Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung chi tiết

09:01 29/07/2020
Máy đo độ rung là thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong công nghiệp có công dụng để xác định, dự đoán trước và ngăn ngừa hư hỏng đối với các thiết bị xoay trong máy, động cơ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy đo độ rung bạn có thể tham khảo.

Mỗi một thiết bị máy móc khi xuất xường đều phải đảm bảo đạt một độ rung nhất định. Để kiểm tra độ rung sẽ không thể thiếu máy đo độ rung. Thiết bị này giúp cho các kỹ sư, thợ sửa máy rà soát và kiểm tra sự mất cân bằng và độ lệch của  các thiết bị  khi chuyển động, cải thiện được độ tin cậy của máy móc bảo đảm máy được vận hành an toàn không xảy ra bất kì trục trặc nào từ đó nâng cao hiệu quả chạy máy, giảm thiểu hư hỏng về điện hay cơ khí.

Máy đo độ rung là gì?

Máy đo độ rung kiểm tra độ rung động của động cơ, máy móc

Máy đo độ rung được hiểu đơn giản là dụng cụ để kiểm tra độ rung của máy móc khi chúng hoạt dộng, nó bao gồm các thông số gồm vận tốc, gia tốc, tần số rung và biên độ rung.

Từ các thông số đo được sẽ đem đối chiếu với thông số mà nhà sản xuất đưa ra để xác định liệu động cơ của bạn có đang hoạt động bình thương không.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu máy đo độ rung khác nhau điển hình có thể kể đến như Huatec, Rion…. Mỗi sản phẩm đều có những điểm đặc biệt riêng nhưng chúng đảm bảo có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng, mang đến kết quả nhanh chính xác chỉ trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung

Máy đo độ rung có thể thực hiện đo lường trên rất nhiều các loại máy khác nhau

Máy đo độ rung có cấu tạo đơn giản và rất dễ sử dụng. Bạn có thể nhìn vào các phím chức năng trên thân máy và điều khiển chúng. Để đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất, người dùng thực hiện các thao tác sau:

Bước 1:Kết nối thân máy với Sensor độ rung

Bước 2:Bật nút power để khởi động máy,

Bước 3:Hãy sử dụng chiếc bệ từ nam châm đi kèm để gắn kết gia tốc tại các điểm đo. Lựa chọn đầu nối Sensor phù hợp dựa trên đối tượng đo hoặc bề mặt thiết diện, bề mặt gắn kết phải được phẳng và sạch sẽ khi kết nối.

Bước 4:Nhấn vào Function để chọn thông số đo lường gồm gia tốc, vận tốc và tần số, độ chỉnh dịch chuyển.

Bước 5: Màn hình LCD sẽ hiển thị kết quả mong muốn vận tốc rung (mm/s), tần số (Hz), độ dịch chuyển (mm), gia tốc rung (mm s2). Bạn có thể giữ phím Hold để kết quả đứng yên, quan sát dễ dàng hơn.

Một số model máy độ độ rung có chức năng chuyển đổi đơn vị từ mét qua fit một cách dễ dàng, bạn chỉ cần ấn “Metric/Imperial” như máy đo độ rung Extech 407860 hay Huatec HG-6360….

Máy đo độ rung là thiết bị thường xuyên được sử dụng trong các xưởng công nghiệp. Các thiết bị, máy móc công nghiệp hiện nay hầu hết đều sử dụng nguyên lí quay để tạo ra lực kéo giúp hoạt động máy. Sau một thời gian sử dụng các bánh quay trong máy sẽ bị rung lắc bạn cần phải kiểm tra thường xuyên để giới hạn độ rung của máy trong mức cho phép. Nếu vượt quá mức cho phép thiết bị sẽ bị giảm hiệu năng, thậm chí dẫn đến hỏng hóc. Để biết thêm thông tin chi tiết và sở hữu sản phẩm máy đo độ rung chính hãng, vui lòng liên hệ với THB Việt Nam để được phục vụ.

Tags:
Zalo