Điểm khác nhau của thước cặp và panme Mitutoyo là gì?

Panme và thước kẹp Mitutoyo là sản phẩm thuộc thiết bị đo cơ khí, ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như công nghiệp, cơ khí, chế tạo… Giữa 2 sản phẩm này đều có sự khác biệt, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra điều đó.

Đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, thước cặp Mitutoyopanme Mitutoyo đều thực hiện tốt vai trò của mình là đo khoảng cách của vật. Tuy nhiên, giữa chúng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Cấu tạo

panme và thước kẹp Mitutoyo có cấu tạo khác nhau

Thông thường, panme Mitutoyo sẽ có cấu tạo bao gồm các bộ phận như: khung C – phần thân của panme, đầu đo tĩnh, đầu đo di động, vít hãm/chốt khóa, thước chính, thước phụ và núm xoay.

Trong khi đó, thước kẹp lại có cấu tạo hoàn toàn khác gồm: con trượt dùng để di chuyển đến khi chạm vào các vật thể đo, hàm bên ngoài, hàm bên trong, hàm cố định, vít giữ, thanh đo độ sâu.

Khả năng đo lường

Thước kẹp được sử dụng với mục đích đo kích thước vật lý, thường là trong các phép đo bên ngoài và đo độ sâu.

Panme Mitutoyo cũng tương tự, nhưng nó được thiết kế đo cụ thể hơn, chẳng hạn như chỉ đo kích thước bên ngoài (độ dày, chiều rộng) hoặc kích thước bên trong (chiều rộng của lỗ hoặc khe).

Thước cặp và panme Mitutoyo đều là những dụng cụ có khả năng đo lường vật dụng kích thước nhỏ. Do đó chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí, chế tạo động cơ, các ngành công nghiệp, ý học, gia công kim loại, trong nghiên cứu… Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng cần độ cần độ chính xác cao, thay vì chọn thước kẹp, nhiều người có xu hướng chọn panme để sử dụng.

Độ chính xác của thiết bị

Panme Mitutoyo cho kết quả chính xác hơn thước kẹp

Có thể khẳng định rằng, panme sẽ cho kết quả chính xác hơn thước cặp. Ví dụ, một thước cặp kỹ thuật số có độ chính xác đến ± 0,001, với độ phân giải 0,0005 nhưng panme có độ chính xác lên đến ± 0,00005 và với độ phân giải 0,00005.

Tóm lại, chúng ta có thể tổng hợp những điểm khác biệt của thước cặp và panme Mitutoyo như sau:

  • Mục đích chính của thước kẹp là đo đồng thời kích thước bên trong và kích thước ngoài của vật trong khi đó panme chỉ đo được 1 phép đo.
  • Panme còn có thể đo độ dày và khoảng cách giữa các vật nhỏ. Chúng được thiết kế đặc biệt để đo các số đo nhỏ hơn thước cặp.
  • Panme mang đến khả năng đo chính xác hơn thước cặp bởi nó có khả năng đo các phép đo cực nhỏ. Phạm vi nhỏ nhất của thước kẹp là 0,1mm trong khi đó panme là 0,01mm.
  • Khi nói về chức năng của hai thiết bị đo lường cơ khí này, bạn sẽ thấy thước kẹp sử dụng thang đo trượt và panme Mitutoyo có thang đo xoay.

Ngoài những điểm khác nhau, panme và thước kẹp Mitutoyo có những điểm tương đồng gồm:

  • Cả 2 thiết bị đều sử dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đặc biệt là trong chế biến gỗ, kỹ thuật và cơ khí.
  • Thước cặp và panme rất ít khi xảy ra lỗi, và nó mang đến kết quả đo chính xác đến từng mm.

Panme và thước cặp Mitutoyo là thiết bị đo chuyên nghiệp, nó đảm bảo thực hiện các chức năng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn lựa các sản phẩm cho mình. Bạn đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ với THB Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ.

Tags:
Zalo