Hướng dẫn kiểm tra độ Brix bằng khúc xạ kế quang

14:43 16/04/2021
Độ Brix chính là thang đo phổ biến thể hiện nồng độ đường trong dung dịch xác định. Vậy, sử dụng khúc xạ kế dạng cơ (quang năng) để xác định chỉ số này như thế nào? Theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Để đo được độ Brix trong dung dịch, đối tượng xác định, người ta lựa chọn sử dụng các máy đo độ ngọt – khúc xạ kế quang để xác định đổi tượng này. Việc thao tác cần tuân thủ theo hướng dẫn có sẵn để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao nhất.

Xác định độ Brix trong dung dịch

Vì sao cần đo độ Brix?

Xác định độ ngọt Brix có vai trò quan trọng trong các ngành nghề hiện nay như: làm rượu vang, sản xuất bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến mật ong, nước trái cây, kiểm định sữa,…

Nhờ nắm được độ Brix, bạn có thể đánh giá được các thông số, thành phần chất rắn hòa tan trong đối tượng xác định một cách chính xác, phù hợp nhất. Dựa vào độ Brix của đối tượng định sẵn, bạn có thể đánh giá được khả năng và năng suất lên men để thuận tiện cho việc sản xuất chế biến rượu, bia,…

Đo độ Brix là cần thiết trong nhiều ngành nghề lĩnh vực hiện nay để giúp bạn có những phương án xử lý, khắc phục phù hợp, kịp thời, đảm bảo dây chuyền sản xuất, chất lượng sản phẩm. 

Vì sao cần đo độ Brix?

Các bước kiểm tra độ Brix bằng khúc xạ kế quang năng

Để đo được độ Brix, bạn cần chuẩn bị: mẫu dung dịch xác định, khúc xạ kế cơ, dụng cụ ghi lại chỉ số. Bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Thực hiện mở tấm chắn sáng và lau lăng kính, chắc chắn rằng vị trí nhận mẫu dung dịch được sạch sẽ, không bám bụi bẩn làm ảnh hưởng cũng như gián đoạn quá trình đo. Sau khi lau sạch, cần sử dụng các thiết bị thổi bụi để đảm bảo chất lượng sử dụng.

mở tấm chắn sáng và lau lăng kính

Bước 2: Kiểm tra vạch 0 trên thiết bị bằng việc thực hiện kiểm tra với nước cất. Nước cất có chỉ số độ ngọt bằng 0, chính vì lẽ đó, bạn tiến hành test máy theo các này là chính xác nhất. Quan sát kết quả hiển thị, nếu nền xanh chỉ về mức 0 thì tiếp tục thực hiện quan sát, tuy nhiên, nếu chỉ số này khác 0, bạn cần phải dùng vít hiện chỉnh để đưa về mức 0 để đảm bảo quá trình thao tác.

Kiểm tra vạch 0 trên thiết bị

Bước 3: Đưa mẫu dung dịch cần xác định nhỏ đều trên lăng kính của khúc xạ kế quang. Bạn có thể theo dõi kết quả phù hợp ngay qua thị kính. Ghi lại chỉ số độ Brix để phục vụ cho công việc của bạn.

nhỏ đều mẫu trên lăng kính của khúc xạ kế quang

Lưu ý khi sử dụng khúc xạ kế quang đo độ ngọt Brix

  • Mẫu phải được phân bố đều trên mặt kính và có nhiệt độ nằm trong khoảng bù nhiệt để đảm bảo kết quả đo được chính xác, phù hợp nhất.
  • Đảm bảo khối lượng mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi chỉ số Brix được chủ động, thuận tiện.
  • Nếu khúc xạ kế quang năng của bạn có thể đo tới 20 trên thang đo Brix, màu thay đổi từ xanh sang trắng trên vạch được đánh dấu 10 thì 10 là xếp hạng Brix của mẫu.
  • Sau khi sử dụng, cần vệ sinh và bảo quản thiết bị đúng cách, đặc biệt là vị trí đặt mẫu vật, hạn chế để xót mẫu dung dịch vì điều này làm ảnh hưởng tới kết quả đo của lần thao tác kế tiếp, bên cạnh đó cũng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách sử dụng khúc xạ kế quang năng để xác định độ Brix. Trong quá trình vận hành, nếi bạn gặp khó khăn, khúc mắc, hãy liên hệ ngay với maydochuyendung.com để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời nhất.

Tags:
Tin liên quan
Những điều cần biết về khúc xạ kế đo độ ngọtNhững điều cần biết về khúc xạ kế đo độ ngọt

Khúc xạ kế đo độ ngọt thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, các ao nuôi trồng thủy sản, các quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm,...

Top 03 khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử nổi bật của hãng MilwaukeeTop 03 khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử nổi bật của hãng Milwaukee

Milwakee là một thương hiệu thiết bị đo khá nổi tiếng và uy tín của Rumani - EU. Các sản phẩm của Milwaukee được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi không chỉ rất đa dạng, có thiết kế tiện dụng, chức năng hữu ích mà chúng còn được tích hợp nhiều tính năng hữu ích và mức giá rất phải chăng. Bài viết này, THB Việt Nam xin được giới thiệu đến bạn 03 khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử nổi bật của hãng Milwaukee.

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tửHướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử

Hiện nay, trong các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực cần thực hiện đo độ ngọt như: sản xuất và chế biến thực phẩm, nước giải khát, nước trái cây... người ta thường sử dụng các khúc xạ kế đo đột ngọt điện tử phổ biến hơn bởi sự tiện dụng cũng như nhiều những lợi ích mà nó mang lại.

Top 3 khúc xạ kế đo độ ngọt giá rẻ, độ bền caoTop 3 khúc xạ kế đo độ ngọt giá rẻ, độ bền cao

Bạn đang cần tìm mua một khúc xạ kế đo độ ngọt tiện dụng, độ bền cao và mức giá hợp lý nhưng bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các sản phẩm khúc xạ kế. Mời bạn tham khảo 03 gợi ý dưới đây.

Top 03 khúc xạ kế đo độ ngọt của Hanna được sử dụng phổ biến nhấtTop 03 khúc xạ kế đo độ ngọt của Hanna được sử dụng phổ biến nhất

Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn 03 sản phẩm khúc xạ kế của Hanna được sử dụng phổ biến nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt của sữaHướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt của sữa

Máy đo độ ngọt hay còn gọi là khúc xạ kế là một thiết bị quang học đặc biệt dùng để đo đạc nồng độ đường trong nhiều loại mẫu. Máy sử dụng rất phổ biến trong chế biến và sản xuất thực phẩm. Vậy, cách sử dụng như thế nào?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo