[Video] Cách Tháo Lắp Mũi Khoan Đúng Cách Cực Đơn Giản

13:47 18/05/2023
Bạn đang gặp khó khăn trong việc không biết tháo lắp mũi khoan pin, khaon bê tông, bắt vít hay khoan tường,... Bạn cần xem ngay cách tháo lắp mũi khoan đơn giản nhanh chóng với từng loại đầu kẹp.

Đối với mỗi chiếc máy khoan cầm tay thì mũi khoan là bộ phận không thể thiếu để thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên mũi khoan là bộ phận rời so với máy khoan nên trước khi sử dụng bạn cần phải lắp đầu mũi khoan vào. Hoặc tùy vào mục đích công việc của bạn mà bạn phải thay lắp loại mũi khoan phù hợp.

Chính vì vậy, việc tháo lắp đầu mũi khoan trở nên rất quan trọng khi sử dụng máy khoan. Nhưng có rất nhiều người dùng còn loay hoay với cách tháo hoặc lắp đầu mũi khoan, vậy nên chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tháo lắp mũi khoan một cách dễ dàng hơn.

Mũi khoan có vai trò quan trọng gì? 

Bạn biết rằng với mỗi chiếc máy khoan dù là máy khoan cầm tay Bosch hay Makita... thì việc chúng có mang lại kết quả công việc tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng. Đồng thời, phụ thuộc vào cách bạn sử dụng mũi khoan khi thao tác.

Tầm quan trọng của mũi khoan

Hình ảnh mũi khoan

Nếu bạn cho rằng loại mũi khoan nào cũng có cách sử dụng giống nhau, đó hoàn toàn sai lầm. Bởi thực tế với mỗi chất liệu khác nhau sẽ đặt ra yêu cầu khác nhau về các loại mũi khoan cho phép bạn sử dụng.

Như với chiếc máy khoan bê tông thì bạn phải chọn loại mũi khoan thích hợp với máy để tránh những sai sót không đáng có. Nếu bạn không tìm hiểu và lựa chọn mũi khoan đúng, phù hợp không những sai sót cho sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.

Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn các bạn cách tháo lắp mũi khoan trên 3 loại đầu kẹp phổ biến hiện nay: đầu kẹp có khóa, đầu kẹp Autolock, đầu kẹp SDS Plus. Máy đo chuyên dụng sẽ sử dụng các loại máy khoan cầm tay Bosch để hướng dẫn bạn cách tháo lắp mũi khoan Bosch. 

Xem thêm: 

Cách tháo lắp mũi khoan cầm tay

Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách tháo mũi khoan pin, khoan bê tông, khoan vít với 3 loại đầu kẹp phổ biến hiện nay. Với từng dòng máy sử dụng đầu kẹp nào, bạn cũng có thể tháo lắp mũi khoan dễ dàng. 

Cách tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa

Đầu kẹp mũi khoan có khóa được sử dụng ở máy khoan xoay, máy khoan động lực, khá phổ biến hiện nay. Khi tháo lắp mũi khoan người dùng cần đến phụ kiện hỗ trợ, thường sẽ được đi kèm theo máy. Để tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: bạn dùng chìa vặn mở đầu khoan có khóa ra, bạn mở theo chiều ngược kim đồng hồ, mục đích để nới lỏng đầu khoan.

Dùng chìa vặn mở đầu khoan

Dùng chìa vặn mở đầu khoan

Bước 2: Khi đầu khoan đã được nới lỏng, bạn dùng tay tiếp tục xoay mũi khoan theo chiều ngược kim đồng hồ, đến khi đầu khoan có kích thước vừa với đường kính mũi khoan bạn dừng lại.

Dùng tay mở rộng đầu mũi khoan

Dùng tay mở rộng đầu mũi khoan

Bước 3: đưa mũi khoan vào chính giữa tâm của máy.

