Cách sửa những lỗi thường gặp ở máy cưa lọng

15:40 18/09/2023
Máy cưa lọng vẫn luôn là dòng máy rất được yêu thích vừa sử dụng phổ biến, chính bởi vậy rất nhiều người dùng quan tâm đến cách khắc phục những lỗi căn bản khi dùng để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Máy cưa lọng có thể coi là dòng máy khó căn chỉnh nhất đối với những người mới sử dụng, những hiện tượng như đứt lưỡi, lưỡi cưa bị lệch khi xẻ gỗ... rất dễ xảy ra nếu bạn dùng không đúng cách. Vậy để giúp bạn hạn chế những lỗi hay mắc phải, khắc phục chúng sao cho hiệu quả nhất, bạn không nên bỏ lỡ bài viết này.

Những lỗi thường gặp trên máy cưa lọng và cách khắc phục

Lực căng lưỡi cưa

Đối mọi loại máy cưa lọng dù là bản dùng điện hay dùng pin đều được nhà sản xuất thiết kế một kim chỉ lực căng đối với từng loại lưỡi khác nhau hay gặp kích thước phổ biến từ 1/4 đến 3/4 inch. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng kim chỉ lực sẽ bị sai số, lúc này cách đơn giản nhất và rất hiệu quả là bạn bóp lưỡi cưa.

Nếu như bạn căn chỉnh chuẩn khi bóp độ lệch của lưỡi so với ban đầu vào khoảng 7mm là được.

Lực căng lưỡi cưa

Điều chính lực căng lưỡi cưa

Căn chỉnh bánh đà

Trong quá trình sử dụng máy cưa cầm tay, việc bánh đã lệch là điều không thể tránh khỏi, đó cũng chính là nguyên nhân gay ra các lỗi đã nêu đứt lưỡi, khi xẻ gỗ lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo…

Lúc này để khắc phục, điều bạn cần làm là để 2 bánh đà trên dưới luôn luôn nằm trên cùng một mặt phẳng. Rất đơn giản, bạn hãy nhìn phía sau mọi chiếc cưa lọng vòng luôn có một núm văn để chúng ta có thể căn chỉnh được độ nghiêng của bánh đà.

Bạn nên dùng quả rọi ngắm hoặc thước kẹp điện tử và ngắm bằng mắt thường sau đó vặn núm phía sau khi nào bánh đà có cùng góc nghiêng với bánh đà phía dưới.

Vị trí lưỡi trên bánh đà

Bạn nhớ rằng luôn luôn phải để lưỡi ở giữa bánh đà. Với các loại cưa có các khổ lưỡi quá khổ thì vẫn cố gắng làm sao để lưỡi luôn ôm bánh đà đều từ cả phía bên trong và ngoài, điều này đảm bảo được hành trình lưỡi luôn ổn định trong quá trình bạn làm việc.

Điều chỉnh vòng bi tỳ và đỡ lưỡi

Bạn biết rằng việc căn chỉnh vòng bi tỳ không đúng sẽ gây ra tình trạng lưỡi bị vặn khi xẻ khiến mạch căt không chính xác và bản thân lưỡi cưa mau nóng. Mọi chiếc cưa lọng trên dưới đều được bố trí vòng bi tì hoặc một miếng tì lưỡi 2 bên và phía sau lưỡi.

Vậy nên trước khi vận hành bạn phải căn chỉnh khoảng cách giữa chúng và lưỡi sao cho hợp lý.

Điều chỉnh vòng bi tỳ và đỡ lưỡi

Điều chỉnh vòng bi tỳ và đỡ lưỡi

Nguyên tắc là 2 vòng bi áp 2 bên trái phải của lưỡi phải căn chỉnh sao cho khoảng cách cử nó với lưỡi cưa cách nhau một khoảng theo độ mỏng của tờ giấy báo, hoặc tờ tiền.. Vòng bi ngay phía sau lưỡi bạn nên để cách lưỡi gần 2mm. Bạn làm tương tự như vậy với phần phía dưới, đây là cách khắc phục tốt nhất cho sự cố trên.

Căn chỉnh góc vuông

Trong phần lớn thời gian sử dụng với cưa lọng, rất ít khi bạn dùng đến chức năng cắt nghiêng góc giống như cưa bàn. Vì vậy việc căn chỉnh vuông góc giữa lưỡi và mặt bàn là điều rất cần thiết để các bạn có thể đảm bảo được mạch xẻ chính xác nhất.

Những dòng máy cưa lọng được yêu thích nhất hiện nay

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 80 PBE

Bosch GST 80 PBE là dòng cưa lọng Bosch nổi bật với khả năng cưa gỗ theo đường cong, đường thẳng khó có chiếc máy cưa nào làm được. Ngoài khả năng cưa gỗ máy còn làm việc hiểu quả trên nhiều bề mặt vật liệu khác, tiết kiệm thời gian và sức lao động rất nhiều.

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 80 PBE

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 80 PBE

GIÁ THAM KHẢO: 2.580.000đ

Độ sâu cắt:

  • Độ sâu cắt gỗ 85 mm
  • Độ sâu cắt nhôm 20 mm
  • Độ sâu cắt thép không được hợp kim hóa 10 mm

Đây là mã máy cưa Bosch đang rất được yêu thích bởi chúng có độ bền cao, khả năng làm việc ưu việt và mức giá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 8000E

Là một vật dụng cần thiết khi bạn muốn cắt một mẫu vật liệu phức tạp nhờ nhiều chức năng chuyên nghiệp có thể cắt ngang, cắt xéo, cắt đường cong… mà các loại cưa khác không thực hiện được, Bosch GST 8000E là một công cụ cưa cắt bằng điện mạnh mẽ nổi bật nhất trong dòng máy cưa chuyên nghiệp đến từ nhà sản xuất máy công cụ điện hàng đầu thế giới.

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 8000E

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 8000E

GIÁ THAM KHẢO: 1.990.000đ

Cắt sâu:

  • Cắt chiều sâu bằng gỗ 80 mm
  • Chiều sâu bằng nhôm 20 mm
  • Chiều sâu cắt bằng thép không hợp kim 10 mm

Máy cưa lọng Dewalt DW349R

Máy cưa Dewalt DW349R hoạt động với công suất mô tơ 500W, tốc độ không tải 3.200 vòng/phút lựa chọn hoàn hảo để cưa gỗ, cưa sắt...  cho phép bạn điều chỉnh nhiều tốc độ cưa giúp tăng độ hiệu quả lên mức tối đa. Ngoài ra máy cũng có thể điều chỉnh cưa ở các góc 0, 15, 30, 45 độ giúp bạn di chuyển các góc cưa linh hoạt hơn.

Máy cưa lọng Dewalt DW349R

Máy cưa lọng Dewalt DW349R

GIÁ THAM KHẢO: 1.360.000đ

Là mã máy cưa lọng Dewalt bán chạy nhất mọi thời đại, DW349R sở hữu khả năng làm việc vô cùng ấn tượng:

  • Cưa gỗ có dộ sâu 75mm
  • Cưa thép mỏng dày 5mm

Trên đây là những lỗi cơ bản hay gặp và cách khắc phục chúng mà Maydochuyendung vừa giới thiệu cho bạn với dòng máy cưa lọng. Để lựa chọn được chiếc cưa lọng ưng ý hay các dòng máy cưa thông thường của các thương hiệu nổi tiếng bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Tags:
Tin liên quan
Máy cưa lọng có thể cưa tại góc 45 độ hay không?Máy cưa lọng có thể cưa tại góc 45 độ hay không?

Máy cưa lọng ngày càng được các thay thợ chuyên nghiệp sử dụng nhiều trong các xưởng mộc, cơ sở sản xuất và chế biến gỗ, sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ người dùng tối đa trong các thao tác công việc hàng ngày.

Tại sao không nên cưa sắt bằng máy cưa lọng?Tại sao không nên cưa sắt bằng máy cưa lọng?

Phải có lý do thì người ta mới chia ra máy cưa sắt và máy cưa gỗ riêng biệt, bởi như vậy mới đem lại hiệu quả công việc cao. Và máy cưa lọng cũng vậy, chỉ nên dùng để cưa gỗ, không nên cưa sắt. Sau đây là lý do!

So sánh khả năng cưa của máy cưa lọng dùng điện và dùng pinSo sánh khả năng cưa của máy cưa lọng dùng điện và dùng pin

Máy cưa lọng là một công cụ điện tốt nhất dùng để cắt nhiều loại vật liệu thành các hình dạng phức tạp khác nhau. Chỉ cần lựa chọn lưỡi cưa hợp lí là bạn có thể cưa gỗ, xẻ gỗ và một số vật liệu khác như kim loại, gạch ngói.

Máy cưa lọng có khả năng cưa trên bề mặt vật liệu nào?Máy cưa lọng có khả năng cưa trên bề mặt vật liệu nào?

Máy cưa lọng là công cụ hỗ trợ làm việc hiệu quả với nhiều tính năng vượt trội đáp ứng hàng loạt các khả năng làm việc, cho phép thực thi nhanh chóng tất cả các nhu cầu sản xuất đời thường của người dùng.

Hướng dẫn sử dụng chế độ đá lưỡi của máy cưa lọngHướng dẫn sử dụng chế độ đá lưỡi của máy cưa lọng

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy cưa lọng chắc chắn nên nắm được các kỹ thuật sử dụng chế độ đá lưỡi để bạn có thể dùng máy cắt đường cong, đường thẳng, cắt theo khuôn mẫu hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về lưỡi cưa lọngTìm hiểu về lưỡi cưa lọng

Lưỡi cưa lọng là sản phẩm không thể thiếu đối với những người thợ thường xuyên sử dụng máy cưa lọng trong các công việc hàng ngày của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo