Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi cần đảm bảo những yếu tố gì?

11:02 08/09/2020
Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi phải đảm bảo các yêu cầu về chỉ số pH, độ dẫn điện, độ cứng của nước,...Những yếu tố này tác động trực tiếp độ an toàn của lò hơi cũng như chất lượng sản phẩm sản xuất.

Chất lượng nước cung cấp cho lò hơi có vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo độ an toàn khi lò vận hành. Nguồn nước cấp cho lò hơi thường lẫn tạp chất và không tan trong nước. Vậy tiêu chuẩn nước cấp lò hơi cần đảm bảo những yếu tố gì?

Độ dẫn điện EC của nước cấp lò hơi

Tổng các chất hòa tan trong nước có thể xác định được thông qua độ dẫn điện EC và nhiệt độ chuẩn lấy là 250 độ C. Độ dẫn điện của nước lò hơi phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ tăng, độ dẫn điện EC cũng tăng.

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi

Độ dẫn điện của nước sẽ được quyết định bởi các chất hòa tan như: muối, axit ( kể cả axit cacbonic), bazo và một số chất hữu cơ nhưng silic không có ảnh hưởng gì tới độ dẫn của nước.

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi có độ dẫn điện ≤  600. Độ dẫn điện của  nước ảnh hưởng tới ăn mòn. Độ dẫn điện càng cao, tốc độ ăn mòn càng lớn.

Để kiểm tra độ dẫn điện của nước lò hơi, bạn nên sử dụng máy đo EC Hanna. Ưu điểm của sản phẩm này là có độ bền cao, thời gian cho kết quả nhanh và chính xác. Hơn nữa, máy được thiết kế nhỏ gọn, tính linh hoạt cao, bạn dễ dàng di chuyển máy đến nhiều vị trí muốn.

Độ pH của nước cấp lò hơi là bao nhiêu

Độ pH cũng là một trong những yếu tố nằm trong tiêu chuẩn nước chấp cho lò hơi. Độ phân li rất thấp của nước nguyên chất quyết định đến nồng độ pH trung bình =7. Khi độ pH của nước thấp hơn 7 là đặc trung của môi trường axit với độ axit tăng khi pH giảm về 0. Môi trường nước có tính bazơ khi chỉ số pH trong nước lớn hơn 7 với độ kiềm tăng khi pH tăng lên đến 14.

Tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi duy trì ở mức từ 9-11

Tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi duy trì ở mức từ 9-11

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi với độ pH lý tưởng nhất trong khoảng từ 9-11 (nước có độ kiểm vừa phải). Bởi nước có tính axit mạnh sẽ ăn mòn sắt/thép.

Để kiểm tra độ pH trong nước cấp lò hơi bằng máy đo độ pH là thích hợp nhất. Hiện nay, một số máy đo pH Hanna còn được tích hợp thêm chức năng như một máy đo độ dẫn điện EC, chẳng hạn như: Hanna HI98129Hanna HI98127,...

Độ cứng của nước cấp lò hơi

Độ cứng của nước được phân loại thành 2 nhóm: độ cứng cacbonat và độ cứng phi cacbonat.

Độ cứng cacbonat chỉ có thể tan được trong nước cùng với một lượng axit cacbonic ( do CO2 hòa tan trong nước).

Nếu lượng CO2 bị loại bỏ đo đun sôi hoặc giảm do phun trong không khí hoặc đun nóng thì canxi cacbonat ( đá vôi) sẽ kết tủa và tạo thành cặn cacbonat.

Với những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thường có mưa to nên sẽ có ít đã vôi được tạo thành. Chính vì thế, độ cứng cacbonat của nước thô tương đối thấp.

Tiêu chuẩn về độ cứng của nước cấp lò hơi

Tiêu chuẩn về độ cứng của nước cấp lò hơi

Độ cứng phi cacbonat có thể hòa tan trong nước, chỉ có canxi sunphat ( thạch cao) tạo cặn nếu nồng độ của nó lớn hơn 2g/l = 2000 mg/l. 

Ngoài những tiêu chuẩn nước cấp lò hơi như: độ pH, độ dẫn điện, độ cứng còn có các chỉ số khác như: tổng chất rắn hòa tan ≤ 1.500, tổng hàm lượng sắt ≤ 1 ppm

Trên đây là những tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi cần được xử lý trước khi cho vào lò hơi. Những tiêu chuẩn này sẽ là bàn đạp giúp chất lượng nước lò hơi của bạn đạt chuẩn và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Nếu bạn cần đặt mua các máy kiểm tra chất lượng nước lò hơi, bạn có thể liên hệ với maydochuyendung.com qua hotline: Hà Nội: 0904810817- 0981060817 và Sài Gòn: 0979244335- 0986568014

Tags:
Tin liên quan
7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC

Làm thế nào để sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC một cách hiệu quả và đảm bảo độ chính xác kết quả đo. Tham khảo bài viết này để tránh các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo EC.

Hướng dẫn đo độ dẫn điện của nước bằng máy đo ECHướng dẫn đo độ dẫn điện của nước bằng máy đo EC

Độ dẫn điện EC là một trong số những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước quan trọng cần được kiểm tra và theo dõi. Chỉ tiêu này có thể dễ dàng xác định được nhờ các máy đo EC. Máy đo EC với thiết kế nhỏ gọn, độ chính xác đang được rất nhiều người sử dụng,

Ưu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pHƯu điểm của việc sử dụng máy đo độ pH trong các phép đo pH

Có rất nhiều phương pháp để xác định độ pH nhưng sử dụng máy đo pH là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

03 bút đo pH thường được sử dụng để đo pH của nước03 bút đo pH thường được sử dụng để đo pH của nước

Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn 03 bút đo pH thường được sử dụng để đo độ pH của nước. Mời bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về sản phẩm và lựa chọn cho mình thiết bị ưng ý nhất nhé!

Zalo