Các lưu ý để sử dụng máy đo pH an toàn và hiệu quả

15:36 09/01/2021
Máy đo pH là một sản phẩm dùng để đo pH với độ chính xác cao. Máy đo pH đã trở thành vật dụng quen thuộc trong phòng thí nghiệm, công nghiệp và các lĩnh vực khác.

Máy đo pH là một thiết bị đo chuyện dụng rất phổ biến có chức năng đo độ pH được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng máy đúng để đo được kết quả chính xác. Bài viết dưới đây, maydochuyendung.com xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi dử dụng máy đo pH. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kiến thức để sử dụng máy đo pH một cách an toàn, hiệu quả cũng như bảo quản và sử dụng máy lâu dài, không lo bị hỏng.

Một số ứng dụng của máy đo pH

Máy đo pH với nhiều dạng: bút đo pH, máy đo pH cầm tay hay máy đo pH để bàn... được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều hoạt động, ngành nghề:

Các ứng dụng của máy đo pH: đo pH trong thịt

 • Trong đời sống thường ngày: máy đo pH được ứng dụng để kiểm tra chất lượng nước uống, chất lượng nước sinh hoạt, kiểm tra độ pH của các loại thực phẩm: thịt, sữa, nước hoa quả... 
 • Trong ngành xử lý nước: kiểm tra chất lượng nước tại các điểm trong dây chuyền xử lý.
 • Trong các nông nghiệp: ứng dụng các máy đo độ pH của đất, của nước, dung dịch thủy canh... trong quá trình nuôi trồng nhằm kiểm soát và hỗ trợ những người làm nông nghiệp có biện pháp phù hợp tăng chất lượng môi trường sống của cây trồng, vật nuôi...tăng hiệu quả và năng suất của chúng.
 • Trong ngành thực phẩm: các loại máy đo pH trong thực phẩm có thể ứng dụng tại các điểm trong dây chuyền sản xuất thực phẩm: phô mai, sữa, rượu.... để kiểm soát và đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.
 • Trong các ngành công nghiệp nặng: xi mạ, hóa chất...

Các lưu ý khi sử dụng máy đo pH?

Lưu ý để sử dụng máy đo pH an toàn

 • Vì ngõ vào điện cực có trở kháng lớn, tránh cầm điện cực khi đo. Nếu cần, có thể một tay cầm điện cực, tay kia cầm máy đo để chênh lệch điện thế giữa điện cực và máy đo bé nhất.
 • Không sờ vào đầu điện cực, không dùng cọ hay bất cứ vật gì chùi điện cực.
 • Lưu ý khi thao tác với các dung dịch đệm, dung dịch chuẩn; tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

Cách sử dụng máy đo pH an toàn, hiệu quả

Lưu ý để sử dụng máy đo pH hiệu quả

 • Giữ sạch máy đo pH, dây đo, jack BNC nối điện cực với máy đo để kết quả đo chính xác.
 • Khi di chuyển máy đo từ nơi có nhiệt độ lạnh đến nơi có nhiệt độ nóng hơn, cần chờ cho nhiệt độ máy đo cân bằng với nhiệt độ môi trường.​
 • Khi đo nên cho đầu điện cực vào sâu trong dung dịch ít nhất 30 mm để màng thẩm thấu tiếp xúc với dung dịch.
 • Sau khi đo, rửa điện cực pH bằng nước cất, không rửa bằng dung dịch, dung môi có carbon như xăng, cồn,...
 • Điện cực pH phải được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực.
 • Sau khi dùng xong dung dịch chuẩn trong một cốc con, không nên dùng lại, nên đổ bỏ vì dung dịch đã kém chính xác về trị số pH.
 • Chỉ dùng bộ biến đổi 220VAC/10VDC đi kèm theo máy, không dùng các bộ đổi điện khác để không làm hỏng máy.
 • Khi hiệu chuẩn máy đo pH, nếu không chỉnh được trị số pH đọc về trị số pH của dung dịch chuẩn. Có thể vì các nguyên nhân: điện cực hỏng hay già, cần thay thế.
 • Dung dịch đệm trong điện cực cạn, cần châm thêm. Dung dịch đệm trong điện cực bị nhiễm bẩn, cần thay thế bằng dung dịch 3-mol KCl mới.
 • Với dung dịch có nồng độ ion thấp (như nước cất, nước mưa), dung dịch có nồng độ ion Ag cao, thịt, sơn, giấy, đất cần dùng loại điện cực pH đặc biệt.

Để chọn mua cho mình một máy đo pH với giá tốt, hãy đến với maydochuyendung.com. Chúng tôi cam kết bảo hành cho các sản phẩm đó trong vòng một năm theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua cổng thông tin sau:

Chi nhánh Hà Nội:

Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220

Zalo: 0904810817 - 0902148147

sales@thbvn.com, info@thbvn.com

Chi nhánh Sài Gòn:

Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh

Tel: (028) 6686 0682

Zalo: 0979244335 - 0986568014

luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

Tags:
Tin liên quan
Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pHƯu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

03 bút đo pH thường được sử dụng để đo pH của nước03 bút đo pH thường được sử dụng để đo pH của nước

Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn 03 bút đo pH thường được sử dụng để đo độ pH của nước. Mời bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về sản phẩm và lựa chọn cho mình thiết bị ưng ý nhất nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy đo pH để đo pH dung dịch thủy canhHướng dẫn sử dụng máy đo pH để đo pH dung dịch thủy canh

THB Việt Nam xin chia sẻ tới bạn cách sử dụng máy đo pH để đo pH của dung dịch thủy canh trong bài viết này. Cùng tham khảo để ứng dụng một cách hiệu quả nhé!

Cách sử dụng, làm sạch và bảo quản điện cực pH trong máy đo pHCách sử dụng, làm sạch và bảo quản điện cực pH trong máy đo pH

Chăm sóc tốt điện cực pH của bạn sẽ đảm bảo máy đo pH hoạt động tốt, cũng như nâng cao tuổi thọ của chúng

Zalo