Nên chọn phương pháp đo nhiệt độ bề mặt nào?

18:42 24/06/2020
Nguyên lý hoạt động của các loại máy đo nhiệt độ dùng cảm ứng bức xạ tia hồng ngoại để đo từ khoảng cách xa hay tiếp xúc trực tiếp. Nó mang đến sự tiện lợi, hữu ích trong quá trình làm việc.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ đã cho ra nhiều thiết bị hiện đại, hữu ích giúp tăng hiệu quả công việc. Với máy đo nhiệt độ từ xa giúp đo nhiệt độ không tiếp xúc hiệu quả, chính xác và mang đến độ chính xác cao.

Các phương pháp đo nhiệt bề mặt 

Đo nhiệt độ bề mặt sử dụng 2 phương pháp

Để đo nhiệt độ bề mặt của một thiết bị chúng ta thường sử dụng 2 phương pháp là:

  • Đo nhiệt độ bằng phương pháp tiếp xúc: Áp đầu dò của nhiệt kế vào vật cần đo và đợi kết quá hiển thị.
  • Đo nhiệt độ bằng phương pháp không tiếp xúc: Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ từ xa (thường gọi là súng đo nhiệt độ hồng ngoại hay súng hồng ngoại)

Trong đó, phương pháp đo nhiệt độ từ xa sử dụng công nghệ hồng ngoại đang được nhiều người lựa chọn bởi độ chính xác và tính an toàn. Phương pháp này sử dụng khi đo nhiệt độ bề mặt của vật ở xa, cao, khó tiếp cận, trong môi trường khắc nghiệt (đường ống trên cao, nhiệt độ khu vực quá nóng và nguy hiểm đến tinh mạng. Khi lựa chọn thiết bị này, ta cần phải quan tâm đến các tham số sau:

  • Dải nhiệt độ đo: độ C hoặc độ F
  • Khoảng cách đứng đo đến điểm cần đo
  • Độ chính xác phép đo
  • Độ phát xạ của đối tượng đo E (E cho từng đối tượng là gỗ, sắt, hợp kim, đồng, giấy...) nên thường phải lại chỉnh cho phù hợp để có kết quả chính xác. Thông thường thiết bị được đặt ở E=095

Tác dụng của máy đo nhiệt độ từ xa

Máy đo nhiệt độ từ xa ứng dụng đa dạng

So với máy đo nhiệt độ tiếp xúc, máy đo nhiệt độ từ xa đảm bảo độ an toàn cũng như độ chính xác. Bạn muốn kiểm tra nhiệt độ của một máy đang chạy,1 người nào,1 đường ống dẫn khí,máy móc,thiết bị hoặc dụng cụ nào đó....... thì đây chính là công cụ hữu ích nhất.

Với khả năng đo tầm xa chính xác, phản ứng ngay lập tức, bạn có thể đọc kết quả tức thời trên thiết bị máy móc hay vật thể bất kỳ như nhiệt độ của điều hòa không khí, đường ống nóng, và lò. Ngoài ra, lái xe cũng có thể kiểm tra bộ phận động cơ hoặc  hệ thống làm mát có nóng hay không? 

Sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại tia laser rất dễ dàng, an toàn  cho mọi người sử dụng. Chỉ cần ngắm và bóp cò. Màn hình LCD ngay lập tức hiển thị nhiệt độ. Các cảnh laser màu đỏ giúp bạn nhắm vàocác mục tiêu cả gần và xa.

Máy đo nhiệt độ từ xa là thiết bị tiện ích, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Đây là công cụ hữu ích được thợ điện, thợ cơ khí, thanh tra xây dựng... lựa chọn để phục vụ các mục đích công việc của mình. Để sở hữu chiếc máy đo nhiệt độ từ xa hiện đại, thông minh vui lòng liên hệ với THB Việt Nam để được hỗ trợ.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo