Máy đo LCR là gì? Có các loại thiết bị đo LCR nào?

14:38 24/06/2020
Máy đo LCR giúp kiểm tra các thông số như cuộn cảm (L), điện trở (R), cảm kháng (C). Bên cạnh đó, nó còn tích hợp nhiều chức năng có trong máy hiện sóng, máy phát xung…

Kiểm tra linh kiện điện tử là điều cần thiết tại các nhà máy hay cơ sở sản xuất thiết bị. Máy đo LCR là công cụ hữu ích mang đến cho người dùng tính đa năng và độ chính xác cao.

Máy đo LCR là gì?

Máy đo LCR ứng dụng trong các công việc kiểm tra, sửa chữa linh kiện

Máy đo LCR là thiết bị chuyên dụng được sử dụng nhằm kiểm tra các thông số của linh kiện bao gồm: cuộn cảm, điện trở và trở kháng. Hiện nay, sản phẩm này được ứng dụng khá nhiều trong các nhà máy, phòng thí nghiệm hay công tác kiểm tra, sửa chữa các linh kiện điện tử.

Ngày nay, người ta đã phát triển nhiều thiết bị đo LCR tích hợp nhiều chức năng nữa như hệ số chất lượng cuộn cảm, hệ số D. Ngoài ra, nó cũng bao gồm khả năng đo, kiểm tra các thông số khác như diode, đo tần số, điện áp AC/DC hay đo Z.Y.0…

Việc sở hữu chiếc máy đo LCR không bao giờ là sai lầm khi nó còn có sự cải tiến, tích hợp chức năng của nhiều thiết bị khác như mát phát xung hay máy hiện sóng…

Tích hợp và mang đến khả năng đa dạng như vậy khiến mức giá thành của máy đo LCR khá cao. Nếu nhu cầu sử dụng cơ bản, bạn có thể chọn những chiếc máy bình thường để tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của máy đo LCR

Máy đo LCR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Như đã nói, máy đo LCR mang đến cho người dùng nhiều tính năng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm ưng ý.

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy đo LCR với nhiều mục đích công việc khác nhau. Cụ thể, thiết bị kiểm tra điện cho khả năng kiểm tra sửa chữa các bo mạch, linh kiện điện, điện tử nhanh chóng và chính xác nhất, giúp bạn nhanh chóng tìm ra lỗi hỏng hóc và khắc phục.

Ngoài ra, thiết bị đo LCR còn được ứng dụng trong nhiều công việc khác như:

  • Sử dụng trong kiểm tra sửa chữa thông thường
  • Sản phẩm ứng dụng trong sửa chữa công nghiệp hàng loạt
  • Ứng dụng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm, kiểm tra hệ thống tự động.

Các loại máy đo LCR phổ biến hiện nay

Máy đo LCR được chia làm 3 loại chính và nó phù hợp cho từng ứng dụng riêng biệt. Dưới đây là một số loại máy phổ biến trên thị trường

Đồng hồ đo LCR

Đồng hồ đo LCR dùng cho mục đích kiểm tra thông thường

Đồng hồ đo LCR là sản phẩm khá thông dụng hiện nay, nó có mức giá thành tầm trung vì vậy đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

Thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn, cầm tay vì vậy bạn có thể thao tác dễ dàng. Đồng hồ đo LCR được sử dụng trong các công việc như kiểm tra boad mạch tại các cửa hàng hay kiểm tra, sửa chữa điện cơ bản.

Ưu điểm của thiết bị này là dễ dàng sở hữu và đáp ứng đầy đủ các chức năng cần thiết nhưng hạn chế là không thể kiểm tra nhanh được thông số linh kiện dán.

Nhíp đo LCR

Nhíp đo LCR thực hiện chức năng đa dạng

Một thiết bị đo LCR khá phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến nhíp đo LCR, nó là dòng sản phẩm chuyên dụng được dùng nhiều tại các xưởng sản xuất hay nhà máy, những nơi cần kiểm tra linh kiện hay board mạch, linh kiện dán như SMD.

Với những loại linh kiện dán, việc kiểm tra ngay trên mạch sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn sử dụng máy đo LCR để bàn hay cầm tay. Do đó, nhíp đo LCR là vô cùng lý tưởng.

Hiện nay, các dòng sản phẩm này dược trang bị rất nhiều tính năng, trong đó nó có khả năng làm việc giống như máy hiện sóng, phát xung và còn nhiều hơn thế.

Ưu điểm của thiết bị là dễ dàng thao tác, cho khả năng đo nhanh và đảm bảo tính đa năng. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại một số hạn chế như giá thành tương đối cao, dải đo thấp bởi chuyên dụng đo linh kiện và board mạch.

Máy đo LCR để bàn

Máy đo LCR để bàn được dùng chủ yếu trong nghiên cứu

Đây là sản phẩm cao cấp và nó dược tích hợp nhiều chức năng khác nhau. Sử dụng công nghệ cao, máy đo LCR để bàn cho phép tính toán, lưu trữ và phân tích thống số trên thiết bị. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có khả năng kết nối với PC, đảm bảo cho nâng suất làm việc cao, tăng độ chính xác.

Hiện nay, máy đo LCR để bàn được ứng dụng rộng rãi đăch biệt là trong phòng thí nghiệm nghiên cứu hay tại các nhà máy đòi hỏi thiết bị có dải đo lớn.

Ưu điểm của sản phẩm này là nó có dải đo rộng cùng độ chính xác cao. Ngoài ra, sản phẩm để bàn cũng đáp ứng được nhiều khả năng đo lường và kiểm tra khác nhau. Khar năng lưu trữ thông qua bộ nhớ và phân tích dữ liệu giúp bạn dễ dàng làm việc và so sánh kết quả.

Nhược điểm của máy đo LCR để bàn là nó có kích thước lớn hơn so với 2 dạng máy đo trên, vì vậy nó không phù hợp cho những công việc đòi hỏi sự linh hoạt. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có mức giá thành khá cao.

Trên đây là những điều cần biết về máy đo LCR. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng thiết bị đo LCR chính hãng, vui lòng liên hệ với maydochuyendung.com để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Khắc phục sự cố hệ thống điện nhà máy bằng các thiết bị kiểm tra điệnKhắc phục sự cố hệ thống điện nhà máy bằng các thiết bị kiểm tra điện

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa, khắc phục sự cố trong hệ thống điện, các thiết bị kiểm tra như ampe kìm, máy đo dòng rò hay camera nhiệt... là những dụng cụ không thể thiếu.

Hướng dẫn kiểm tra điện trở cách điện của máy biến ápHướng dẫn kiểm tra điện trở cách điện của máy biến áp

Kiểm tra máy biến áp thường được ứng dụng tại các khu công nghiệp, công xưởng... Để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thiết bị nào giúp kiểm tra chính xác đoạn dây bị rò rỉ?Thiết bị nào giúp kiểm tra chính xác đoạn dây bị rò rỉ?

Dòng rò là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, bởi vậy phát hiện sớm giúp bạn kịp thời khắc phục. Đồng hồ đo dòng rò, đồng hồ vạn năng, ampe kìm... là những công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra.

Đo điện trở cách điện thiết bị bao nhiêu là đạt?Đo điện trở cách điện thiết bị bao nhiêu là đạt?

Đo điện trở cách điện là khâu tất yếu giúp kiểm tra, xác định tình trạng điện năng, thiết bị điện. Đo điện trở cách điện bao nhiêu là đạt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cách kiểm tra dây điện tường âm bằng đồng hồ vạn năngCách kiểm tra dây điện tường âm bằng đồng hồ vạn năng

Dây điện tường âm bị chập, cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng thiết bị. Đồng hồ vạn năng chính là công cụ giúp bạn xác định tình trạng của dây và có cách khắc phục tốt nhất.

Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?Thiết bị đo kiểm tra điện gồm những loại nào?

Thiết bị đo, kiểm tra điện được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, các sản phẩm này khá đa dạng với nhiều chức năng đo khác nhau. Cùng THB Việt Nam khám phá để bạn có những lựa chọn phù hợp.

Zalo