Đồng hồ chỉ thị pha và nguyên lý hoạt động

15:50 16/04/2021
Với tác dụng xác định thứ tự pha trong hệ thống điện, đồng hồ chỉ thị pha được đông đảo các kỹ sư lựa chọn. Nó được thiết kế nhỏ gọn với nguyên lý làm việc đơn giản.

Máy đo thứ tự pha được sử dụng để xác định trình tự pha cung cấp trong các mạch điện 3 pha. Hiện nay, có rất nhiều các loại máy kiểm tra trình tự pha khác nhau như tiếp xúc hoặc không tiếp xúc, tĩnh hoặc quay…

Tại sao cần xác định trình tự pha?

Máy đo trình tự pha được sử dụng để xác định thứ tự pha

Trình tự pha là thứ tự các điện áp riêng lẻ đạt được những giá trị cực đại tương ứng trong hệ thống 3 pha.

Trình tự pha đúng vô cùng quan trọng, nó đảm bảo tải hoạt động như mong muốn. Nếu không chính xác, các thiết bị như động cơ có thể bị hỏng, quay theo hướng ngược lại. Việc đảo pha cũng khiến động cơ bị hỏng.

Điều quan trọng hãy luôn đảm bảo rằng các dây dẫn 3 pha có trình tự pha chính xác trước khi kết nối thiết bị mới hoặc trước khi kết nối lại động cơ sau khi bảo trì.

Có thể điều này không rõ ràng bằng kiểm tra trực quan, do đó cần một công cụ đáng tin cậy và đồng hồ đo thứ tự pha là công cụ điển hình.

Tìm hiểu về máy đo thứ tự pha

Đồng hồ chỉ thị pha giúp kiểm tra thứ tự pha và giám sát thứ tự pha

Trong các thiết bị ba pha như động cơ và dụng cụ đo, trình tự pha chính xác sẽ xác định xem động cơ sẽ quay đúng hướng. Tuy nhiên, trình tự pha có thể không rõ ràng và điều quan trọng là phải có một phương tiện để xác minh nhằm đảm bảo độ chính xác, nếu không hệ thống có thể không hoạt động đúng như mong đợi.

Máy đo trình tự pha là công cụ hữu ích, thường được sử dụng để xác định trình tự pha điện gồm chiều quay động cơ thuận, nghịch...) hoặc được dùng để phân biệt thứ tự pha điện để lắp đặt cao thấp áp, các bộ bảo vệ lệch pha, bảo vệ quá tải. Thiết bị bao gồm 2 dạng là kỹ thuật số và analog.

Thiết bị được ứng dụng kiểm tra, giám sát thứ tự pha, kiểm tra chiều quay của động cơ hay bảo trì, lắp đặt motor… với cách sử dụng đơn giản và an toàn.

Hiện nay, có rất nhiều các loại đồng hồ chỉ thị pha khác nhau, trong đó nổi bật nhất là dòng sản phẩm của Hioki hay Kyorits… Hầu hết các thiết bị đều đảm bảo các tính năng kiểm tra thứ tự pha điện, đèn LED cảnh báo pha mở…

Nguyên lý hoạt động của máy đo thứ tự pha

Máy đo trình tự pha được sử dụng để phát hiện trình tự pha trong mạch 3 pha và nó có 2 loại phổ biến là:

  • Loại quay
  • Loại tĩnh

Đồng hồ chỉ thị pha loại quay

Đồng hồ chỉ thị pha quay

Nó hoạt động trên nguyên tắc của động cơ cảm ứng với sản phẩm điển hình như đồng hồ chỉ thị pha Kyoritsu 8035. Nguyên lý của máy trình tự pha loại quay tương tự như của động cơ ba pha. Hãy xem xét hoạt động của một động cơ để hiểu rõ hơn về các chỉ số này.

Đối với động cơ ba pha, nguồn điện ba pha phải được cung cấp theo một trình tự cụ thể.

Chúng ta hãy giả sử rằng nguồn cung cấp ba pha cho động cơ có trình tự pha là RYB, sau đó động cơ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ - và nếu chuỗi cung cấp pha bị đảo ngược, thì động cơ sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho tải và toàn bộ hệ thống.

Chỉ báo pha loại tĩnh

Chỉ báo trình tự pha loại tĩnh với cuộn cảm

Máy đo thứ tự pha loại tĩnh là thiết bị có cấu tạo đơn giản sử dụng hai đèn và một cuộn cảm hoặc tụ điện. Một đèn được kết nối với một pha như R và đèn kia với pha khác như Y, trong khi cuộn cảm hoặc tụ điện ở pha thứ ba còn lại. Một điện trở có thể được sử dụng nối tiếp với đèn để điều khiển lượng dòng điện và điện áp.

Nếu sử dụng cuộn cảm, đèn B sẽ sáng hơn A nếu trình tự pha chính xác, trong khi đèn A trở nên sáng hơn khi các pha bị đảo ngược.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng bộ kiểm tra tụ điện, đèn A sẽ sáng trong khi đèn B sẽ tắt. Nếu trình tự không chính xác, đèn B sẽ sáng trong khi đèn A vẫn tắt, như minh họa bên dưới trong sơ đồ mạch bố trí đèn.

Để sở hữu thiết bị đồng hồ chỉ thị pha chính hãng, vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn!

Tags:
Tin liên quan
Tại sao cần sử dụng máy đo thứ tự pha?Tại sao cần sử dụng máy đo thứ tự pha?

Đồng hồ đo thứ tự pha hay còn được gọi là thiết bị đo trình tự pha. Với thiết kế nhỏ gọn, khả năng kiểm tra nhanh, nó giúp bạn xác định được liệu thứ tự pha có đi đúng hướng hay đảo chiều không?

Top 3 đồng hồ chỉ thị pha dưới 3 triệu bán chạy nhấtTop 3 đồng hồ chỉ thị pha dưới 3 triệu bán chạy nhất

Để đảm bảo giúp người dùng có lựa chọn tốt nhất, THB Việt Nam giới thiệu đến bạn 3 mẫu đồng hồ chỉ thị pha dưới 3 triệu đồng, nằm trong top bán chạy được đông đảo anh em kỹ thuật lựa chọn.

Tại sao đồng hồ chỉ thị pha Nhật Bản được ưa chuộng?Tại sao đồng hồ chỉ thị pha Nhật Bản được ưa chuộng?

Đồng hồ chỉ thị pha Nhật Bản luôn được các kỹ thuật viên điện, điện tử lựa chọn. Nó đáp ứng được các tiêu chí như độ chính xác, nhanh chóng đồng thời đảm bảo sự an toàn trong quá trình làm việc.

Cách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năngCách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Đo điện áp 3 pha là công việc hàng ngày đối với các kỹ thuật viên, thợ điện để xác định dòng điện 3 pha đảm bảo an toàn cho thiết bị điện. Tham khảo đồng hồ đo điện 3 pha chất lượng là cách kiểm tra và tính giá trị điện áp 3 pha nhanh chóng, chính xác.

Hướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìmHướng dẫn đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Nhờ những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm, an toàn… điện 3 pha được ứng dụng phổ biến hiện nay. Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha được xem là giải pháp số 1, nó đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo