Cách đo và đọc thước kẹp cơ khí nhanh chóng, chính xác nhất

11:11 17/08/2021
Thước cặp là thiết bị đa dụng với các chức năng như đo đường kính, chiều dài... của nhiều vật dụng, thiết bị khác nhau. Dưới đây chính là cách đo và đọc thước kẹp cơ khí nhanh chóng, chính xác nhất, bạn có thể tham khảo để vận hành thiết bị được nhanh và dễ dàng nhất.

Thước cặp hay thước kẹp là dụng cụ đo cơ khí chính xác, được ứng dụng nhiều trong các ngành như cơ khí, nhôm kính, đồ gỗ… Thiết bị đo lường này trở nên quen thuộc đối với nhiều kỹ thuật viên, với sinh viên các trường cơ khí. Bài viết dưới đây tập trung hướng dẫn người dùng cách sử dụng thước cặp cơ khí giá rẻ sao cho chính xác và hiệu quả nhất.

Cách đo thước kẹp đơn giản

Chúng tôi hướng dẫn bạn cách dùng thước cặp cơ khí để bạn chủ động hơn trong thao tác của mình. Chú ý, tùy vào mục đích công việc và chi tiết vật liệu cần đo mà chọn lựa dải đo cho phù hợp. Thông thường thước đo cơ khí sẽ có các phạm từ 0-25cm, 25-50cm, hay 75-10cm… Độ chính xác của thước cặp cũng có độ chính xác khác như 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm.

Thước cặp cơ khí thực hiện đo dễ dàng

5 bước sử dụng với thước cặp cơ khí.

​Dưới đây là hướng dẫn đo thước kẹp cơ khí bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Trước khi tiến hành đom người dùng cần kiểm tra xem đã kéo hết du xích về vị trí 0 chưa? Đồng thời, kiểm tra bề mặt vật đo, cần đảm bảo chúng được vệ sính sạch sẽ.
  • Bước 2: Khi thực hiện đo, người dùng cần giữ 2 mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo.
  • Bước 3: Sử dụng hàm trên để đo đường kính bên trong và hàm dưới đo đường kính ngoài.
  • Bước 4: Dùng vít giữ hàm cố định, sau đó đưa vật ra ngoài.
  • Bước 5: Đọc kết quả trên thân thước chính và thước phụ.

Thực hiện theo cách đo thước kẹp nêu trên, chắc chắn bạn sẽ có kết quả đo với độ chính xác đảm bảo. Tuy nhiên, cần phải lưu ý khi thao tác, cần kiểm tra kỹ các bước thực hiện để tránh tối đa sai số không đáng có. Áp dụng cách dùng thước cặp này trong việc kiểm tra kích thước đường kính của vật xác định.

Hiện nay, để giúp tiết kiệm thời gian cho thợ cơ khí, thước cặp điện tử được đưa vào sử dụng giúp tính toán và hiển thị kết quả đo nhanh chóng với độ chính xác cao. Bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng dòng sản phẩm này.

Cách đọc thước kẹp cơ khí

Như đã nói, độ chính xác của thước cặp khác nhau với mỗi mã, vì vậy việc đọc thước cặp cũng có sự khác biệt nhất định. Dưới đây là hướng dẫn cách đọc thước cặp cơ khí độ chính xác 0,02mm bởi đây được biết tới là dụng cụ được sử dụng nhiều nhất. Để đọc được chính xác chỉ số đo trên thước, bạn cần phải đọc cả 2 phần bao gồm phần nguyên trên thân thước chính và số thập phân trên thân thước, tiếp đó, cộng hai số lại với nhau để thu được kết quả.

Đọc số nguyên

Số nguyên trên thước kẹp chính là kết quả trên thang đo chính. Để đọc được phần nguyên trên thân thước, bạn chỉ cần quan sát xem trên vạch số 0 (tức là vạch đầu tiên trên thước phụ đang ở vị trí nào so với chỉ số trên thước chính thì ta sẽ đọc chỉ số đó).

Đọc phần thập phân

Để cho ra kết quả chính xác ở phần thập phân, bạn cần phải xem, vạch nào của thước phụ (hay gọi là du xích) trùng với vạch nào trên thước chính. Xem vạch trùng đó là vạch thứ bao nhiêu sau đó nhân với độ chính xác của thước. Nếu độ sai số là 0,02 ta nhân với 0,02.

Để nhanh chóng tìm được vạch trùng, bạn hãy xem ở vị trí của vạch O trên thước phụ đang nằm ở khoảng nào, từ đó có thể đoán được vạch trùng.

Đọc phân nguyên và phần thập phân trên thước cặp

Đọc phần thập phân trên thước kẹp

Ví dụ: Vạch 0 của du xích nằm ở vị trí x, y với x là phần nguyên và y là phần thập phân. Áp dụng cách xem thước kẹp nêu trên, với mắt thường bạn có thể dễ dàng đoán được y sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn 5 và từ đó dễ dàng đoạn được vạch trùng nằm ở khoảng nào.

Tại sao lại đọc thước kẹp như vậy? Chúng tôi xin giải thích như sau: Đối với thanh thước chính, 2 vạch liên tiếp trên thước sẽ có khoảng cách là 1mm và đó là điều hiển nhiên. Với những thiết bị đo cơ khí có độ chính xác là 0,02 thì trên thước phụ, khoảng cách giữa 2 vạch liên tiếp là 0.98mm. Như vậy có thể thấy khoảng cách trên thước phụ sẽ ngắn hơn thước chính khoảng 0,02…

Khi không thực hiện phép đo, 2 hàm của thước cặp sẽ tiếp xúc với nhau và khoảng cách của nó là bằng 0. Lúc này, vạch đầu tiên trên thước phụ trùng với vạch đầu tiên trên thước chính, và vạch tiếp theo sau vạch số 0 trên thước phụ sẽ lùi so với vạch thứ nhất của thước chính là 0,02mm. Và khi đẩy như vật ta sẽ có được khoảng cách là 1 x 0,02=0,02mm.  Nếu là vạch thứ 2 ta có 1 x 0,02, nếu là vạch thứ 49 ta có 0,02 x 49 = 0,98mm.

Hướng Dẫn Đo Và Đọc Thước Kẹp Cơ Khí Mẫu Mitutoyo 530-312 Cực Dễ

Có thể bạn quan tâm:

Một số mẫu thước kẹp được dùng nhiều hiện nay

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Giá tham khảo: 690.000đ (Chưa gồm VAT)

Mitutoyo 530-312 được đánh giá cao và được sử dụng nhiều trong đo lường cơ khí. Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển cũng như bảo quản. Dụng cụ đo thương hiệu Mitutoyo mã 530-312 được làm bằng chất liệu thép không gỉ, giúp hoạt động bền bỉ trong mọi môi trường mà không hề lo lắng các vấn đề móp méo.

Thước kẹp Mitutoyo có khả năng đo ở phạm vi 0-150mm/0-6″, độ chia: 0.02mm và độ chính xác: ±0.03mm. Nó được ứng dụng để đo đo bên ngoài, đo bên trong, đo bước, đo độ sâu ở các chi tiết hình vuông, hình trụ với độ chính xác cao.

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Thước cặp cơ khí dải đo 0-150mm Mitutoyo 530-312

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 160-153

Giá tham khảo: 8.190.000đ (Chưa gồm VAT)

Mitutoyo 160-153 có phạm vi đo 0-600mm/0-24”, độ chia là 0,02mm và độ chính xác là ±0,05mm, giúp người dùng ứng dụng rộng rãi trong các ngành như có khí, gia công chế tạo, đo đạc thông số kỹ thuật của sản phẩm…

Thiết bị đo này từ khi ra đời đã được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi nó đảm bảo được các yếu tố như: chất lượng, giá cả, khả năng ứng dụng cao, cho kết quả đo chính xác…

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 160-153

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 160-153

Thước cặp cơ khí dải đo 0-200mm Mitutoyo 530-118

Giá tham khảo: 920.000đ (Chưa gồm VAT)

Thước cặp Mitutoyo 530-118 là sản phẩm đo được nhiều người lựa chọn. Nó có khả năng đo đa dạng cụ thể như giúp đo chính xác chiều dài, chiều rộng, đo đường kính trong, đường kính ngoài, đo chiều sâu các chi tiết hình trụ, hình vuông.

Sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể bắt gặp chúng các ngành nghề như đo cơ khí, đồ nhựa nhôm kính hoặc trong nghiên cứu khoa học.

Thước cặp cơ khí dải đo 0-200mm Mitutoyo 530-118

Thước cặp cơ khí dải đo 0-200mm Mitutoyo 530-118

Thước cặp cơ khí dải đo: 0-1.000mm Mitutoyo 530-502

Giá tham khảo: 12.950.000đ (Chưa gồm VAT)

Mitutoyo 530-502 được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính ...  Bạn có thể đọc kết quả hiển thị trên vạch cơ khí một cách dễ dàng bởi vạch chia được khắc với độ chính xác cao, cực kỳ đảm bảo khi bạn thực hiện do.

Sản phẩm có khả năng đo ở phạm vi lớn từ 0-1000mm, với cấp chính xác 0.15mm và độ phân dải là 0.05mm. Mitutoyo 530-502 cho kết quả chính xác đến từng mm. Nó có khả năng đo được cả hệ mét và hệ inch.

Thước cặp cơ khí dải đo: 0-1.000mm Mitutoyo 530-502

Thước cặp cơ khí dải đo: 0-1.000mm Mitutoyo 530-502

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Thước cặp mitutoyo 530-501 dải đo khá lớn đến 600mm, với dải đo này bạn có thể thoải mái thực hiện đo các chi tiết, vật dụng có kích thước nhỏ, lớn hoặc rất lớn. Đặc biệt, thước làm bằng chất liệu thép không gỉ, giúp chống lại các tác động mạnh từ bên ngoài đồng thời, bảo vệ thiết bị luôn sáng bóng theo thời gian.

Giá tham khảo: 6.600.000đ (Chưa gồm VAT)

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Thước cặp cơ khí dải đo 0-600mm Mitutoyo 530-501

Trên đây là cách sử dụng và cách đọc trị số trên thước cặp cơ khí bạn có thể tham khảo. Vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể đồng thời giúp người dùng chọn được thước cặp ưng ý, phù hợp.

Tags:
Tin liên quan
Phân biệt thước cặp đồng hồ Mitutoyo thật- giả để tránh tiền mất tật mangPhân biệt thước cặp đồng hồ Mitutoyo thật- giả để tránh tiền mất tật mang

Thước cặp đồng hồ Mitutoyo giả sẽ ảnh hưởng đến khả năng đo cũng như tuổi thọ sản phẩm. Cách phân biệt thật - giả dưới đây sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm chính hãng.

Thước kẹp giá bao nhiêu? Tại sao thước kẹp có kích thước nhỏ mà giá khá đắt?Thước kẹp giá bao nhiêu? Tại sao thước kẹp có kích thước nhỏ mà giá khá đắt?

Nhiều người băn khoăn rằng, thước kẹp là một thiết bị đo có kích thước nhỏ nhưng giá lại khá đắt. Trung bình một chiếc thước cặp sẽ có giá khoảng 1 -10 triệu đồng. Cùng THB đi tìm hiểu về vấn đề này?

Khắc phục lỗi thường gặp trên thước cặp điện tửKhắc phục lỗi thường gặp trên thước cặp điện tử

Thước cặp điện tử ít xảy ra lỗi, phần nhiều là do pin, ảnh hưởng đến màn hình cũng như kết quả đo. Các lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo thiết bị đo hoạt động trơn tru, bền bỉ.

Cấu tạo của thước kẹp và nguyên lý hoạt độngCấu tạo của thước kẹp và nguyên lý hoạt động

Để giúp bạn sử dụng thước kẹp nhanh chóng, dễ dàng, maydochuyendung.com gửi đến bạn nguyên tắc cấu tạo của thước kẹp và nguyên lý hoạt động. Bạn có thể tìm hiểu thêm để thao tác của mình được chính xác nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thước cặp đồng hồ và đọc giá trị đoHướng dẫn chi tiết cách sử dụng thước cặp đồng hồ và đọc giá trị đo

Cách đo và đọc giá trị trên thước cặp đồng hồ không hề đơn giản. Việc không nắm rõ kỹ thuật có thể dẫn đến sai số, ảnh hưởng đến công việc. Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thước cặp đồng hồ bạn có thể tham khảo.

5 điều nên làm khi sử dụng thước cặp cơ khí để kéo dài tuổi thọ5 điều nên làm khi sử dụng thước cặp cơ khí để kéo dài tuổi thọ

Thước cặp cơ trở nên cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Khi sử dụng, để sản phẩm được lâu bền, tránh tốn kém bạn cần bảo quản và bảo dưỡng định kỳ.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo