4 điểm lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu đo điện trở

02:40 25/08/2021
Kết quả đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu sẽ không chính xác nếu chưa chú ý một số điểm quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách đo điện trở nhằm mang đến tỷ lệ sai số là 0%.

Đo điện trở luôn là công việc được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Với một chiếc đồng hồ vạn năng Kyoritsu, công việc đó trở nên đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác, cần tham khảo các lưu ý sau.

Điện trở là gì? Tại sao cần đo điện trở?

đồng hồ vạn năng đo điện trở

Điện trở là khái niệm khá quen thuộc, tuy nhiên không hẳn ai cũng nằm lòng kiến thức vật lý này.  Điện trở hay còn gọi là Resister, đây là điện tử thụ động bao gồm 2 điểm tiếp nối. Nó có chức năng hạn chế cường độ dòng điện chạy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, đồng thời nó cũng có thể dùng để chia điện áp… được ứng dụng rất nhiều trong các mạch điện tử hay mạng lưới điện

Thực tế, điện trở có cấu tạo khá rời rạc với nhiều hình dáng khác nhau. Bên cạnh đó, điện trở cũng được tích hợp tại các vi mạch IC. Nó được phân loại dựa trên khả năng chống chịu, trở kháng… mà nhà sản xuất đề ra.

Điện trở được ký hiệu là Ohm (ký hiệu: Ω). Một ohm tương đương với vôn/ampere. Các điện trở có nhiều giá trị khác nhau gồm milliohm (1 mΩ = 10−3 Ω), kilohm (1 kΩ = 103 Ω), và megohm (1 MΩ = 106 Ω).

Có rất nhiều dạng đo điện trở đất, chống sét hay đo điện trở tiếp địa… Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu để kiểm tra. Mục đích của việc đo điện trở là đánh giá tình trạng cách điện của thiết bị điện, hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu…

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu đo điện trở 

Cần tuân thủ lưu ý khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Bên cạnh những đo thông mạch, đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc khi đo điện trở:

  • Nhớ rằng không bao giờ được dùng dụng cụ đo điện để đo điện trở trong dòng mạch đang được cấp điện. Mà trước khi đo điện trở thì bạn phải ngắt nguồn điện trước.
  • Bạn không được để đồng hồ vạn năng Kyoritsu ở thang đo điện trở trong khi đo điện áp và dòng điện. Làm như vậy, đồng hồ của bạn sẽ bị hỏng ngay lập tức.
  • Khi đo điện trở cỡ nhỏ khoảng dưới 10 Ohm thì bạn nên chú ý để que đo và chân điện trở tiếp xúc tốt nhất nếu không kết quả đo của bạn sẽ không chính xác.
  • Bạn phải luôn nhớ rằng khi đo điện trở cỡ lớn thì bạn được dùng tay chạm vào đồng thời cả 2 que đo. Bởi nó sẽ làm giảm kết quả đo.

Trên đây là một số điểm lưu ý khi dùng đồng hồ vạn năng Kyoritsu để đo điện trở. Việc thực hiện nghiêm ngặt những hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng Kyoritsu là cách để bạn đảm bảo an toàn cho mình, cho thiết bị điện và đảm bảo tuổi thọ của đồng hồ vạn năng.

Để chọn mua được các dòng sản phẩm đồng hồ vạn năng tốt nhất các bạn có thể truy cập vào website maydochuyendung.com hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Zalo: 0904.810.817 - 0902.148.147
sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 6686 0682
Zalo: 0979.244.335 - 0986.568.014
luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

Tags:
Tin liên quan
So sánh đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF và Kyoritsu 1109SSo sánh đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF và Kyoritsu 1109S

Đều là mẫu đồng hồ vạn năng kim thuộc 2 thương hiệu lớn tại Nhật Bản, đồng hồ đo Sanwa YX-360TRF và Kyoritsu 1109S mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích. Mỗi loại đều có những điểm nổi bật riêng khiến bạn băn khoăn nên chọn sản phẩm nào là phù hợp. Dưới đây là một vài phép so sánh để bạn có quyết định đúng đắn nhất.

Đồng hồ vạn năng KYORITSU dùng để làm gì?Đồng hồ vạn năng KYORITSU dùng để làm gì?

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu là thiết bị không thể thiếu đối với những ai học tập, làm việc hay nghiên cứu trong các lĩnh vực điện tử, điện lực.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo