Tìm hiểu về sai số trên đồng hồ vạn năng

10:31 16/04/2021
Mỗi model đồng hồ vạn năng đều có những sai số nhất định. Nhiều người băn khoăn rằng, ý nghĩa của dấu + sau % là gì? Dưới đây là giải đáp chi tiết nhất giúp bạn hiểu hơn về thiết bị đo điện này.

"Xin chào THB Việt Nam, em là sinh viên trường điện và mới được tiếp xúc với đồng hồ vạn năng. Qua tìm hiểu thì thấy, mỗi loại đồng hồ đo điện đều có sai số nhất định, ví dụ: 1%+5. Xin hỏi thông số trên được hiểu như  thế nào. Em không hiểu cái + sau %."

Nguyễn Văn Dũng (Nghệ An, 21 tuổi)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho THB Việt Nam. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Tìm hiểu về giá trị sai số trên đồng hồ vạn năng

Giá trị sai số trên đồng hồ vạn năng là khác nhau

Trước hết, không thể bỏ qua về khả năng ứng dụng mà đồng hồ vạn năng mang lại. Nó có thể thực hiện hầu hết các chức năng đo điện như đo dòng điện, điện áp, điện trở hay đo tần số. Ngoài ra, một số thiết bị cao cấp còn có khả năng kiểm tra diode, thông mạch hay đo nhiệt độ.

Có thể thực hiện được nhiều chức năng khác nhau, tuy nhiên đồng hồ vạn năng sẽ không tránh khỏi những sai số. Tùy vào mỗi loại mà tỉ lệ sai số sẽ thấp hoặc cao. Thông thường model có độ chính xác cao sẽ có mức giá thành cao hơn.

Sai số ở đồng hồ vạn năng chỉ thị kim thường được tính bằng % và ở mẫu đồng hồ Digit tính bằng đơn vị. Ở đồng hồ kim, sau số sẽ được tính theo năm của thang đó đang sử dụng.

Ví dụ: Bạn đang lựa chọn thang đó 250V DC thì sai số sẽ được tính là 250: 100 x 1(%) = 2.5V. Từ đó có thể kết luận rằng, giá trị bạn đang đo có thể có độ sai số khoảng ± 2.5V. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng tháng đo 10v DC thì kết quả sai số sẽ được tính như sau: 10V: 100 x 1 (%) = 0.1V.  Giá trị bạn đo được có thể sai  ± 0.1.

Đối với đồng hồ vạn năng số, sai số sẽ được tính bằng số ở tất cả các thang đo (không tính dấu chấm cách). Tùy loại đồng hồ số hiển thị là 3, 4 hay 5, 6 số mà giá trị sai sẽ có sự khác nhau .

Ví dụ: Bạn dùng thang đo ở đồng hồ 3 1/2 số trong đó, 200VDC để đo điện áp 100VDC thì sai số bằng 100V +5 = 105V . Giá trị thực có thể từ 100 101 102 103 104 105V. Nếu dùng thang đo 20VDC để đo điện áp 10VDC thì sai số bằng 10V + 0,05 =10,05 V

Thông thường, những chiếc đồng hồ số cao cấp sẽ có 5 6 số. Đồng hồ vạn năng ở phân khíc giá rẻ sẽ chỉ có 3 số và loại trung bình là 4 số.

Đồng hồ vạn năng có giá trị sai số thấp

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1062

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1062 với thiết kế đẹp mắt cùng nhiều tính năng vượt trội

Kyoritsu là một trong những thương hiệu tên tuổi được nhiều người biết đến và đánh giá cao. Với đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1062 mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, đảm bảo độ chính xác cao.

Thiết bị đo điện này đảm bảo thực hiện các chức năng như đo cường độ dòng điện, điện trở, đo nhiệt độ. Đây là số ít đồng hồ vạn năng có khả năng thực hiện đo nhiệt độ môi trường.

Sản phẩm dược thiết kế nhỏ gọn với độ bền cao, nó giúp thực hiện phép đo trong điều kiện khắc nghiệt nhất, phạm vi nhiệt hoạt động từ -20-55 độ C.

Xét về tính chính xác, thiết bị đảm bảo độ chính xác cao, đo đáng tin cậy với 0.02% chính xác DC. Đi kèm tính năng True RMS đo AC và AC + DC giúp người dùng hoàn toàn yên tâm trong quá trình làm việc.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282

đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 đảm bảo mang đến kết quả nhanh chóng với độ sai số cực thấp

Là thiết bị đồng hồ vạn năng cao cấp, Hioki DT4282 mang đến cho người dùng khả năng ứng dụng đa dạng. Nó không chỉ sử dụng với mục đích sữa chữa cơ bản đến chuyên nghiệp, sản phẩm còn dùng trong nghiên cứu, phân tích và phát triển điện năng.

Xét về độ chính xác, đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 đảm bảo mang đến kết quả nhanh chóng với độ sai số cực thấp.  Độ chính xác cơ bản: ±0.03 % và con số này không hề bị biến động sau một thời gian sử dụng.

Giống như nhiều loại thiết bị đo cơ khí khác, đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 có khả năng đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như điện áp, đo điện trở, dòng điện AC/DC và đo tần số, diode… Tuy nhiên, điểm khác biệt là đáp ứng phạm vi đo lớn, giúp bạn ứng dụng linh hoạt trong nhiều điều kiện.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282 còn bao gồm chức năng lọc, giúp loại bỏ nhiễu hài, sử dụng trong dải đo 600 VAC, 1000 VAC), hiển thị các giá trị Max, Min, Hold. Bên cạnh đó, việc trang bị màn hình chính, phụ 5 số, 60000 digits giúp quan sát nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn, ngay cả những môi trường thiếu ánh sáng.

Bên cạnh 2 mẫu sản phẩm trên, tại maydochuyendung.com còn cung cấp rất nhiều các model đồng hồ vạn năng chính hãng với độ chính xác cao. Liên hệ THB Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn khắc phục lỗi đồng hồ vạn năng mới mua bị nhảy sốHướng dẫn khắc phục lỗi đồng hồ vạn năng mới mua bị nhảy số

Đồng hồ vạn năng nhảy số khi mới mua về là lỗi khá thường gặp. Bạn có thể tự khắc phục tại nhà chỉ với những thao tác đơn giản dưới đây.

Sửa chữa điện cơ bản nên chọn đồng hồ vạn năng nào?Sửa chữa điện cơ bản nên chọn đồng hồ vạn năng nào?

Điện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến nguồn điện bị chập, cháy và không thể hoạt động. Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra là cách nhiều người vẫn làm, nhưng sữa chữa điện cơ bản dùng loại nào là hợp lý nhất? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác cho mình.

Tại sao đồng hồ vạn năng điện tử hiện số lại được sử dụng rộng rãi hơn?Tại sao đồng hồ vạn năng điện tử hiện số lại được sử dụng rộng rãi hơn?

Đồng hồ vạn năng điện tử hiện số ngày càng phổ biến hơn so với các loại đồng hồ vạn năng thông thường. Sở dĩ như vậy là do đồng hồ hiển thị số cho kết quả chính xác cao, thời gian đo nhanh chóng, tự tắt nguồn để bảo vệ pin.

Có bao nhiêu loại đồng hồ vạn năng Kyoritsu?Có bao nhiêu loại đồng hồ vạn năng Kyoritsu?

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu hiện nay khá đa dạng. Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính là khách hàng có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm phù hợp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo