Lưỡi cưa đĩa thép gió Hss là gì? Khác lưỡi hợp kim ra sao?

09:18 19/04/2021
Lưỡi cưa đĩa thép gió Hss là gì? Ưu và nhược điểm, tính ứng dụng ra sao? Lưỡi cưa đĩa Hss khác với lưỡi cưa đĩa hợp kim như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại đĩa cưa phù hợp nhé.

Lưỡi cưa đĩa thép gió HSS là gì?

Hss trong tiếng anh là High Speed Steel. Lưỡi cưa đĩa thép gió HSS hoạt động theo nguyên lý tốc độ cắt chậm, chuyên cắt kim loại cứng có độ dày từ 6mm trở lên. 

Tính ứng dụng

Lưỡi cưa đĩa thép gió HSS ứng dụng chủ yếu là cắt các kim loại cứng như thép inox (kim loại hộp, ống tròn, thanh chữ L chữ H,...). Loại thép inox này cứng gấp 40 lần so với các loại thép thông thường nên không phải lưỡi cưa nào cũng làm được, khi cắt sẽ rất khó khăn. Vì vậy trong trường hợp này sử dụng lưỡi cưa đĩa thép gió HSS là hợp lý nhất. 

Lưỡi cưa HSS sử dụng máy cắt sắt bàn hoặc loại máy cắt tự động CNC (sử dụng dung dịch làm mát tiết nguội), thường thấy ở nhà máy cơ khí quy mô vừa và lớn hoặc dùng tại xưởng gia đình.

Hình ảnh lưỡi cưa đĩa thép gió Hss

Hình ảnh lưỡi cưa đĩa thép gió Hss

Ưu điểm của lưỡi cưa đĩa thép gió Hss

Một đường cắt đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như ngoài chất lượng, tốc độ máy cắt; tay nghề người thợ còn phụ thuộc vào loại lưỡi cưa (tốc độ quay lưỡi cưa và chất liệu lưỡi cưa) mà bạn sử dụng, đó cũng là lý do ngày này người ta đã chọn lưỡi cưa đĩa thép gió để sử dụng. Lưỡi cưa này mang đến những ưu điểm nổi bật sau:

  • Cắt dễ, cho đường cắt mịn, đẹp hơn so với lưỡi cưa khác, ít bụi sắt, ít có ba via.
  • Tuổi thọ dài (trung bình tuổi thọ từ 5 đến 7 năm nếu cắt liên tục). Lưỡi cưa bền nên mặc dù giá mua ban đầu có đắt hơn, nhưng sẽ tiết tiệm được chi phí sử dụng về sau.

Nhược điểm của lưỡi cưa đĩa thép gió Hss

  • Bất kì lưỡi cưa nào sau một thời gian cũng sẽ bị mòn và buộc phải mài lại, chỉ là thời gian sớm hay muộn thôi! Đối với lưỡi cưa thép gió, dùng khoảng 300 - 500 lần là mòn, phải mài lại. Xem thêm: Cách mài lưỡi cưa đĩa đúng kỹ thuật.
  • Thời gian cắt khá chậm.
  • Giá lưỡi cưa đĩa thép gió Hss cũng khá cao so với các loại cưa khác.

Phân biệt lưỡi cưa Hss và lưỡi hợp kim

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu phần nào về lưỡi cưa đĩa Hss, cũng như sự khác biệt với lưỡi cưa đĩa hợp kim để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Loại lưỡi cưaHSSHợp kim
Ứng dụngCắt kim loại có độ dày > 6mmCắt kim loại có độ dày < 6mm
Sử dụng loại máyMáy cắt cố địnhMáy cắt cố định hoặc máy cắt cầm tay
Tốc độ cắtChậmNhanh
Tính thẩm mỹ đường cắtĐẹpCòn tùy vào nhiều yếu tố khác
Tuổi thọCaoTrung bình

Xem thêm: Cách chọn lưỡi cưa đĩa hợp kim bằng thông số.

Lưỡi cưa đĩa thép gió HSS thông thường và loại có phủ chất tạo cứng và đĩa hợp kim

Lưỡi cưa đĩa thép gió HSS thông thường và loại có phủ chất tạo cứng và đĩa hợp kim

Máy cưa cắt đa năng sử dụng lưỡi cưa thép gió

Máy cưa cắt đa năng Bosch GCM 12 SDE 1800W - 305mm

Giá tham khảo: 17.500.000đ

Bosch GCM 12 SDE là dòng máy cưa đă năng được thiết kế có chức năng 2 trong 1, vừa là máy cưa và vừa là máy cắt chuyên dụngdùng để cắt các vật liệu như gỗ, kim loại hay chất dẻo, giúp bạn có thể thuận tiện hơn trong suốt quá trình làm việc, không cần trang bị nhiều thiết bị trong quá trình làm việc.