Đưa mũi khoan vừa chính giữa tâm máy

Đưa mũi khoan vừa chính giữa tâm máy

Bước 4: bạn dùng chìa vặn, vặn theo chiều kim đồng hồ để cố định mũi khoan, bạn cần dùng chìa vặn, không dùng tay, với tay không đầu khoan của bạn sẽ không đủ chặt, mất an toàn khi sử dụng.

Vặn chặt mũi khoan

Vặn chặt mũi khoan

Bạn lưu ý, luôn để mũi khoan ở chính giữa tâm đầu kẹp, khi bạn để lệch vẫn sẽ lắp được nhưng không sử dụng được và còn gây hại cho máy và tay người dùng. Còn thao tác tháo ra, bạn chỉ cần tiến hành ngược lại thao tắc lắp là được.

Luôn để mũi khoan chính giữa đầu kẹp

Luôn để mũi khoan chính giữa đầu kẹp

Cách tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock

Đầu khoan Autolock sẽ sử dụng mũi khoan chuôi kẹp, loại này chỉ xuất hiện ở máy khoan pin, không xuất hiện ở các dòng khoan khác. Với loại này người dùng sẽ tháo lắp mũi khoan không cần đến phụ kiện, thực hiện ngay trên đầu kẹp và công tắc điều tốc máy khoan pin.

Cách tháo lắp mũi khoan pin trên đầu khoan Autolock bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp.

Đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp

Đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp

Bước 2: gạt nút đảo chiều để mũi khoan quay theo chiều kim đồng hồ.

Gạt nút đảo chiều để mũi khoan quay ngược chiều kim đồng hồ

Gạt nút đảo chiều để mũi khoan quay ngược chiều kim đồng hồ

Bước 3: Một tay bạn đặt lên cò điều tốc của máy, một tay bạn đặt lên đầu kẹp, từ từ điều chỉnh tốc độ của máy, đến khi mũi khoan được vặn chắc lại là được.

Vặn chặt mũi khoan

Vặn chặt mũi khoan

Còn để tháo mũi khoan ra khỏi đầu kẹp Autock, bạn thực hiện ngược lại, chọn nút đảo chiều khoan ngược kim đồng hồ, tay để lên cò máy và đầu kẹp, dữ và nhấn công tắc tương tự như lắp vào.

Xem thêm các thông tin hữu ích:

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS/SDS Plus

Nếu đầu kẹp có khóa và đầu kẹp Autolock sử dụng mũi khoan đầu gài thì đầu kẹp mũi khoan SDS Plus sử dụng mũi khoan chuôi kẹp. Loại mũi khoan này chỉ xuất hiện ở máy khoan bê tông

Bạn có thể tham khảo ngay cách tháo lắp mũi khoan bê tông đơn giản với đều kẹp mũi khoan SDS Plus như sau. Để lắp mũi khoan, bạn chỉ cần đưa mũi khoan vào chính giữa đầu kẹp, nhấn mạnh và nghe tiếng tách là bạn đã lắp mũi khoan bê tông thành công.

Lắp mũi khoan bê tông

Lắp mũi khoan bê tông

Còn để tháo ra, một tay bạn kéo phần đầu kẹp vào trong máy, tay còn lại bạn cầm lên mũi khoan.

Tháo mũi khoan bê tông

Tháo mũi khoan bê tông

Khi kéo đầu kẹp vào trong hết cỡ, bạn chỉ cần lấy tay nhấc mũi khoan ra là được.

Lấy mũi khoan bê tông ra khỏi đầu kẹp

Lấy mũi khoan bê tông ra khỏi đầu kẹp

Xem video: Hướng dẫn cách tháo lắp mũi khoan đầu kẹp có khóa, đầu kẹp Autolock, đầu kẹp SDS Plus

Hướng dẫn sử dụng mũi khoan an toàn

Không khoan liên tục hãy để cho máy khoan nghỉ 

Bạn không nên khoan liên tục mà phải để cho máy nghỉ sau khi hoạt động 1 thời gian dài, điều này đảm bảo tốt cho cả mũi khoan lẫn máy khoan và việc áp dụng nó cho cả việc khoan nặng, khoan cấy thép trong các công trình xây dựng hay khoan thường như máy khoan tường gia đình.

Sau khi khoan những mũi khoan quá lâu mũi khoan sẽ bị nóng lên rất nhiều, hãy ngừng lại và để cho mũi khoan và máy nghỉ một chút cho nguội máy và mũi đảm bảo mũi không bị mòn và máy khoan không bị quá tải. Ngoài ra có thể sử dụng 2 mũi khoan xoay tua đối với việc khoan nặng ở công trường thay mũi khi khoan xong một lỗ quá lâu. 

Hướng dẫn sử dụng mũi khoan an toàn

Đặc biệt nếu bạn dùng các bộ mũi khoan tốt sẽ có sự an tâm hơn bởi chúng thường được thiết kế rất tinh xảo từ những vật liệu cao cấp nhất nên nếu như bị mòn sẽ cho chất lượng đường khoan không được đẹp như những đường khoan đầu tiên.

Làm mát mũi khoan 

Bạn nên làm mát mũi khoan trong quá trình làm việc bằng cách cho máy ngưng hoạt động, đây là cách tốt nhất để làm mát mũi khoan. Việc làm này có thể giúp các thao tác của bạn vẫn đảm bảo tiến độ công việc mà lại giúp mũi khoan duy trì tuổi thọ

Sử dụng mũi khoan chính hãng

Để quá trình làm việc thuận tiện và đạt kết quả tốt hơn bạn nên lựa chọn những mũi khoan chính hãng, chất lượng cao, được làm từ thép Carbon thường, thép gió HSS... có khả năng chống gỉ, làm việc bền bỉ và tạo ra những lỗ khoan đẹp mắt như dòng mũi khoan của Bosch.

Sử dụng mũi khoan chính hãng

Có thể, các dòng mũi khoan chính hãng như mũi khoan Bosch chính hãng thường có chi phí cao hơn nhưng hiệu quả chúng mang lại sẽ tốt hơn rất nhiều. Mũi khoan chính hãng Bosch có thiết kế chuyên biệt cho các công việc cụ thể từ những loại khoan gỗ, sắt đến các mũi khoan bê tông, khoan cấy thép…. 

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy mũi khoan bê tông Bosch khoan nhanh hơn các loại mũi khoan thường từ 30-40 % nhờ các chi tiết đặc biệt của mũi khoan và có tuổi thọ cao hơn đến 83% so với các loại mũi khoan thông thường.

Lưu ý khi lắp/tháo mũi khoan

  • Trước khi tiến hành tháo hoặc lắp mũi khoan, phải rút phích cắm ra khỏi nguồn điện.
  • Với máy khoan pin chuyển nữa đảo chiều về giữa để khóa cò máy.
  • Đảm bảo rằng máy của bạn đang ở trạng thái ngừng hoạt động để tránh những rủi ro bất ngờ.
  • Bạn nên mang găng tay bảo hộ lao động khi tháo/lắp mũi khoan.
  • Chỉ lựa chọn loại mũi khoan phù hợp với đầu khoan hoặc loại mà nhà sản xuất cho phép sử dụng, ví dụ như khi bạn dùng máy khoan Bosch thì phải chọn mũi khoan Bosch chính hãng.
  • Sau khi đã lắp mũi khoan bạn phải siết thật chặt mũi khoan để tránh mũi khoan văng ra khi máy đang hoạt động.
  • Bạn nên cất giữ các loại mũi khoan của mình ở 1 vị trí cố định tránh để mũi khoan rơi hay mất khi muốn sử dụng sẽ phải tìm rất mất thời gian.

Tháo lắp mũi khoan cần đảm bảo đúng cách và an toàn

Tháo lắp mũi khoan cần đảm bảo đúng cách và an toàn

Địa chỉ mua máy khoan cầm tay chính hãng

Từ những cách thức mà Maydochuyendung.com đã cung cấp cho bạn về lắp/tháo mũi khoan bạn có thể sử dụng máy khoan của mình an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua các dòng máy khoan của các thương hiệu nổi tiếng như Bosch, Makita, Dewalt... hay các phụ kiện máy khoan bạn có thể liên hệ với Maydochuyendung qua Hotline 0904810817.

Chọn mua máy khoan và phụ kiện chính hãng từ Madochuyendung.com

Chọn mua máy khoan và phụ kiện chính hãng từ Madochuyendung.com

Maydochuyendung là đại lý cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị chất lượng cao, giá cả tốt nhất trên thị trường và có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, bao gồm các loại sản phẩm như máy khoan, máy cưa cắt mài, thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện tử, thiết bị cơ khí, máy kiểm tra chất lượng nước...

Những hướng dẫn cách tháo lắp mũi khoan nhanh, đơn giản sẽ iups bạn sử dụng và thao tác với máy khoan dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công trong công việc khoan sửa chữa, lắp đặt, xây dựng của mình với máy khoan bền lâu, an toàn. 

Tin liên quan
Có thể dùng máy khoan để mài mũi khoan, mũi đục không?Có thể dùng máy khoan để mài mũi khoan, mũi đục không?

Máy khoan được biết đến như thiết bị hữu dụng, cần thiết với các tay thợ chuyên nghiệp, tuy nhiên, đa số người dùng chỉ biết đến máy khoan như 1 thiết bị để khoan, đục bình thường mà ít ai biết máy khoan có thể giúp bạn sử dụng như 1 chiếc máy mài.

So sánh cách tháo lắp mũi khoan ở các loại đầu khoan BoschSo sánh cách tháo lắp mũi khoan ở các loại đầu khoan Bosch

Mỗi loại máy khoan Bosch sẽ đi kèm với một đầu kẹp mũi khoan riêng biệt, có cách tháo lắp tương ứng. Trong bài viết này, Máy đo chuyên dụng sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả cách tháo lắp cho từng loại đầu khoan Bosch.

Cách chọn mũi khoan cho máy khoan đầu kẹp SDS PlusCách chọn mũi khoan cho máy khoan đầu kẹp SDS Plus

Đầu kẹp SDS Plus là loại đầu kẹp phổ biến, được sử dụng thông dụng trên hầu hết máy khoan búa Bosch hiện nay, nó đem đến nhiều tiện ích, khả năng cố định mũi khoan và làm việc hiệu quả trên đa dạng vật liệu.

Cách chọn mũi khoan sắt để khoan inoxCách chọn mũi khoan sắt để khoan inox

Để mỗi thao tác khoan của bạn trở nên hoàn hảo, chính xác hơn thì một yếu tố tác động lớn đó chính là những mũi khoan, đặc biệt khi bạn khoan trên chất liệu như inox, bạn cần chọn loại mũi khoan thích hợp mới đem lại kết quả cao.

Mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được không?Mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được không?

Mũi khoan có thể thay thế mũi bắt vít được không? thực sự là một câu hỏi khó và là thắc mắc của nhiều người dùng vì vậy hãy cùng với Máy đo chuyên dụng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Cách nhận biết mũi khoan tường, mũi khoan sắt, bê tôngCách nhận biết mũi khoan tường, mũi khoan sắt, bê tông

Phân loại và nhận biết mũi khoan rất quan trọng, việc bạn chọn nhầm mũi khoan sẽ ảnh hưởng đến khả năng khoan, thậm chí làm hỏng cả máy khoan! Tham khảo cách nhận biết mũi khoan tường, gỗ và mũi khoan bê tông đơn giản dưới đây.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo