Điểm giống và khác nhau của ampe kìm và đồng hồ vạn năng

22:13 25/06/2020
Nếu như đồng hồ vạn năng có khả năng đo được điện áp lớn, kết nối với usb, wifi hay đo hệ thống điện với độ phân giải cao thì ampe kìm lại mang đến khả năng đo dòng vượt trội với dải đo lên đến 2000A.

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng là 2 thiết bị đo điện khá quen thuộc đối với các kỹ sư, thợ điện.  Cả 2 dòng máy đều có những tính năng giống nhau nên nhiều người không khỏi nhẫm lẫn. Việc phân biệt rõ ràng là điều cần thiết để bạn sử dụng đúng mục đích, đảm bảo kéo dài tuổi thọ…

Điểm chung của ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng và ampe kìm có nhiều điểm tương đồng

Chức năng của ampe kìm và đồng hồ vạn năng gần như khá giống nhau, nó đều tích hợp các tính năng đo như điện áp, điện trở và tần số. Một số model còn có thể đo cả nhiệt độ.

Ngoài ra, cách sử dụng cũng gần như giống nhau. Muốn đo dòng thi kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Cả 2 thiết bị này đều sử dụng nguồn năng lượng chủ động, vì vậy cần đến pin để đảm bảo hoạt động trơn tru. Với thiết kế màn hình Led tích hợp đèn nền cho phép theo dõi kết quả rõ nét ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Có thể bạn quan tâm:

Sự khác biệt của ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Cấu tạo

Cấu tạo của đồng hồ vạn năng khá đa dạng

Đồng hồ vạn năng được chia làm 2 loại là đồng hồ vạn năng điện tử và đồng hồ vạn năng kim. Thông thường, chúng sẽ có cấu tạo gồm các bộ phận như sau: Nút dừng kết quả đo, nút nguồn power, màn hình hiển thị hiện số, đầu đo dòng điện nhỏ, đầu đo dòng điện lớn, đầu đo chung COM, đầu đo điện trở, điện áp, đo hệ số khuếch đại của Transistor khóa chuyển mạch, mạch điện tử,…

Hầu hết các ampe kìm hiện nay có các thành phần như: lò xo xoắn, thước hình cung, nam châm, cuộn dây điện, kìm, màn hình hiển thị, núm vặn, các phím chức năng như giữ giá trị đèn màn hình…. 

Chức năng


Đồng hồ vạn năng có tính năng vượt trội hơn so với ampe kìm

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số với các chức năng đo cơ bản như đo dòng điện, điện áp, tần số và kiểm tra thông mạch… cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, ampe kìm là thiết bị chuyên dụng dùng để đo dòng điện với dải đo khoảng 100mA đến 2000A.

Đồng hồ vạn năng cũng giống như tên gọi của nó, bên cạnh thực hiện các chức năng của ampe kế, vôn kế và ôm kế, nó còn được các các kỹ sư điện, nhà nghiên cứu sử dụng với mục đích đo thông số linh kiện, kiểm tra thông mạch với tính năng cảnh báo bằng âm thanh, kiểm tra mạch điện…

Nhiều phiên bản đồng hồ vạn năng có thêm chức năng có các module kết nối usb, wifi hay máy tính, có khả năng đo được dòng lớn hơn 10A, đo hệ thống điện đến độ phân giải cao. Một số mẫu đồng hồ vạn sử dụng pin năng lượng mặt trời như đồng hồ vạn năng Sanwa PS8A giúp tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng có thể đo được cả dòng 1 chiều và dòng xoay chiều trong khi đó đây lại là hạn chế của ampe kìm.

Nếu bạn đang quan tâm đến 2 sản phẩm đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm có thể liên hệ với THB Việt Nam để được tư vấn, phục vụ và cung cấp những thiết bị đo chính hãng, giá tốt, bảo hành dài hạn.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo