tới 1 kHz.
  • Độ dời rung: 0.02 tới 100 mm EQ PEAK 3 Hz tới 500 Hz/ 0.001 tới 100 mm EQ PEAK 10 Hz tới 500 Hz.

Đặc biệt, VM-82A có độ phân giải cao để đảm bảo các số liệu đạt được độ chính xác cao. Từ đó, người dùng có thể sử dụng thiết bị đo độ rung để kiểm tra chính xác các rung động của thiết bị máy móc. 

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A

Máy đo độ rung đa năng Rion VM-82A

Máy đo độ rung Rion VM-82A có màn hình LCD chất lượng cao đảm bảo các số liệu được hiển thị rõ ràng. Người dùng có thể đọc số liệu chính xác, tránh đọc kết quả nhầm lẫn. Lựa chọn sử dụng máy đo rung động Rion VM-82A để thường xuyên kiểm tra chất lượng các thiết bị chính xác. 

Xem thêm: Nên mua máy đo độ rung hãng nào tốt? Giá máy đo độ rung

Thiết bị đo rung động Total Meter VM-6320

Lựa chọn máy đo rung động VM-6320 là sản phẩm đến từ thương hiệu Total Meter để đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Máy được thiết kế với kích thước nhỏ gọn được tích hợp với công nghệ hiện đại. VM-6320 sử dụng màn hình LCD kích thước 18mm, hiển thị 4 số để các kết quả hiển thị rõ ràng.

Đầu dò cảm biến với độ nhạy cao kết hợp với bộ chuyển đổi các loại gia tốc kế áp điện để đảm bảo cung cấp các kết quả chính xác, đạt tới ± 5% rdg + 2 digits. Thiết bị đo có khả năng đo trong phạm vị vận tốc 0.01 – 200.0 mm/s  (True MRS), gia tốc đạt 0.1 – 200 m/s2 (0.3 – 1312 ft/s2) (tương đương đỉnh). 

Thiết bị đo rung động Total Meter VM-6320

Thiết bị đo rung động Total Meter VM-6320

Máy đo độ rung VM-6320 hội tụ đầy đủ các tính năng hoạt động như cảnh báo pin yếu, tự động tắt nguồn, tự động chuyển về zero,... Đặc biệt, máy có thể kết nối dễ dàng với máy tính, USB giúp bạn thống kế được các số liệu đo dễ dàng. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức ghi chép số liệu cũng như đảm bảo các kết quả được truyền sang máy tính chính xác, không bị sai sót. 

Máy đo độ rung lắc Rion VM-63C

VM-63C tiếp tục là một thiết bị đo độ rung đến từ nhà sản xuất Rion - Nhật nổi tiếng về chất lượng cao, đảm bảo khả năng hoạt động ổn định. Đây là dòng thiết bị đo độ rung sử dụng phương pháp đo rung động của thiết bị để chuyển thành tín hiệu điện để máy đưa ra số liệu hiển thị trên màn hình.  

Máy đo độ rung lắc Rion VM-63C

Máy đo độ rung lắc Rion VM-63C

VM-63C mang kiểu dáng nhỏ gọn, đơn giản để sử dụng linh hoạt khi dễ dàng có thể đo tại các thiết bị, máy móc nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác. Máy sở hữu bộ xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh, cao cấp để đảm bảo mọi kết quả đo chính xác đạt tới ±5%. Trên màn hình hiển thị, các số liệu được hiển thị gia tốc (cực đại m / s2), vận tốc (mm / s RMS) hoặc chuyển vị (mm PP). 

Đặc biệt, máy đo độ rung lắc VM-63C còn được tích hợp với các tính năng tự động tắt nguồn để tiết kiệm điện năng, tự động chuyển đổi giữa các đơn vị đo, kết nối dễ dàng với máy tính và máy in. Nhờ vậy, bạn có thể thống kế số liệu dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm được công sức tốt nhất.

Thực hiện phân tích đo độ rung trong công nghiệp để đáp ứng yêu cầu về khả năng kiểm tra chất lượng máy móc và thiết bị đo. Với 3 máy đo độ rung trong công nghiệp bạn sẽ dễ dàng chọn được thiết bị đo chính xác, phục vụ tốt nhất cho công việc của mình. Maydochuyendung.com tiếp tục đồng hành cùng khách hàng, bạn đọc trong tư vấn chọn mua máy đo độ rung chính hãng đạt kết quả cao. 

Tags:
Zalo