Máy có thể cắt trên cả hai phía lên đến 47° nên góc cắt được thiết lập rõ ràng (52° bên trái, 60° bên phải), khả năng cắt cao với lưỡi 110 x 305 mm (0° miter, 0° nghiêng).

Bosch GCM 12 SDE hoạt động với ông suất 1.800W, tốc độ vòng quay của máy lên đến 13.000 vòng/phút nên cực khoẻ. Máy có thể “cắt mượt” trên nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhôm... với tốc độ nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt là sử dụng lưỡi cưa thép gió HSS để cắt kim loại có độ cứng cao. 

Sản phẩm này chủ yếu là dùng trong các ngành chế tạo quy mô lớn.

Hình ảnh máy cưa cắt đa năng Bosch GCM 12 SDE

Hình ảnh máy cưa cắt đa năng Bosch GCM 12 SDE

Máy cưa cắt đa năng Bosch GCM 10 MX 1700W - 255mm

Giá tham khảo: 5.600.000đ

Máy cưa GCM 10MX tuy là dòng máy cắt giá rẻ nhưng đem lại kết quả công việc hơn mức mong đợi nhờ vào công suất hoạt động 1.700W và năng suất cắt 0 độ: 89x89mm, năng suất cắt 45 độ là nghiêng 58x85mm cùng đường kính lưỡi cưa 255mm và tốc độ không tải lên đến 4.100 vòng/phút.

Sản phẩm này có thể sử dụng được lưỡi cưa đĩa Hss, phù hợp dùng tại xưởng gia đình quy mô vừa và nhỏ.

Máy cưa cắt đa năng Bosch GCM 10 MX

Máy cưa cắt đa năng Bosch GCM 10 MX

Tóm lại, lưỡi cưa HSS thích hợp để cắt những vật liệu rất cứng, chịu tải cao và có độ bền lớn. Khi mua nên chọn loại đĩa có lớp phủ cứng để đảm bảo công việc và có tuổi thọ tốt hơn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy cưa Bosch hay máy cưa Makita,... hoặc bất kì thương hiệu nào, hãy gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Nên chọn máy cắt sắt lưỡi hợp kim hay lưỡi cắt đá để cắt sắt?Nên chọn máy cắt sắt lưỡi hợp kim hay lưỡi cắt đá để cắt sắt?

Máy cắt sắt là thiết bị được rất nhiều thợ cơ khí lựa chọn, chúng có thể cắt những thanh sắt, kim loại nhanh chóng, dễ dàng, mang lại hiệu quả cao.

Tìm hiểu về lưỡi cưa sắt 2 mặtTìm hiểu về lưỡi cưa sắt 2 mặt

Trong các công trình xây dựng hay các xưởng cơ khí, kim loại... thao tác cưa, cắt sắt trở nên cực kỳ cần tiết và quan trọng bởi chúng sẽ giúp người dùng tiết kiệm được phần nào công sức phải bỏ ra cùng việc tiết kiệm thời gian làm việc.

So sánh lưỡi cưa gỗ tiết kiệm và lưỡi cưa gỗ chuyên dùngSo sánh lưỡi cưa gỗ tiết kiệm và lưỡi cưa gỗ chuyên dùng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại lưỡi cưa gỗ thông dụng là lưỡi cưa tiết kiệm và loại lưỡi cưa gỗ chuyên dùng, vậy chúng có gì khác nhau và nên chọn loại lưỡi cưa nào, hãy tham khảo!

So sánh lưỡi cắt đa năng và lưỡi cắt sắt hợp kim cho máy màiSo sánh lưỡi cắt đa năng và lưỡi cắt sắt hợp kim cho máy mài

Lưỡi cắt đa năng và lưỡi cắt sắt hợp kim là phụ kiện lưỡi cắt của máy mài cầm tay. Chúng đều có cấu tạo khác nhau để thực hiện mỗi một chức năng riêng biệt. Nếu như lưỡi cắt đa năng dùng để cắt gỗ, nhựa, nhôm thì lưỡi cắt sắt hợp kim chuyên dụng để cắt sắt.

Tại sao lưỡi cưa hợp kim đang thay thế lưỡi cưa sắt?Tại sao lưỡi cưa hợp kim đang thay thế lưỡi cưa sắt?

Để có thể cưa, cắt sắt thành nhiều đoạn nhỏ với hình dạng và kích thước bạn mong muốn, bêm cạnh việc sở hữu 1 chiếc máy cưa sắt hoặc cắt sắt chuyên nghiệp thứ bạn cần đó chính là 1 chiếc lưỡi cưa chất lượng, có khả năng cưa cắt tốt.

Tìm hiểu về lưỡi cưa lọngTìm hiểu về lưỡi cưa lọng

Lưỡi cưa lọng là sản phẩm không thể thiếu đối với những người thợ thường xuyên sử dụng máy cưa lọng trong các công việc hàng ngày của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message