Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung chi tiết

15:21 16/04/2021
Máy đo độ rung là thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong công nghiệp có công dụng để xác định, dự đoán trước và ngăn ngừa hư hỏng đối với các thiết bị xoay trong máy, động cơ. Để đo độ rung chính xác, người sử dụng cần nắm được cách sử dụng máy đo độ rung đúng cách

Mỗi một thiết bị máy móc khi xuất xường đều phải đảm bảo đạt một độ rung nhất định. Để kiểm tra độ rung sẽ không thể thiếu máy đo độ rung. Thiết bị này giúp cho các kỹ sư, thợ sửa máy rà soát và kiểm tra sự mất cân bằng và độ lệch của các thiết bị khi chuyển động.

Qua đó, bạn có thể đánh giá được chất lượng đối với thiết bị mới hoặc kiểm tra mức độ hỏng hóc của máy móc, thiết bị sản xuất tại các nhà máy. Vậy máy đo độ rung được sử dụng như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung chi tiết từ những chia sẻ dưới đây nhé. 

Xem thêm:  Máy đo độ rung là gì? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, Cách sử dụng

Cách hiệu chuẩn máy đo độ rung

Trước khi tiến hành sử dụng máy đo độ rung, bạn cũng cần biết được cách hiệu chuẩn máy đo độ rung để kiểm tra độ chính xác về khả năng hoạt động của máy. 

Chuẩn bị hiệu chuẩn

Dưới đây là những bước chuẩn bị thực hiện hiệu chuẩn máy đo độ rụng. 

 • Bạn cần đặt máy đo độ rung vào trong môi trường hiệu chuẩn cần ít nhất trong khoảng 1 giờ. 
 • Chuẩn bị các phương tiện hiệu chuẩn cần được làm ấm theo yêu cầu kỹ thuật phương tiện đo. 
 • Theo dõi điều kiện môi trường ctrong quá trình hiệu chuẩn tại các thời điểm: bắt đầu đo, quá trình đo, kết thúc đo. 
 • Các điều kiện đo: nhiệt độ dao động từ (23 ± 5) ºC, độ ẩm không khí: < 75 %RH.
 • Làm sạch bề mặt thiết bị cần đo trước khi tiến hành đo. 
 • Chú ý đảm bảo độ chắc chắn các cáp nối để tránh gây ra các rung động 

Các bước hiệu chuẩn máy đo độ rung

Các bước hiệu chuẩn máy đo độ rung

Các bước hiệu chuẩn

 • Bạn thực hiện đo tương tự theo các bước đo độ rung của máy. 
 • Bạn cần lưu ý với mỗi điểm đo cần đo 3 điểm chia đều trên toàn thang đo. 
 • Sau đó, bạn cần ghi lại kết quả và đối chứng với giới hạn theo sai số cho phép.
 • Sau đó, bạn tiếp tục đo với các phép đo Gia tốc, vận tốc, quãng đường. 
 • Cuối cùng, sau khi hiệu chuẩn xong, bạn cần ngắt kết nối với thiết bị hiệu chuẩn và tắt nguồn cho máy. 

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung

Máy đo độ rung có cấu tạo đơn giản với các bộ phận chính là: Cảm biến rung (đầu đò cảm biến), cấp kết nối, bộ hiển thị đo ( thân máy chính). Ngoài ra, trên thân máy cờn được tích hợp với màn hình hiện thị và các phím chức năng. 

Bạn có thể nhìn vào các phím chức năng trên thân máy và điều khiển chúng. Để đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất, người dùng thực hiện các thao tác sau:

Bước 1:Kết nối thân máy với Sensor độ rung

Bước 2:Bật nút Power để khởi động máy,

Bước 3:Hãy sử dụng chiếc bệ từ nam châm đi kèm để gắn kết gia tốc tại các điểm đo. Lựa chọn đầu nối Sensor phù hợp dựa trên đối tượng đo hoặc bề mặt thiết diện, bề mặt gắn kết phải được phẳng và sạch sẽ khi kết nối.

Bước 4:Nhấn vào Function để chọn thông số đo lường gồm gia tốc, vận tốc và tần số, độ chỉnh dịch chuyển.

Bước 5: Màn hình LCD sẽ hiển thị kết quả mong muốn vận tốc rung (mm/s), tần số (Hz), độ dịch chuyển (mm), gia tốc rung (mm s2). Bạn có thể giữ phím Hold để kết quả đứng yên, quan sát dễ dàng hơn.

Bước 6: Khi muốn thực hiện các phép đo khác, bạn chỉ cần nhấn vào nútHold để máy trở về zero. Sau đó, thực hiện tương tự như bước 3. 

Máy đo độ rung có thể thực hiện đo lường trên rất nhiều các loại máy khác nhau

Ngoài ra, một số dòng máy đo độ rung có chức năng chuyển đổi đơn vị từ mét qua fit một cách dễ dàng, bạn chỉ cần ấn “Metric/Imperial” như máy đo độ rung Extech 407860 hay Huatec HG-6360… Với mỗi sản phẩm máy đo độ rung thường sẽ đi kèm với hướng dẫn sử dụng. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trong cuốn hướng dẫn sử dụng. 

Những lưu ý sử dụng và bảo quản máy đo độ rung

Bạn nên thực hiện đúng theo các bước trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy khi mua. Khi thực hiện đo nên tránh va chạm, tránh đo ở bề mặt thiết bị có chứa hóa chất hoặc nước. Nếu bạn muốn vận chuyển máy đến nơi khác nên sử dụng các túi đựng chuyên dụng để tránh va đập gây ảnh hưởng đến cảm biến. 

Đồng thời, bảo quản máy ở nước khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Trong trường hợp không sử dụng máy thường xuyên thì nên tháo pin ra khỏi máy, vệ sinh và bảo dưỡng máy theo định kỳ để tăng cường tuổi thọ cho sản phẩm.

Máy đo độ rung là thiết bị thường xuyên được sử dụng trong các xưởng công nghiệp để kiểm tra độ rung cho từng thiết bị máy móc. Do vậy, việc sử dụng máy đo độ rung đúng cách là điều cần thiết đế đảm bảo máy hoạt động ổn định, cho các kết quả đo chính xác. Để biết thêm thông tin chi tiết và sở hữu sản phẩm máy đo độ rung chính hãng, vui lòng liên hệ ngay với Maydochuyendung.com để được phục vụ.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo